Bí quyết - Mẹo vặt

Đánh giá bếp điện quang và điện từ - Sản phẩm nào đáng mua?

17/10/2023 - 11:18 AM

Bạn đang phân vân không biết nên chọn bếp điện quang hay điện từ cho căn bếp của gia đình? Đừng lo lắng! Bài viết này sẽ giúp bạn so sánh các ưu và nhược điểm của bếp điện quang và bếp điện từ. Qua đó, cung cấp cái nhìn tổng quan về hai loại bếp này và giúp bạn đưa ra được quyết định thông minh. Hãy cùng tìm hiểu xem sản phẩm nào thực sự đáng mua và phù hợp với nhu cầu của bạn nhé!

1. Bảng tổng quan so sánh bếp điện quang và điện từ 

Người dùng có thể quyết định lựa chọn loại bếp điện quang hay điện từ tùy theo nhu cầu và sở thích cá nhân. Dưới đây là chi tiết thông tin đánh giá về những ưu và nhược điểm của 2 loại bếp này:

Tiêu chí

Bếp điện từ 

Bếp điện quang 

Nguyên lý hoạt động 

Nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô 

Nguyên lý phát nhiệt hồng ngoại

Chất liệu 

 • Chất liệu mặt bếp: Kính Ceramic, Eurokera, Schott Ceran,...

 • Chất liệu mâm từ: 100% dây đồng nguyên chất

 • Chất liệu mặt bếp:  Kính Ceramic, Eurokera, Schott Ceran,...

 • Chất liệu: Bóng đèn halogen

Độ bền

10 - 15 năm, tuỳ vào loại linh kiện

Độ bền thấp hơn bếp điện từ 

Khả năng chịu nhiệt của mặt kính

Chịu nhiệt lên đến 1000 độ C

Chịu nhiệt lên đến 1000 độ C

Công suất

Công suất dao động từ 2000W - 2200W 

Công suất dao động từ 1800W - 2000W

Thời gian nấu

Mất khoảng 4 - 5 phút để đun 1 lít nước

Mất khoảng 9 phút để đun 1 lít nước

Loại nồi phù hợp 

Các loại nồi có đáy nhiễm từ

Mọi loại nồi nấu 

Độ an toàn 

Khoá trẻ em, hẹn giờ, tự động ngắt khi quá tải

Khoá trẻ em, hẹn giờ, tự động ngắt khi quá tải

Tiện ích

Tự động, hẹn giờ, cài nhiệt độ

Tự động, hẹn giờ, cài nhiệt độ

Giá thành 

Dao động từ 900.000 VND - 15 triệu VND

Dao động từ 900.000 VND - 3 triệu VND 

Chức năng nấu

 • Mức gia nhiệt: 100 - 300 độ C

 • Nấu được các món chiên, xào, nấu canh, ăn lẩu,...

 • Mức gia nhiệt: 500 - 600 độ C

 • Nấu được các món xào, chiên, kho/hầm   

Liệt kê thêm các tính năng (nếu có)

Cảnh báo nhiệt dư, cảnh báo nồi không phù hợp, chống trào,...

Không

Nhìn chung, bếp điện quang và bếp điện từ đều có các ưu điểm và một số tiện ích nhất định. Tuy nhiên, các yếu tố như nguyên lý hoạt động, công suất, thời gian nấu và giá thành của hai sản phẩm này có nhiều điểm khác biệt. Mời bạn tham khảo thêm thông bên dưới để biết rõ hơn về đặc điểm của hai loại bếp này.

2. So sánh bếp điện quang và điện từ về độ an toàn 

Độ an toàn của bếp là một khía cạnh quan trọng mà người dùng cần xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn mua bếp. Sau đây, SUNHOUSE sẽ so sánh cụ thể một số tính năng an toàn trên bếp điện quang và bếp điện từ.

2.1. Chức năng khóa trẻ em 

Bếp điện từ và bếp điện quang đều có chức năng khóa trẻ em, có thể vô hiệu hóa toàn bộ các phím chức năng trên bảng điều khiển. Do đó, khi bếp đang hoạt động, dù trẻ em có vô tình nghịch ngợm chạm vào những nút trên bàn phím thì bếp cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Tính năng này đảm bảo an toàn cho những gia đình có trẻ em nhỏ hay những người gặp khó khăn trong việc hoạt động.

Chức năng Khóa trẻ em đặc biệt quan trọng cho các gia đình có con nhỏ

Chức năng Khóa trẻ em đặc biệt quan trọng cho các gia đình có con nhỏ 

2.2. Chức năng cảnh báo & tự động ngắt khi quá tải

Cả bếp điện từ có các chức năng cảnh báo và tự động ngắt khi quá tải, quá nhiệt, nồi cạn hoặc ngắt để chống tràn. Qua đó, tính năng này sẽ bảo vệ bếp khỏi những tình huống nguy hiểm như chập, cháy, hỏng nồi,... mang lại độ an toàn tối đa cho người dùng.

Ngoài ra, chức năng ngắt chống tràn cũng giúp đảm bảo món ăn không bị hỏng và tiết kiệm thời gian vệ sinh bếp. Bếp điện quang thường không có chức năng này.

Khi phát hiện tình trạng quá tải hay sắp tràn, bếp sẽ tự động ngắt để tránh tình huống xấu hơn xảy ra

Khi phát hiện tình trạng quá tải hay sắp tràn, bếp sẽ tự động ngắt để tránh tình huống xấu hơn xảy ra

2.3. Mặt kính cao cấp - an toàn

Bếp điện quang và bếp điện từ thường sử dụng mặt kính làm từ chất liệu Ceramic, có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt. Ngoài ra, bếp điện từ còn có các sản phẩm sử dụng dòng kính cao cấp như Eurokera, Schott Ceran bền bỉ với khả năng chịu nhiệt độ cao tới 1000 độ C, chịu lực tới 15kg.

Do đó, đối với người dùng có yêu cầu cao về độ an toàn, chịu lực và chịu nhiệt của mặt bếp thì bếp điện từ sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn. 

Bếp điện từ sử dụng mặt kính Ceramic có khả năng chịu nhiệt độ cao và chịu lực tốt 

Bếp điện từ sử dụng mặt kính Ceramic có khả năng chịu nhiệt độ cao và chịu lực tốt 

Bên cạnh đó, bếp điện quang hoạt động dựa trên nguyên lý phát nhiệt hồng ngoại, sử dụng bóng đèn halogen truyền nhiệt lên mặt bếp để làm nóng nồi và làm chín thức ăn.

Vì vậy, trong quá trình nấu nướng, bếp điện quang sẽ tỏa nhiều nhiệt hơn so với bếp điện từ (sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô). Việc tỏa nhiều nhiệt của bếp điện quang có thể làm biến dạng các vật dụng bằng nhựa ở gần bếp và tăng nguy cơ người dùng có thể bị bỏng khi nấu ăn.

Bếp điện quang và bếp điện từ đều có các tính năng thông minh đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, xét về khả năng chịu nhiệt và chịu lực của mặt kính, bếp điện từ có nhiều ưu thế hơn với đa dạng chất liệu mặt kính cao cấp. Ngoài ra, mức độ tỏa nhiệt của bếp điện từ cũng thấp hơn, gần như không có, giảm nguy cơ gây bỏng cho người dùng.3. So sánh bếp điện quang và bếp điện từ về hiệu suất sử dụng

Ngoài ra, bạn đang phân vân có nên mua bếp hồng ngoại không? Tham khảo ngay bài viết Bếp hồng ngoại đôi có tốt hay không? để có thêm thông tin khi lựa chọn khi mua bếp cho gia đình mình nhé!

3. So sánh bếp điện quang và bếp điện từ về hiệu suất sử dụng

Mỗi loại bếp có công suất và tốc độ nấu khác nhau. Dưới đây là phân tích chi tiết hiệu suất nấu của bếp điện quang và bếp điện từ dựa trên 2 yếu tố này.

3.1. Công suất 

Bếp điện từ có công suất nấu dao động từ 2000W đến 2200W, cao hơn khoảng 200W so với bếp điện quang. Do khi nấu, bếp từ chỉ tạo nhiệt ở vị trí tiếp xúc với đáy nồi nên hiệu quả sử dụng năng lượng của bếp rất cao, lên đến 90%.

Trong khi đó, bếp điện quang có hiệu suất từ khoảng 1800W đến 2000W, hiệu quả sử dụng năng lượng thấp hơn bếp từ, chỉ đạt khoảng 60%.

Nguyên nhân là do khi hoạt động, toàn bộ vùng nấu của bếp điện quang đều sẽ tỏa nhiệt nên nếu sử dụng nồi nhỏ hơn so với vùng nấu thì phần nhiệt nằm bên ngoài sẽ bị lãng phí. 

Bếp điện quang có hiệu quả sử dụng năng lượng thấp hơn và dễ bị lãng phí nhiệt 

Bếp điện quang có hiệu quả sử dụng năng lượng thấp hơn và dễ bị lãng phí nhiệt 

3.2. Tốc độ nấu

Đối với bếp điện từ, thời gian cần để đun 2 lít nước thường chỉ khoảng 4 - 5 phút, trong khi bếp điện quang mất tới 9 phút. Sự chênh lệch thời gian nấu này là do bếp điện quang phải tỏa nhiệt ra toàn bộ bề mặt vùng nấu, còn bếp điện từ chỉ tập trung nhiệt độ tại vị trí tiếp xúc với nồi nên tốc độ đun nấu cũng nhanh hơn.

Bếp điện từ có công suất cao nên tốc độ nấu cũng nhanh hơn so với bếp điện quang

Bếp điện từ có công suất cao nên tốc độ nấu cũng nhanh hơn so với bếp điện quang

Nhìn chung, bếp điện từ có công suất, hiệu suất sử dụng cao hơn và tốc độ nấu nướng nhanh hơn so với bếp điện quang. Do đó, nếu bạn có nhu cầu chế biến thức ăn nhanh chóng thì bếp điện từ là lựa chọn lý tưởng hơn.

Có nên mua bếp hồng ngoại đôi không là thắc mắc của nhiều gia đình khi lựa chọn mua bếp. Đọc thêm bài viết Có nên mua bếp hồng ngoại đôi hay không? Trường hợp nên mua & nên cân nhắc của SUNHOUSE để có thêm thông tin về bếp hồng ngoại đôi, từ đó giúp bạn có thêm lựa chọn cho căn bếp của mình nhé!

4. So sánh bếp điện quang và điện từ về tiện ích và tính tiện dụng

Dưới đây là một số tiện ích nổi bật và đánh giá tính tiện dụng của cả hai loại bếp:

4.1. Tiện ích nổi bật

Bên cạnh 2 tính năng thông minh tương tự như bếp điện quang là Khoá trẻ em và Tự động ngắt khi quá tải, các sản phẩm bếp điện từ hiện nay còn được trang bị nhiều tính năng nổi bật khác.

Có thể kể đến như Hẹn giờ, Cài nhiệt độ, Booster (gia tăng nhiệt nhanh chóng), công nghệ Inverter (tiết kiệm năng lượng),... Các tính năng này sẽ giúp tối ưu hoá quá trình nấu nướng của người dùng.

Bếp điện có công nghệ Inverter được nhiều người dùng ưu tiên lựa chọn  

Bếp điện có công nghệ Inverter được nhiều người dùng ưu tiên lựa chọn  

4.2. Tính tiện dụng 

Bếp điện từ đòi hỏi người dùng cần đầu tư mua dụng cụ nấu phù hợp vì loại bếp này chỉ có thể sử dụng cùng với nồi và chảo có đáy từ. Trong khi đó, bếp điện quang có mặt bếp tỏa nhiệt rất cao khi hoạt động, phù hợp với mọi loại nồi chảo. 

Điều này cho phép người dùng có thể nướng thịt trên mặt bếp nhưng đồng thời cũng gây cháy thức ăn nếu vô tình dính lên mặt bếp. Khi đó, người dùng sẽ cần mua các dụng cụ vệ sinh phù hợp, tốn nhiều công sức và thời gian vệ sinh hơn để bảo quản bếp. 

Thức ăn bị cháy khét nếu dính lên mặt bếp điện quang, làm tốn nhiều thời gian vệ sinh bếp hơn

Thức ăn bị cháy khét nếu dính lên mặt bếp điện quang, làm tốn nhiều thời gian vệ sinh bếp hơn

Xét về khía cạnh tiện ích và tính tiện dụng, bếp điện từ có ưu thế hơn khi sở hữu nhiều tính năng thông minh hơn so với bếp điện quang. Tuy có nhược điểm là bếp từ chỉ sử dụng được với dụng cụ nấu có đáy nhiễm từ nhưng người dùng có thể dễ dàng khắc phục bằng cách mua các đĩa chuyển nhiệt bếp từ với chi phí chỉ vài trăm nghìn.

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại, nên mua loại nào? với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn thì nên mua loại nào tốt hơn? Đáp án có trong bài viết nên mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại để có thêm nhiều tiêu chí so sánh hai loại bếp này và đưa ra lựa chọn mua hàng tốt nhất nhé!

5. So sánh bếp điện quang và bếp điện từ về chi phí sử dụng

Chi phí sử dụng là một yếu tố quan trọng mà người dùng nên cân nhắc trước khi quyết định chọn mua bếp điện từ hay bếp điện quang. Dưới đây, SUNHOUSE sẽ so sánh chi phí sử dụng tổng thể của cả hai loại bếp này để người đọc tham khảo.

5.1. Chi phí mua bếp 

Giá bán của bếp điện từ hiện nay dao động từ 900.000 đến 15.000.000 VNĐ, tuỳ thuộc vào thương hiệu, tính năng, kiểu dáng và kích thước của sản phẩm. Trong khi đó, bếp điện quang với ít kiểu dáng và mẫu mã hơn, có mức giá dao động từ hơn 900.000 - 3.000.000 VNĐ. 

Bếp điện từ có đa dạng kiểu dáng, mẫu mã nên mức giá dao động cũng lớn hơn 

Bếp điện từ có đa dạng kiểu dáng, mẫu mã nên mức giá dao động cũng lớn hơn 

Tham khảo thêm bếp từ đôi kích thước để chọn mua sản phẩm phù hợp với bếp nhà bạn nhé!

5.2. Chi phí bảo trì & sửa chữa

Các linh kiện của bếp từ cao cấp và đắt tiền hơn so với bếp điện quang, ví dụ như mâm từ, bảng mạch, mặt kính Schott Ceran,... Do đó, nếu bếp từ gặp tình trạng hỏng hóc thì việc thay thế linh kiện sẽ tốn nhiều chi phí hơn. 

Tuy nhiên, bếp điện từ thường sử dụng các chất liệu cao cấp như cuộn dây đồng nguyên chất 100%, có độ bền cao hơn bóng đèn Halogen của bếp điện quang nên bếp từ ít có xu hướng hỏng hóc hay cần bảo trì, sửa chữa hơn.

Ngoài ra, nếu mua hàng ở những địa chỉ uy tín như SUNHOUSE, người dùng sẽ được bảo hành lên đến 3 năm, đảm bảo bếp hoạt động ổn định trong thời gian dài mà không tốn chi phí sửa chữa.

Chế độ hậu mãi lên đến 3 năm khi mua bếp điện từ ở SUNHOUSE

Chế độ hậu mãi lên đến 3 năm khi mua bếp điện từ ở SUNHOUSE

Chi phí mua bếp điện từ và bếp điện quang còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu và sở thích của người dùng, do đó, khó có thể xác định rõ ràng loại bếp nào có ưu thế hơn. Tuy nhiên, xét về chi phí bảo trì và sửa chữa về dài hạn, bếp điện từ có thể tiết kiệm chi phí hơn do sử dụng các linh kiện có độ bền cao.

6. Nên mua bếp điện quang hay bếp điện từ? 

Được chọn mua bếp điện quang hay bếp điện từ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính cá nhân.

Dựa theo các phân tích trên, nếu bạn cần một chiếc bếp có công suất nấu cao, tiết kiệm thời gian nấu ăn và có nhiều tính năng thông minh thì bếp điện từ sẽ là lựa chọn đầu tư lý tưởng hơn. Người dùng cũng không cần lo lắng về chi phí bảo trì và sửa chữa của loại bếp này nếu mua bếp ở những địa chỉ uy tín. 

Nhìn chung, dù lựa chọn loại bếp nào khi nguồn gốc, xuất xứ và chính sách bảo hành của hãng là những yếu tố rất quan trọng. Sau đây, SUNHOUSE sẽ giới thiệu cho bạn một số sản phẩm bếp điện từ chính hãng, có chất lượng vượt trội với giá thành phải chăng, mời bạn cùng tham khảo:

Sản phẩm

Đặc điểm nổi bật 

Giá tham khảo

Bếp đôi điện từ SUNHOUSE SHB9101

 • Tốc độ làm nóng nhanh gấp 2 lần bếp thường

 • Mặt kính cao cấp siêu bền, chịu lực, chịu nhiệt tốt 

 • Mâm từ làm từ dây đồng nguyên chất, tuổi thọ cao

 • Bảng điều khiển cảm ứng với đa dạng tính năng thông minh

5.790.000 VND

Bếp đôi điện từ hồng ngoại SUNHOUSE MAMA MMB9200MIX

 • Nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan 

 • Thiết kế lắp âm sang trọng, tiết kiệm không gian

 • Mặt kính gốm sứ thuỷ tinh cao cấp, chịu được nhiệt độ cao

 • Hai loại vùng nấu, cho phép nấu đa dạng món

7.990.000 VND

Bếp đôi điện từ SUNHOUSE SHB9122MT 

 • Mặt kính đen toàn phần, tối giản, hiện đại

 • Mặt kính Ceramic cao cấp, dày 4mm, chịu lực và chống trầy xước tốt

 • Bảng điều khiển cảm ứng có độ nhạy cao

 • Kết nối thông qua aptomat riêng biệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối

2.380.000 VND

Bếp đôi điện từ SUNHOUSE MAMA MMB9201DIH

 • Bảng điều khiển cảm ứng riêng biệt cho từng vùng nấu

 • Nhập khẩu chính hãng, nguyên chiếc từ Thái Lan

 • Làm nóng nhanh với 9 mức nhiệt khác nhau

 • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi sau khi nấu

8.990.000 VND

Bếp đôi điện từ hồng ngoại SUNHOUSE MAMA MMB9100VN

 • Mặt kính gốm sứ thuỷ tinh chống sốc nhiệt tới 600 độ C

 • Mâm nhiệt tỏa nhiệt đều, độ bền cao

 • Tiết kiệm điện nhờ hiệu suất nấu cao

4.990.000 VND

Bếp đôi điện từ hồng ngoại SUNHOUSE SHB9105MT

 • Nhiều tính năng thông minh như hẹn giờ, tự động ngắt,...

 • Hiệu suất nấu cao nhờ mặt kính truyền nhiệt tốt

 • Sử dụng được mọi loại nồi chảo với vùng nấu hồng ngoại

4.450.000 VND

Bếp đôi điện từ SUNHOUSE SHB8100

 • Mặt kính Ceramic mịn, dễ dàng vệ sinh sau khi đun nấu

 • Bảng điều khiển cảm ứng, điều chỉnh cùng lúc 2 cùng nấu

 • Khả năng làm nóng nhanh giúp tiết kiệm điện năng

2.490.000 VND

Như vậy, bài viết trên đã so sánh chi tiết bếp điện quang và bếp điện từ dựa trên các yếu tố như độ an toàn, hiệu suất sử dụng, tính tiện dụng và chi phí cần bỏ ra. Qua bài viết, hy vọng người đọc đã hiểu rõ hơn về hai loại bếp này và có thể đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Nếu bạn có hứng thú với các loại bếp điện từ của SUNHOUSE, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được chúng tôi tư vấn kịp thời.

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những tiêu chí so sánh bếp điện từ và hồng ngoại để đưa ra quyết định chọn mua đúng đắn nhất!
Chi tiết
1800 6680
Top