Bí quyết - Mẹo vặt

Cách nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử giòn rụm ai cũng mê

05/10/2023 - 08:58 PM

Hiện nay có 1 số mẫu nồi cơm cao cấp như nồi cơm điện tử được tích hợp thêm chế độ mới giúp việc nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử ngon dễ dàng hơn bao giờ hết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn chế độ nấu đặc biệt này cũng như các bước làm cơm cháy giòn ngon, vừa miệng.

Một số mẫu nồi cơm điện tử cao cấp hiện nay có tính năng nấu cơm cháy, cơm niêu nhanh chóng, dễ dàng giúp người dùng thưởng thức đa dạng các món ngon

Một số mẫu nồi cơm điện tử cao cấp hiện nay có tính năng nấu cơm cháy, cơm niêu nhanh chóng, dễ dàng giúp người dùng thưởng thức đa dạng các món ngon

1. Tính năng Crispy Rice (Cơm niêu) nấu cơm cháy siêu ngon

Tính năng Crispy Rice/Cơm niêu là một trong những chế độ nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử. Nhờ công nghệ cảm biến nhiệt thông minh, nồi cơm sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ trong quá trình nấu giúp cho phần cơm dưới đáy hơi cháy vàng, đẹp mắt mà vẫn giữ được phần cơm phía trên ngon dẻo. 

Chế độ này giúp người dùng thưởng thức hương vị cơm cháy tuổi thơ hoặc những món ăn đặc sắc như cơm cháy kho quẹt, cơm cháy mỡ hành,...

Tính năng Crispy Rice/Cơm niêu của nồi cơm điện tử có những ưu điểm sau:

 • Thuận tiện, dễ sử dụng: 

Bạn chỉ cần nấu cơm như bình thường rồi chọn chế độ Crispy Rice/Cơm niêu trên bảng điều khiển, chứ không cần bật lại nút “Nấu/Cook” nhiều lần như ở nồi cơm điện cơ nữa.

 • Không lo cơm quá cháy hoặc quá mềm/không đạt tiêu chuẩn: 

Nồi cơm điện tử có chế độ cảm biến nhiệt có khả năng điều chỉnh lượng nước phù hợp với lượng gạo để tạo ra lớp cơm cháy giòn và thơm ngon mà không khiến cơm bị khô hay gây hại cho nồi. Trong khi đó, nếu nấu bằng nồi cơm điện cơ có thể khiến cơm quá khô, quá cháy.

Tuy nhiên, tính năng Crispy Rice/Cơm niêu vẫn tồn tại một số nhược điểm khi nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử như: Tốn thời gian khá lâu để xong 1 nồi cơm cháy, khoảng 1 giờ 30 phút và chỉ có 1 lớp cháy mỏng ở phía dưới lớp gạo tiếp xúc lòng nồi, không được giòn như cơm cháy chiên ngập dầu ngoài tiệm.

Sản phẩm nồi cơm điện tử SUNHOUSE SHD8915 có chế độ nấu cơm niêu tự động cho người dùng dễ dàng thưởng thức món cơm cháy chỉ với vài nút bấm

Sản phẩm nồi cơm điện tử SUNHOUSE SHD8915 có chế độ nấu cơm niêu tự động cho người dùng dễ dàng thưởng thức món cơm cháy chỉ với vài nút bấm

Nếu gia đình bạn cực kỳ thích ăn cơm cháy, bên cạnh những mẫu nồi cơm điện tử có chế độ Crispy Rice/Cơm niêu, bạn cũng có thể tham khảo một số dòng nồi cơm điện tử có riêng chế độ Cơm cháy như Nồi cơm điện tử SUNHOUSE mã SHD8909. 

Ngoài cơm cháy, bạn còn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện mà vẫn cho thành phẩm dẻo thơm. Tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết từ SUNHOUSE nhé!

2. Cách nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử vàng giòn

Dưới đây là các bước nấu cơm cháy vàng giòn cho 3 người ăn bằng nồi cơm điện tử:

2.1. Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế

Chuẩn bị:

 • Nguyên liệu bao gồm: 2 cốc gạo, khoảng 3 cốc nước (tỷ lệ nước - gạo khoảng 1,5:1 đến 2:1)

 • Dụng cụ: rá hoặc bát tô để vo gạo, nồi cơm điện tử, chén (bát), muỗng, đũa,...

Sơ chế: 

 • Cho gạo vào rá hoặc bát tô và vo gạo thật sạch với nước từ 2 - 3 lần để sạch bụi bẩn, cặn bã cũng như bột gạo dư thừa. 

 • Cho gạo vào lòng nồi cơm điện rồi từ từ thêm 3 cốc nước 

 • Lau sạch nước hoặc bụi bẩn dưới đáy lõi nồi cơm để nồi tiếp nhận nhiệt độ đều, giúp cho cơm cháy vàng đều và hạn chế hỏng nồi

 • Đậy nắp nồi cơm lại

Để chuẩn bị nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử, bạn vo sạch gạo rồi đổ nước và gạo theo tỷ lệ 1,5:1 hoặc 2:1 vào nồi cơm điện

Để chuẩn bị nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử, bạn vo sạch gạo rồi đổ nước và gạo theo tỷ lệ 1,5:1 hoặc 2:1 vào nồi cơm điện


Với những ai yêu thích nếp cẩm hoặc muốn thay đổi thực đơn để có một chế độ ăn khoa học sao cho giảm lượng tinh bột nhưng vẫn giàu dinh dưỡngmời bạn xem thêm bài viết hướng dẫn cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo món ăn thêm chất lượng hơn. 

2.2. Bước 2: Nấu cơm cháy

Vì mỗi sản phẩm nồi cơm điện tử sẽ có cấu tạo bảng điều khiển khác nhau, dẫn đến thao tác sử dụng cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là ví dụ cách nấu cơm cháy trên mẫu nồi cơm điện tử SUNHOUSE SHD8915 có tính năng “Crispy Rice/Cơm niêu”:

 • Cắm điện nồi cơm để nồi được cấp điện

 • Nhấn liên tục nút “Tính năng/Function” sao cho đèn LED di chuyển đến chức năng nấu “Crispy Rice/Cơm niêu” trên màn hình điện tử.

 • Nhấn “Bắt đầu/Start “để nồi cơm bắt đầu hoạt động. 

Thời gian nấu sẽ tùy từng loại nồi và lượng gạo bạn nấu, trung bình mất khoảng 1 giờ 30 phút để hoàn thành. Nhờ chế độ cảm biến nhiệt thông minh, nồi cơm điện tử sẽ tự điều chỉnh thời gian và nhiệt độ sao cho phù hợp để cho ra món cơm cháy ngon, giòn nhất. 

Vì thế, trong quá trình nấu, bạn không cần mở nồi ra kiểm tra hay ấn lại nút “Nấu/Cook” như ở nồi cơm điện cơ mà có thể thoải mái làm những việc khác.

Nồi cơm điện tử với nhiều tính năng nấu sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những người bận rộn mà vẫn muốn ăn những món ngon, lạ và healthy. Lần tới hãy thử cả chế độ nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện tử nữa nhé.

Bạn cần bấm liên tục nút tính năng để chọn đến phần Cơm niêu/Crispy Rice sau đó nhấn nút Bắt đầu/Start để nấu cơm cháy

Bạn cần bấm liên tục nút tính năng để chọn đến phần Cơm niêu/Crispy Rice sau đó nhấn nút Bắt đầu/Start để nấu cơm cháy

2.3. Bước 3: Kiểm tra cơm cháy sau khi nấu và thưởng thức

Trong quá trình nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử, màn hình sẽ hiển thị thời gian nấu. Sau khi hết thời gian, nồi cơm sẽ báo tiếng “tít tít tít”. Khi đó, bạn ngắt điện, mở nồi ra và kiểm tra cơm cháy:

 • Lấy cơm cháy: Nhấc lòng nồi ra và dùng muỗng xúc cơm cậy nhẹ nhàng từ xung quanh phía ngoài vào trong chính giữa để lấy cơm cháy.

 • Thành phẩm: Cơm cháy chín thơm lừng, có màu vàng đều, không bị cháy đen. Mặt trên của cơm khô ráo, không bị khô hay sống và phần giữa không hề bị nhão. 

 • Thưởng thức: Bạn có thể ăn kèm cơm cháy với kho quẹt, mỡ hành, chà bông, ruốc hoặc nước mắm chua ngọt để kích thích vị giác hơn.

 • Bảo quản: Bạn có thể bảo quản trong hộp hay túi zip. Khi đó, hãy để cơm cháy nguội tự nhiên trong vòng 30 phút đến 1 giờ trước để cơm cháy không bị mất đi độ giòn. Bạn chỉ nên bảo quản cơm cháy trong vòng 1 - 2 ngày trong tủ lạnh hoặc 1 ngày ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, để được thưởng thức hương vị ngon giòn nhất thì bạn nên ăn hết món cơm cháy trong ngày.

Thành phẩm cơm cháy sau khi nấu bằng nồi cơm điện giòn ngon, chín đều, màu sắc hấp dẫn mà không bị sượng hay nhão

Thành phẩm cơm cháy sau khi nấu bằng nồi cơm điện giòn ngon, chín đều, màu sắc hấp dẫn mà không bị sượng hay nhão

Xôi lá cẩm là món ăn độc đáo và hấp dẫn, được ưa chuộng bởi mọi gia đình Việt trong những dịp lễ. Mặc dù việc chế biến xôi lá cẩm có nhiều công đoạn, nhưng bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian và công sức nấu bằng cách sử dụng nồi cơm điện tại nhà. Hãy "bỏ túi" ngay công thức nấu xôi lá cẩm bằng nổi cơm điện tại đây nhé!

3. Lưu ý khi nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử

Cách nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử không quá phức tạp nhưng có 1 số tips nhỏ bạn cần biết. Dưới đây là 1 số lưu ý quan trọng để bạn có thể làm món cơm cháy thành công bằng nồi cơm điện tử:

 • Đong nước - gạo đúng tỷ lệ: Nếu bạn nấu quá nhiều nước khiến cơm bị nhão và không thể tạo thành lớp cơm cháy phía dưới. Ngược lại, nếu bạn nấu quá nhiều gạo và ít nước, sẽ khiến cơm khô, sượng, lớp cơm cháy không được ngon.

 • Không mở nồi trong quá trình nấu: Vì việc này sẽ dễ gây bỏng khi mở bất ngờ, còn làm mất hơi nóng bên trong và cơm không được nấu chín, bị sượng khiến phần cháy không ngon. 

 • Bạn nên để nồi trong chế độ Giữ ấm/Keep Warm khoảng 15 - 30 phút để lớp cơm dưới có thời gian tạo thành vỏ giòn.

 • Bạn có thể quét thêm 1 ít dầu ăn ở đáy nồi cơm điện trước khi nấu hoặc mặt cháy cơm khi vừa lấy ra để cơm cháy ngậy béo và thơm hơn.

Bạn nên quét 1 ít dầu ăn dưới đáy nồi và để cơm ở chế độ Giữ ấm/Keep Warm khoảng 15 - 30 phút để lớp cháy dưới giòn và ngon hơn

Bạn nên quét 1 ít dầu ăn dưới đáy nồi và để cơm ở chế độ Giữ ấm/Keep Warm khoảng 15 - 30 phút để lớp cháy dưới giòn và ngon hơn

Trên đây là cách nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử đơn giản, bạn có thể dễ dàng áp dụng với các dòng sản phẩm cao cấp có sẵn tính năng Cơm niêu hoặc Cơm cháy. Hy vọng thông qua những hướng dẫn và lưu ý trên đây, bạn sẽ có thể tự nấu và thưởng thức được món cơm cháy thơm ngon, giòn rụm một cách dễ dàng.

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
Nồi cơm điện nấu cơm bị dính sẽ khiến cơm không còn ngon, đồng thời khó vệ sinh nồi, vậy đâu là nguyên nhân và cách xử lý khi gặp vấn đề này.
Chi tiết
Tình trạng nồi cơm điện nấu cơm bị cháy khiến cơm không được ngon và gây lãng phí, vậy có những cách xử lý nào hiệu quả mà những người nội trợ nên áp dụng?
Chi tiết
1800 6680
Top