Tư vấn mua Máy rửa bát

Máy rửa bát âm tủ và độc lập: Loại nào chiếm ưu thế hơn?

18/01/2024 - 11:37 AM

Bạn đang có ý định mua máy rửa bát nhưng vẫn còn phân vân không biết nên chọn máy âm tủ hay độc lập nên muốn tìm hiểu thật kỹ các điểm khác biệt/tương đồng giữa 2 sản phẩm này để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” thông tin liên quan đến máy rửa bát âm tủ và độc lập, giúp bạn dễ dàng đánh giá và có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng theo dõi! 

Máy rửa bát âm tủ và độc lập

Máy rửa bát âm tủ và máy độc lập - loại nào phù hợp với gia đình bạn! 

1. 5 điểm khác biệt giữa máy rửa bát âm tủ và độc lập 

Tuy đều có chức năng chính là làm sạch bát đĩa nhưng máy rửa bát âm tủ và độc lập vẫn có nhiều điểm khác biệt từ thiết kế, cách lắp đặt cho đến khả năng làm sạch và giá thành để đảm bảo có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng riêng biệt của từng người dùng.

Dưới đây là bảng tổng các điểm khác biệt dựa trên 5 tiêu chí giữa máy rửa bát âm tủ và máy độc lập:  

Tiêu chí 

Máy rửa bát độc lập

Máy rửa bát âm tủ

Về thiết kế 

Thiết kế độc lập, có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong không gian bếp, tạo sự gọn gàng và đồng bộ với các vật dụng bếp khác. 

Lắp âm hoàn toàn vào bên trong tủ bếp, giúp tiết kiệm không gian, tuy nhiên cần thiết kế chỗ lắp đặt riêng biệt để đảm bảo mang đến sự tiện dụng nhất khi sử dụng. 

Về kỹ thuật lắp đặt 

Đơn giản, nhanh chóng, có thể tự lắp đặt tại nhà. 

Phức tạp hơn do phải thực hiện nối đường điện, nước ở vị trí bất tiện, khuất và sâu bên trong tủ bếp. 

Về không gian lắp đặt - sử dụng 

Chiếm diện tích không gian bếp, tuy nhiên lại khá linh hoạt, có thể dễ dàng di chuyển tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Tiết kiệm không gian bếp nhưng cần chuẩn bị tủ bếp có đủ độ rộng mới có thể lắp đặt, khi lắp thường cố định, không thể di chuyển. 

Về khả năng vệ sinh & sửa chữa 

Dễ dàng vệ sinh và sửa chữa.  

Do thiết kế lắp âm, các bộ phận đều ở sâu bên trong tủ bếp nên việc vệ sinh và sửa chữa khá khó khăn. 

Về giá thành 

6.000.000 - 36.000.000 VNĐ 

14.000.000 - 40.000.000 VNĐ 

Để tìm hiểu chi tiết, có sự đánh giá, đối chiếu rõ ràng hơn về các điểm khác biệt giữa máy rửa bát âm tủ và độc lập, mời bạn kéo xuống dưới để tham khảo nội dung ngay dưới đây: 

1.1. Khác biệt về thiết kế 

Máy rửa bát độc lập có thể dễ dàng đặt ở bất kỳ vị trí nào trong không gian bếp mà không cần phải thiết phải chuẩn bị chỗ lắp riêng biệt, chẳng hạn như đặt cạnh tủ lạnh, tủ bếp hoặc đặt ở vị trí trung tâm của căn bếp,... Thiết kế này giúp máy rửa bát và các thiết bị trong bếp được xếp gọn gàng và dễ đồng bộ với nhau. 

Bạn có thể tham khảo các dòng máy rửa bát tại SUNHOUSE với thiết kế kiểu dáng đứng độc lập, kích thước vừa phải nên diện tích đặt máy cũng không cần quá lớn. Qua đó, máy có thể dễ dàng đặt ở bất cứ vị trí nào trong bếp mà bạn cảm thấy thuận tiện, vừa đem đến sự tiện nghi, vừa tôn lên vẻ đẹp hiện đại cho không gian. 

Máy rửa bát độc lập

Máy rửa bát độc lập có thể đặt ở bất cứ vị trí nào trong không gian bếp 

Trong khi đó, máy rửa bát âm tủ lại được lắp âm hoàn toàn bên trong tủ bếp, chỉ còn phần cửa máy hiện ở bên ngoài (đối với máy rửa bát âm tủ toàn phần) và phần thân máy chỉ được lắp đặt âm một phần, còn phần nắp phía trên vẫn nổi lên trên mặt tủ bếp (đối với máy rửa bát âm tủ bán phần).

Thiết kế này mang tính thẩm mỹ cao, giúp người dùng tiết kiệm được phần lớn diện tích không gian bếp. Tuy nhiên cần phải chuẩn bị chỗ lắp đặt riêng biệt sao cho phù hợp với kích thước tủ bếp và thuận tiện cho việc sử dụng.

Máy rửa bát âm tủ

Máy rửa bát âm tủ thường được lắp tích hợp sâu bên trong tủ bếp, giúp tiết kiệm diện tích 

Tóm lại, thiết kế của máy rửa bát âm tủ và độc lập đều có những ưu thế riêng biệt, phù hợp với các tệp người dùng khác nhau.

Máy rửa bát độc lập phù hợp với người dùng có không gian bếp rộng rãi, muốn sở hữu loại máy vừa có khoang rửa rộng, vừa có thể nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian. Còn máy rửa bát âm tủ (âm tủ toàn phần và bán phần), phù hợp với người dùng vừa muốn tiết kiệm không gian bếp, vừa muốn sở hữu dòng máy có dung tích lớn. 

1.2. Khác biệt về kỹ thuật lắp đặt 

Lắp đặt máy rửa bát độc lập thường dễ dàng và nhanh chóng hơn do máy được đặt ở không gian thoáng, thuận tiện cho việc quan sát, nối các đường dây dẫn điện và nước.

Đồng thời, hệ thống đường dây dẫn điện, nước cũng không quá phức tạp nên bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt tại nhà hoặc di chuyển máy theo bất cứ vị trí nào mà bạn mong muốn, giúp tối ưu hóa không gian tốt hơn.

Trong khi đó, việc lắp đặt máy rửa bát âm tủ (âm bán phần hoặc toàn phần) lại phức tạp hơn rất nhiều. Bởi để lắp đặt máy rửa bát âm vào trong tủ bếp cần phải tiến hành đục, tạo không gian, kết nối đường điện và nước ở các vị trí khuất, sâu bên trong tủ bếp dẫn đến mất nhiều thời gian và công sức.

Mặt khác, do vị trí lắp đặt đặc thù nên để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp sai kỹ thuật dẫn đến lặp đặt lại nhiều lần, người dùng cần nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia hoặc nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, không thể tự lắp đặt tại nhà. 

Lắp máy rửa bát âm

Lắp máy rửa bát âm tủ khá phức tạp do phải đục lỗ tạo không gian và nối trực tiếp đường điện, nước sâu bên trong tủ bếp 

Tham khảo các bước lắp đặt máy rửa bát độc lập cụ thể, chi tiết ngay tại nhà ở bài viết 192. lắp đặt máy rửa bát hoặc ngay trong video dưới đây của SUNHOUSE BIẾT TUỐT:

1.3. Khác biệt về không gian lắp đặt - sử dụng 

Máy rửa bát âm tủ và độc lập đều có những ưu/nhược điểm riêng biệt về không gian lắp đặt - sử dụng. ​​​​​​​Cụ thể, máy rửa bát tuy tối ưu diện tích không gian bếp tốt hơn máy rửa bát độc lập, nhưng khi sử dụng loại máy này người dùng cần có kích thước tủ bếp đủ rộng, sâu mới có thể lắp đặt. 

Thông thường, máy rửa bát âm tủ sẽ có kích thước dao động khoảng 60cm (rộng) x 82cm (cao) x 60cm (sâu), người dùng cần phải chuẩn bị tủ bếp có kích thước lớn hơn máy rửa bát âm tủ từ 2 - 4cm.

​​​​​​​Mặt khác, khi máy rửa bát âm tủ đã được lắp đặt thường cố định và không thể di chuyển hay thay đổi sang vị trí khác được.

Trong khi đó, máy rửa bát độc lập dễ dàng di chuyển và thay đổi vị trí, không gian lắp đặt của máy một cách nhanh chóng. Một số dòng máy rửa bát độc lập hiện đại còn có khả năng tích hợp lắp âm và độc lập tùy theo diện tích không gian bếp của bạn.

​​​​​​​Từ đó, có thể thấy máy rửa bát độc lập chiếm ưu thế hơn máy rửa bát về không gian lắp đặt - sử dụng bởi tính linh hoạt và sự thuận tiện trong lắp đặt. 

Đặt máy rửa bát ở bất kỳ vị trí nào trong bếp

Máy rửa bát có thể đặt ở bất cứ vị nào trong bếp, dễ dàng di chuyển và thay đổi vị trí 

1.4. Khác biệt về khả năng vệ sinh & Sửa chữa

Do được lắp đặt sâu vào trong tủ bếp nên việc vệ sinh và sửa chữa máy rửa bát âm tủ thường gặp khá nhiều khó khăn. Nếu máy gặp sự cố, người dùng cần bắt buộc phải tháo dỡ hoàn toàn máy ra khỏi tủ bếp mới tiến hành sửa chữa được, gây tốn nhiều công sức và thời gian. 

Mặt khác, người dùng cũng rất khó có thể làm sạch được hoàn toàn các bộ phận đằng sau máy do đã bị bao bọc hoàn toàn bởi tủ bếp, lâu dần dẫn đến tắc nghẽn hoặc rỉ sét. ​​​​​​​Lúc này, người dùng cần phải liên hệ đến bộ phận dịch vụ chuyên nghiệp để được hỗ trợ vệ sinh dẫn đến tốn kém nhiều chi phí trong quá trình sử dụng. 

Trong khi đó, các bộ phận của máy rửa bát độc lập đều được thể hiện rõ ra bên ngoài nên người dùng có thể dễ dàng tháo hoặc đặt nghiêng máy,... để thuận tiện cho việc sửa chữa và vệ sinh. 

Máy rửa bát âm tủ khso vệ sinh

Xung quanh máy rửa bát âm tủ được bao bọc bởi tủ bếp nên rất khó có thể vệ sinh, làm sạch tất cả các bộ phận đằng sau máy 

1.5. Khác biệt về giá thành 

Máy rửa bát độc lập có giá thành dao động từ 6.000.000 - 36.000.000 VNĐ, còn máy rửa bát âm sẽ có mức giá “nhỉnh” hơn do đặc thù lắp đặt từ 14.000.000 - 40.000.000 VNĐ.

​​​​​​​Tùy vào công năng, thương hiệu, động cơ, tính năng đi kèm,... mà mỗi loại máy rửa bát sẽ có từng khoảng giá riêng biệt phù hợp. 

Mời bạn đọc tham khảo bài viết cách sử dụng máy rửa bát với hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách sử dụng máy rửa bát cho người mới sử dụng.

2. 3 điểm tương đồng giữa máy rửa bát âm tủ và độc lập 

Bên cạnh những điểm khác biệt rõ rệt trên thì máy rửa bát âm tủ và máy độc lập cũng có một số điểm tương đồng. Cụ thể như sau: 

2.1. Hỗ trợ người dùng tiết kiệm thời gian - công sức rửa bát 

Máy rửa bát âm tủ và độc lập đều hoạt động dựa trên dòng nước phun áp lực cao kết hợp với chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch bát đĩa.

​​​​​​​Khi máy được khởi động, hệ thống tay phun trên và dưới bên trong khoang rửa của máy rửa bát sẽ phun các tia nước cực mạnh đã được hòa trộn sẵn với chất tẩy rửa trực tiếp lên bề mặt bát đĩa, xoong, nồi để loại bỏ các vết bẩn. Cuối cùng máy sẽ tỏa luồng khí nóng để sấy khô và diệt khuẩn. 

Từ đó, giúp người dùng không phải mất nhiều thời gian, công sức rửa, úp bát đĩa đợi khô mà vẫn có được bát đĩa, xoong nồi sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh để sử dụng. 

Máy rửa bát sử dụng lực phun nước

Máy rửa bát sử dụng lực phun nước để làm sạch hoàn toàn các vết bẩn trên bát đĩa, giúp người dùng tiết kiệm được phần thời gian và công sức 

2.2. Tích hợp nhiều chương trình rửa bát

Hiện nay, các dòng máy rửa bát, kể cả máy rửa bát âm tủ và độc lập đều được tích hợp nhiều chương trình rửa đa dạng phù hợp với từng loại vật dụng và mức độ bẩn khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Chẳng hạn các dòng máy rửa bát độc lập tại SUNHOUSE đều được trang bị từ 6 - 9 chương trình rửa khác nhau như:

 • Chương trình rửa cơ bản
 • Chương trình rửa chuyên sâu
 • Chương trình rửa dành riêng cho đồ thủy tinh
 • ...
Việc cung cấp các chương trình rửa đa dạng giúp mang lại hiệu quả làm sạch ở mức tối đa nhất. Đồng thời còn giúp người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí điện nước trong quá trình sử dụng. 

Chương tình rửa bát đa năng

Máy rửa bát âm tủ và độc lập đều được tích hợp chương trình rửa đa dạng nhằm mang đến sự tiện dụng nhất cho người dùng 

2.3. Cài đặt nhiều tính năng hiện đại - tối ưu trải nghiệm người dùng 

Bên cạnh chương trình rửa đa dạng, máy rửa bát âm tủ và độc lập còn được các nhà sản xuất trang bị thêm nhiều tính năng tăng cường và đi kèm như:

 • Sấy khô
 • Rửa tiết kiệm
 • Rửa nửa tải
 • Báo lỗi
 • Khóa an toàn
 • ...
Các tính năng này sở hữu các ưu điểm vượt trội như:
 • Giảm tiếng ồn
 • Tiết kiệm điện, nước
 • Rút ngắn thời gian rửa
 • Hỗ trợ người dùng phát hiện lỗi và sửa chữa kịp thời
 • ...
giúp mang đến sự tiện nghi và tiện lợi nhất cho người dùng trong quá trình sử dụng. 

Xếp bát vào máy rửa bát đúng cách là một trong những cách để máy rửa bát của bạn hoạt động hiệu quả và bát đũa được rửa sạch bong kin kít. Vậy xếp bát như thế nào cho đúng? Mời bạn tham khảo ngay bài viết cách sắp xếp chén bát vào máy rửa chén giúp bạn sắp xếp đúng vị trí của từng loại chén, bát, đũa, đĩa,...

3. Nên mua máy rửa bát âm tủ hay độc lập? 

Tùy theo nhu cầu sử dụng, diện tích căn bếp và sở thích cá nhân của mình mà bạn có thể lựa chọn máy rửa bát âm tủ và độc lập để sử dụng.

​​​​​​​Dưới đây là trường hợp nên mua máy rửa bát âm tủ hay độc lập mà SUNHOUSE đã đúc hết và tổng hợp, bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình loại máy phù hợp nhất: 
 • Trường hợp nên mua máy rửa bát âm tủ:
  • ​​​​​​​Đang trong quá trình xây dựng bếp
  • Bếp có tích hợp tủ bếp sẵn
  • Muốn tiết kiệm diện tích không gian
  • Muốn lắp đặt cố định
 • Trường hợp nên mua máy rửa bát độc lập:
  • ​​​​​​​Không có tủ bếp tích hợp sẵn
  • Không gian bếp rộng rãi
  • Muốn sở hữu dòng máy dung tích lớn
  • Dễ dàng thay đổi, di chuyển vị trí lắp đặt

Ngoài ra bạn có thể cân nhắc mua máy rửa bát vừa có thể lắp âm tủ vừa có thể lắp độc lập, vì có thể thoải mái sử dụng để độc lập hoặc lắp âm khi thay đổi không gian bếp của gia đình. 

Lựa chọn máy rửa bát theo nhu cầu

Tùy theo nhu cầu sử dụng, sở thích cá nhân và diện tích căn bếp mà người dùng chọn cho mình loại máy rửa bát phù hợp nhất 

Vệ sinh máy rửa bát định kỳ là cách giúp máy rửa bát hoạt động hiệu quả và luôn bền như mới. Dùng gì để vệ sinh máy rửa bát và dùng dung dịch như thế nào là thắc mắc của nhiều chị em. Mời bạn tham khảo bài viết Cách dùng dung dịch vệ sinh máy rửa bát đúng chuẩn - an toàn hướng dẫn bạn chi tiết cách chọn, cách dùng dung dịch vệ sinh máy rửa bát.

4. Một số mẫu máy rửa bát âm tủ và độc lập ưa chuộng hiện nay

Nếu bạn vẫn chưa biết nên chọn loại máy nào thì bạn có thể tham khảo 2 dòng máy rửa bát vừa có thể lắp độc lập vừa có thể lắp âm đang được người dùng ưa chuộng và đánh giá cao nhất tại SUNHOUSE như: 

4.1. Máy rửa chén SHB8014SMB

 • Về thiết kế: thiết kế đơn giản, có thể lắp độc lập hoặc âm trong tủ bếp 

 • Về công suất - dung tích: 1850W - 14 bộ 

 • Về công nghệ: động cơ không chổi than 

 • Về chương trình rửa: 6 chương trình rửa đa dạng 

 • Về các chức năng tăng cường: sấy khô, rửa nhanh, rửa tiết kiệm, rửa im lặng, rửa nửa tải,...

 • Về tính năng đi kèm: báo lỗi khi không có nguồn nước, báo lỗi cảm biến nhiệt, báo lỗi bơm xả/bơm rửa, khóa an toàn,... 

 • Về giá thành: 12.999.000 VNĐ 

Máy rửa chén SHB8014SMB sở hữu thiết kế đơn giản, hiện đại với tông màu đen bóng sang trọng, có thể dùng để lắp âm trong tủ bếp giúp tiết kiệm diện tích hoặc lắp độc lập ở bất cứ vị trí nào trong bếp.

​​​​​​​Thân máy được làm từ thép không gỉ bền bỉ, còn các bộ phận bên trong như tay phun, giá đỡ,... đều được làm từ nhựa và inox cao cấp phủ thêm lớp sơn tĩnh điện, chịu nhiệt cực tốt, không gây bong tróc trong quá trình sử dụng.

Sản phẩm được nghiên cứu kỹ càng và hệ thống đường điện nước đơn giản giúp người dùng có thể tự lắp đặt và kết nối máy rửa bát ngay tại nhà. Bên cạnh đó, máy rửa bát SHB8014SMB còn được tích hợp 6 chương trình rửa đa dạng và nhiều tính năng tăng cường đi kèm như:

 • Rửa nhanh
 • Rửa tiết kiệm
 • Rửa đồ thủy tinh
 • Rửa nửa tải
 • Rửa chuyên sâu
 • ...
giúp người dùng dễ dàng chọn được chương trình rửa phù hợp, nâng cao hiệu quả làm sạch và giúp tiết kiệm điện, nước trong quá trình sử dụng.

Đặc biệt, sản phẩm còn được trang bị các tính năng báo lỗi như:

 • Báo lỗi cảm biến
 • Báo lỗi nước rò rỉ, không có nước
 • Báo lỗi chưa đóng cửa máy
 • ...
giúp người dùng kịp thời phát hiện và xử lý lỗi kịp thời, giúp máy hoạt động bền bỉ, nâng cao tuổi thọ. 

Máy rửa bát SHB8014SMB

Máy rửa bát SHB8014SMB dòng máy với thiết kế độc lập, có thể đặt ở bất cứ vị trí nào trong bếp hoặc lắp âm trong tủ bếp 

4.2. Máy rửa chén SHB8615SEB

 • Về thiết kế:  thiết kế độc lập, đơn giản, tinh tế, có thể dùng để lắp độc lập hoặc âm trong tủ bếp 

 • Về công suất - dung tích: 1900W - 15 bộ 

 • Về công nghệ: động cơ không chổi than 

 • Về chương trình rửa: 9 chương trình rửa đa dạng 

 • Về các chức năng tăng cường: tự động mở cửa sau khi rửa, sấy tăng cường, rửa im lặng, khử khuẩn UV,...

 • Về tính năng đi kèm: khóa an toàn, hẹn giờ, tạm dừng chương trình rửa, báo lỗi khi không có nguồn nước, nước rò rỉ,...

 • Về giá thành: 12.900.000 VNĐ 

Máy rửa bát SHB8615SEB sở hữu thiết kế độc lập vừa đơn giản lại tinh tế, người dùng có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong bếp hoặc dùng để lắp âm trong tủ bếp nếu muốn tiết kiệm diện tích.

​​​​​​​Thân máy được làm chủ yếu tủ thép không gỉ sơn bóng, bên trong được làm từ nhựa và inox cao cấp bền bỉ, chịu nhiệt tốt, không gây bong tróc, dễ dàng vệ sinh và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Sản phẩm được tích hợp lên đến 9 chương trình rửa đa dạng giúp người dùng dễ dàng chọn được chương trình rửa phù hợp với mức độ bẩn và từng loại vật dụng bếp của gia đình. Không những thế, máy rửa bát SHB8615SEB còn được tích hợp nhiều chức năng tăng cường như:

 • Rửa tiết kiệm
 • Rửa nửa tải
 • Rửa UV
 • Sấy tăng cường
 • Rửa im lặng
 • ...
giúp nâng cao hiệu quả làm sạch và tiết kiệm điện nước trong quá trình sử dụng.

Mặt khác, để đảm bảo an toàn và tối ưu trải nghiệm người dùng tốt nhất, nhà sản xuất để tích hợp thêm các tính năng đi kèm trên máy rửa bát SHB8615SEB như:

 • Báo lỗi
 • Khóa trẻ em an toàn
 • Hẹn giờ nửa
 • Tạm dừng chương trình rửa
 • ...

Máy rửa bát SHA861

Máy rửa bát SHA8615SEB được tích hợp nhiều chức năng sấy tăng cường giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng một cách tốt nhất

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn mọi thông tin liên quan đến máy rửa bát âm tủ và độc lập và gợi ý đến một số sản phẩm đang được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay. Máy rửa bát âm tủ và độc lập đều sở hữu các ưu/nhược điểm riêng biệt, tuy nhiên máy rửa bát độc lập lại chiếm ưu thế hơn do tính linh hoạt trong việc lắp đặt, vệ sinh và sửa chữa. Bạn cần cân nhắc dựa trên nhu cầu sử dụng và sở thích cá nhân để lựa chọn cho mình loại máy phù hợp nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Để giúp người dùng sử dụng đúng và đạt hiệu quả cao khi trải nghiệm các sản phẩm của Sunhouse, đặc biệt là máy rửa bát Sunhouse SHB8014SMB - nhập khẩu 100% từ Malaysia, trong bài viết này, Sunhouse sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách xếp bát đũa  đúng cách cho máy rửa bát Sunhouse SHB8014SMB.
Chi tiết
1800 6680
Top