Tư vấn mua Nồi cơm điện

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện dẻo, thơm, trọn vị béo bùi

29/11/2023 - 10:56 PM

Xôi đậu xanh được biết đến là một trong những món xôi vô cùng quen thuộc đối với người Việt. Yếu tố tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này đến từ độ ngọt dẻo của nếp và vị béo bùi của đậu xanh. Giờ đây, bạn đã có thể thực hiện món này bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản. Cùng tham khảo cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ngon thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện giữ trọn vẹn vị béo bùi 

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu theo đúng định lượng

Để có thể tạo ra món xôi đậu xanh hấp dẫn với khẩu phần ăn dành cho 2 - 3 người, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu với mức định lượng như sau:

1.1. Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh

Dưới đây là định lượng nguyên liệu cho khẩu phần từ 2 - 3 người cho công thức nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện:

  • Đậu xanh (đỗ xanh): 250 gam, bạn nên chọn đậu xanh đã cà vỏ để món ăn được bùi hơn.
  • Gạo nếp: 500 gam, nên lựa chọn hạt nếp to đều, có màu trắng đục, hạt còn nguyên không bị gãy.
  • Nước cốt dừa: 200ml, có thể chọn nước cốt dừa lon hoặc nước cốt dừa tự làm.

  • Đường: 2 thìa cà phê

  • Muối: 1/2 thìa cà phê

  • Đậu phộng: 20 gam

Chuẩn bị và định lượng nguyên liệu để nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị và định lượng nguyên liệu để nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Bên cạnh đó, mẹo để chọn được đậu xanh ngon là chọn đậu xanh có:

  • Hạt chắc.
  • Bề mặt sáng bóng và màu vàng tươi.
  • Hạt không bị sâu mọt, nấm mốc hay mọc mầm do để lâu ngày.
  • Khi thấy hạt đậu xanh có màu sẫm thì bạn tuyệt đối không nên chọn, vì có thể hạt đậu đã bị hỏng hoặc đã bắt đầu hỏng.

Đậu xanh ngon sẽ có màu vàng tươi và bề mặt sáng bóng

Đỗ xanh ngon sẽ có màu vàng tươi và bề mặt sáng bóng

1.2. Chuẩn bị các dụng cụ nấu ăn cần thiết

Bên cạnh những nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn cần sử dụng một số dụng cụ nấu đơn giản sau trong quá trình nấu:
  • Nồi cơm điện
  • Rổ
  • ...

2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

Để thực hiện cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện ngon, bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu đúng cách. Sau đây là hướng dẫn sơ chế nguyên liệu nấu xôi chi tiết:

2.1. Sơ chế đậu xanh 

2.1.1. Rửa đậu xanh 

Rửa sạch đậu xanh với nước khoảng 3 - 4 lần nước để loại bỏ những bụi bẩn bám trên đậu xanh. Khi rửa nên rửa nhẹ tay để tránh làm hạt đậu xanh bị vỡ và nát.

2.1.2. Ngâm đậu xanh

Sau khi rửa đậu xanh, tiến hành ngâm đậu xanh khoảng 1 - 1,5 tiếng. Khi ngâm xong đậu xanh sẽ nở và mềm hơn. Tuy nhiên, nên thay nước vài lần trong khi ngâm để đậu xanh không bị chua.  

Các bước sơ chế đậu xanh không vỏ

Các bước sơ chế đậu xanh không vỏ

2.2. Sơ chế gạo nếp 

2.2.1. Vo gạo nếp

Tương tự như đậu xanh, gạo nếp cần được vo từ 3 - 4 lần nước để loại bỏ hết những bụi bẩn. Khi vo cần nhẹ tay để giữ nguyên vẹn hạt nếp.

2.2.2. Ngâm gạo nếp 

Để gạo nếp được mềm trước khi nấu, bạn cần ngâm gạo nếp với nước khoảng 1 - 2 tiếng (tương tự như đậu xanh). 

Các bước sơ chế gạo nếp trước khi nấu xôi đậu xanh

Các bước sơ chế gạo nếp trước khi nấu xôi đậu xanh

3. Bước 3: Làm nước cốt dừa trước khi nấu xôi 

Nước cốt dừa sẽ tăng thêm hương vị đậm đà, ngọt ngào và độ béo tự nhiên cho món xôi đậu xanh. 
Cách thuận tiện nhất là bạn có thể mua sẵn nước cốt dừa đóng hộp. Bạn nên lựa chọn nước cốt dừa đóng hộp có trong siêu thị để đảm bảo chất lượng. Giá của 1 hộp nước cốt dừa 400ml sẽ dao động từ 25.000 đồng - 50.000 đồng.

Trong trường hợp muốn tự chuẩn bị nước cốt dừa khi thực hiện cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện thì hãy làm theo hướng dẫn: 

  • Đổ 60ml nước vào 200 gam dừa đã nạo, vắt để lấy được nước cốt nhất.

  • Tiếp tục đổ 180ml nước vào hỗn hợp trên, đem vắt lấy nước cốt dảo. Lưu ý để riêng 2 phần nước cốt này.

  • Sau đó, cho khoảng 2 thìa đường vào nước cốt nhất và khuấy đều.

Cách làm nước cốt dừa khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Cách làm nước cốt dừa khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

4. Bước 4: Cho nguyên liệu vào nồi & Đong nước 

Không cần phải chuẩn bị quá nhiều nồi niêu xoong chảo, bạn vẫn có thể thực hiện cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện ngon tại nhà chỉ với vài bước đơn giản sau đây.

  • Sau khi đậu xanh và gạo nếp đã được ngâm từ 1 - 1,5 tiếng, để ráo nước 2 nguyên liệu trên, sau đó đổ vào nồi.

  • Cho 1/2 thìa cà phê muối, muối sẽ làm đậm vị và giúp món xôi không bị chua.

  • Trộn đều nếp, đậu xanh và muối lại với nhau.

  • Dùng muỗng dàn đều mặt gạo và đậu.

  • Cho 500ml nước nấu xôi và 180ml nước cốt dừa, tỉ lệ của nước và nếp là 1:1.

5. Bước 5: Thao tác sử dụng nồi cơm điện nấu xôi đậu xanh

Khi thực hiện cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện bạn nên lưu ý về 2 loại nồi cơm điện: loại nồi được cài đặt sẵn chế độ nấu xôi và loại nồi không cài đặt sẵn chế độ nấu xôi.

Tùy thuộc vào nhu cầu và loại nồi mà bạn có thể lựa chọn thao tác phù hợp, cùng tham khảo thao tác nấu xôi bằng từng loại nồi nhé.

5.1. Thao tác trên nồi cơm điện tử có chế độ nấu xôi 

Khi lựa chọn nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện tử có chế độ nấu xôi, bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian và công sức nhờ tính năng hẹn giờ thông minh được trang bị ở nồi cơm điện tử.

Thậm chí, bạn vẫn có thể yên tâm làm những công việc khác vì nồi cơm điện tử sẽ có chế độ nấu cho từng loại gạo, bạn chỉ cần chọn chế độ phù hợp là được.

Để có thể thực hiện cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện:

  • Trước tiên bạn cần cho gạo nếp, đậu xanh đã chuẩn bị vào nồi và đong nước
  • Tiếp theo là cắm điện và chọn chế độ nấu phù hợp để tiến hành nấu xôi.
Tuy nhiên, mỗi loại nồi, mỗi thương hiệu sẽ có cách ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển. Chẳng hạn như nồi cơm điện tử của SUNHOUSE với nồi có chế độ nấu xôi/gạo nếp kết hợp bảng điều khiển tiện ích, màn hình hiển thị tiếng Việt.

Các thao tác nấu xôi đậu xanh sẽ được thực hiện rất đơn giản và dễ sử dụng như sau: 

  • Bước 1: Bấm “Tùy chọn/Option”, sau đó chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”

  • Bước 2: Bấm “Khẩu vị/Taste” và chọn “Dẻo/Chewy”

  • Bước 3: Bấm “Bắt đầu/Start” để tiến hành nấu xôi.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ nấu cho riêng từng loại gạo

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ nấu cho riêng từng loại gạo

5.2. Thao tác trên nồi cơm điện tử không có chế độ nấu xôi 

Với nồi điện tử không có chế độ nấu xôi riêng thì thao tác nấu xôi đậu xanh sẽ có một chút khác biệt.

Cụ thể với một số loại nồi cơm điện tử của SUNHOUSE không có chế độ nấu xôi thì thao tác sẽ đơn giản và khá tương tự như nấu cơm bình thường: 
  • Bước 1: Bấm “Khẩu vị/Taste”,

  • Bước 2: Chọn “Dẻo/Chewy.

  • Bước 3: Bấm “Bắt đầu/Start” để tiến hành nấu xôi.

Thao tác đơn giản khi nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện tử SUNHOUSE

Thao tác đơn giản khi nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện tử SUNHOUSE

6. Bước 6: Kiểm tra chất lượng xôi đậu xanh & Thưởng thức 

Món xôi đậu xanh đạt chuẩn khi:

  • Hạt nếp và hạt đậu xanh được chín đều, không nhão cũng không khô.
  • Hạt xôi mềm và bóng bẩy.
Khi thưởng thức món xôi đậu xanh, nếu bạn cảm nhận được vị béo ngậy từ nước cốt dừa, vị ngọt bùi từ đậu xanh và vị dẻo thơm từ hạt nếp thì đây là món ăn thành công. Bạn nên thưởng thức món ăn khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Với những ai yêu thích sầu riêng và muốn thưởng thức loại trái cây này theo một cách mới lạ, nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện chính là sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể thử!

7. 3 mẹo khi nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện

Để thành phẩm được ngon hơn với cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, ngoài việc làm theo những bước hướng dẫn phía trên, bạn có thể bổ sung thêm một số mẹo nhỏ như sau:

7.1. Mẹo chế biến xôi đậu xanh 

  • Cân chỉnh tỷ lệ gạo nếp - đậu xanh phù hợp: Nếu như tỉ lệ đậu quá nhiều so với xôi sẽ dễ ngấy và không nếm rõ vị nếp khi ăn.

Do đó, bạn nên cân chỉnh gạo nếp và đậu xanh với tỉ lệ là 2:1 để món xôi đậu xanh đạt chuẩn (tức là 200 gam gạo nếp tương ứng với 100 gam đậu xanh).     

  • Quét thêm mỡ gà khi xôi gần chín: Khi xôi sắp chín, bạn nên rưới một lớp mỡ gà vào xôi, mỡ gà sẽ giúp tăng độ béo và làm hạt xôi được bóng bẩy.

Mỡ gà sẽ giúp tăng độ béo cho món xôi đậu xanh  

Mỡ gà sẽ giúp tăng độ béo cho món xôi đậu xanh 

Bên cạnh đó, một món xôi khác phù hợp với đa dạng các bữa ăn trong ngày, trong các dịp lễ, tết, mang lại cảm giác ấm áp, sum vầy cho gia đình là xôi gà. Việc nấu xôi gà bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon không kém phương pháp nấu truyền thống.

7.2. Mẹo trang trí xôi đậu xanh bắt mắt 

Món ăn sẽ bắt mắt hơn nếu bạn có thể tạo hình xôi bằng bát hoặc khuôn hoa. Bạn hãy đổ xôi vào 1 chiếc bát, nén chặt rồi úp ngược ra đĩa.

Hoặc bạn cũng có thể đổ xôi theo khuôn hoa có sẵn, món xôi đậu xanh của bạn sẽ trở nên đẹp mắt và giúp kích thích vị giác hơn.

7.3. Mẹo thưởng thức xôi thơm ngon hơn 

Nếu muốn tăng thêm hương vị khi thưởng thức xôi, bạn có thể áp dụng thêm một vài mẹo sau đây khi nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bằng nồi cơm điện:

  • Làm muối mè ăn cùng xôi đậu xanh: Bạn chỉ cần cho đậu phộng giã nhuyễn, muối và mè rang vào bát và trộn đều là được, muối mè sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của xôi đậu xanh.  

  • Nhâm nhi cùng một tách trà: Khi thưởng thức xôi cùng các loại trà có vị nhẹ (không lấn át mùi vị của xôi) như: trà lài, trà sen… bạn sẽ cảm nhận được trọn vị dẻo, thơm, bùi của xôi hơn.

  • Thưởng thức khi xôi còn nóng: Xôi sẽ giữ được độ dẻo và thơm ngon nếu được thưởng thức khi còn nóng, do đó, nếu để khoảng 1 - 2 tiếng sau khi nấu xong thì xôi không còn ngon nữa.
  • Thêm trái cây ăn cùng xôi: Hai loại trái cây được nhiều người yêu thích để ăn kèm với xôi đậu xanh là sầu riêng và dừa nạo. Bạn có thể thêm loại trái cây này vào xôi sau khi đã nấu chín để tạo thêm hương vị và sự tươi mới.
Bạn có thể xem chi tiết Hướng dẫn nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà.

Thưởng thức xôi đậu xanh với đậu phộng và muối mè sẽ giúp món ăn ngon hơn

Thưởng thức xôi đậu xanh với đậu phộng và muối mè sẽ giúp món ăn ngon hơn

>>> Tham khảo thêm: Cách nấu xôi khoai môn bằng nồi cơm điện.

Như vậy, món xôi đậu xanh đã được thực hiện chỉ với những thao tác hết sức đơn giản nhờ nội dung hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện. Chỉ với nồi cơm điện tử, bạn đã có thể trổ tài nấu món ngon cho gia đình mình mà lại không tốn quá nhiều thời gian và công sức. SUNHOUSE hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món ăn này nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp xôi mềm và giàu dinh dưỡng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình
Chi tiết
Nấu xôi hạt sen thơm ngon, mềm dẻo tại nhà đang được nhiều chị em yêu thích. Cùng SUNHOUSE tham khảo ngay các bước nấu xôi hạt sen đơn giản tại nhà nhé!
Chi tiết
Cách nấu xôi bắp Mỹ bằng nồi cơm điện như thế nào? Những lưu ý nào bạn cần nắm để tạo ra thành phẩm xôi bắp Mỹ hoàn hảo? Hãy cùng SUNHOUSE khám phá thông qua bài viết này!
Chi tiết
1800 6680
Top