Xôi đậu xanh được biết đến là một trong những món xôi vô cùng quen thuộc đối với người Việt. Yếu tố tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này đến từ độ ngọt dẻo của nếp và vị béo bùi của đậu xanh. Giờ đây, bạn đã có thể thực hiện món này bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản. Cùng tham khảo cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ngon thông qua bài viết dưới đây nhé!
Để có thể tạo ra món xôi đậu xanh hấp dẫn với khẩu phần ăn dành cho 2 - 3 người, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu với mức định lượng như sau:
Dưới đây là định lượng nguyên liệu cho khẩu phần từ 2 - 3 người cho công thức nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện:
Nước cốt dừa: 200ml, có thể chọn nước cốt dừa lon hoặc nước cốt dừa tự làm.
Đường: 2 thìa cà phê
Muối: 1/2 thìa cà phê
Đậu phộng: 20 gam
Chuẩn bị và định lượng nguyên liệu để nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
Bên cạnh đó, mẹo để chọn được đậu xanh ngon là chọn đậu xanh có:
Đỗ xanh ngon sẽ có màu vàng tươi và bề mặt sáng bóng
Để thực hiện cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện ngon, bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu đúng cách. Sau đây là hướng dẫn sơ chế nguyên liệu nấu xôi chi tiết:
Sau khi rửa đậu xanh, tiến hành ngâm đậu xanh khoảng 1 - 1,5 tiếng. Khi ngâm xong đậu xanh sẽ nở và mềm hơn. Tuy nhiên, nên thay nước vài lần trong khi ngâm để đậu xanh không bị chua.
Các bước sơ chế đậu xanh không vỏ
Tương tự như đậu xanh, gạo nếp cần được vo từ 3 - 4 lần nước để loại bỏ hết những bụi bẩn. Khi vo cần nhẹ tay để giữ nguyên vẹn hạt nếp.
Để gạo nếp được mềm trước khi nấu, bạn cần ngâm gạo nếp với nước khoảng 1 - 2 tiếng (tương tự như đậu xanh).
Các bước sơ chế gạo nếp trước khi nấu xôi đậu xanh
Nước cốt dừa sẽ tăng thêm hương vị đậm đà, ngọt ngào và độ béo tự nhiên cho món xôi đậu xanh.
Cách thuận tiện nhất là bạn có thể mua sẵn nước cốt dừa đóng hộp. Bạn nên lựa chọn nước cốt dừa đóng hộp có trong siêu thị để đảm bảo chất lượng. Giá của 1 hộp nước cốt dừa 400ml sẽ dao động từ 25.000 đồng - 50.000 đồng.
Trong trường hợp muốn tự chuẩn bị nước cốt dừa khi thực hiện cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện thì hãy làm theo hướng dẫn:
Đổ 60ml nước vào 200 gam dừa đã nạo, vắt để lấy được nước cốt nhất.
Tiếp tục đổ 180ml nước vào hỗn hợp trên, đem vắt lấy nước cốt dảo. Lưu ý để riêng 2 phần nước cốt này.
Sau đó, cho khoảng 2 thìa đường vào nước cốt nhất và khuấy đều.
Cách làm nước cốt dừa khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
Không cần phải chuẩn bị quá nhiều nồi niêu xoong chảo, bạn vẫn có thể thực hiện cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện ngon tại nhà chỉ với vài bước đơn giản sau đây.
Sau khi đậu xanh và gạo nếp đã được ngâm từ 1 - 1,5 tiếng, để ráo nước 2 nguyên liệu trên, sau đó đổ vào nồi.
Cho 1/2 thìa cà phê muối, muối sẽ làm đậm vị và giúp món xôi không bị chua.
Trộn đều nếp, đậu xanh và muối lại với nhau.
Dùng muỗng dàn đều mặt gạo và đậu.
Cho 500ml nước nấu xôi và 180ml nước cốt dừa, tỉ lệ của nước và nếp là 1:1.
Khi thực hiện cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện bạn nên lưu ý về 2 loại nồi cơm điện: loại nồi được cài đặt sẵn chế độ nấu xôi và loại nồi không cài đặt sẵn chế độ nấu xôi.
Khi lựa chọn nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện tử có chế độ nấu xôi, bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian và công sức nhờ tính năng hẹn giờ thông minh được trang bị ở nồi cơm điện tử.
Để có thể thực hiện cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện:
Các thao tác nấu xôi đậu xanh sẽ được thực hiện rất đơn giản và dễ sử dụng như sau:
Bước 1: Bấm “Tùy chọn/Option”, sau đó chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”
Bước 2: Bấm “Khẩu vị/Taste” và chọn “Dẻo/Chewy”
Bước 3: Bấm “Bắt đầu/Start” để tiến hành nấu xôi.
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ nấu cho riêng từng loại gạo
Với nồi điện tử không có chế độ nấu xôi riêng thì thao tác nấu xôi đậu xanh sẽ có một chút khác biệt.
Bước 1: Bấm “Khẩu vị/Taste”,
Bước 2: Chọn “Dẻo/Chewy.
Bước 3: Bấm “Bắt đầu/Start” để tiến hành nấu xôi.
Thao tác đơn giản khi nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện tử SUNHOUSE
Món xôi đậu xanh đạt chuẩn khi:
Để thành phẩm được ngon hơn với cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, ngoài việc làm theo những bước hướng dẫn phía trên, bạn có thể bổ sung thêm một số mẹo nhỏ như sau:
Do đó, bạn nên cân chỉnh gạo nếp và đậu xanh với tỉ lệ là 2:1 để món xôi đậu xanh đạt chuẩn (tức là 200 gam gạo nếp tương ứng với 100 gam đậu xanh).
Quét thêm mỡ gà khi xôi gần chín: Khi xôi sắp chín, bạn nên rưới một lớp mỡ gà vào xôi, mỡ gà sẽ giúp tăng độ béo và làm hạt xôi được bóng bẩy.
Mỡ gà sẽ giúp tăng độ béo cho món xôi đậu xanh
Bên cạnh đó, một món xôi khác phù hợp với đa dạng các bữa ăn trong ngày, trong các dịp lễ, tết, mang lại cảm giác ấm áp, sum vầy cho gia đình là xôi gà. Việc nấu xôi gà bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon không kém phương pháp nấu truyền thống.
Món ăn sẽ bắt mắt hơn nếu bạn có thể tạo hình xôi bằng bát hoặc khuôn hoa. Bạn hãy đổ xôi vào 1 chiếc bát, nén chặt rồi úp ngược ra đĩa.
Nếu muốn tăng thêm hương vị khi thưởng thức xôi, bạn có thể áp dụng thêm một vài mẹo sau đây khi nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện:
Làm muối mè ăn cùng xôi đậu xanh: Bạn chỉ cần cho đậu phộng giã nhuyễn, muối và mè rang vào bát và trộn đều là được, muối mè sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của xôi đậu xanh.
Nhâm nhi cùng một tách trà: Khi thưởng thức xôi cùng các loại trà có vị nhẹ (không lấn át mùi vị của xôi) như: trà lài, trà sen… bạn sẽ cảm nhận được trọn vị dẻo, thơm, bùi của xôi hơn.
Thưởng thức xôi đậu xanh với đậu phộng và muối mè sẽ giúp món ăn ngon hơn
>>> Tham khảo thêm: Cách nấu xôi khoai môn bằng nồi cơm điện.
Như vậy, món xôi đậu xanh đã được thực hiện chỉ với những thao tác hết sức đơn giản nhờ nội dung hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện. Chỉ với nồi cơm điện tử, bạn đã có thể trổ tài nấu món ngon cho gia đình mình mà lại không tốn quá nhiều thời gian và công sức. SUNHOUSE hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món ăn này nhé!