Nấu bò kho bằng nồi cơm điện là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi tính tiện lợi và tỷ lệ thành công cao. So với phương pháp truyền thống, cách làm này rút ngắn thời gian đứng bếp mà vẫn đảm bảo thành phẩm bò mềm tơi, đậm đà chuẩn vị. Hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu chi tiết công thức kho bò bằng nồi cơm điện trong bài viết dưới đây nhé.
Bò kho, một món ăn có nguồn gốc từ Sài Gòn, đặc trưng bởi hương vị đặc sắc của miền trong. Do văn hóa ẩm thực giữa hai miền Nam và Bắc có những sự khác biệt đáng kể, món bò kho khi đến với miền Bắc đã được biến tấu để phù hợp hơn với thị hiếu của người dân nơi đây.
Món bò kho, với tên gọi phổ biến ở miền Nam, khi đến miền Bắc thường được biết đến dưới cái tên bò sốt vang.
Trong khi bò kho ở miền Nam thường được chế biến với cà rốt, ở miền Bắc, món này lại được làm phong phú hơn với đa dạng các loại rau củ như:
Về hương vị, phiên bản bò kho của miền Bắc sử dụng ít gia vị hơn, không sử dụng đường như phiên bản miền Nam, mà chỉ chủ yếu dùng mì chính.
Thêm vào đó, sự kết hợp của bột mì và nước tạo nên một kết cấu sền sệt, giống như súp, với vị cay nồng nhẹ nhàng hơn, không quá ngọt hay mặn.Ở Sài Gòn, bò kho được thưởng thức cùng nhiều loại thức ăn kèm như cơm, bánh mì, mì, hủ tiếu,... Trái lại, ở miền Bắc, do bò kho có lượng nước nhiều hơn, món này thường được thưởng thức như một loại phở hoặc bún, mang đến cách thưởng thức khác biệt so với miền Nam.
Để nấu được món bò kho thơm ngon mềm nhừ đúng chuẩn vị miền Nam cho từ 3 - 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và dụng cụ sau đây:
👪 Khẩu phần: 3 - 4 người ăn
🕒 Thời gian chuẩn bị: 20 phút
🕒 Thời gian chế biến: 60 phút
⚙️ Độ khó: Trung bình
Để có thể tạo ra món bò kho thơm ngon và đậm vị, không thể thiếu những nguyên liệu tươi như sau:
Thịt bò: 500 gram
Cà rốt: 2 củ
Hành tây: 2 củ
Hành, tỏi: 50 gram
Sả: 1 cây
Ớt: 1 quả
Gừng: ⅓ củ gừng
Khi nấu bò kho, nên chọn phần thăn, gân và gầu bò vì phần đó có cả mỡ, thịt và gân hòa quyện với nhau. Nếu bạn không thích ăn gân có thể chuyển qua sử dụng phần nạm bò.
Khi mua thịt bò, nên chọn thịt có màu đỏ tươi, vẫn còn độ đàn hồi và không bị mềm nhũn, không nên mua thịt bò bị tái xanh hoặc chuyển màu đỏ sẫm.
Lưu ý để chọn được thịt bò tươi ngon
Nguyên liệu khô của món bò kho bao gồm:
Gói gia vị nấu bò kho: 1 hoặc 2 gói.
Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn…
Rượu trắng: 100ml (có thể thay thế bằng chanh hoặc giấm ăn).
Trong gói bột nấu bò kho đã bao gồm đầy đủ các gia vị được đóng đếm cẩn thận như đại hồi, muối, nghệ, ngọc đậu khấu,... Bạn có thể thêm bột vào và ướp bò luôn, không cần bỏ thêm gia vị nào khác.
Những nguyên liệu cần thiết để nấu bò kho bằng nồi cơm điện
Các dụng cụ để nấu món bò kho với nồi cơm điện cũng cực kỳ đơn giản, bao gồm:
Nồi cơm điện: nồi cơm điện tử hoặc nồi cơm điện cơ.
Các dụng cụ nhà bếp khác: thớt, dao, tô…
Sơ chế trước tất cả nguyên liệu giúp quá trình nấu bò kho của bạn trơn tru và hiệu quả hơn. Đồng thời, bạn sẽ không bị quên hoặc bỏ sót bất kì nguyên liệu nào trong quá trình nấu.
Với 500 gram thịt bò, bạn tiến hành cắt nhỏ thành những miếng hình vuông vừa ăn có cạnh khoảng chừng 4cm.
Lưu ý, không nên cắt miếng nhỏ quá vì khi nấu thịt sẽ bị co lại ăn không ngon, cũng không nên cắt miếng to quá vì sẽ khiến thịt lâu chín.
Ngâm thịt bò với 100ml rượu trắng và ⅓ củ gừng đập dập trong khoảng 10 - 15 phút để khử bớt mùi gây. Ngoài ra, bạn có thể khử mùi thịt bò bằng giấm ăn hoặc chanh trong thời gian ngâm tương tự.
Với cà rốt, bạn tiến hành gọt vỏ bằng dụng cụ nạo, rửa sạch và sau đó cắt khoanh vừa ăn. Tương tự với hành tây, bạn lột vỏ, rửa sạch và sau đó bổ múi cau.
Lưu ý, vì món ăn nấu trong thời gian dài nên bạn hãy cắt cà rốt thành các khoanh dày khoảng 1 - 2 cm (Cỡ 1 - 2 đốt ngón tay) để thành phẩm không bị nát.
Với các nguyên liệu khác như: tỏi, hành, sả.. bạn rửa sạch và băm nhỏ.
Băm nhuyễn tỏi và sả cho vào một bát riêng để chuẩn bị ướp thịt nấu bò kho bằng nồi cơm điện
Để thịt bò có thể thấm vị và đậm đà hơn, bạn cần ướp thịt bò trước khi chế biến:
Tiến hành ướp thịt bò với gia vị
Sau khi gia vị ngấm đều trong bò, bạn cho hỗn hợp này vào nồi cơm điện tử cùng một ít dầu ăn và tiến hành xào sơ để thịt bò chín tái.
Bước 1: Bấm “Tính năng/ Function”.
Bước 2: Chọn chế độ “Nấu nhanh/ Quick cook”.
Bước 3: Bấm “Bắt đầu/ Start”.
Lưu ý, xào sơ thịt bò trong vòng 1 - 2 phút cho thịt bò săn lại, không nên xào quá lâu vì thịt bò sẽ bị dai hoặc khô. Trong quá trình xào dùng đũa đảo đều tay và liên tục để thịt bò không bị cháy.
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn bắt tay vào công đoạn nấu bò kho với nồi cơm điện. Cụ thể các bước như sau:
Khởi động nồi cơm điện để chuẩn bị nấu món bò kho
Sau thời gian dài sử dụng, các bộ phận của nồi cơm điện có thể bị mòn và gây ra các vấn đề như khoá nắp nồi, đáy nồi và cảm biến nhiệt. Điều này có thể dẫn đến việc nồi cơm điện nhảy sớm và khiến món ăn của bạn không được chín đều. Để khắc phục tình trạng này, hãy tham khảo bài viết về cách nhận biết và sửa lỗi nồi cơm điện tử nhảy sớm.
Khi nấu bò kho bằng nồi cơm điện tử với chế độ nấu chậm, bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức đứng canh lửa bếp. Đây cũng là ưu điểm nổi bật của công thức này so với các công thức truyền thống khác, khiến quá trình chế biến món ăn trở nên dễ dàng và đơn giản.
Cụ thể, bạn tiến hành cho phần hỗn hợp thịt bò đã xào sơ vào nồi cùng khoảng 500ml nước, cho thêm cà rốt và hành tây vào nấu cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bạn chỉ cần dựa theo hướng dẫn trên bảng điều khiển của nồi cơm để thao tác.
Với từng loại nồi cơm điện tử khác nhau, các thao tác với bảng điều khiển cũng sẽ có sự khác biệt. Nếu người dùng chọn nồi cơm điện tử SUNHOUSE có bảng điều khiển tiện ích, màn hình hiển thị tiếng Việt để nấu bò kho, thì các bước sẽ được thực hiện như sau:
Bước 1: Bấm “Tính năng/ Function”.
Bước 2: Chọn chế độ “Nấu chậm/ Slow cook”.
Bước 3: Bấm “Bắt đầu/ Start” để nấu bò kho.
Các bước thao tác với bảng điều khiển nồi cơm điện tử với chế độ nấu chậm
Sau khi bò kho nấu chín, nồi sẽ phát tín hiệu và chuyển sang chế độ giữ ấm “Warm”. Một điểm đặc biệt của một số nồi cơm điện tử là chế độ nấu hẹn giờ. Khi chọn chế độ này để nấu bò kho, bạn dễ dàng đặt giờ nấu qua đêm hoặc chế biến một món ăn khác cùng lúc.
Với các nồi cơm điện cơ, trước tiên, bạn gạt nút nồi cơm để chuyển sang chế độ “Cook/ Nấu”. Sau khi món bò kho chín, nồi sẽ tự động nhảy sang chế độ “Warm/ Giữ ấm”.
Nếu bạn chưa cần dùng ngay thì nồi cơm điện sẽ tiếp tục giữ ấm món ăn, đảm bảo bạn luôn được thưởng thức bò kho nóng hổi.
Chuyển sang chế độ giữ ấm để bò kho nóng hổi đến khi ăn
Sau khi chín, bò kho sẽ có hương thơm rất đặc trưng từ thịt bò và gia vị nấu. Nếu bạn nhìn thấy nồi bò kho của mình có nước màu nâu sóng sánh, cùng thịt bò chín mềm tan khi ăn là đạt chuẩn.
Sau khi đã kiểm tra mùi vị của món ăn, bạn tiến hành múc bò ra tô và bắt đầu trang trí. Nên trang trí thêm một ít rau mùi cắt nhỏ, ớt tỉa hoa để tạo màu sắc bắt mắt cho thành phẩm.
Bạn có thể thưởng thức bò kho cùng cơm hoặc bánh mì đều được
Bò kho đúng điệu được dùng kèm cơm, hủ tiếu hoặc bánh mì. Nếu ăn không hết trong 1 lần, hãy để bò kho trong nồi cơm điện ở chế độ giữ ấm hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, món ăn sẽ giữ được vị ngon lâu hơn. Khi nào muốn ăn có thể bỏ lại vào nồi cơm điện hoặc lò vi sóng để làm nóng.
Để nấu bò kho chín đều, chuẩn vị ngay trong lần thử đầu tiên, bạn cần lưu ý 4 mẹo nhỏ sau đây:
Như vậy, bài viết đã mách bạn công thức nấu bò kho bằng nồi cơm điện nhanh chóng và đơn giản. Bạn có thể dựa vào hướng dẫn của SUNHOUSE và thay đổi nguyên liệu, gia giảm gia vị hoặc tăng, giảm thời lượng nấu để phù hợp với khẩu vị gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!