Xôi sầu riêng là một trong những món ăn mới lạ được rất nhiều người yêu chuộng bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Nếu muốn tự nay nấu món ăn này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện tại nhà. Tham khảo ngay cách nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện theo các bước chi tiết dưới đây!
Hãy chuẩn bị đầy đủ mọi nguyên liệu cần thiết trước khi nấu ăn, bao gồm:
👪 Khẩu phần: 3 - 4 người ăn
🕒 Thời gian chuẩn bị: 10 phút
🕒 Thời gian chế biến: 40 phút
⚙️ Độ khó: Trung bình
🍴 Nguyên liệu:
Gạo nếp: 250 gam
Sầu riêng: 1 quả
Đường: 200 gam
Nước cốt dừa: 100 ml
Muối: ½ thìa cà phê
Chuẩn bị đủ lượng nguyên liệu cho món xôi sầu riêng
Để có được món xôi sầu riêng ngon chuẩn vị, bạn nên thực hiện đầy đủ những gợi ý sau:
Bạn bổ sầu riêng ra và lấy phần múi để lọc thịt
Vo gạo nếp: Hãy rửa sạch gạo từ 2 - 3 lần dưới chậu nước ngập, không nên tránh chà xát gạo quá mạnh tay khiến lớp cám gạo dinh dưỡng bên ngoài bị mất.
Ngâm gạo nếp: Ngâm ngập gạo với nước sạch, có thể thêm vào khoảng 1 ít muối để tạo hương vị đậm đà hơn cho món xôi. Cần ngâm gạo qua đêm (tương đương khoảng 6 - 8 tiếng) để gạo mềm hơn và nấu xôi sẽ nhanh chín lại dẻo hơn hẳn.
Sau khi ngâm gạo xong, bạn có thể rửa qua 1 lần nước sạch nữa rồi để ráo.
Công đoạn sơ chế gạo khá đơn giản chỉ với 2 bước
Nước cốt dừa sẽ giúp món xôi sầu riêng dậy mùi và béo ngậy hơn. Cách đơn giản nhất là bạn mua sẵn nước cốt dừa đóng hộp ở chợ hoặc siêu thị. Nếu bạn muốn tự chế biến nước cốt dừa thì tham khảo các bước gợi ý sau:
Cho 60ml nước vào 200 gam dừa đã nạo, dùng tấm vải xô vắt lấy nước cốt nhất.
Đổ thêm 180ml nước vào dừa nạo đã vắt, đem vắt lấy nước cốt dảo. Bạn cần để riêng 2 phần nước cốt này.
Cho vào nước cốt nhất 30 gam đường, sau đó khuấy đều cho tan đường.
4 bước làm nước cốt dừa dễ dàng mà bạn có thể tự làm tại nhà
Trộn nước cốt dừa vào sầu riêng đã làm nhuyễn
Bạn cần trộn lẫn các nguyên liệu với nhau sao cho ngấm vị trước khi thao tác nấu, các bước như sau:
Đổ hỗn hợp sầu riêng nước dừa cùng phần gạo nếp vào nồi cơm điện và tiến hành trộn đều.
Dàn đều mặt gạo và sầu riêng để món ăn được thấm vị và chín đều.
Cho khoảng 300 ml nước sạch vào sao cho mức nước xâm xấp mặt gạo và sầu riêng.
Hãy trộn gạo với hỗn hợp sầu riêng nước cốt dừa để món ăn thấm vị hơn
Sau khi đã hoàn thành phần sơ chế nguyên liệu nấu, bạn tiếp tục tiến hành thao tác nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện chỉ theo các bước đơn giản dưới đây:
Việc nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện tử có chế độ nấu xôi riêng sẽ giúp bạn có được món xôi thơm ngon, mềm dẻo dễ dàng. Đó là bởi chế độ nấu xôi riêng sẽ được thiết kế với quy trình nấu, nhiệt độ và thời gian phù hợp với loại gạo.
Với mỗi loại nồi, mỗi thương hiệu sẽ có các ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển, không phải loại nồi nào cũng có chế độ nấu riêng. Vì thế thao tác nấu cũng sẽ có những điểm khác biệt.
Bước 1: Bạn bấm “Tùy chọn/Option”
Bước 2: Chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”
Bước 3: Bấm “Khẩu vị/Taste”
Bước 4: Chọn “Dẻo/Chewy”
Bước 5: Bấm “Bắt đầu/Start” để nồi cơm điện tử tiến hành nấu xôi sầu riêng.
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE được thiết kế với các chế độ chọn loại gạo khác nhau tiện lợi cho việc nấu ăn
Nhờ vào việc các dòng nồi cơm điện hiện nay được trang bị chế độ riêng biệt cho từng loại món ăn và loại gạo, tự động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu một cách thông minh. Bạn có thể tham khảo thêm cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện không chỉ với gạo thường mà còn với các loại gạo khác như gạo nếp lứt, gạo nếp cẩm,...
Với loại nồi cơm điện tử không có chế độ nấu xôi riêng thì cần thực hiện thao tác khác. Ví dụ, nồi cơm điện tử của SUNHOUSE không có chế độ nấu xôi riêng cần thao tác tương tự như nấu cơm bình thường, lần lượt các bước như sau:
Bước 1: Bấm “Khẩu vị/Taste”
Bước 2: Chọn “Dẻo/Chewy”
Bước 3: Bấm “Bắt đầu/Start” để tiến hành nấu.
Sau khoảng 30 phút thì nồi cơm điện tử sẽ phát ra tiếng “bíp” báo hiệu quá trình nấu đã hoàn thành.
Khi xôi chín, nồi cơm điện tử sẽ tự động chuyển tiếp sang chế độ “Giữ ấm/Keep Warm” giúp cho món xôi vẫn dẻo mềm, không bị khô sượng trong suốt 12 tiếng.
Các thao tác nấu xôi sầu riêng trên nồi cơm điện tử
Để món ăn thêm bắt mắt và trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể trang trí xôi sầu riêng theo các cách dưới đây:
1 - Trang trí xôi sầu riêng đơn giản: Bạn xới xôi vào bát và nén chặt lại rồi úp ngược ra đĩa. Bạn có thể rắc lên bề mặt 1 ít dừa sợi nạo nhỏ để ăn kèm giúp món ăn đẹp mắt và tăng thêm hương vị.
Bạn có thể nén xôi vào bát rồi úp ngược lại để món ăn thêm phần đẹp mắt
2 - Trang trí xôi sầu riêng nguyên miếng: Bạn có thể giữ nguyên dáng 1 múi sầu riêng và bỏ lên bề mặt xôi, vừa trang trí vừa ăn kèm món xôi.
Bạn có thể giữ nguyên múi sầu riêng để trang trí với xôi sầu riêng
Ngoài ra, nếu bạn ưa thích vị ngọt tự nhiên, dịu nhẹ và bùi bùi, việc thay thế sầu riêng bằng sắn khi làm xôi nếp là một lựa chọn thú vị. Hãy thử nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện để tận hưởng một khẩu vị mới lạ, phù hợp với sở thích ẩm thực của bạn.
Thành phẩm xôi sầu riêng nấu xong sẽ thơm ngậy, hạt gạo nở chín mềm và dẻo, không bị quá nhão hoặc khô.
Xôi sầu riêng có màu vàng khá đẹp mắt, dẻo mềm và dậy mùi béo ngậy của sầu riêng và nước cốt dừa
Như vậy qua bài viết trên đây, bạn đã biết cách nấu món xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện dễ dàng, đơn giản mà vẫn đảm bảo được hương vị không kém gì nhà hàng. Hy vọng những hướng dẫn cụ thể của SUNHOUSE có thể giúp bạn nấu xôi sầu riêng thơm ngon, dẻo mềm cho cả gia đình thưởng thức.
Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh chủ đề nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện, hãy để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp nhanh chóng nhất!