Nếp cẩm là món ăn có ít lượng tinh bột nhưng giàu dinh dưỡng, phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường hay người ăn kiêng. Khi nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và làm cho món ăn thêm chất lượng hơn. Trong bài viết này, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện dễ dàng mà không lo bị lại gạo.
Trước khi tiến này nấu món nếp cẩm, bạn cần phải chuẩn bị sẵn đầy đủ mọi nguyên liệu cần thiết cho khoảng 3 - 4 người ăn:
Nếp cẩm: 300 gam
Nước cốt dừa: 50 gam
Đường: 1 muỗng canh
Muối: 1/2 thìa cà phê
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu nếp cẩm
Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn lựa chọn gạo nếp cẩm giúp món ăn thơm ngon hơn:
Hãy chọn mua loại nếp cẩm có hạt dạng hơi tròn dẹt, có màu tím thẫm đặc trưng hoặc có màu đen.
Không chọn loại gạo có mùi lạ, màu sắc bất thường như đốm nâu, bụi xanh hay hạt nếp bị vỡ nát, vì đây là gạo đã để lâu.
Hãy rửa sạch nếp cẩm dưới vòi nước sạch, nhặt các hạn sạn, vỏ trấu ra ngoài (nếu có). Bạn chỉ nên vo gạo khoảng 2 - 3 lần để sạch bụi bẩn mà không bị mất đi lớp vỏ dinh dưỡng bên ngoài.
Vo nếp cẩm dưới nước lạnh để sạch bụi bẩn, loại hết trấu còn sót
Bạn nên ngâm gạo nếp cẩm trước khi nấu để gạo ngậm nước, mềm hơn và giúp quá trình nấu nhanh chóng, cơm nếp cẩm mềm dẻo hơn. Bạn có thể chọn ngâm nếp cẩm bằng 2 cách sau:
Cách 1: Ngâm với nước ấm 50 - 60 độ trong khoảng 3 - 4 giờ.
Cách 2: Ngâm với nước lạnh trong khoảng 5 - 6 tiếng. Vì nước lạnh sẽ làm gạo nở chậm hơn nước ấm nên bạn cần ngâm lâu hơn.
Trong khi ngâm, cứ 30 phút thì bạn nên thay nước 1 lần để gạo nở mềm hơn. Sau khi ngâm xong, chắt nước, rửa lại bằng nước sạch để tiến hành nấu.
Ngâm nếp cẩm ngập nước ẩm để hạt gạo dễ chính, nở hạt nhanh hơn
Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn chuẩn bị nấu cơm gạo nếp theo bước sau:
Cho nếp cẩm cùng 50g nước cốt dừa vào nồi cơm điện.
Đong nước sao cho xâm xấp bề mặt gạo.
Cho thêm ½ thìa cà phê muối cùng 1 muỗng canh đường và trộn đều.
Bạn cho gạo nếp cẩm vào nồi cơm và đong nước sao cho xâm xấp mặt gạo để nấu nếp cẩm
Mỗi loại nồi cơm đều có các thao tác nấu khác nhau nên SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn thao tác nấu nếp cẩm bằng 2 loại nồi ngay dưới đây:
Nếu bạn sử dụng nồi cơm điện tử để nấu nếp cẩm, tham khảo các thao tác nấu cụ thể bằng nồi cơm điện tử SUNHOUSE thông qua bảng điều khiển 2 ngôn ngữ Việt/Anh như sau:
Bước 1: Bấm nút “Tính năng/ Function”, chọn chế độ “Nấu chậm”,
Bước 2: Bấm nút “Khẩu vị/ Taste” và nhấn “Dẻo/Chewy”.
Bước 3: Bấm nút “Tùy chọn gạo/ Rice type option”, chọn chế độ “Gạo thơm/ Fragrant Rice”
Bước 4: Bấm nút “Start/ Bắt đầu”.
Khi nồi thông báo chuyển về chế độ “Warm/Ủ ấm”, mở nắp kiểm tra thấy hạt cơm nếp mềm thơm dẻo hạt là đã hoàn thành.
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE được tích hợp chế độ nấu với 3 loại gạo khác nhau phù hợp cho nhu cầu ăn đa dạng của gia đình bạn
>>> Xem thêm bài viết: Hướng dẫn nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện tại đây!
Sử dụng nồi cơm điện cơ để nấu nếp cẩm khá đơn giản nhưng bạn cần lưu ý về thời gian để chuyển chế độ nấu giúp món nếp cẩm chín hoàn toàn. Dưới đây là các bước thao tác để nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện cơ:
Bước 1: Đậy nắp nồi và nhấn nút gạt xuống chế độ “Nấu/Cook”.
Bước 2: Khi nồi chuyển sang chế độ “Ủ ấm/Warm", mở nắp và dùng muỗng đảo đều. Lưu ý nên dùng muỗng gỗ thay vì inox để tránh bị nóng/bỏng tay.
Bước 3: Nhấn nút “Nấu/Cook” để nồi nấu lần 2 đến khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng.
Bước 4: Đợi khoảng 10 - 15 phút để cơm chín đều và ráo nước.
Khi nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện cơ, bạn cần lưu ý thời gian nồi chuyển chế độ để điều chỉnh
Tại bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện vừa đơn giản và vừa mang đậm hương vị đặc trưng của người Tày nhé!
Nếp cẩm sau khi chín hạt nở đều, không bị quá nhão hoặc quá khô, có màu tím đậm, hạt bóng mẩy đẹp mắt. Bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của nếp cẩm, hòa quyện với chút hương ngọt từ nước cốt dừa.
Bạn có thể trang trí nếp cẩm với đậu xanh hấp, rắc dừa nạo để tăng độ hấp dẫn. Bạn có thể ăn nếp cẩm thay thế cơm với các món ăn thông thường.
Nếp cẩm nấu bằng nồi cơm điện có màu tím đẹp mắt, hạt bóng mẩy và mềm dẻo
Để món nếp cẩm nấu bằng nồi cơm điện của bạn được thơm ngon, chuẩn vị và thành công, hãy lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây:
Khi nấu nếp cẩm có thể cho thêm một nắm gạo nếp trắng để nấu cùng giúp món ăn dẻo thơm hơn và tăng giá trị dinh dưỡng.
Nên sử dụng nồi cơm điện tử có tích hợp nhiều tính năng nấu để nấu nếp cẩm. Bởi nồi cơm điện tử sử dụng công nghệ cảm biến nhiệt giúp điều chỉnh chính xác nhiệt độ nấu bất kể lượng nước trong nồi nhiều hay ít giúp cơm không bị khô hay nhão, giúp bạn được thưởng thức món ăn sao cho ngon miệng nhất.
Khi nồi cơm điện báo hiệu cơm chín và chuyển sang chế độ giữ ấm, không nên xới nếp cẩm ra dùng liền mà hãy giữ nguyên trong khoảng 5 - 10 phút để nhiệt độ ổn định và nếp cẩm bên trong được mềm hơn.
Bạn nên nấu nếp cẩm với 1 ít gạo nếp trắng để tăng hương vị cho món ăn
Như vậy, bạn có thể dễ dàng nấu món nếp cẩm bằng nồi cơm điện ngay tại nhà. Đây là món ăn dễ chế biến, giá trị dinh dưỡng cao nên rất phù hợp với người bận rộn muốn thay đổi chế độ ăn thường ngày cho gia đình mình. Hy vọng thông qua hướng dẫn cụ thể về cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện có thể giúp bạn trổ tài nấu ăn cho cả gia đình thưởng thức.
Nếu bạn còn thắc mắc về cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện, đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới phần bình luận để được hỗ trợ giải đáp!