Tư vấn mua Máy rửa bát

Hướng dẫn 5 bước lắp máy rửa bát bán âm vừa khít khoang tủ

01/03/2024 - 10:24 AM

Bạn đang có ý định sử dụng máy rửa bát bán âm nhưng vẫn chưa biết cách lắp đặt nên muốn tìm hiểu thật kỹ để có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng, hạn chế tình trạng hỏng hóc do lắp đặt sai cách. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách lắp máy rửa bát bán âm “chuẩn chỉnh”, nhanh chóng và đơn giản chỉ với 5 bước. Mời bạn cùng theo dõi! 

Lắp đặt máy rửa bát bán âm

Lắp máy rửa bát bán âm “chuẩn chỉnh”, nhanh chóng, đơn giản chỉ với 5 bước 

1. Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ lắp máy rửa bát bán âm 

Để quá trình lắp đặt diễn ra trơn tru, hiệu quả, tránh mất nhiều thời gian trong việc vừa lắp đặt vừa tìm dụng cụ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ dưới đây: 

 • Khoan

 • Mỏ lết

 • Băng keo

 • Tua vít

 • Ống dẫn nước/xả nước: loại ống có đường kính từ 3 - 4 inch, bề mặt nhãn 

Dụng cụ lắp máy rửa bát bán âm

Các loại dụng cụ cần chuẩn bị khi lắp đặt máy rửa bát bán âm 

Để máy rửa bát bán âm hoạt động ổn định, nâng cao tuổi thọ, bạn cần chọn vị trí lắp đặt phù hợp và đi đường nước & điện cho máy đúng cách. Cụ thể:

2. Bước 2: Chọn vị trí lắp đặt máy rửa bát bán âm

Máy rửa bát bán âm là dòng máy lắp đặt âm vào trong tủ bếp, cố định và rất khó để di chuyển, thế nên bạn cần chọn vị trí lắp đặt thật phù hợp, tránh tình trạng mất nhiều thời gian nếu phải đổi chỗ lắp đặt mới. Cụ thể:

 • Vị trí lắp đặt cần nguồn điện và nước như bên dưới bồn rửa, gần bồn rửa, cách nguồn điện của gia đình khoảng 1,5m... để thuận tiện cho việc kết nối điện và nước cho máy rửa bát hoạt động.

 • Cần đặt máy rửa bát tránh xa các thiết bị tỏa nhiệt lớn như lò vi sóng, tủ lạnh, bếp gas, bếp từ,... để tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng hoạt động của máy.

 • Chọn kích thước khoang tủ bếp có chiều rộng - chiều cao - chiều sâu hơn kích thước máy rửa bát từ 5 - 10 cm nhằm tạo sự thuận tiện cho việc lắp đặt và vệ sinh máy.

 • Vị trí đặt máy rửa bát bên trong khoang tủ bếp cần có khả năng chịu lực, chịu tải tốt như ở giữa tủ bếp để máy hoạt động ổn định, tránh bị lật đổ khi sử dụng.

Vị trí đặt máy rửa bát âm tủ

Vị trí đặt máy rửa bát âm tủ tốt nhất là ở giữa khoang tủ bếp 

 3. Bước 3:  Đi đường nước và đường điện

Sau khi chọn được vị trí lắp đặt phù hợp, bạn cần thực hiện đi đường nước và điện cho máy rửa bát âm tủ.

Đầu tiên, bạn cần dùng khoan để khoét khoảng 3 lỗ có đường kính từ 4 - 5cm bên trong khoang tủ bếp, sau đó thực hiện đi đường điện và nước như sau: 
 • Đi đường điện:
  • Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt.
  • Sau đó luồn dây điện của máy rửa bát qua lỗ khoan rồi cắm vào nguồn điện của gia đình.
  • Nếu dây điện của máy rửa bát bán âm quá ngắn, không đủ để kéo đến nguồn điện, bạn có thể hiện nối thêm. 
 • Đi đường nước cấp:
  • ​​​​​​​Tháo bỏ phần đầu của vòi nước cấp, sau đó cho đầu nối ren 3/4 inch của đường ống dẫn nước đi kèm khi mua máy rửa bát vào vòi nước và vặn thật chặt.
  • Sau đó, dùng đầu còn lại luồn qua 1 lỗ khoan trong khoang tủ bếp và nối trực tiếp vào ống dẫn nước của máy rửa bát. Cần đảm bảo vặn thật chặt để tránh rò rỉ nước trong quá trình sử dụng. 
 • Đi đường nước thải:
  • ​​​​​​​Tháo phần ống chữ U của ống thoát nước bồn rửa bát hoặc đường nước thải của gia đình.
  • Sau đó nối trực tiếp 1 đầu ống thoát nước của máy rửa bát vào, đầu còn lại của ống thoát nước sẽ được dẫn qua lỗ khoan còn lại và kết nối với vị trí dẫn nước thải nằm bên cạnh ống dẫn nước.
  • Cuối cùng, dùng băng keo quấn khoảng 15 vòng ở các mối nối để nước không rò rỉ ra ngoài.

Để tìm hiểu chi tiết, cụ thể hơn về cách lắp đặt đường điện và nước cho máy rửa bát, mời bạn tham khảo thêm bài viết: Lắp đặt máy rửa bát

Các bước đi đường ống dẫn nước

Các bước đi đường ống dẫn nước cho máy rửa bát âm tủ 

4. Bước 4: Định vị máy rửa bát bán âm vào tủ

Để quá trình lắp đặt máy rửa bát bán âm diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, bạn cần thực hiện các bước sau trước khi thực hiện lắp đặt: 

4.1. Đặt máy rửa bát bán âm vào đúng vị trí 

 • Đặt máy rửa bát bán âm vào đúng vị trí đã chuẩn bị sẵn trong khoang tủ bếp và cần đảm bảo bên dưới khoang tủ không chứa bất kỳ vật gì để tránh khiến máy bị lệch, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. 
 • Tiếp đến, bạn dùng khoan và vít có đi kèm khi máy để cố định máy rửa bát bán âm vào thành khoang tủ bếp giúp máy không bị xô lệch trong quá trình hoạt động. 

Cố định máy rửa bát

Dùng khoan và vít cố định máy rửa bát bán âm vào khoảng tủ bếp như trên ảnh để máy không bị xô lệch khi hoạt động 

4.2. Điều chỉnh độ cao & độ xô lệch của cánh cửa máy 

 • Dùng tua vít vặn chân vịt ở 4 chân đế máy rửa bát bán âm để điều chỉnh độ cao của máy, sao cho phần nắp trên của máy cách khoang tủ khoảng 5mm nhằm giúp máy tỏa nhiệt khi hoạt động.
 • Trong trường hợp, độ cao khoang tủ vừa khít với độ cao máy, bạn có thể tháo phần nắp trên của máy rửa bát bán âm để tạo khoảng trống cho máy tỏa nhiệt. 
 • Sau khi điều chỉnh độ cao cho máy, bạn cần dùng thước đo đặt ở cửa và rãnh 2 bên cửa máy để kiểm tra độ xô lệch của máy.
Máy rửa bát bán âm cần đảm bảo bằng phẳng, không bị xô lệch với hoạt động ổn định và hiệu quả. Nếu sau khi đo xong bạn phát hiện khoảng cách đo không bằng nhau thì cần tiếp tục căn chỉnh độ cao chân vịt sao cho bằng phẳng nhất. 

Kiểm tra độ lệch của máy rửa bát

Dùng thước đo đặt ở cửa và rảnh 2 bên cửa để kiểm tra độ xô lệch của máy rửa bát bán âm 

4.3. Dùng đinh vít lắp cố định thanh chống ẩm

Dùng đinh vít và khoan cố định thanh chống âm ở vị trí mép ngoài, phía trên khoang tủ bếp đặt máy rửa bát bán âm. Từ đó, giúp tránh trình trạng ẩm ướt do thời tiết hoặc do nhiệt lượng của máy tỏa ra tích tụ thành hơi nước, máy luôn hoạt động ổn định, nâng cao tuổi thọ. 

4.4. Cố định ống nhựa chống rung 

Cố định thanh chống rung ở 2 bên máy rửa bát bằng khoan và tua vít. Lưu ý, cần đảm bảo ống nhựa chống rung vừa khít với 2 bên canh máy và khoang tủ bếp nhằm mang đến hiệu quả chống rung cao nhất. 

Cố định thanh chống rung

Cố định thanh chống rung ở 2 bên máy rửa bát và khoang tủ bếp để giúp làm độ ồn khi máy hoạt động 

5. Bước 5: Lắp đặt máy rửa bát bán âm vào tủ bếp 

Sau khi đặt máy, điều chỉnh chiều cao, thanh chống ẩm và chống rung cho máy rửa bát âm tủ thì bạn chỉ cần ốp gỗ và cố định máy là đã hoàn thành. Cụ thể: 

5.1. Dán gỗ ốp vào mặt trước cửa máy & Cố định cửa máy

Máy rửa bát bán âm có bảng điều khiển lộ ra bên ngoài nên khi ốp gỗ cho mặt trước của máy chỉ cần ốp từ bảng điều khiển trở xuống như sau:

 • Dùng thước đo khoảng cách từ bảng điều khiển xuống dưới cửa máy để chọn kích thước ốp gỗ phù hợp. 

 • Kéo cửa máy hoàn toàn ra ngoài để xác định các vị trí vít được cố định trên mép cửa.
 • ​​​​​​​Sau đó dùng tua vít tháo toàn bộ vít cố định cửa máy rửa bát bán âm rồi dùng 2 tay nắm chặt cửa máy, kéo và nhấc nhẹ cửa máy ra khỏi máy rửa bát.
 • Đặt mặt trước có bảng điều khiển của cửa máy ngửa lên trên, sau đó dùng keo dán gỗ chuyên dụng dán miếng ốp gỗ đã chuẩn bị trước đó vào mặt trước máy rửa bát.

Ốp gỗ máy rửa bát

Thao tác ốp gỗ máy rửa bát bán âm (Ảnh minh hoạ) 

5.2. Đổi ốc ngăn cố định thành vít dài & Vặn ốc vào vị trí cũ 

Khi keo khô và miếng gỗ đã dính chặt vào cửa máy thì đổi các ốc cố định máy trước đó thành vít dài rồi cố định cửa máy đã được ốp gỗ vào vị trí cũ trên máy rửa bát. Bởi, sau khi ốp gỗ bề ngang của cửa máy sẽ lớn hơn nên các vít cũ sẽ không đủ độ dài để cố định.

​​​​​​​Lưu ý, cần đảm bảo ốc được cố định thật chặt để tránh xảy ra sự cố khi máy vận hành.

6. Bước 6: Kiểm tra và vận hành máy rửa bát bán âm 

Kiểm tra lại tổng quan máy rửa bát và cần đảm bảo đầy đủ các vấn đề sau đề máy có thể vận hành ổn định:

 • Đảm bảo đường ống cấp nước, thoát nước không bị cong, gấp khúc hoặc đè ép ảnh hưởng đến khả năng cấp nước và thoát nước của máy.

 • Kiểm tra thật kỹ các mối nối để tránh tình trạng rò rỉ nước trong quá trình sử dụng.

 • Kiểm tra phần ốp gỗ trước cửa máy rửa bát bán âm và đảm bảo gỗ đã được ốp kín, đúng vị trí, không bị hở hoặc lệch.

Sau khi thực hiện kiểm tra tổng quan, bạn cần:

 • Lắp giá đỡ
 • Mở van cấp nước
 • Cắm điện và khởi động bảng điều khiển bên ngoài của máy.
 • Tiếp đến, bạn cho máy vận hành một chu trình rửa ngắn, nếu máy hoạt động ổn định, tiếng ồn không quá lớn, độ rung nhẹ và không bị lệch khỏi vị trí cố định hoặc báo lỗi thì bạn đã lắp đặt thành công.

Khởi động chu trình rửa

Khởi động một chu trình rửa ngắn để kiểm tra khả năng vận hành của máy rửa bát bán âm sau khi lắp đặt 

Để tìm hiểu chi tiết, cụ thể hơn về cách lắp đặt máy rửa bát bán âm, mời bạn tham khảo thêm video dưới đây của SUNHOUSE:

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn các bước lắp máy rửa bát bán âm “chuẩn chỉnh”, nhanh chóng, đơn giản. Hy vọng thông tin từ bài viết đã giúp bạn nắm được chi tiết cách lắp đặt máy rửa bát bán âm nhằm nâng cao trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang có nhu cầu mua máy rửa bát âm toàn phần nhưng vẫn còn phân vân chưa biết nên chọn máy âm toàn phần hay bán phần nên muốn tìm hiểu thật kỹ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp máy rửa bát âm toàn phần là gì, ưu nhược điểm của máy so với máy rửa bát âm bán phần, giúp bạn mua được sản phẩm phù hợp. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn nghe nhiều người xung quanh thường xuyên nhắc đến máy rửa bát âm tủ nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ máy rửa bát âm tủ là gì? Có những phân loại nào? Có khác biệt gì so với máy rửa bát độc lập không? Nên muốn tìm hiểu thật kỹ để có thể lựa chọn cho mình được dòng máy rửa bát phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn mọi thông tin liên quan đến máy rửa bát âm tủ và các tiêu chí đánh giá sản phẩm chất lượng, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng tham khảo!
Chi tiết
Bạn đang có ý định mua máy rửa bát nhưng vẫn còn phân vân không biết nên chọn máy âm tủ hay độc lập nên muốn tìm hiểu thật kỹ các điểm khác biệt/tương đồng giữa 2 sản phẩm này để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” thông tin liên quan đến máy rửa bát âm tủ và độc lập, giúp bạn dễ dàng đánh giá và có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top