Bí quyết - Mẹo vặt

Cách xử lý nồi cơm điện nấu cơm bị cháy trên 2 loại nồi phổ biến

20/09/2023 - 09:41 PM

Đôi khi bạn gặp tình trạng nồi cơm điện nấu cơm bị cháy khiến cơm không ngon và gây lãng phí. Tình trạng này chủ yếu xuất hiện ở nồi cơm điện cơ có chất lượng thấp (hàng giả, hàng nhái, thương hiệu không uy tín, không rõ nguồn gốc xuất xứ,...) hoặc do người dùng không biết cách sử dụng nồi đúng cách. Bài viết này sẽ giúp bạn xử lý tình trạng nồi cơm điện nấu cơm bị cháy cho cả nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử. 

Nồi cơm điện nấu bị cháy thường do chất lượng nồi kém hoặc người dùng không sử dụng nồi đúng cách

Nồi cơm điện nấu bị cháy thường do chất lượng nồi kém hoặc người dùng không sử dụng nồi đúng cách

1. 2 thói quen dùng sai thường xuyên khiến nồi cơm điện nấu cơm bị cháy

Nếu nồi cơm bạn nấu thường xuyên bị cháy đáy nồi thì có thể do bạn có thói quen dùng sai khi nấu cơm bằng nồi điện cơ và nồi điện tử như: Không lau đáy nồi trước khi nấu hay vệ sinh sai cách làm lớp chống dính bong tróc.

1.1. Lặp lại thói quen không lau đáy nồi trước khi nấu

Thông thường, khi đong gạo và nước vào lòng nồi cơm hay thường xuyên vo gạo trong nồi sẽ dễ làm nước chảy xuống dưới đáy nồi. Nếu bạn không lau đáy nồi và cứ thế bỏ vào nồi cơm để nấu, mâm nhiệt truyền nhiệt gặp nước sẽ khiến nồi chập cháy và phát ra tiếng tách tách.

Khi tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến mâm nhiệt cháy tạo các đốm nổ đen, hoặc rơ le nhiệt bị cong vênh do nước chảy vào. Tình trạng này sẽ khiến nhiệt không được truyền đều vào đáy nồi khiến nồi cơm điện nấu cơm cháy.

Mâm nhiệt cháy khi truyền nhiệt lên nồi và gặp nước đọng khiến bộ phận này hoạt động không hiệu quả dẫn đến tình trạng cơm dính đáy nồi

Mâm nhiệt cháy khi truyền nhiệt lên nồi và gặp nước đọng khiến bộ phận này hoạt động không hiệu quả dẫn đến tình trạng cơm dính đáy nồi

1.2. Lớp chống dính bị bong tróc do vệ sinh sai cách

Lớp chống dính trong nồi cơm có vai trò quan trọng trong việc ngăn thức ăn dính vào đáy nồi và giúp dễ dàng lấy cơm ra sau khi nấu. Điều này giúp hạn chế tình trạng nồi cơm điện nấu cơm bị cháy hoặc dính lại vào đáy nồi.

Tuy nhiên, nếu bạn vệ sinh nồi sai cách như sử dụng cọ sắt hoặc các vật dụng kim loại để chà xát lớp chống dính thì có thể gây hỏng hoặc làm mất tính năng của lớp chống dính. Nếu bạn nấu cơm mà lớp chống dính hỏng, cơm sẽ dính đáy nồi vè dễ dàng gặp tình trạng cơm bị cháy.

Chính vì vậy, nếu có nhu cầu mua nồi cơm điện mới, bạn nên chọn mua dòng nồi cơm điện có lớp chống dính từ vật liệu an toàn, cao cấp và kỹ thuật sản xuất tiên tiến cùng thiết kế đa lớp tạo độ bền cao cũng như có hiệu suất chống dính tối ưu, chẳng hạn như Whitford, Daikin, Teflon, Dyflon, Greblon,... 

Bạn có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm nồi cơm điện của SUNHOUSE. SUNHOUSE liên tục cải tiến các dòng nồi cơm điện của mình với công nghệ sản xuất tiên tiến giúp lớp chống dính bền chặt; cấu tạo đa lớp cũng cải thiện tính năng chống dính và hạn chế tình trạng bong tróc.

Nồi cơm điện cơ SUNHOUSE trang bị lớp chống dính kép Whitford (USA) bền bỉ hơn, khó bong tróc hơn, có khả năng chống dính gấp 2 lần.

Nồi cơm điện cơ SUNHOUSE trang bị lớp chống dính kép Whitford (USA) bền bỉ hơn, khó bong tróc hơn, có khả năng chống dính gấp 2 lần.

2. 3 lý do khiến nồi cơm điện cơ nấu cơm bị cháy & cách xử lý

Nếu sử dụng nồi cơm điện cơ thì việc cơm bị cháy thường đến từ những thói quen dùng sai như: đong nước - gạo không đúng tỷ lệ, vệ sinh sai cách khiến rơ le nhiệt bị hỏng, thường xuyên bật nút Nấu/Cook nhiều lần,... Cụ thể dưới đây sẽ nói rõ hơn về các lý do khiến nồi cơm điện cơ nấu cơm bị cháy cũng như các biện pháp xử lý:

2.1. Tỉ lệ nước - gạo không phù hợp với dung tích lòng nồi

Nếu bạn đang sử dụng nồi cơm điện cơ, bạn có thể để ý và kiểm tra trong mỗi lần nấu, tỷ lệ nước - gạo đã phù hợp với dung tích nồi hay chưa, vì nồi cơm điện cơ không có công nghệ cảm biến nhiệt như ở nồi cơm điện tử. 

Nếu bạn nấu quá nhiều gạo so với dung tích sẽ khiến nồi quá tải, lượng nhiệt truyền không đều khắp nồi khiến nồi cơm điện nấu không chín phía trên nhưng lại cháy cơm phía dưới. Còn nếu lượng gạo quá ít mà nồi lại lớn, khiến không đủ tạo 1 lớp nước đủ ở đáy nồi nhằm duy trì nhiệt độ thấp, gạo có thể tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi và bị cháy.

Vấn đề nồi cơm điện nấu cơm bị cháy rất hiếm xảy ra ở dòng nồi cơm điện tử sử dụng công nghệ Fuzzy Logic. Công nghệ này có khả năng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu dựa theo lượng nước và gạo trong nồi cơm của từng giai đoạn nấu đồng thời lấy đi phần nước dư thừa khi gạo được nấu chín, giúp cơm không bị cháy. 

Công nghệ Fuzzy Logic trong dòng nồi cơm điện tử SUNHOUSE

Công nghệ Fuzzy Logic trong dòng nồi cơm điện tử SUNHOUSE có thể tự điều chỉnh nhiệt độ theo gạo và nước trong nồi giúp cơm chín đều, không bị cháy hay dính đáy nồi

2.2. Rơ le và đáy nồi cơm bị cặn bẩn tích tụ lâu ngày hoặc rơ le bị hỏng

Nếu bạn luôn nấu cơm với đúng tỷ lệ nước - gạo thì có thể kiểm tra phần rơ le và đáy nồi. Nếu bộ phận rơ le bị cặn bẩn tích tụ lâu do không vệ sinh ngày hoặc bị hỏng, phần đáy nồi bị bong tróc lớp vỏ bên ngoài thì cảm biến nhiệt không chính xác. Lúc này, có thể xảy ra trường hợp cơm chín rồi nhưng rơ le chưa ngắt, không chuyển được sang chế độ Warm/Ủ ấm khiến cơm bị cháy.

Để tránh tình trạng nồi cơm điện nấu cơm cháy, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Vệ sinh đáy nồi: Sử dụng khăn ẩm với ít nước ấm và xà phòng rửa bát để lau sạch đáy nồi cơm. Hãy đảm bảo nồi cơm khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

 • Vệ sinh rơ le: Sử dụng bàn chải lông mềm để loại bỏ cặn bẩn cứng đầu dưới kẽ rơ le. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa chứa axit mạnh hoặc các chất tẩy rửa có thể gây ăn mòn hoặc gây hỏng bề mặt nồi cơm. Hãy vệ sinh thường xuyên để nồi hoạt động tốt nhất.

 • Kiểm tra và thay bộ phận rơ le hỏng: Nếu vệ sinh nồi mà vẫn không khắc phục được nồi cơm điện nấu cháy thì hãy đến đơn vị bảo hành uy tín để kiểm tra và thay bộ phận rơ le đã hỏng.

Phần đáy nồi tích tụ nhiều cặn bẩn

Phần đáy nồi tích tụ nhiều cặn bẩn có thể khiến cảm biến nhiệt không hoạt động ổn định và làm cơm bị cháy đáy nồi 

2.3. Bật lại nút Nấu/Cook quá nhiều lần

Nếu bạn có thói quen bật đi bật lại nhiều lần vì sợ cơm không chín hoặc có thể lỡ nấu cơm với nhiều nước nên muốn bật lại để cho cơm không bị nhão,.... thì việc này có thể là nguyên nhân dẫn đến nồi cơm điện nấu cơm bị cháy. Thậm chí, việc này còn khiến đáy nồi/mâm nhiệt có thể bị hỏng vì hiện tượng điện chập chờn gây ra hao mòn cho các các bộ phận trong nồi cơm.

 • Nếu bạn nấu nhiều gạo hơn so với dung tích nồi, bạn có thể chia lượng gạo thành nhiều lần nấu hoặc đổi sang 1 loại nồi dung tích lớn hơn nếu cần thường xuyên nấu nhiều cơm. 

 • Nếu bạn sợ cơm bị nhão khi không may đổ quá mức nước thì mẹo nhỏ cho bạn là để 1 mẩu bánh mì lên và đậy nắp chờ 1 lúc, bánh mì sẽ hút bớt nước cho cơm đỡ nhão.

Các tình trạng trên đầu có thể được giải quyết ở dòng nồi cơm điện tử bởi dòng nồi này đều được tích hợp công nghệ Fuzzy Logic hay công nghệ gia nhiệt 3D,... Các công nghệ này có khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu cơm dựa trên điều kiện thực tế trong nồi giúp nồi cơm ngon dẻo, chín đều và không bị cháy đáy nồi.

Các dòng nồi cơm điện tử của SUNHOUSE được áp dụng công nghệ Fuzzy Logic

Các dòng nồi cơm điện tử của SUNHOUSE được áp dụng công nghệ Fuzzy Logic có khả năng điều chỉnh nhiệt độ trong nồi dựa trên tình trạng nấu như nhiệt độ, hơi nước,... cho cơm chín đều, dẻo và không bị cháy

3. 2 lý do khiến nồi cơm điện tử nấu cơm bị cháy & cách xử lý

Mặc dù dòng nồi cơm điện tử rất hiếm khi xảy ra tình trạng nấu cơm bị cháy nhưng để bạn có góc nhìn tổng quan hơn và phương án xử lý dễ dàng, SUNHOUSE chỉ ra 2 nguyên nhân chủ quan từ thói quen sử dụng khiến nồi cơm điện tử nấu cơm bị cháy cũng như cách xử lý dưới đây:

3.1. Người dùng đặt chế độ nấu/loại gạo không phù hợp

Nồi cơm điện tử có nhiều chế độ nấu, nếu sử dụng chưa quen hoặc thao tác nhầm dẫn đến sai chế độ nấu hoặc lựa chọn sai chế độ tùy chọn loại gạo thì có thể khiến nồi cơm điện nấu cơm cháy.

Bạn cần chọn đúng chế độ nấu cho loại gạo vì nhờ công nghệ cảm biến thông minh, mỗi chế độ được thiết kế riêng với nhiệt độ, thời gian khác nhau phù hợp với từng loại gạo giúp bạn nấu cơm ngon hơn.

Việc điều chỉnh các tính năng và chọn chế độ nấu loại gạo trên nồi cơm điện tử rất đơn giản. Dưới đây là ví dụ chọn nấu cơm tiêu chuẩn đối với gạo thơm trong dòng nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE MAMA 1.8 lít SHD8903 :

 • Bấm nút Tính năng/Function để chọn tính năng nấu tự động như: Nấu tiêu chuẩn, Nấu nhanh, Nấu chậm,...

 • Tùy chọn gạo/Rice type option: gạo thơm, gạo lứt, loại gạo khác.

 • Khẩu vị/Taste: Tiêu chuẩn, mềm, dẻo

 • Nhấn nút Bắt đầu/Start

Bạn có thể chọn chế độ loại gạo phù hợp với nồi cơm điện SUNHOUSE MAMA SHD8093

Bạn có thể tùy chọn chế độ loại gạo phù hợp với nồi cơm điện tử SUNHOUSE MAMA SHD8093

3.2. Bộ phận gia nhiệt gặp vấn đề

Khi cấp điện cho nồi, bạn hãy bật chế độ nấu mong muốn, bộ điều khiển sẽ cấp điện cho bộ phận gia nhiệt, chuyển điện năng thành nhiệt năng làm nóng lòng nồi giúp gạo được nấu thành cơm. Vậy nên khi bộ phận gia nhiệt gặp vấn đề cũng có thể khiến nhiệt lượng truyền đến lòng nồi quá cao khiến nồi cơm điện nấu cơm bị cháy.

Bộ phận gia nhiệt hỏng có thể do bị va đập quá nhiều, thói quen vệ sinh hay sử dụng không đúng cách. Để tránh tình trạng cơm cháy đáy nồi cho bộ phận gia nhiệt hỏng, bạn nên thay đổi cách vệ sinh, không nên dùng để nồi cơm ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài chẳng hạn như việc ăn lẩu bằng nồi cơm điện,... 

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với đơn vị cung cấp sản phẩm để được bảo hành, sửa chữa, tuyệt đối không tự tháo nồi để sửa chữa bởi bộ phận này có cấu tạo khá phức tạp.

Khi bộ phận gia nhiệt hỏng, nhiệt độ truyền đến nồi quá cao khiến cho cơm cháy đáy nồi

Khi bộ phận gia nhiệt hỏng, nhiệt độ truyền đến nồi quá cao khiến cho cơm cháy đáy nồi

4. Cách khắc phục tạm thời cơm bị cháy khi nấu bằng nồi cơm điện 

Trong trường hợp chưa đủ thời gian để xử lý nồi cơm điện nấu cơm bị cháy như các cách trên thì bạn có thể áp dụng một số mẹo tạm thời dưới đây để xử lý. Chú ý đây là cách khắc phục tạm thời sau khi cơm đã nấu xong, còn các cách trên là xử lý triệt để cho những lần sau. 

 • Bạn hãy xúc phần cơm chưa bị cháy ra kiểm tra xem phần cơm chưa cháy đã chín chưa.

 • Nếu chín rồi và có mùi cháy thì cho một mẩu bánh mì và đậy lại đến khi ăn để bớt mùi khét.

 • Nếu cơm chưa chín hẳn thì bỏ nồi hoặc chảo cho lên bếp, đổ một chút nước tùy theo độ chín của cơm và bật bếp ở chế độ nhỏ nhất để nấu chín bằng hơi.

 • Nếu đã cắm cơm lâu nhưng cơm vẫn sống thì bạn nên đổ cơm đi nấu lại vì gạo có thể đã bị trương, không còn ngon nữa.

Để phần cơm cháy chín và mềm hơn, bạn hãy đổ phần cơm đó vào chảo và thêm chút nước rồi đun nóng ở nhiệt độ nhỏ để cơm mềm từ từ

Để phần cơm cháy chín và mềm hơn, bạn hãy đổ phần cơm đó vào chảo và thêm chút nước rồi đun nóng ở nhiệt độ nhỏ để cơm mềm từ từ

Như vậy, việc nồi cơm điện nấu cơm bị cháy do nhiều nguyên nhân thói quen của người dùng như vệ sinh sai cách, đong tỷ lệ nước - gạo không đúng,... Nhưng chỉ với các cách xử lý đơn giản trên đây, SUNHOUSE hy vọng rằng bạn có thể dễ dàng giải quyết được tình trạng cơm cháy và dính đáy nồi mà bạn đang gặp phải.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về cách xử lý nồi cơm điện nấu cơm bị cháy, bình luận ở dưới bài viết để SUNHOUSE tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nồi cơm điện tử giữ ấm 24 tiếng: Cơm dẻo - vẹn nguyên dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau!
Chi tiết
Tết nguyên đán đang đến rất gần, nếu bạn và gia đình đang có nhu cầu tân trang căn bếp và sắm sửa một chiếc Nồi cơm điện chất lượng tốt, hiện đại, đa tính năng mới chuẩn bị cho Tết này nhưng vẫn đang đắn đo về giá cả. Tham khảo ngay bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ mách bạn 3 mẫu nồi cơm điện hiện đại giá tốt đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng dịp Tết này.
Chi tiết
Mỗi loại nồi cơm điện tử sẽ có cách thiết kế, sắp xếp các chức năng trong bảng điều khiển khác nhau nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng - nhanh - đơn giản chỉ trong 2 phút với các thao tác cơ bản: Chuẩn bị nấu, Chọn Chế độ nấu, Cài đặt Hẹn giờ và Bắt đầu.
Chi tiết
1800 6680
Top