Bí quyết - Mẹo vặt

Cách nấu xôi hạt sen dẻo thơm ngon bằng nồi cơm điện

19/11/2023 - 09:25 AM

Hầu hết các bà nội trợ hiện nay chọn cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện vì thành phẩm xôi dẻo thơm, thao tác nhanh chóng, đặc biệt khi sử dụng nồi cơm điện tử. Nhưng không phải ai cũng có thể nấu được món xôi dẻo mềm, thơm ngon đúng chuẩn. Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn các bước nấu món xôi hạt sen cực đơn giản nhé!

Món xôi hạt sen được nấu bằng nồi cơm điện mềm dẻo, thơm ngon

Món xôi hạt sen được nấu bằng nồi cơm điện mềm dẻo, thơm ngon

1. Ưu điểm khi nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện 

Xôi hạt sen là một món ăn đơn giản, quen thuộc được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên khi nấu bằng phương pháp truyền thống như bếp củi,... thì tốn rất nhiều thời gian và công sức nấu nướng. Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian nấu mà vẫn có được hạt xôi dẻo mềm, hạt sen thơm bùi.

1.1. Xôi chín đều - dẻo - thơm ngon 

Khác với cách nấu bếp củi hay bếp rơm/rạ, nhiệt độ trong lòng nồi cơm điện sẽ luôn được giữ ở mức ổn định nên hạt gạo được nở đều, mềm ẩm.

Đặc biệt với cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện tử, thành phẩm sau khi nấu sẽ không gặp tình trạng bị khê, nhão hay quá cứng dù lỡ tay đổ nhiều hay ít nước hơn tiêu chuẩn. Đó là nhờ công nghệ Fuzzy Logic với khả năng cảm biến nhiệt thông minh tự động điều chỉnh khoảng thời gian cũng như mức nhiệt nấu phù hợp.

Công nghệ nấu Fuzzy Logic giúp hạt gạo nở đều, dẻo mềm, tránh bị khô hay nhão

Công nghệ nấu Fuzzy Logic giúp hạt gạo nở đều, dẻo mềm, tránh bị khô hay nhão

1.2. Tiết kiệm 40 phút thời gian nấu xôi hạt sen 

Đối với phương pháp nấu xôi truyền thống, bạn cần hấp đến khoảng 60 phút để xôi chín đều hoàn toàn. Nhưng khi thực hiện cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện nồi cơm điện, bạn chỉ cần mất khoảng 30 - 40 phút để nấu nhờ:

  • Công nghệ nấu: Công nghệ đốt nóng trực tiếp từ đáy nồi giúp lòng nồi được truyền nhanh chóng và đều khắp bên trong. Đặc biệt hơn khi công nghệ Fuzzy Logic của SUNHOUSE - tự điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và cân bằng độ ẩm, thoát hơi của nồi theo từng giai đoạn nấu.

    Từ đó giúp hạt xôi được nở đều, dẻo thơm, mềm ẩm mà không phải canh thời gian xới liên tục, tiết kiệm tối đa thời gian nấu. Trong khi đó, xửng hấp sử dụng nhiệt từ nước sôi bốc hơi để làm chín xôi, nên nhiệt độ thường không đồng đều. Ngoài ra, bạn cần phải mở nồi để xới liên tục khiến nồi thoát hơi, tốn thêm thời gian nấu.

  • Thiết kế: Nồi cơm điện có nắp đậy kín hơn, giữ nhiệt tốt hơn so với xoong nồi hấp xôi truyền thống. Điều này càng giúp xôi chín nhanh và giữ được độ mềm ẩm. 

Nồi cơm điện có nắp đậy kín giữ trọn vẹn nhiệt độ bên trong giúp xôi được chín nhanh, giữ ấm lâu

Nồi cơm điện có nắp đậy kín giữ trọn vẹn nhiệt độ bên trong giúp xôi được chín nhanh, giữ ấm lâu

1.3. Hạt sen bở tơi - trọn vị

Nồi cơm điện tử với khả năng truyền nhiệt nhanh chóng và thiết kế nắp đậy kín giúp cho lòng nồi cơm giữ được nhiệt độ ổn định trong thời gian dài. Vì vậy hạt sen khi nấu bằng nồi cơm điện tử sẽ được chín thấu nhanh hơn hẳn và giữ trọn vẹn hương vị hơn so với khi nấu bằng nồi, xửng hấp… 

2. Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu trước khi nấu xôi hạt sen 

Dưới đây là chi tiết nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước sơ chế nguyên liệu trước khi tiến hành cách cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây để món ăn được thơm ngon, mềm dẻo nhất.

2.1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

Dưới đây là phần nguyên liệu để chuẩn bị nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện với thành quả là 6 - 8 bát xôi cho khoảng 4 - 5 người ăn:

Nguyên liệu tươi

Nguyên liệu khô

Gia vị

  • Gạo: 600g

  • Nước: 300ml

  • Nước cốt dừa: 180ml

  • Dừa bào sợi: 150g

  • Lá dứa: 1 - 2 nắm lá

  • Hạt sen: 200g

  • Muối: 3 thìa cà phê

  • Đường: 30g

Khi chọn nguyên liệu nấu xôi hạt sen, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để món xôi được thơm ngon nhất:

  • Gạo nếp: Nên chọn những loại gạo như nếp cái hoa vàng,... rất phù hợp với món xôi hạt sen vì hạt gạo có mùi thơm nhẹ, đẹp mắt. Hãy chọn loại gạo nếp có màu trắng đục, hạt tròn mẩy, căng bóng và có thể ngửi thấy mùi thơm nhẹ.

  • Hạt sen: Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ ngoài nhăn nheo, đốm đen/trắng li ti trên bề mặt. Hãy chọn hạt sen có màu trắng đục, kích thước đều nhau thì món xôi sẽ đẹp hơn

Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu xôi hạt sen

Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu xôi hạt sen

2.2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

Cách sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

2.2.1. Sơ chế gạo nếp 

1 - Vo gạo nếp

Trước khi thực hiện cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện, cần vo gạo nếp để làm sạch tạp chất, bụi bẩn, vỏ trấu,... còn sót lại lẫn vào trong gạo. Bạn cần làm sạch gạo qua 2 - 3 lần trong chậu nước ngập nhưng tránh chà xát gạo quá mạnh tay khiến lớp cám gạo dinh dưỡng bên ngoài bị mất hoàn toàn. 

2 - Ngâm gạo

Sau khi vo sạch gạo xong, bạn tiến hành ngâm gạo ngập nước trong chậu/tô lớn với lượng nước cao hơn bề mặt gạo khoảng 1 đốt ngón tay.

Khi ngâm có thể hòa vào nước khoảng ½ thìa cà phê muối để khử mùi cũng như tạo hương vị đậm đà hơn cho món xôi. Bạn hãy ngâm gạo trong khoảng 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm để hạt gạo ngậm nước và trở nên mềm hơn, giúp cho việc nấu xôi dễ dàng.

Sơ chế gạo đơn giản chỉ với 2 bước: vo gạo và ngâm gạo

Sơ chế gạo đơn giản chỉ với 2 bước: vo gạo và ngâm gạo

2.2.2. Sơ chế hạt sen 

1 - Bóc vỏ & lấy tim sen 

Nếu bạn mua hạt sen tươi thì cần bóc vỏ và lấy tim sen để tránh bị đắng (nếu bạn mua hạt sen khô thì có thể bỏ qua bước này):

  • Bóc vỏ: Dùng tay hoặc dao lột đi lớp vỏ mỏng bên ngoài bề mặt hạt sen

  • Lấy tim sen: Cắt đi 1 phần ngắn ở đầu hạt sen và dùng tăm đẩy phần tim sen nằm giữa ra ngoài.

Các bước sơ chế hạt sen để nấu xôi hạt sen

Các bước sơ chế hạt sen để nấu xôi hạt sen

2 - Ngâm hạt sen 

Dù là hạt sen khô hay tươi bạn cũng nên ngâm hạt sen với nước ấm trong khoảng 1 - 2 tiếng để hạt sen nở mềm, khi nấu sẽ nhanh chín hơn.

Xôi gấc cũng là một trong những món ăn đơn giản với cách sơ chế hạt gấc không mất quá nhiều thời gian. Tham khảo cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thơm, dẻo, lên màu chuẩn ngay!

2.2.3. Sơ chế lá dứa 

Bạn lưu ý dùng tay hoặc khăn ướt rửa từng chiếc lá dứa sao cho sạch qua 2 - 3 lần nước. Sau đó buộc gọn lại thành bó nhỏ để khi nấu trong nồi, lá dứa không bị bung ra lẫn lộn và dính vào xôi. Khi có lá dứa nấu cùng, món xôi hạt sen của bạn sẽ thơm nhẹ và có chút độ ngọt tự nhiên.

2.2.4. Sơ chế dừa sợi 

Bước sơ chế dừa sợi cực đơn giản: Dừa nạo sợi nhỏ, bạn đem trộn chung với 30g đường cát và trộn đều cho đường tan hết, giúp dừa sợi cũng như xôi hạt sen tăng thêm độ ngọt. Bạn cũng có thể tùy chỉnh độ ngọt cho món xôi của mình bằng cách tăng/giảm lượng đường.

Sơ chế dừa sợi trước khi nấu xôi

Sơ chế dừa sợi trước khi nấu xôi

3. 3 bước nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Sau khi đã hoàn thành phần sơ chế nguyên liệu nấu, bạn tiếp tục tiến hành cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện chỉ với 3 bước đơn giản dưới đây: 

3.1. Bước 1: Cho gạo nếp, hạt sen vào nồi & đong nước 

  • Trước tiên, bạn cho toàn bộ gạo và hạt sen vào lòng nồi cơm điện

  • Đổ vào khoảng ½ thìa cà phê muối vào để món xôi mềm, nhanh chín và đậm vị hơn.

  • Trộn đều hạt sen và gạo cùng muối để muối tan cũng như thấm đều vào nguyên liệu

  • Dùng muỗng dàn đều mặt gạo và hạt sen để xôi chín đều 

  • Đong vào nồi khoảng 300ml nước sạch và 180ml nước cốt dừa. Mức nước xâm xấp so với bề mặt gạo và hạt sen để chắc chắn rằng món xôi hạt sen không bị quá khô hay quá nhão.

  • Đặt bó lá dứa lên trên bề mặt gạo và hạt sen

Bạn cần trộn xôi và hạt sen cùng gia vị với nhau để ngấm vị trước khi nấu xôi 

Bạn cần trộn xôi và hạt sen cùng gia vị với nhau để ngấm vị trước khi nấu xôi 

3.2. Bước 2: Thao tác nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện 

Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện tử rất đơn giản, bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi và bấm nút. Nồi cơm được trang bị công nghệ cảm biến nhiệt sẽ dựa trên từng giai đoạn, loại gạo và chế độ nấu để tự động điều chỉnh nhiệt độ, thời gian, độ ẩm bên trong. 

Từ đó, xôi hạt sen đạt được độ mềm dẻo, hạt xôi nở đều, hạt sen mềm thơm bùi bùi và không bị nát, khô hay nhão. Ngoài ra, thời gian nấu cũng nhanh hơn hẳn nhờ tính năng hẹn giờ thông minh của nồi điều chỉnh thời gian nấu linh hoạt trong khoảng 45 - 60 phút.

Không phải loại nồi cơm điện tử nào cũng có thao tác giống nhau. Tùy thuộc vào mỗi loại nồi, mỗi thương hiệu sẽ có ký hiệu, chế độ nấu khác nhau để nấu món xôi hạt sen. Cụ thể dưới đây là thao tác nấu xôi bằng nồi cơm điện tử của SUNHOUSE với 2 loại nồi có chế độ và không có chế độ nấu xôi:

  • Với loại nồi không có chế độ tùy chọn loại gạo phù hợp: Thực hiện thao tác như nấu cơm bình thường → Bấm “Khẩu vị/Taste” → Chọn “Dẻo/Chewy  

  • Với loại nồi có chế độ gạo nếp: Bạn bấm “Tùy chọn/Option” → Chọn “Gạo thơm/Fragrant rice” → Bấm “Khẩu vị/Taste” → Chọn “Dẻo/Chewy

Cuối cùng bạn bấm “Bắt đầu/Start” để nồi cơm điện tử tiến hành nấu xôi hạt sen.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE được thiết kế với các chế độ chọn loại gạo khác nhau tiện lợi cho việc nấu ăn

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE được thiết kế với các chế độ chọn loại gạo khác nhau tiện lợi cho việc nấu ăn

Bên cạnh công thức nấu xôi hạt sen, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện cho ra thành quả xôi đỗ xanh dẻo, thơm, trọn vị béo bùi.

Sau khoảng 45 - 60 phút thì nồi cơm điện tử sẽ phát ra tiếng “bíp” báo hiệu xôi đã chín. Đối với dòng nồi cơm điện không có chế độ nấu tự động thì bạn cần mở nắp nồi cơm ra và đảo đều xôi cùng hạt sen để món xôi chín mềm đều, không bị nhão, khô ở các vị trí khác nhau (lưu ý dùng muôi gỗ thay vì loại muôi inox để tránh bị bỏng tay). Còn nếu bạn dùng nồi cơm điện tử có chế độ nấu tự động thì bỏ qua bước này. 

Khi đã chín, nồi cơm điện tử sẽ tự động chuyển tiếp sang chế độ “Giữ ấm/Keep Warm” giúp cho món xôi vẫn dẻo mềm, không bị khô sượng dù bạn ăn vào 12 tiếng sau.

Nồi cơm điện tử với nhiều tính năng nấu sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những người bận rộn mà vẫn muốn ăn những món ngon, lạ và healthy. Lần tới hãy thử cả chế độ nấu cơm gạo lứt trên nồi cơm điện tử nữa nhé.

3.3. Bước 3: Thưởng thức xôi hạt sen dẻo thơm - béo bùi 

Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện mang lại thành phẩm thơm ngậy sau khi chín. Hạt gạo nở chín mềm và dẻo, hạt sen khi dùng 2 ngón tay bóp nát được là đã chín mềm và ăn được.

Bạn múc xôi ra đĩa, rắc mè rang, dừa bào sợi lên bề mặt để món xôi tăng hương vị, thêm hấp dẫn. Như vậy là bạn có thể thưởng thức món xôi hạt sen béo ngậy, mềm dẻo được nấu bằng nồi cơm điện.

Bạn trang trí thêm lá dứa, hoặc bông sen và rắc thêm dừa bào sợi để món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn

Bạn trang trí thêm lá dứa, hoặc bông sen và rắc thêm dừa bào sợi để món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn

Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện không chỉ giúp chị em nội trợ có thêm thời gian, tiết kiệm công sức mà có thể chăm sóc gia đình mình bằng bữa ăn dinh dưỡng và hấp dẫn. Hy vọng bài viết trên đây của SUNHOUSE giúp bạn dễ dàng làm được món xôi hạt sen một cách đơn giản, nhanh gọn ngay tại căn bếp của gia đình.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh chủ đề nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện. hãy để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp xôi mềm và giàu dinh dưỡng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình
Chi tiết
Nấu xôi bằng nồi cơm điện bị sống thường xảy ra ở nồi cơm điện cơ do nấu ít nước hoặc một số bộ phận của nồi bị hỏng, bài viết sẽ hướng dẫn cách xử lý nhanh chóng tình trạng này
Chi tiết
Nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh chóng tại nhà với hướng dẫn 5 bước cực chi tiết của SUNHOUSE. Tham khảo ngay!
Chi tiết
1800 6680
Top