Bí quyết - Mẹo vặt

Rapid Air: Công nghệ nồi chiên không dầu “quốc dân”

08/10/2023 - 11:20 AM

Rapid Air là một công nghệ tiên tiến được sử dụng trong nồi chiên không dầu. Công nghệ nồi chiên không dầu này giúp làm chín thực phẩm bằng cách luân chuyển khí nóng ở nhiệt độ cao bên trong nồi, giúp món ăn chín đều và giòn ngon mà không cần sử dụng nhiều dầu mỡ. Đặc biệt, đây cũng là công nghệ chính được ứng dụng trong tất cả các sản phẩm nồi chiên không dầu của SUNHOUSE - thương hiệu tự hào có sản phẩm nồi chiên đầu tiên và duy nhất sản xuất tại Việt Nam.

Một trong những sản phẩm nồi chiên đầu tiên và duy nhất sản xuất tại Việt Nam sử dụng công nghệ Rapid Air của SUNHOUSE

Một trong những sản phẩm nồi chiên đầu tiên và duy nhất sản xuất tại Việt Nam sử dụng công nghệ Rapid Air của SUNHOUSE

1. Công nghệ nồi chiên không dầu Rapid Air là gì?

Rapid Air là một công nghệ tận dụng vòng lặp của khí nóng để nấu chín thực phẩm. Nhiệt độ bên trong nồi chiên sẽ lan tỏa theo hai hướng: một hướng lên phía trên bề mặt thực phẩm và một hướng xuống đáy nồi sau đó vòng ngược lại. Điều này giúp thực phẩm được nấu chín đều và nhanh chóng, tạo ra hương vị mềm mịn ở bên trong và vàng giòn ở bên ngoài. 

Thay vì chỉ chủ yếu tập trung vào mặt dưới như các phương pháp chiên nướng thông thường thì Rapid Air lại giúp làm chín đều của thức ăn. Đây cũng chính là điểm khác biệt nổi bật của công nghệ này. Những nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ Rapid Air còn tận dụng được tối ưu lượng nhiệt, hạn chế thất thoát nhiệt ra ngoài, từ đó giúp thực phẩm chín nhanh hơn nhiều lần. 

Công nghệ Rapid Air giúp thực phẩm được nấu chín đều, vàng giòn thơm ngon, an toàn cho sức khỏe

Công nghệ Rapid Air giúp thực phẩm được nấu chín đều, vàng giòn thơm ngon, an toàn cho sức khỏe

2. Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu Rapid Air 

Công nghệ Rapid Air trong nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách bức xạ nhiệt từ bộ phận làm nóng và tỏa đi theo 2 hướng, tập trung vào việc làm chín thực phẩm một cách nhanh chóng. 

 • Hướng 1: Nhiệt độ truyền trực tiếp vào mặt trên của thực phẩm, giúp làm chín mặt trên nhanh chóng và tạo ra lớp vỏ giòn.

 • Hướng 2: Nhiệt truyền dọc hai bên và hướng xuống đáy nồi, sau đó truyền vào bên trong thực phẩm, đảm bảo việc làm chín đều của tất cả các bề mặt của món ăn.

Như vậy, công nghệ nồi chiên không dầu Rapid Air tận dụng việc truyền nhiệt từ cả hai phía, buộc khí nóng phải đi xuyên qua thực phẩm như một chu trình. Ngoài ra còn có một đường dẫn khí phía dưới đáy nồi được thiết kế để tạo ra luồng khí tối ưu hóa và phân phối đều khắp mặt thức ăn.

So với cách chiên truyền thống là sử dụng dầu thì công nghệ Rapid Air tận dụng không khí làm dung môi truyền nhiệt. Trong nồi chiên không dầu, luồng nhiệt truyền đi có cường độ cao và phân bố đồng đều ở mọi mặt của thực phẩm.

Bức xạ hồng ngoại từ bộ phận gia nhiệt còn xuyên vào sâu và làm chín thức ăn từ bên trong. Điều này giúp thực phẩm chín đều, vàng giòn giống như khi chiên trong dầu.

Công nghệ Rapid Air của nồi chiên không dầu sử dụng không khí nóng kết hợp bức xạ hồng ngoại giúp nấu ăn nhanh và chín đều

Công nghệ Rapid Air sử dụng không khí nóng kết hợp bức xạ hồng ngoại giúp nấu ăn nhanh và chín đều

Nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn nồi chiên không dầu hay lò nướng thì hãy cùng tham khảo bảng so sánh cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu và lò nướng dưới đây để xem đâu là lựa chọn phù hợp với bạn nhất nhé.

Cơ chế hoạt động

Nồi chiên không dầu

Lò nướng

Dung môi truyền nhiệt

Sử dụng đối lưu của không khí để làm chín thực phẩm. 

Sử dụng các thanh trở điện kim loại để tạo ra nhiệt độ và truyền nhiệt độ này trực tiếp vào thực phẩm.

Lưu thông không khí

Tỏa nhiệt theo hai hướng: một hướng lên phía trên bề mặt thực phẩm và một hướng xuống đáy nồi sau đó vòng ngược lại. 

Bộ phận gia nhiệt bên trong nồi tự động phân phối nhiệt độ đồng đều, giúp tạo ra luồng không khí nóng có nhiệt độ ổn định.

Khí nóng bên trong lò thường đứng yên và không được lưu thông bởi quạt hay các bộ phận khác, có thể gây ra tình trạng không đảm bảo được nhiệt độ trải đều các mặt của thực phẩm, dẫn đến việc nấu chín không đồng đều.

Bức xạ hồng ngoại

Sử dụng bức xạ hồng ngoại từ bộ phận gia nhiệt để xuyên sâu vào thực phẩm, giúp làm chín thực phẩm từ bên trong.

Không sử dụng bức xạ hồng ngoại như nồi chiên không dầu.

Hiệu suất và thời gian nấu

Luồng không khí nóng trong nồi chiên không dầu có khả năng truyền nhiệt nhanh hơn so với không khí tĩnh trong lò nướng điện trở. Từ đó, thực phẩm trong nồi chiên sẽ hấp thụ nhiệt độ nhanh chóng hơn và nấu chín nhanh hơn. 

Với một số lò nướng điện trở, bạn phải làm nóng lò trước và chờ đến khi lò đạt đủ nóng thì mới cho thức ăn vào nấu. Việc này có thể làm mất thời gian và không phải lúc nào cũng đảm bảo rằng lò nướng đã đạt nhiệt độ hoàn hảo.

Ngoài những đặc điểm trên, nồi chiên không dầu còn nhỏ gọn và dễ di chuyển, trong khi lò nướng khá to và nặng nên thường được đặt cố định trong bếp. Cả hai đều có ưu điểm riêng và đều là những lựa chọn tốt hỗ trợ cho việc nấu ăn hàng ngày của gia đình bạn. Lựa chọn giữa hai loại thiết bị phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân và không gian sử dụng của bạn.

3. 04 Ưu điểm nổi bật của công nghệ Rapid Air

Công nghệ Rapid Air không chỉ giúp việc nấu ăn nhanh chóng và tiết kiệm thời gian mà còn giữ nguyên được hương vị tự nhiên của thực phẩm cùng nhiều lợi ích khác. Hãy cùng điểm qua 4 ưu điểm nổi bật nhất của công nghệ nồi chiên không dầu Rapid Air ngay dưới đây.

3.1. Giảm tới 80% lượng dầu mỡ 

Theo Webmd - trang web thuộc top 10 về sức khoẻ của Mỹ cho biết: thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu sẽ lành mạnh, giảm bớt calo và có ít chất béo hơn so với việc chiên ngập ngập dầu như cách làm truyền thống. 

Các nồi chiên không dầu ứng dụng công nghệ Rapid Air làm giảm đến 80% lượng dầu mỡ khi sử dụng. Công nghệ Rapid Air sử dụng không khí nóng để làm chín thực phẩm mà không cần đến dầu ăn hoặc chỉ cần một lượng rất nhỏ để quét lên bề mặt, giúp món ăn có màu sắc bắt mắt hơn. 

Điều này giúp loại bỏ một lượng lớn dầu mỡ có trong các món ăn, đặc biệt là các loại thực phẩm chiên. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho những người quan tâm đến sức khỏe, như người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh về tim mạch hoặc béo phì.

Công nghệ Rapid Air ứng dụng trong nồi chiên không dầu SUNHOUSE giúp thực phẩm chín vàng đều mà không cần chiên ngập dầu mỡ

Công nghệ Rapid Air ứng dụng trong nồi chiên không dầu SUNHOUSE giúp thực phẩm chín vàng đều mà không cần chiên ngập dầu mỡ

3.2. Giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Thực phẩm được nấu bằng công nghệ nồi chiên không dầu Rapid Air luôn giữ được độ giòn bên ngoài, mềm bên trong và hương vị tự nhiên nhất. Món chiên tuy đã tách béo nhưng không hề khô mà vẫn giữ trọn được độ mềm dai, dinh dưỡng vốn có. 

 • Không sử dụng nhiều dầu: Công nghệ Rapid Air sử dụng không khí nóng thay dầu để làm chín thực phẩm, tránh việc thực phẩm bị ngấm quá nhiều dầu và giữ cho giá trị dinh dưỡng không bị mất đi.

 • Thời gian nấu ngắn hơn: Do công nghệ Rapid Air có thể làm chín thực phẩm nhanh hơn so với một số thiết bị khác như lò vi sóng hay lò nướng nên thời gian tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng ít hơn. Điều này có thể giúp bảo toàn giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Đặc biệt là món ăn không hề bị ám khói hay mùi dầu mỡ nhờ 1 số tính năng thông minh như chế độ Tự động ngắt khi quá tải nhiệt hay Thiết kế cửa kính giúp bạn dễ dàng quan sát thức ăn được chế biến trong nồi như ở sản phẩm SUNHOUSE SHD4088,.. đem lại cho gia đình bạn những trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn nhất.

Công nghệ Công nghệ Rapid Air tận dụng sự kết hợp giữa nhiệt từ bộ phận làm nóng và không khí để làm chín thực phẩm đều và bảo toàn giá trị dinh dưỡng.

Công nghệ Công nghệ Rapid Air tận dụng sự kết hợp giữa nhiệt từ bộ phận làm nóng và không khí để làm chín thực phẩm đều và bảo toàn giá trị dinh dưỡng.

3.3. Giảm thời gian nấu chín thức ăn từ 25 đến 50%

Công nghệ nồi chiên không dầu Rapid Air có thể giúp bạn rút ngắn từ 25 - 50% thời gian nấu nướng so với việc chiên thực phẩm trong dầu nóng. Đó là bởi bạn không cần đợi dầu nóng đủ nhiệt mà khi nấu nhiệt độ sẽ tự động phân phối đều trên bề mặt thực phẩm. 

 • Phân phối nhiệt độ đều: Rapid Air tạo ra luồng không khí nóng đều xung quanh thực phẩm, giúp nhiệt độ được phân bố đồng đều trên các bề mặt của thức ăn, từ đó giúp thực phẩm được chín đều và nhanh hơn.

 • Truyền nhiệt nhanh hơn: Luồng không khí nóng trong nồi chiên không dầu có khả năng truyền nhiệt nhanh hơn so với không khí tĩnh trong lò nướng truyền thống, giúp thực phẩm sẽ hấp thụ nhiệt độ nhanh chóng và được nấu chín nhanh hơn.

 • Không cần xoay thực phẩm: Rapid Air giúp thực phẩm chín đều trên cả hai mặt mà không cần xoay hay lật giống như trong lò nướng truyền thống, giúp tiết kiệm thời gian và công sức nấu.

 • Đa chức năng nấu: Bạn có thể chọn nhiệt độ và đặt hẹn giờ phù hợp để nồi tự động chế biến, tránh tình trạng thức ăn bị sống hay chín quá do thiếu hay dư thời gian. Tính năng này vừa giúp người dùng rảnh tay hơn vừa tiết kiệm thời gian nấu để làm nhiều công việc khác. 

Thời gian nấu ngắn hơn nên việc tiêu thụ năng lượng cũng ít hơn, giúp bạn có thể giảm được chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng. Thời gian nấu nhanh cũng giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ Rapid Air giúp giảm gần một nửa thời gian nấu nướng so với cách nấu truyền thống

Công nghệ nồi chiên không dầu Rapid Air giúp giảm gần một nửa thời gian nấu nướng so với cách nấu truyền thống

3.4. Tiêu thụ năng lượng thấp hơn khoảng 50%

Các loại nồi chiên không dầu thường có công suất từ 1300W - 2000W vậy nên lượng tiêu thụ điện năng hàng giờ rất thấp, chỉ từ 1,3 đến 2 số điện. Dưới đây là sự tiêu thụ năng lượng của nồi chiên không dầu áp dụng công nghệ Rapid Air so với một số thiết bị khác:

 • So với lò nướng:

Công nghệ nồi chiên không dầu Rapid Air thường tiêu thụ ít năng lượng hơn so với lò nướng vì nó không cần thời gian để làm nóng lò và thời gian nấu chín ngắn hơn. Sự chênh lệch trong việc tiêu thụ có thể đạt tới khoảng 20-30% hoặc thậm chí cao hơn tùy vào cách sử dụng cụ thể.

 • So với lò vi sóng:

Lò vi sóng tiêu thụ khoảng 900 - 1500W cho mỗi giờ sử dụng, tùy thuộc vào công suất của lò. Nếu bạn sử dụng lò vi sóng trong vài phút mỗi lần nấu thì lượng tiêu thụ điện năng khá thấp nhưng nếu bạn sử dụng để nấu chín thực phẩm thì thời gian sẽ lâu hơn so với việc sử dụng nồi chiên.

Việc này dẫn đến sự chênh lệch tiêu thụ năng lượng, sử dụng nồi chiên không dầu có thể tiết kiệm tới 20 - 30% so với sử dụng lò vi sóng để nấu cùng một loại thực phẩm. 

Nhờ công nghệ Rapid Air với công suất vừa đủ, thời gian nấu nhanh mà không gây hao phí năng lượng không đáng có, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Nhờ công nghệ Rapid Air với công suất vừa đủ, thời gian nấu nhanh mà không gây hao phí năng lượng không đáng có, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Từ những ưu điểm đáng kể trên, công nghệ nồi chiên không dầu Rapid Air xứng đáng là một trong những “trợ thủ đắc lực” không thể thiếu trong căn bếp gia đình bạn. Với khả năng giảm lượng dầu mỡ, duy trì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và tiết kiệm thời gian, đây không chỉ là một công cụ nấu ăn thông thường mà còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa sức khỏe và tiện ích.

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội đến từ công nghệ Rapid Air, công dụng của nồi chiên không dầu nói chung còn có những điểm nổi bật khác so với chiên rán truyền thống.

4. Nồi chiên không dầu SUNHOUSE: 100% ứng dụng công nghệ Rapid Air

Công nghệ Rapid Air hiện đang được trang bị trên toàn bộ sản phẩm nồi chiên không dầu của SUNHOUSE. Trong đó, hai sản phẩm đặc biệt: SUNHOUSE SHD4036 và SUNHOUSE SHD4089 là sản phẩm nồi chiên không dầu đầu tiên và duy nhất được sản xuất tại Việt Nam. Với những ai yêu thích ẩm thực và muốn duy trì một lối sống lành mạnh thì chắc hẳn đây sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Không chỉ sở hữu công nghệ một trong các công nghệ nồi chiên không dầu hiện đại là Rapid Air, sản phẩm của SUNHOUSE còn có 1 số ưu điểm nổi bật sau khiến rất nhiều các chị em nội trợ lựa chọn làm “trợ thủ đắc lực” cho mình: 

 • Thiết kế sang trọng: Kiểu dáng độc đáo với tone màu sang trọng, hiện đại, phù hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau. Mặt trước thân nồi được cấu tạo từ chất liệu inox cao cấp với độ bóng cao, chịu lực chịu nhiệt tốt. Các bộ phận và linh kiện đi kèm của thiết bị cũng có thể tháo lắp dễ dàng, vệ sinh tiện lợi hơn cho người dùng.

 • Giỏ chiên/vỉ chiên được phủ lớp chống dính siêu bền, khó bong tróc, tránh tình trại dính vào thức ăn, rất an toàn với sức khỏe.

 • Dễ dàng sử dụng với bảng điều khiển cơ và điện tử: Chế độ được cài đặt sẵn trên bảng điều khiển điện tử hay ghi chú thời gian, nhiệt độ rõ ràng trên các núm vặn giúp bạn dễ dàng lựa chọn chế độ nấu phù hợp với từng loại thực phẩm

 • Dung tích lớn: có thể nướng gà vịt nguyên con mà không cần chặt nhỏ. 

 • Tính năng tự động ngắt khi quá nhiệt: đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng khi bạn lỡ quên hay bận rộn công việc khác. 

Ngoài những ưu điểm trên, nồi chiên không dầu của SUNHOUSE còn có mức giá phải chăng từ 1 - 5 triệu đồng, phù hợp với mọi gia đình, cùng chế độ bảo hành tốt trên toàn quốc. Chắc chắn đây sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn cho chị em nội trợ. 

Hệ thống nồi chiên không dầu của SUNHOUSE với 100% ứng dụng công nghệ Rapid Air với nhiều ưu điểm vượt trội lần đầu tiên và duy nhất nhất được sản xuất tại Việt Nam

Hệ thống nồi chiên không dầu của SUNHOUSE với 100% ứng dụng công nghệ Rapid Air với nhiều ưu điểm vượt trội lần đầu tiên và duy nhất nhất được sản xuất tại Việt Nam

Với đa dạng các thiết kế về kiểu dáng, mẫu mã, nồi chiên không dầu loại vuông là một trong những sản phẩm ngày càng phổ biến và được lòng người dùng nhờ thiết kế sang trọng, bắt mắt cùng nhiều tính năng tiện dụng, tuyệt vời.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ gì và hiểu thêm về một trong các công nghệ nồi chiên không dầu tân tiến nhất Hãy trải nghiệm công nghệ Rapid Air độc đáo với sản phẩm nồi chiên không dầu của SUNHOUSE ngay hôm nay để thưởng thức những món ăn ngon và lành mạnh cho cả gia đình.

Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết trên Website của SUNHOUSE hoặc liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng theo hotline: 1800 6680 để được giải đáp và tư vấn thêm nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nếu bạn vẫn chưa biết nên mua nồi chiên không dầu mấy lít thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn lựa chọn dựa trên số thành viên gia đình và các loại thực phẩm chế biến được nêu trong bài viết
Chi tiết
Được mệnh danh là “chiếc nồi quốc dân” - trợ thủ đắc lực trong căn bếp của các mẹ nội trợ, bởi ngoài công dụng chiên/nướng/quay thì bạn hoàn toàn có thể hâm nóng đồ ăn bằng nồi chiên không dầu.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu, nồi chiên không khí, nồi chiên khí nóng hay nồi chiên chân không là một thiết bị gia dụng trong nhà bếp không quá xa lạ với bà nội trợ. Tuy nhiên, để hiểu đúng những ưu nhược điểm, công dụng của nồi chiên không dầu thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chính vì thế, mà rất nhiều gia đình mua nồi chiên không dầu về chỉ sử dụng một thời gian đầu sau đó thì bỏ đó không sử dụng nhiều nữa, có khi còn bỏ đó không sử dụng nữa do không đúng với nhu cầu thực tế của gia đình.
Chi tiết
1800 6680
Top