Nếu nhà bạn không có cồn hay lò nướng, bạn hoàn toàn có thể thử làm món mực nướng bằng nồi chiên không dầu, dù là mực khô hay mực tươi. Việc này vừa nhanh gọn, tiện lợi, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo thành phẩm thơm, ngon ngọt, dai dai. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu đơn giản như thế nào nhé!
Nếu gia đình bạn có 4 - 6 người thì bạn có thể chuẩn bị 1 - 2 con mực khô, cỡ 9 - 10cm. Bạn nên chọn những con mực có lớp phấn phủ trắng ở bụng, có màu hồng nhạt ở lưng, thịt dày. Vì loại này khi nướng lên sẽ đậm đà và ngọt thịt hơn.
Lưu ý: không nên chọn mực khô có mùi tanh, khi sờ vào có cảm giác ẩm, dính tay vì loại này chưa được phơi đủ nắng nên chưa khô.
Để món mực nướng bằng nồi chiên không dầu thêm ngon, hấp dẫn và dậy vị hơn, bạn nên chuẩn bị thêm 1 chút tương ớt để ăn kèm.
Chuẩn bị số lượng mực khô theo tùy theo khẩu phần ăn của gia đình
Mực khô có thể được nướng trực tiếp bằng nồi chiên không dầu mà không cần sơ chế trước. Tuy nhiên, để làm sạch các vi khuẩn bạn có thể ngâm mực vào nước hoặc khoảng thời gian 5 - 10 phút và để ráo nước.
Bạn có thể ngâm mực khô trong nước khoảng 5 - 10 phút để làm sạch vi khuẩn
Nồi chiên không dầu cần phải được làm nóng trước 5 phút với 180 độ để độ ẩm trong nồi giảm và không khí nóng luân chuyển đều hơn giúp mực nướng nhanh chín, chín đều hai mặt.
Làm nóng nồi chiên không dầu giúp không khí nóng luân chuyển để mực nướng nhanh chín và chín đều hơn
Bảng điều khiển của mỗi loại nồi chiên không dầu, mỗi thương hiệu nồi khác nhau nên sẽ có ký hiệu đặc trưng riêng của từng hãng. Bạn có thể tham khảo cách điều chỉnh nồi chiên không dầu của thương hiệu SUNHOUSE để nướng mực khô tại nội dung dưới đây.
1 - Đối với nồi chiên không dầu có bảng điều khiển điện tử
Khi sử dụng nồi chiên không dầu SUNHOUSE có bảng điều khiển điện tử, việc nướng mực khô trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bởi nồi đã được cài đặt tự động về thời gian và nhiệt độ. Bên cạnh đó, bạn có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ tùy theo yêu cầu về độ chín của mực mà bản thân mong muốn.
Sau đây là các thao tác chỉnh chế độ nướng mực bằng nồi chiên không dầu có bảng điện tử mà bạn có thể tham khảo:
Nhấn nút “Bắt đầu/Tạm dừng” để khởi động nồi chiên.
Nhấn nút Tăng (+) và Giảm (-) nhiệt độ và điều chỉnh nhiệt độ ở 160 độ C trong 5 phút, hoặc nhấn chọn biểu tượng “Hải sản” trên bảng điều khiển.
Nồi chiên không dầu có bảng điều khiển điện tử được cài đặt sẵn nhiệt độ và thời gian giúp mực khô chín nhanh và thơm ngon hơn
Đặc biệt, bạn có thể lựa chọn nướng mực khô bằng các mẫu nồi chiên không dầu cửa kính trong suốt hiện đại của SUNHOUSE. Với thiết kế cửa kính trong suốt, bạn sẽ không cần dừng quá trình nướng để mở nắp nồi kiểm tra tình trạng chín của mực.
2 - Đối với nồi chiên không dầu có nút vặn
Bạn cần thực hiện thao tác chính thời gian và nhiệt độ bằng cách xoay nút như sau:
Xoay núm vặn điều chỉnh ở nhiệt độ 160 độ C và điều chỉnh trong thời gian 5 phút.
Mở nồi ra kiểm tra xem mực đã chín đều hai mặt và xém các cạnh hết chưa khi nồi chiên không dầu có tiếng “Ting" báo hiệu hết thời gian nướng.
Xoay nút điều chỉnh tới 160 độ C và nướng trong vòng 2 - 3 phút đến khi mực có mùi thơm và săn.
Sử dụng nồi chiên không dầu có nút vặn giúp người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian chín mực theo mong muốn của bản thân
Mực khô sau khi nướng chín sẽ săn lại, các cạnh hơi cháy xém, thịt mực dễ xé hơn và có mùi thơm. Khi thưởng thức thành phẩm, bạn nên xé mực nhỏ thành sợi và chấm với tương ớt để cảm nhận được hương vị mặn của mực hoà quyện cùng vị cay của ớt, tạo thành món ăn cực hấp dẫn.
Thưởng thức món mực khô nướng bằng nồi chiên không dầu
Bạn nên chuẩn bị số lượng mực tùy theo khẩu phần ăn của gia đình. Phần nguyên liệu dưới đây sẽ đủ cho khoảng 3 - 4 người ăn, bao gồm:
Mực tươi: 600g
Ớt: 4 quả
Hành tím: 3 củ
Tỏi: 3 tép
Sa tế: 2 muỗng cà phê
Dầu hào: 1 muỗng cà phê
Tương ớt: 1 muỗng cà phê
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Muối: 1 muỗng canh
Rượu trắng: 100ml
Chuẩn bị mực tươi có màu sắc sáng và bóng để món mực nướng bằng nồi chiên không dầu được thơm ngon, tròn vị
- Bạn nên chọn những con mực có màu sắc sáng và bóng:
- Phần thân mực trắng đục như sữa
- Phần lưng mực màu nâu sẫm
- Có phần thịt săn chắc, khi sờ vào có độ đàn hồi, không để lại vết lõm.
- Phần đầu và các xúc tu, râu dính chặt vào nhau, chắc chắn.
- Mắt mực tươi thường trong veo, không bị lồi ra ngoài và phải nhìn thấy con ngươi.
1 - Làm sạch mực:
Rửa sạch với nước khoảng 2 - 3 lần để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
Dùng tay kéo phần râu mực ra khỏi thân.
Loại bỏ túi mực, lớp da, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống của mực.
Rửa lại mực trong nước pha loãng với 1 muỗng canh muối và 100ml rượu trắng để làm sạch và khử mùi tanh của mực.
Dùng dao khía thành đường chéo lên thân mực để tẩm ướp mực dễ thấm gia vị hơn.
Các bước sơ chế mực tươi
Bạn có thể tham khảo 2 cách khử mùi tanh của mực dưới đây:
Dùng gừng, muối, rượu trắng: Đập 1 củ gừng vào hỗn hợp 1 muỗng canh muối cùng 1 muỗng canh rượu trắng sau đó cho vào mực ngâm trong vòng 5 - 10 phút để mực hoàn toàn mất đi mùi tanh.
Dùng chanh: Vắt 2 - 3 quả chanh vào bát rồi bóp mực đều với lực nhẹ trong 1 - 2 phút rồi đem mực đi rửa sạch, để ráo nước.
2 - Ướp mực: Bạn có thể ướp mực bằng 2 cách sau:
Ướp mực với sa tế:
Thái nhỏ và cho vào bát: 3 củ hành tím, 3 quả ớt, đập 3 tép tỏi cho vào bát.
Cho mực vào bát hỗn hợp gia vị và trộn đều để mực thấm vị rồi ướp trong vòng 15 - 20 phút.
Ướp mực với muối ớt:
Ướp mực với hỗn hợp đã xay, dùng tay thoa đều mực kể cả phần bụng mực.
Để mực trong 15 - 20 phút cho mực ngấm gia vị đều.
2 cách ướp mực tươi để làm món mực nướng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu làm nóng trước với 180 độ trong 5 phút để không khí bên trong nồi chuyển động giúp mực chín nhanh và thơm hơn. Nồi chiên không dầu khi đã được làm nóng giúp không khí bên trong nồi nóng lên, loại bỏ độ ẩm trên bề mặt nồi giúp mực khi chín săn thịt, vàng ươm và thơm ngon hơn.
Lót giấy bạc dưới nồi chiên không dầu để giúp mực nướng không bị dính vào nồi gây khó vệ sinh nồi. Đặc biệt, bạn cần xếp các con mực cách nhau từ 1 - 2 cm để đảm bảo mực chín đều và không có con nào bị sống.
Xếp mực tươi cách nhau khoảng 1-2 cm vào nồi chiên không dầu đã được làm nóng trước để món mực nướng thơm ngon hơn
Bảng điều khiển của mỗi loại nồi chiên không dầu, mỗi thương hiệu nồi khác nhau nên sẽ có ký hiệu đặc trưng riêng của từng hãng.
1 - Đối với nồi chiên không dầu có bảng điều khiển điện tử
Đối với nồi chiên không dầu có bảng điện tử, việc nướng mực tươi trở nên đơn giản và nhanh chín hơn hơn bởi nồi đã được cài đặt tự động về thời gian và nhiệt độ.
Sau đây là các thao tác chỉnh chế độ nướng mực bằng nồi chiên không dầu có bảng điện tử mà bạn có thể tham khảo:
Nhấn nút “Bắt đầu/Tạm dừng” để khởi động nồi chiên.
Chọn Tăng (+) và Giảm (-) nhiệt độ và điều chỉnh nhiệt độ ở 180 độ C trong 12 - 15 phút. Hoặc nhấn chọn biểu tượng “Hải sản” trên bảng điều khiển.
Kiểm tra thành phẩm sau khi nồi chiên không dầu với tiếng “Ting” hoặc quan sát đèn và động cơ của nồi ngừng hoạt động báo hiệu đã hết thời gian. Nếu mực chưa chín hoặc chưa săn, không có mùi thơm thì nướng thêm 3 - 4 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Bảng điều khiển cảm ứng cùng 8 chế độ cài đặt linh hoạt giúp việc nướng mực bằng nồi chiên không dầu trở nên dễ dàng hơn
2 - Đối với nồi chiên không dầu có nút vặn
Đối với nồi cơ, bạn cần thực hiện thao tác chính thời gian và nhiệt độ bằng cách xoay nút như sau:
Xoay núm điều chỉnh ở nhiệt độ 180 độ C và điều chỉnh trong thời gian 14 phút.
Mở nồi ra kiểm tra xem mực đã chín đều hai mặt và xém các cạnh hết chưa khi nồi chiên không dầu có tiếng “Ting" báo hiệu hết thời gian nướng.
Xoay nút điều chỉnh tới 180 độ C và nướng trong vòng 1 - 2 phút đến khi mực có mùi thơm và săn.
Nồi chiên không dầu cơ có khả năng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian giúp bạn có món mực nướng thơm ngon
Để món mực nướng giữ được độ vàng đều, vị ngọt và thơm, lựa chọn nồi chiên phù hợp với đa dạng chế độ nấu và chế độ nhiệt là yếu tố quan trọng. SUNHOUSE mời bạn tham khảo sản phẩm nồi chiên không dầu "vạn năng" 15L SUNHOUSE MAMA SHD4088 dưới đây.
Mực sau khi nướng chín có thịt vàng săn chắc. Bạn có thể cho mực vào đĩa và trang trí thêm dưa leo, rau thơm và chấm thêm muối ớt xanh. Khi ăn, thịt mực giòn giòn, dai dai có độ ngọt và vị cay cay kích thích vị giác của người ăn.
Thưởng thức món mực tươi nướng bằng nồi chiên không dầu chắc thịt, thơm ngon bổ dưỡng
Khi làm mực nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý 3 điều sau để thành phẩm đạt được thơm ngon và hấp dẫn nhất:
Lót giấy bạc dưới nồi chiên không dầu để giúp mực nướng không bị dính vào nồi gây khó vệ sinh nồi.
Không xếp chồng các con mực lên nhau, nên để mực cách nhau khoảng 2cm để mực nướng chín đều hai mặt.
Kiểm tra mực thường xuyên, đối với mực khô bạn không nên nướng quá lâu khiến mực bị cháy và không ngon.
Bài viết trên đây là 2 cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi mà bạn có thể nấu cho cả gia đình của mình. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp về cách nấu các món ăn bằng nồi chiên không dầu, bạn hãy theo dõi SUNHOUSE để cập nhật những mẹo sử dụng đơn giản và nhanh chóng nhất!