Tư vấn mua Nồi cơm điện

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện dẻo ngon - lên màu chuẩn

04/12/2023 - 08:15 PM

Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện đang dần phổ biến do tính tiện lợi, nhanh chóng và thành quả khi nấu xong lại rất thơm ngon. Nhưng bên cạnh đó, nhiều người vẫn chưa biết cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện như thế nào là đúng để có mẻ xôi dẻo ngon, lên màu chuẩn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để bỏ túi ngay 8 bước nấu xôi gấc với nồi cơm điện nhé! 

Nấu xôi gấc dẻo ngon, màu chuẩn chỉ với nồi cơm điện tử

Nấu xôi gấc dẻo ngon, màu chuẩn chỉ với nồi cơm điện tử

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để có được mẻ xôi gấc ngon, lên màu đẹp thì người nấu cần chuẩn bị nguyên liệu với chất lượng và số lượng như bảng sau:

👪 Khẩu phần: 4 - 5 người ăn

🕒Thời gian chuẩn bị: 30 phút

🕒Thời gian chế biến: 60 phút

⚙️Độ khó: Trung bình

🍴 Nguyên liệu:

  • Gấc: 1 quả - 240g

  • Gạo nếp: 500g

  • Nước cốt dừa: 380ml (nên chọn nước dừa tươi thay vì nước dừa đóng hộp)

  • Lá dứa: 50g

🫙Gia vị:

  • Muối

  • Đường

2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chọn được những nguyên liệu cần thiết để thực hiện cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, người nấu cần chuyển sang bước sơ chế nguyên liệu, cụ thể như sau:

2.1. Sơ chế gấc

Dùng dao bổ đôi quả gấc, tách thịt gấc ra khỏi vỏ bằng thìa và cho vào 1 bát riêng. Kế tiếp bạn cần lấy thịt gấc ra khỏi hạt gấc bằng cách lọc qua rây hoặc dùng thìa hoặc tay đều được.

Dùng muỗng để lấy tách phần thịt gấc ra khỏi hạt một cách dễ dàng

Dùng muỗng để lấy tách phần thịt gấc ra khỏi hạt một cách dễ dàng

2.2. Sơ chế gạo nếp

Gạo nếp đem đi vo từ 2 - 3 lần với nước sạch sau đó tiến hành ngâm. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện giúp thành phẩm được mềm, dẻo vừa ăn là nên ngâm gạo nếp kèm theo 1 ít muối và ngâm qua đêm (khoảng 6 - 8 tiếng) để gạo được nở đều. 

Gạo nếp nên được vo sạch và ngâm qua đêm để xôi gấc dẻo, mềm vừa ăn

Gạo nếp nên được vo sạch và ngâm qua đêm để xôi gấc dẻo, mềm vừa ăn

2.3. Sơ chế lá dứa

Lá dứa cần cắt bỏ gốc và những phần lá vàng nếu có sau đó rửa với nước sạch. Chú ý rửa kỹ phần khe giữa của lá vì đây là nơi bám rất nhiều bụi bẩn.

Lá dứa cắt bỏ gốc và rửa sạch với nước

Lá dứa cắt bỏ gốc và rửa sạch với nước

3. Bước 3: Làm nước cốt dừa để nấu xôi gấc 

Để việc chế biến được đơn giản hơn thì bạn có thể chọn nước cốt dừa đóng hộp Wonderfarm (giá 30.000 VNĐ cho hộp 400ml) được bày bán phổ biến trong các tiệm tạp hoá hay gian hàng tiện lợi. Nhưng để món xôi được béo thơm hơn thì bạn có tự chế biến nước cốt dừa, cụ thể như sau:

  • Cho 60ml nước vào 200g dừa nạo sẵn sau đó vắt lấy nước cốt nhất và hoà tan với 30g đường.

  • Tiếp tục cho 180ml nước vào phần dừa nạo sẵn và vắt lấy nước cốt dảo

Lưu ý: Bạn cần tách riêng 2 hỗn hợp nước cốt nhất và nước cốt dảo để quá trình thực hiện cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện dễ dàng hơn. 

Người nấu nên tự chế biến nước cốt dừa để món xôi gấc được thơm béo hơn

Người nấu nên tự chế biến nước cốt dừa để món xôi gấc được thơm béo hơn

4. Bước 4: Trộn gạo nếp và gấc lại với nhau

Bước tiếp theo khi thực hiện cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện là cho gạo nếp đã ngâm và thịt gấc vào thau lớn, sau đó tiến hành trộn đều hỗn hợp. Để thịt gấc ngấm vào gạo, bạn nên dùng tay bóp đều. Lưu ý nên bóp nhẹ tay để tránh làm nát gạo nếp vì lúc này gạo đã được ngâm và mềm hơn bình thường.

Trộn nếp và gấc lại với nhau để được hỗn hợp hoà quyện

Trộn nếp và gấc lại với nhau để được hỗn hợp hoà quyện

5. Bước 5: Cho nguyên liệu vào nồi cơm điện & Đong nước

Bạn cần tiến hành cho hỗn hợp xôi và gấc vào nồi cơm điện kèm theo ½ muỗng cà phê muối sau đó dùng muỗng dàn đều bề mặt để xôi gấc khi nấu chính sẽ đậm đà hơn. 

Cuối cùng, bạn cần đong 300ml nước sạch cùng 180ml nước cốt dừa dảo vào nồi và đảm bảo rằng mức nước sâm sấp so với mặt gạo nếp để xôi được chín mềm vừa phải.

6. Bước 6: Thao tác nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Tuỳ vào nồi cơm điện có tích hợp chế độ nấu xôi hay không mà thao tác nấu xôi gấc sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

6.1. Thao tác trên nồi cơm điện tử có chế độ nấu xôi

Đối với nồi cơm điện có tích hợp chế độ nấu xôi sẽ tiện lợi hơn nhiều vì người dùng không phải tự canh thời gian nấu, thay vào đó là lựa chọn chế độ phù hợp theo gợi ý của nồi. Vì vậy người dùng cần tìm hiểu để thực hiện đúng cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện.

Nếu bạn đang sử dụng nồi cơm điện SUNHOUSE có tích hợp chế độ nấu xôi và bảng điều khiển Tiếng Việt thì các thao tác sẽ diễn ra dễ dàng như sau:

  • Bước 1: Bấm “Tùy chọn/ Option".

  • Bước 2: Nhấn chọn loại gạo phù hợp, cụ thể là “Gạo thơm/Fragrant”.

  • Bước 3: Bấm “Khẩu vị/Taste”.

  • Bước 4: Chọn “Dẻo/Chewy”.

  • Bước 5: Nhấn chọn “Bắt đầu/Start” để tiến hành nấu.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE tích hợp chế độ chọn gạo để nấu xôi cực tiện lợi

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE tích hợp chế độ chọn gạo để nấu xôi cực tiện lợi

6.2. Thao tác trên nồi cơm điện tử không có chế độ nấu xôi

Đối với nồi cơm điện tử không được tích hợp chế độ nấu xôi riêng thì người dùng phải thực hiện những thao tác khác biệt. Điển hình như nồi cơm điện SUNHOUSE sẽ có các bước nấu xôi như sau: 

  • Bước 1: Bấm “Khẩu vị/Taste”

  • Bước 2: Chọn “Dẻo/Chewy”

  • Bước 3: Bấm chọn “Bắt đầu/Start” để tiến hành nấu xôi gấc.

7. Bước 7: Trang trí xôi gấc sau khi nấu bằng nồi cơm điện

Nắm được những cách trang trí độc lạ không những giúp món xôi gấc trở nên đẹp mắt mà người dùng khi thưởng thức cũng thấy hấp dẫn hơn, cụ thể dưới đây là một vài cách trang trí bạn nên tham khảo:

7.1. Trang trí xôi gấc đơn giản

Đây là cách trang trí đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được, kể cả những người đang tập tành nấu ăn và không khéo tay. Cụ thể cách làm như sau:

  • Đổ xôi vào 1 chiếc bát đã chuẩn bị sẵn, tùy theo sở thích của người nấu mà kích thước của bát sẽ lớn, nhỏ khác nhau.

  • Dùng thìa nén chặt xôi trong bát.

  • Tiến hành úp ngược bát để lấy xôi ra dễ dàng.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE tích hợp chế độ chọn gạo để nấu xôi cực tiện lợi

Cách trang trí xôi gấc đơn giản nhất

7.2. Trang trí xôi gấc hình cây thông Noel

Cách trang trí này phù hợp cho các bữa tiệc mang không khí Giáng Sinh cuối năm. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

  • Dùng khuôn hình tam giác và cho xôi vào để tạo hình.

  • Sử dụng thìa để nén chặt, tạo độ kết dính cho xôi.

  • Lấy tay đẩy nhẹ để phần xôi tách khỏi khuôn sau đó trang trí theo hình 3 tam giác chồng lên nhau để tạo thành hình cây thông Noel.

Cách trang trí xôi gấc hình cây thông Noel tạo không khí giáng sinh ấm cúng

Cách trang trí xôi gấc hình cây thông Noel tạo không khí giáng sinh ấm cúng

7.3. Trang trí xôi gấc hình bông hoa

Tạo hình xôi gấc theo bông hoa là cách trang trí đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ từ người nấu và thường xuất hiện trong các buổi tiệc hay các đám cỗ vì cách trang trí này dễ dàng tạo được ấn tượng với người nhìn. Sau đây là các bước thực hiện:

  • Chuẩn bị khuôn hình bông hoa và quét 1 lớp dầu mỏng để tránh xôi bị dính vào thành khuôn.

  • Cho 1 lượng xôi gấc vừa phải vào trong khuôn sau đó tiến hành ép chặt chúng.

  • Úp ngược lại để lấy xôi ra đĩa một cách nhanh chóng, đơn giản.

Trang trí xôi gấc thành hình bông hoa thường dễ bắt gặp trong các buổi tiệc

Trang trí xôi gấc thành hình bông hoa thường dễ bắt gặp trong các buổi tiệc

Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện với đa dạng các món ăn kèm giúp tăng thêm hương vị khi thưởng thức.

7.4. Trang trí xôi gấc hình trái tim

Xôi gấc được tạo hình trái tim là cách trang trí mới lạ, đẹp mắt thể hiện được hạnh phúc đong đầy nên thường được áp dụng trong các buổi dạm hỏi hay tiệc cưới. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản như sau:

  • Cho xôi gấc vào khung hoặc chén hình trái tim đã chuẩn bị sẵn.

  • Dùng thìa ép chặt phần xôi.

  • Úp ngược hoặc dùng tay đẩy nhẹ để lấy xôi ra.

Trang trí xôi gấc hình trái tim cực bắt mắt

Trang trí xôi gấc hình trái tim cực bắt mắt

8. Bước 8: Thưởng thức xôi gấc thơm ngon - béo ngậy 

Xôi gấc nấu chín nếu có màu cam vàng óng của gấc, hạt gạo nếp nở to là đạt chất lượng. Khi thưởng thức, bạn nên kết hợp xôi gấc cùng 1 ít dừa bào sợi hoặc đậu phộng giã nhuyễn để tăng phần hấp dẫn cho món ăn. Thông thường, xôi gấc ngon nhất khi còn nóng, vì lúc này hạt nếp còn dẻo và mùi thơm của xôi bốc lên rất hấp dẫn.

Bên cạnh xôi gấc, nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện cũng được nhiều gia đình dùng trong các dịp lễ, hội Việt Nam, đại diện cho món ăn truyền thống được yêu thích ở Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện dẻo ngon, đẹp mắt mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kinh nghiệm nấu xôi gấc chuẩn vị, đơn giản chỉ với nồi cơm điện tử nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Mời bạn tham khảo cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện để làm ra món xôi với ngọt dẻo của nếp và vị béo bùi của đậu xanh không thua gì cách nấu truyền thống
Chi tiết
Mời bạn tham khảo cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện, món ăn “gây thương nhớ” bởi sự thơm dẻo của cốm, vị béo bùi của đậu xanh và là món ăn tuổi thơ đối với nhiều người
Chi tiết
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp xôi mềm và giàu dinh dưỡng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình
Chi tiết
1800 6680
Top