Hầu hết các bà nội trợ hiện nay chọn cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện vì thành phẩm xôi dẻo thơm, thao tác nhanh chóng, đặc biệt khi sử dụng nồi cơm điện tử. Nhưng không phải ai cũng có thể nấu được món xôi dẻo mềm, thơm ngon đúng chuẩn. Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn các bước nấu món xôi hạt sen cực đơn giản nhé!
Món xôi hạt sen được nấu bằng nồi cơm điện mềm dẻo, thơm ngon
Xôi hạt sen là một món ăn đơn giản, quen thuộc được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên khi nấu bằng phương pháp truyền thống như bếp củi,... thì tốn rất nhiều thời gian và công sức nấu nướng. Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian nấu mà vẫn có được hạt xôi dẻo mềm, hạt sen thơm bùi.
Khác với cách nấu bếp củi hay bếp rơm/rạ, nhiệt độ trong lòng nồi cơm điện sẽ luôn được giữ ở mức ổn định nên hạt gạo được nở đều, mềm ẩm.
Công nghệ nấu Fuzzy Logic giúp hạt gạo nở đều, dẻo mềm, tránh bị khô hay nhão
Đối với phương pháp nấu xôi truyền thống, bạn cần hấp đến khoảng 60 phút để xôi chín đều hoàn toàn. Nhưng khi thực hiện cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện nồi cơm điện, bạn chỉ cần mất khoảng 30 - 40 phút để nấu nhờ:
Công nghệ nấu: Công nghệ đốt nóng trực tiếp từ đáy nồi giúp lòng nồi được truyền nhanh chóng và đều khắp bên trong. Đặc biệt hơn khi công nghệ Fuzzy Logic của SUNHOUSE - tự điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và cân bằng độ ẩm, thoát hơi của nồi theo từng giai đoạn nấu.
Từ đó giúp hạt xôi được nở đều, dẻo thơm, mềm ẩm mà không phải canh thời gian xới liên tục, tiết kiệm tối đa thời gian nấu. Trong khi đó, xửng hấp sử dụng nhiệt từ nước sôi bốc hơi để làm chín xôi, nên nhiệt độ thường không đồng đều. Ngoài ra, bạn cần phải mở nồi để xới liên tục khiến nồi thoát hơi, tốn thêm thời gian nấu.
Thiết kế: Nồi cơm điện có nắp đậy kín hơn, giữ nhiệt tốt hơn so với xoong nồi hấp xôi truyền thống. Điều này càng giúp xôi chín nhanh và giữ được độ mềm ẩm.
Nồi cơm điện có nắp đậy kín giữ trọn vẹn nhiệt độ bên trong giúp xôi được chín nhanh, giữ ấm lâu
Nồi cơm điện tử với khả năng truyền nhiệt nhanh chóng và thiết kế nắp đậy kín giúp cho lòng nồi cơm giữ được nhiệt độ ổn định trong thời gian dài. Vì vậy hạt sen khi nấu bằng nồi cơm điện tử sẽ được chín thấu nhanh hơn hẳn và giữ trọn vẹn hương vị hơn so với khi nấu bằng nồi, xửng hấp…
Dưới đây là chi tiết nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước sơ chế nguyên liệu trước khi tiến hành cách cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây để món ăn được thơm ngon, mềm dẻo nhất.
Dưới đây là phần nguyên liệu để chuẩn bị nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện với thành quả là 6 - 8 bát xôi cho khoảng 4 - 5 người ăn:
Nguyên liệu tươi |
Nguyên liệu khô |
Gia vị |
|
|
|
Khi chọn nguyên liệu nấu xôi hạt sen, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để món xôi được thơm ngon nhất:
Gạo nếp: Nên chọn những loại gạo như nếp cái hoa vàng,... rất phù hợp với món xôi hạt sen vì hạt gạo có mùi thơm nhẹ, đẹp mắt. Hãy chọn loại gạo nếp có màu trắng đục, hạt tròn mẩy, căng bóng và có thể ngửi thấy mùi thơm nhẹ.
Hạt sen: Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ ngoài nhăn nheo, đốm đen/trắng li ti trên bề mặt. Hãy chọn hạt sen có màu trắng đục, kích thước đều nhau thì món xôi sẽ đẹp hơn
Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu xôi hạt sen
Cách sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
1 - Vo gạo nếp
Trước khi thực hiện cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện, cần vo gạo nếp để làm sạch tạp chất, bụi bẩn, vỏ trấu,... còn sót lại lẫn vào trong gạo. Bạn cần làm sạch gạo qua 2 - 3 lần trong chậu nước ngập nhưng tránh chà xát gạo quá mạnh tay khiến lớp cám gạo dinh dưỡng bên ngoài bị mất hoàn toàn.
2 - Ngâm gạo
Sau khi vo sạch gạo xong, bạn tiến hành ngâm gạo ngập nước trong chậu/tô lớn với lượng nước cao hơn bề mặt gạo khoảng 1 đốt ngón tay.
Khi ngâm có thể hòa vào nước khoảng ½ thìa cà phê muối để khử mùi cũng như tạo hương vị đậm đà hơn cho món xôi. Bạn hãy ngâm gạo trong khoảng 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm để hạt gạo ngậm nước và trở nên mềm hơn, giúp cho việc nấu xôi dễ dàng.
Sơ chế gạo đơn giản chỉ với 2 bước: vo gạo và ngâm gạo
1 - Bóc vỏ & lấy tim sen
Nếu bạn mua hạt sen tươi thì cần bóc vỏ và lấy tim sen để tránh bị đắng (nếu bạn mua hạt sen khô thì có thể bỏ qua bước này):
Bóc vỏ: Dùng tay hoặc dao lột đi lớp vỏ mỏng bên ngoài bề mặt hạt sen
Lấy tim sen: Cắt đi 1 phần ngắn ở đầu hạt sen và dùng tăm đẩy phần tim sen nằm giữa ra ngoài.
Các bước sơ chế hạt sen để nấu xôi hạt sen
2 - Ngâm hạt sen
Dù là hạt sen khô hay tươi bạn cũng nên ngâm hạt sen với nước ấm trong khoảng 1 - 2 tiếng để hạt sen nở mềm, khi nấu sẽ nhanh chín hơn.
Bạn lưu ý dùng tay hoặc khăn ướt rửa từng chiếc lá dứa sao cho sạch qua 2 - 3 lần nước. Sau đó buộc gọn lại thành bó nhỏ để khi nấu trong nồi, lá dứa không bị bung ra lẫn lộn và dính vào xôi. Khi có lá dứa nấu cùng, món xôi hạt sen của bạn sẽ thơm nhẹ và có chút độ ngọt tự nhiên.
Bước sơ chế dừa sợi cực đơn giản: Dừa nạo sợi nhỏ, bạn đem trộn chung với 30g đường cát và trộn đều cho đường tan hết, giúp dừa sợi cũng như xôi hạt sen tăng thêm độ ngọt. Bạn cũng có thể tùy chỉnh độ ngọt cho món xôi của mình bằng cách tăng/giảm lượng đường.
Sơ chế dừa sợi trước khi nấu xôi
Sau khi đã hoàn thành phần sơ chế nguyên liệu nấu, bạn tiếp tục tiến hành cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện chỉ với 3 bước đơn giản dưới đây:
Trước tiên, bạn cho toàn bộ gạo và hạt sen vào lòng nồi cơm điện
Đổ vào khoảng ½ thìa cà phê muối vào để món xôi mềm, nhanh chín và đậm vị hơn.
Trộn đều hạt sen và gạo cùng muối để muối tan cũng như thấm đều vào nguyên liệu
Dùng muỗng dàn đều mặt gạo và hạt sen để xôi chín đều
Đong vào nồi khoảng 300ml nước sạch và 180ml nước cốt dừa. Mức nước xâm xấp so với bề mặt gạo và hạt sen để chắc chắn rằng món xôi hạt sen không bị quá khô hay quá nhão.
Đặt bó lá dứa lên trên bề mặt gạo và hạt sen
Bạn cần trộn xôi và hạt sen cùng gia vị với nhau để ngấm vị trước khi nấu xôi
Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện tử rất đơn giản, bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi và bấm nút. Nồi cơm được trang bị công nghệ cảm biến nhiệt sẽ dựa trên từng giai đoạn, loại gạo và chế độ nấu để tự động điều chỉnh nhiệt độ, thời gian, độ ẩm bên trong.
Từ đó, xôi hạt sen đạt được độ mềm dẻo, hạt xôi nở đều, hạt sen mềm thơm bùi bùi và không bị nát, khô hay nhão. Ngoài ra, thời gian nấu cũng nhanh hơn hẳn nhờ tính năng hẹn giờ thông minh của nồi điều chỉnh thời gian nấu linh hoạt trong khoảng 45 - 60 phút.
Không phải loại nồi cơm điện tử nào cũng có thao tác giống nhau. Tùy thuộc vào mỗi loại nồi, mỗi thương hiệu sẽ có ký hiệu, chế độ nấu khác nhau để nấu món xôi hạt sen. Cụ thể dưới đây là thao tác nấu xôi bằng nồi cơm điện tử của SUNHOUSE với 2 loại nồi có chế độ và không có chế độ nấu xôi:
Với loại nồi không có chế độ tùy chọn loại gạo phù hợp: Thực hiện thao tác như nấu cơm bình thường → Bấm “Khẩu vị/Taste” → Chọn “Dẻo/Chewy
Với loại nồi có chế độ gạo nếp: Bạn bấm “Tùy chọn/Option” → Chọn “Gạo thơm/Fragrant rice” → Bấm “Khẩu vị/Taste” → Chọn “Dẻo/Chewy
Cuối cùng bạn bấm “Bắt đầu/Start” để nồi cơm điện tử tiến hành nấu xôi hạt sen.
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE được thiết kế với các chế độ chọn loại gạo khác nhau tiện lợi cho việc nấu ăn
Bên cạnh công thức nấu xôi hạt sen, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện cho ra thành quả xôi đỗ xanh dẻo, thơm, trọn vị béo bùi.
Sau khoảng 45 - 60 phút thì nồi cơm điện tử sẽ phát ra tiếng “bíp” báo hiệu xôi đã chín. Đối với dòng nồi cơm điện không có chế độ nấu tự động thì bạn cần mở nắp nồi cơm ra và đảo đều xôi cùng hạt sen để món xôi chín mềm đều, không bị nhão, khô ở các vị trí khác nhau (lưu ý dùng muôi gỗ thay vì loại muôi inox để tránh bị bỏng tay). Còn nếu bạn dùng nồi cơm điện tử có chế độ nấu tự động thì bỏ qua bước này.
Khi đã chín, nồi cơm điện tử sẽ tự động chuyển tiếp sang chế độ “Giữ ấm/Keep Warm” giúp cho món xôi vẫn dẻo mềm, không bị khô sượng dù bạn ăn vào 12 tiếng sau.
Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện mang lại thành phẩm thơm ngậy sau khi chín. Hạt gạo nở chín mềm và dẻo, hạt sen khi dùng 2 ngón tay bóp nát được là đã chín mềm và ăn được.
Bạn múc xôi ra đĩa, rắc mè rang, dừa bào sợi lên bề mặt để món xôi tăng hương vị, thêm hấp dẫn. Như vậy là bạn có thể thưởng thức món xôi hạt sen béo ngậy, mềm dẻo được nấu bằng nồi cơm điện.
Bạn trang trí thêm lá dứa, hoặc bông sen và rắc thêm dừa bào sợi để món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn
Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện không chỉ giúp chị em nội trợ có thêm thời gian, tiết kiệm công sức mà có thể chăm sóc gia đình mình bằng bữa ăn dinh dưỡng và hấp dẫn. Hy vọng bài viết trên đây của SUNHOUSE giúp bạn dễ dàng làm được món xôi hạt sen một cách đơn giản, nhanh gọn ngay tại căn bếp của gia đình.
Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh chủ đề nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện. hãy để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp nhanh chóng nhất!