Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Tìm hiểu về nồi chiên không dầu: 7 thông tin không nên bỏ lỡ

18/12/2023 - 04:28 PM

Bạn nghe nhiều người “mách” dùng nồi chiên không dầu rất tiện lợi nên muốn sở hữu nhưng chưa biết nồi có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào, cách sử dụng ra sao nên muốn tìm hiểu về nồi chiên không dầu thật kỹ để có cách sử dụng đúng, an toàn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” thông tin liên quan đến nồi chiên không dầu, từ cấu tạo, nguyên lý hoạt động cho đến phân loại, chức năng và cách sử dụng. Mời bạn cùng theo dõi!  

Tìm hiểu về nồi chiên không dầu: 7 thông tin không nên bỏ lỡ!

Tìm hiểu nồi chiên không dầu qua 7 thông tin không nên bỏ lỡ!

1. Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu xuất hiện trên thị trường Việt vào khoảng giữa năm 2014, được biết đến với cái tên khác là nồi chiên chân không hay nồi chiên không khí. Thiết bị này sử dụng hơi nóng để chế biến thức ăn mà không cần tới dầu mỡ, mang lại lợi ích cho sức khỏe và giảm rủi ro dầu mỡ bắn ra ngoài khi nấu nướng.

Ngoài ra, việc sử dụng nồi chiên không dầu giúp thực phẩm đạt được màu vàng đều, giòn rụm mà không bị ẩm ướt.

2. Cấu tạo nồi chiên không dầu 

Các sản phẩm nồi chiên không dầu thường được cấu tạo từ 7 bộ phận chính sau: vỏ/ thân nồi, thanh nhiệt, rơle nhiệt, động cơ quạt, bảng điều khiển, khay hứng dầu thừa và giỏ chiên/vỉ chiên, tay cầm. Để tìm hiểu về nồi chiên không dầu cụ thể hơn, mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây.

1.1. Vỏ/thân nồi: 

Vỏ/ thân nồi là bộ phận bên ngoài bao quanh nồi chiên không dầu để bảo vệ nồi, thường được làm từ nhựa PP, ABS cao cấp, thép không gỉ hoặc inox cao cấp. Đây là những chất liệu bền, nhẹ, sáng bóng, có khả năngchống bám bẩn và cách điện cực tốt, vừa dễ dàng vệ sinh, lau chùi, vừa đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng. 

Vỏ nồi làm bằng chất liệu cao cấp giúp cách nhiệt

Vỏ nồi làm bằng chất liệu cao cấp giúp cách nhiệt

1.2. Thanh nhiệt: 

Thanh nhiệt được đặt ở phần trên của thân nồi và có thiết kế dạng vòng xoắn. Bên trong thanh nhiệt là dây điện trở được làm từ hợp kim Niken-Crom (Ni 80%, Cr 20%), bên ngoài được bao bọc bởi 1 lớp kim loại hoặc ống sứ. Thanh nhiệt đóng vai trò tạo nhiệt thông qua sự chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. 

Thanh nhiệt nồi chiên không dầu có dạng xoắn, được làm từ hợp kim loại Niken-Crom, giữ nhiệm vụ chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng

Thanh nhiệt nồi chiên không dầu có dạng xoắn, được làm từ hợp kim loại Niken-Crom, giữ nhiệm vụ chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng 

1.3. Rơle nhiệt: 

Rơle nhiệt có nhiệm vụ đóng ngắt dòng điện theo chu kỳ được cài đặt sẵn và duy trì nhiệt độ trong khoang nướng, được cấu tạo từ 2 bộ phận: hộp thiết bị đóng ngắt và đầu cảm biến nhiệt (đầu dò). Hộp thiết bị đóng ngắt đóng vai trò điều khiển quá trình đóng/ngắt điện của rơle nhiệt, còn đầu cảm biến nhiệt là nơi cảm nhận và tạo tín hiệu truyền đến hộp thiết bị đóng/ ngắt, giúp nồi chiên luôn duy trì ổn định nhiệt độ theo chu kỳ đã được cài đặt sẵn. 

1.4. Động cơ quạt:

Động cơ quạt có cấu tạo khá giống với một chiếc quạt thông gió, đóng vai trò tạo luồng khí đẩy qua thanh gia nhiệt và lan tỏa luồng khí nắp đều khắp bên trong lòng nồi chiên không dầu.

Động cơ quạt có hình dạng tự như 1 chiếc quạt thông gió, đóng vai trò lan tỏa luồng khí nóng đều khắp lòng nồi chiên không dầu

Động cơ quạt có hình dạng tự như 1 chiếc quạt thông gió, đóng vai trò lan tỏa luồng khí nóng đều khắp lòng nồi chiên không dầu 

1.5. Bảng điều khiển:

Bảng điều khiển được tích hợp bên trên thân nồi chiên không dầu, giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh chức năng nấu, thời gian và nhiệt độ phù hợp cho từng loại thực phẩm.

Các sản phẩm nồi chiên không dầu hiện nay sẽ sử dụng 2 dạng bảng điều khiển: núm điều chỉnh nhiệt độ (đối với nồi chiên không dầu cơ) và bảng điều khiển cảm ứng (đối với nồi chiên không dầu điện tử). 

Bảng điều khiển cảm ứng nhạy bén, hiện đại và thông minh hơn

Bảng điều khiển cảm ứng nhạy bén, hiện đại và thông minh hơn

1.6. Khay hứng dầu thừa và giỏ chiên/vỉ chiên:

Giỏ chiên/vỉ chiên dùng để đựng thực phẩm, được đặt bên trên khay hứng dầu thừa, có thiết kế nhiều lỗ nhỏ li ti thoát dầu thừa và cặn thức ăn trong quá trình chiên. Còn khay hứng dầu thừa có kích thước lớn hơn giỏ chiên/vỉ chiên, dùng để hứng mỡ thừa hoặc nước từ thực phẩm. Giữa khay hứng dầu thừa và giỏ chiên/vỉ chiên thường có 1 khoảng trống giúp tránh tình trạng mỡ thừa ngấm ngược lại vào trong thức ăn.  

1.7. Tay cầm: 

Tay cầm là bộ phận ở giữa thân nồi, được làm từ nhựa PP cao cấp, có thiết kế thuôn dài hình chữ L úp ngược, dùng để kéo mở lòng nồi, lấy giá chiên ngoài dễ dàng và tiện lợi. 

Tay cầm được thiết kế dưới dạng chữ L úp ngược tạo sự thuận tiện cho quá trình cầm nắm, kéo mở nồi và lấy giỏ chiên/ vỉ chiên ra ngoài

Tay cầm được thiết kế dưới dạng chữ L úp ngược tạo sự thuận tiện cho quá trình cầm nắm, kéo mở nồi và lấy giỏ chiên/ vỉ chiên ra ngoài 

3. Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Các sản phẩm nồi chiên không dầu đều hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng sức nóng của không khí để chiên rán thức ăn thay vì dùng dầu mỡ như các phương pháp truyền thống.

​​​​​​​Thanh nhiệt bên trong nồi sẽ thực hiện nhiệm vụ tạo nhiệt và truyền theo 2 hướng:
  • Hướng thứ nhất từ trên xuống, tỏa nhiệt nhanh, mạnh xuống đáy nồi và xuyên qua khay chứa thực phẩm.
  • Hướng thứ 2 được động cơ quạt luân chuyển xung quanh nồi. 

Mặt khác, phần lớn các sản phẩm nồi chiên không dầu cao cấp hiện nay đều trang bị công nghệ Rapid Air giúp lượng không khí truyền nhiệt nhanh và mạnh hơn rất nhiều. Công nghệ này được tích hợp thêm một đường truyền nhiệt ở bên dưới đáy nồi nhằm tạo ra dòng khí đối lưu trên bề mặt giúp thức ăn chín mềm bên trong mà vỏ ngoài vẫn vàng giòn đều, giảm tối đa 80% lượng dầu mỡ dư thừa, rất tốt cho sức khỏe. 

Công nghệ Rapid Air tận dụng tối lưu lượng nhiệt, giúp thức ăn chín đều bên trong, vàng giòn bên ngoài và hạn chế tối đa 80% mỡ dư thừa

Công nghệ Rapid Air tận dụng tối lưu lượng nhiệt, giúp thức ăn chín đều bên trong, vàng giòn bên ngoài và hạn chế tối đa 80% mỡ dư thừa

Rapid Air là công nghệ nồi chiên không dầu ưu việt được ứng dụng trong tất cả các sản phẩm nồi của SUNHOUSE - thương hiệu tự hào có sản phẩm nồi chiên đầu tiên và duy nhất sản xuất tại Việt Nam.

4. Phân loại nồi chiên không dầu 

Nồi chiên không dầu thường được phân loại dựa trên 3 đặc điểm: bảng điều khiển, cấu tạo và dung tích. Mỗi tiêu chí sẽ có những đánh giá riêng biệt nhằm giúp người dùng chọn được dòng sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình và gia đình. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về nồi chiên không dầu theo cách phân loại, cụ thể:

4.1. Phân loại trên bảng điều khiển:

Các sản phẩm nồi chiên không dầu trên thị trường hiện nay sử dụng 2 dòng bảng điều khiển: bảng điều khiển cơ và bảng điều khiển điện tử. 

Bảng điều khiển cơ thường được tích hợp dưới dạng núm cơ, cần gạt giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp với từng sản phẩm.

Còn đối với các dòng nồi chiên bảng điều khiển điện tử, nút vặn cơ sẽ được thay thế bằng màn hình LCD cảm ứng với các thông số hiển thị rõ ràng, trực quan, giúp người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác nấu, điều chỉnh thời gian, hẹn giờ,... chỉ với một chạm. 

Nồi chiên không dầu có 2 dạng bảng điều khiển: bảng điều khiển cơ và bảng điều khiển điện tử

Nồi chiên không dầu có 2 dạng bảng điều khiển: bảng điều khiển cơ và bảng điều khiển điện tử 

4.2. Phân loại dựa trên cấu tạo:

Nội dung này sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu tạo nồi chiên không dầu. Dựa vào cấu tạo khoang chiên, nồi chiên không dầu thường sẽ được chia thành 2 loại: nồi chiên không dầu có giỏ chiên, nồi chiên không dầu có vỉ chiên.

  • Nồi chiên không dầu có giỏ chiên: là dạng nồi chiên không dầu sử dụng lòng nồi dạng giỏ chiên để đựng thức ăn, có thể tách rời với lòng nồi bằng tay cầm. Phần đáy rổ chiên có thiết kế nhiều lỗ nhỏ đồng nhất, giúp dầu mỡ dễ dàng chảy xuống khay hứng dầu, tách mỡ trực tiếp khỏi thức ăn, cho món ăn thơm ngon và ít dầu mỡ hơn. Ngoài ra, thiết kế tách rời phần giỏ chiên với lòng nồi còn giúp bạn dễ dàng lấy thức ăn ra ngoài mà không cần phải mang theo cả lòng nồi. 

  • Nồi chiên không dầu có vỉ chiên: là dạng nồi có thiết kế vỉ chiên riêng, trên bề mặt có nhiều lỗ nhỏ để thức ăn thoát dầu xuống khay hứng dầu thừa. Vỉ chiên có về mặt rộng, tận dụng được tối đa diện tích lòng nồi, giúp bạn có thể dàn trải được nhiều loại thức ăn mà không lo thiếu diện tích như nồi chiên không dầu có giỏ chiên. Tuy nhiên, vỉ lại khá khó tách ra khỏi nồi nên phải cầm cả lòng nồi ra ngoài khi lấy thức ăn. 

Một số dạng nồi chiên có thêm thiết kế cửa kính đóng mở với dung tích lớn như lò nướng và có nhiều phụ kiện đi kèm theo như khay nướng, xiên quay, lồng chiên, vỉ nướng. Ưu điểm của dòng nồi này chính là dung tích lớn, nấu được lượng lớn thực phẩm, cửa kính cửa lực giúp người dùng dễ dàng quan sát quá trình nấu. Tuy nhiên, nồi lại có khá nhiều phụ kiện gây khó khăn cho việc vệ sinh. 

Nồi chiên không dầu có cửa kính giúp người dùng dễ dàng quan sát cả quả trình nấu

Nồi chiên không dầu có cửa kính giúp người dùng dễ dàng quan sát cả quả trình nấu

4.3. Phân loại dựa trên dung tích: 

Ở phần này, bạn sẽ được tìm hiểu về nồi chiên không dầu dựa trên dung tích. Nồi chiên không dầu rất đa dạng về dung tích, thường dao động từ 3 - 15 lít, đảm bảo đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. Cụ thể:

  • Nồi chiên không dầu dưới 3 lít: có đường kính giỏ chiên/ vỉ chiên khoảng 18,5cm, phù hợp cho gia đình có từ 1 - 2 thành viên, không cần chế biến nhiều món cùng lúc, kích thước nhỏ gọn giúp tiết kiệm không gian bếp, dễ dàng cất giữ và sử dụng. 

  • Nồi chiên không dầu  3 - 6 lít: kích thước đường kính giỏ chiên/ vỉ chiên từ 19 - 24,5cm, có khả năng chiên được 1,5 kg thực phẩm 1 lúc, phù hợp với gia đình 3 thành viên. 

  • Nồi chiên không dầu 6 - 9 lít: đường kính giỏ chiên/ vỉ chiên khoảng từ 24,5 - 26cm khá rộng rãi, đựng được thực phẩm có định lượng dưới 3kg như thịt nguyên tảng, gà vịt nguyên con,... phù hợp với gia đình có từ 3 - 5  thành viên, thường xuyên chế biến các món ăn đa dạng từ nồi chiên không dầu. 

  • Nồi chiên không dầu 9 - 15 lít: đường kính giỏ chiên/ chiên dao động từ 27 - 30cm, cực kỳ rộng rãi phù hợp với tất cả các loại thực phẩm có định lượng dưới 5kg. Người có thể nấu lượng lớn món ăn cùng lúc mà không cần lật đảo, phù hợp với gia đình từ 7 thành viên trở lên. 

Nồi chiên không dầu có dung tích đa dạng từ 3 - 15 lít giúp người dùng thỏa thích sáng tạo cho mình và gia đình nhiều món ăn đa dạng

Nồi chiên không dầu có dung tích đa dạng từ 3 - 15 lít giúp người dùng thỏa thích sáng tạo cho mình và gia đình nhiều món ăn đa dạng

5. Ưu điểm của nồi chiên không dầu 

So với kiểu chiên rán truyền thống thì nồi chiên không dầu được xem là một trong những “thành tựu cải cách” lớn nhất trong lĩnh vực thiết bị nhà bếp, mang đến những lợi ích thiết thực nhất cho người dùng.

​​​​​​​Cùng tìm hiểu xem nồi chiên không dầu có thể giúp được những gì cho bữa cơm gia đình trong phần dưới đây.

3.1. Giảm tối đa 80% lượng mỡ dư thừa trong thực phẩm

Khi sử dụng nồi chiên không dầu để làm chín thức ăn, bạn chỉ cần quét 1 lớp dầu mỏng trên bề mặt mà không cần phải chiên rán ngập dầu như các phương pháp truyền thống, giảm được lượng lớn dầu mỡ, rất tốt cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là người mắc bệnh về tim mạch. 

3.2. Đảm bảo chất lượng món ăn

Nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ Rapid Air - tận dụng bức xạ nhiệt từ bộ phận làm nóng và luân chuyển khí nóng theo 2 hướng từ trên xuống và từ trong ra ngoài, giúp làm chín thực thực phẩm nhanh chóng, bên ngoài vàng giòn, bên trong mềm, thơm mà vẫn giữ được độ ẩm và không bị khô. 

3.3. Tiết kiệm thời gian, công sức nấu ăn

Đối với nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần ướp thức ăn với gia vị, sau đó cho vào nồi, điều chỉnh chế độ và thời gian nấu. Nồi sẽ tự vận hành để giúp thức ăn chín nhanh hơn 25 - 50% so với các sản phẩm lò nướng thông thường hoặc chiên trên bếp.

3.4. Chế biến được đa dạng món ăn

Các sản phẩm nồi chiên không dầu hiện nay đều đã được tích hợp các chức năng nấu đa dạng như chiên, nướng, sấy khô, hâm nóng, rã đông,... ngay trên bảng điều khiển, tiết kiệm chi phí mua nhiều sản phẩm riêng biệt. Bạn hoàn toàn có thể biết được cách sử dụng các chế độ này khi tìm hiểu về nồi chiên không dầu sau khi mua.

Nồi chiên không dầu điện tử được tích hợp các chế độ nấu đa dạng ngay trên màn hình LCD cảm ứng

Nồi chiên không dầu điện tử được tích hợp các chế độ nấu đa dạng ngay trên màn hình LCD cảm ứng  

Nhiều gia đình mua nồi chiên không dầu về chỉ sử dụng một thời gian đầu sau đó thì bỏ đó không sử dụng nhiều nữa do không hiểu rõ được công dụng nồi chiên không dầu liệu có phù hợp với nhu cầu thực tế của gia đình hay không. Tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về 8 công dụng nổi bật của nồi chiên trong mỗi bữa ăn hằng ngày.

3.5. Dễ dàng sử dụng và vệ sinh

Nồi chiên không dầu có thiết kế tách rời giữa khay hứng dầu thừa với giỏ chiên/vỉ chiên chống dính, giúp bạn dễ dàng tháo các bộ phận ra để vệ sinh sạch sẽ, nhẹ nhàng và tiện lợi hơn. 

3.6. Đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng

Nếu phát hiện nồi chiên quá nhiệt, đầu dò của bộ cảm biến sẽ nhanh chóng truyền thông tin đến bộ điều khiển để ngắt toàn bộ nguồn điện trong nồi, giúp đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng.

3.7. Giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ

Nồi chiên không dầu có thiết kế khép kín, mọi công đoạn làm chín thực phẩm đều diễn ra bên trong nồi, không gây hiện tượng bắn đầu ra ngoài như cách chiên truyền thống, giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ, gọn gàng. 

Nồi chiên không dầu có thiết kế khép kín, không gây bắn dầu ra ngoài giúp không gian bếp luôn sạch sẽ, thơm tho

Nồi chiên không dầu có thiết kế khép kín, không gây bắn dầu ra ngoài giúp không gian bếp luôn sạch sẽ, thơm tho 

5. Chức năng của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu không chỉ có khả năng điều chỉnh nhiệt độ, thời gian phù hợp với mỗi loại thực phẩm mà còn được tích hợp nhiều chức năng nấu đa dạng giúp người dùng dễ dàng tạo ra được nhiều món ăn khác nhau. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về nồi chiên không dầu và khám phá các chức năng của dòng sản phẩm này, cụ thể thể như sau:

1 - Chức năng chiên, nướng, quay: giúp giảm tối đa 80% lượng mỡ dư thừa, calo có trong thức ăn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. 

2 - Chức năng sấy khô: Dễ dàng thực hiện làm các món đồ khô như bò khô, trái cây khô, gà khô,... ngay tại nhà chỉ với vài thao tác. 

Bạn có thể dễ dàng chế biến được món hoa quả sấy giòn thơm ngon, tiện lợi ngay tại nhà cực nhanh chóng chỉ với nồi chiên không dầu

Bạn có thể dễ dàng chế biến được món hoa quả sấy giòn thơm ngon, tiện lợi ngay tại nhà cực nhanh chóng chỉ với nồi chiên không dầu 

3 - Chức năng làm bánh: Thực hiện được nhiều được món bánh và đồ ngọt từ đơn giản đến phức tạp như bánh bông lan, bánh mì, bánh trung thu,.... dễ dàng mà không cần đến lò nướng bánh chuyên dụng.

4 - Chức năng hâm nóng: điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp nhanh chóng, chẳng hạn như thời gian lý tưởng để hâm nóng thức ăn là từ 5 - 7 phút với mức nhiệt độ dao động từ 100 - 150 độ C. 

5 - Chức năng rã đông: nồi chiên không dầu rã đông thức ăn bằng cách sử dụng khí nóng, giúp thực phẩm sau khi mềm đều và không bị chín.

Bên cạnh việc sử dụng các chức năng đa dạng trên nồi chiên không dầu bằng cách điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp với từng món ăn, bạn có thể tìm hiểu về nồi chiên không dầu điện tử cao cấp được tích hợp các chức năng nấu đa dạng ngay trên bảng điều khiển của SUNHOUSE như nồi chiên không dầu 6L SUNHOUSE MAMA SHD4087, nồi chiên không dầu 15L SUNHOUSE MAMA SHD4088,.... Các chức năng đều được ghi chú rõ ràng với hình ảnh minh hoạ trực quan giúp người dùng dễ dàng sử dụng và thao tác chỉ với 1 chạm. 

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE được tích hợp các chức năng nấu nướng đa dạng ngay trên bảng điều khiển cảm ứng

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE được tích hợp các chức năng nấu nướng đa dạng ngay trên bảng điều khiển cảm ứng 

6. Ứng dụng công nghệ Rapid Air của nồi chiên không dầu

Hầu hết các sản phẩm nồi chiên không dầu hiện nay đều ứng công nghệ Rapid Air - tận dụng vòng lặp của khí nóng để làm chín thức ăn.

Thay vì tập trung tỏa nhiệt vào mặt dưới hoặc từ trên xuống như các công nghệ thông thường, Rapid Air lan tỏa nhiệt đều theo 2 hướng: truyền trực tiếp từ trên xuống và truyền dọc 2 bên sau đó hướng xuống đáy nồi, giúp thức ăn chín đều ở tất các bề mặt.

Bên dưới còn được trang bị thêm một đường dẫn khí nhằm tạo ra luồng khí tối ưu hóa, phân phối đều khắp các mặt thức ăn. Như vậy có thể thấy rằng, công nghệ Rapid Air đã tận dụng được tối đa khí nóng ở mọi phía, buộc phí nóng phải xâm nhập và làm chín thức ăn theo một chu trình, hạn chế được tình trạng thất thoát nhiệt, giúp làm chín thực phẩm nhanh chóng.

Nhờ khả năng làm chín thực phẩm với luồng khí nóng luân chuyển tốc độ cao, công nghệ Raid Air còn có thể làm giảm tối đa 80% lượng mỡ thừa có trong thực phẩm, giúp món ăn chín nhanh chóng,  mềm bên trong, giòn thơm bên ngoài mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có,...

Công nghệ Rapid Air giúp thức ăn chín nhanh chóng, mềm bên trong, giòn vàng bên ngoài mà vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng

Công nghệ Rapid Air giúp thức ăn chín nhanh chóng, mềm bên trong, giòn vàng bên ngoài mà vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng 

7. Cách sử dụng nồi chiên không dầu

Để sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách, hiệu quả, an toàn, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Vệ sinh các bộ phận của nồi chiên không dầu khi mới mua về như khay hứng mỡ thừa, giỏ chiên/ vỉ chiên sơ qua với nước nóng và xà phòng, sau đó làm khô trước khi lắp lại vào nồi.

  • Bước 2: Đặt nồi chiên ở mặt phẳng thoáng, khô ráo, tránh để gần bếp ga hoặc các vật dụng nhựa bởi trong quá trình hoạt động nồi chiên không dầu tỏa ra lượng nhiệt rất lớn.

  • Bước 3: Rút dây điện ra khỏi ngăn chứa dây điện ở đáy nồi, sau đó cắm phích điện để kết nối nguồn điện.

  • Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 5 phút để thức ăn khi nấu chín đều và nhanh hơn.

  • Bước 5: Kéo tay cầm để lấy nồi chiên ra và cho thức ăn vào trong giỏ chiên/ vỉ chiên sao cho lượng thức ăn không vượt quá ⅘ thể tích nồi để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình làm chín và độ giòn của món ăn.

  • Bước 6: Cho giỏ chiên trượt lại vào trong nồi, khi nghe thấy tiếng cạch là nồi chiên đã được đặt đúng vị trí.

  • Bước 7: Điều chỉnh nhiệt độ, thời gian, chức năng phù hợp với từng loại món ăn trên bảng điều khiển.

  • Bước 8: Lấy thức ăn ra khỏi giỏ chiên/ vỉ chiên, sau đó rút phích cắm điện, đợi khoảng 30 phút cho nồi nguội hẳn và thực hiện vệ sinh nồi. 

Cần đảm bảo trượt giỏ chiên vào đúng vị trí để tránh ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của nồi

Cần đảm bảo trượt giỏ chiên vào đúng vị trí để tránh ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của nồi

8. Sự khác biệt giữa nồi chiên không dầu với 2 sản phẩm khác 

Nồi chiên không dầu, lò nướng và lò vi sóng đều là những thiết bị hỗ trợ người dùng chế biến các món ăn đa dạng, đáp ứng nhu cầu ăn uống hằng ngày. Vậy điểm khác biệt giữa 3 dòng sản phẩm này là gì, phù hợp với đối tượng người dùng nào, điều kiện tài chính ra sao? Tham khảo ngay bảng so sánh dưới đây để có góc nhìn tổng quan hơn nhé: 

Tiêu chí 

Nồi chiên không dầu 

Lò vi sóng 

Lò nướng 

Thiết kế sản phẩm 

Đa dạng: hình bầu dục, hình vuông, phù hợp với trong gian bếp 

Hình hộp chữ nhật đơn giản

Hình hộp chữ nhật đơn giản 

Cơ chế hoạt động 

Sử dụng khí nóng để làm chín thức ăn thay dầu.  Nguồn điện được truyền vào nồi làm nóng thanh nhiệt, biến điện năng thành nhiệt năng kết hợp với quạt đối lưu luân chuyển khí nóng trong lòng nồi làm chín thực phẩm. 

Làm chín thức ăn bằng các tia sóng viba. Nguồn điện khi được truyền đến bộ phận magnetron trong lò sẽ tạo ra các tia sóng tần số cao kết hợp với quạt phát tán các tia sóng ra khắp mọi phía để làm nóng/ chín thức ăn. 

Làm chín thức ăn theo cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong, 

Đặc trưng lắp đặt 

Để bàn 

Có thể để bàn hoặc lắp âm tường 

Có thể để bàn hoặc lắp âm tường 

Dung tích chứa sản phẩm 

3 - 15 lít

20 - 70 lít

20 - 40 lít

Mức độ tiện lợi 

Đa dạng các chức năng nấu nướng như: làm bánh, sấy khô, rã đông, hấp, chiên, nướng, hâm nóng,... 

Chỉ dùng để nướng, làm bánh 

Có thể nướng, hấp, hâm nóng thức ăn và rã đông 

Mức độ an toàn cho sức khỏe 

Giảm được tối đa 80% lượng dầu mỡ thừa, calo trong thực phẩm, an toàn cho sức khỏe. 

Tia viba trong vi sóng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng cần chọn mức nhiệt độ phù hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh tình trạng thức ăn bị biến đổi chất, không tốt cho sức khỏe. 

Cần có thêm dầu để làm chín, lượng dầu mỡ thừa sẽ không được tách hoàn toàn ra khỏi thức ăn, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người có vấn đề về tim mạch, 

Khả năng tỏa nhiệt 

Tỏa nhiệt đều khắp mọi phía 

Không làm nóng theo cơ chế tỏa nhiệt

Tỏa nhiệt chủ yếu theo hướng từ trên xuống dưới 

Lượng điện năng tiêu thụ 

Công suất 1200 - `1800 W tương đương với 1.2 - 18 kW/ giờ 

Công suất 1800 - 2500W tương đương với 1.8 - 2.5 kW/giờ 

Công suất khoảng 500 - 1500W tương đương với 0.8 - 1.5 kW/ giờ 

Khả năng vệ sinh 

Các bộ phận dễ dàng tháo rời, thuận tiện cho việc vệ sinh 

Các bộ phận không thể tháo rời gây khó khăn cho việc vệ sinh 

Các bộ phận không thể tháo rời gây khó khăn cho việc vệ sinh 

Giá thành 

1.000.000 - 6.000.000 VNĐ 

2.000.000 - 20.000.000 VNĐ  

2.000.000 - 20.000.000 VNĐ

Từ bảng so sánh trên có thấy thấy rằng, tuy nồi chiên không dầu có dung tích nhỏ nhưng lại có sự đa dạng trong chức năng nấu nướng, khả năng tản nhiệt đều, ổn định, giá thành phải chăng phù hợp với hầu hết hộ gia định, kể cả học sinh, sinh viên. 

Do đó, nếu gia đình bạn không cần một chiếc nồi có dung tích quá lớn, thường xuyên nấu các món chiên, nướng trong bữa ăn và muốn nấu nhanh chóng, tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm điện thì nồi chiên không dầu là sản phẩm đáng đầu tư nhất hiện nay. 

Nồi chiên không dầu là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình thường xuyên sử dụng muốn nướng, vừa an toàn, tiện lợi lại tiết kiệm

Nồi chiên không dầu là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình thường xuyên sử dụng muốn nướng, vừa an toàn, tiện lợi lại tiết kiệm

Để có góc nhìn tổng quan hơn về nồi chiên không dầu, lò nướng và lò vi sóng, đảm bảo chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình, mời bạn tham khảo thêm bài viết: Nồi chiên không dầu và lò vi sóng và bài viết: So sánh nồi chiên không dầu và lò nướng.  

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn mọi thông liên quan đến nồi chiên không dầu như cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại, công dụng, chức năng,... Hy vọng những thông tin từ bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về nồi chiên không dầu một cách đầy đủ và trực quan nhất. Ngoài ra, để “bỏ túi” thêm cho mình hàng trăm công thức nấu ăn thơm ngon chỉ với nồi chiên không dầu, hãy ghé “CẨM NANG MÓN NGON” của SUNHOUSE tại đây nhé:  https://bepnha.sunhouse.com.vn

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Việc làm tôm nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn cho ra thành phẩm béo ngậy, hấp dẫn chỉ với 8 bước siêu đơn giản.
Chi tiết
Khi nướng xúc xích bằng nồi chiên không dầu sẽ hạn chế 70 - 80% lượng dầu mỡ vào cơ thể. SUNHOUSE sẽ chỉ bạn cách quay chín xúc xích nồi chiên không dầu.
Chi tiết
SUNHOUSE gợi ý tới bạn cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu, dù là mực khô hay mực tươi vừa nhanh gọn, tiện lợi mà vẫn đảm bảo thành phẩm thơm, ngon ngọt, dai dai
Chi tiết
1800 6680
Top