Tư vấn mua Máy rửa bát

Hướng dẫn 3 bước lắp đặt máy rửa bát chuẩn kỹ thuật, chi tiết

15/12/2023 - 09:53 AM

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt máy rửa bát để có thêm thời gian nghỉ ngơi mà vẫn đảm bảo chén bát được làm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng thiết kế sẵn vị trí cho máy rửa bát từ trước. Vậy làm thế nào để lắp đặt máy rửa bát đúng kỹ thuật, thuận tiện và an toàn khi sử dụng? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Hướng dẫn lắp máy rửa bát

Hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát chuẩn kỹ thuật - an toàn tại nhà

Tùy vào từng thương hiệu, mẫu mã, kiểu dáng mà việc lắp đặt máy rửa bát sẽ có sự khác biệt đôi chút về vị trí. Bạn có thể tham khảo cách lắp đặt máy rửa bát độc lập (dương tủ), máy rửa bát âm tủ (bao gồm một phần hoặc toàn phần) của SUNHOUSE trong video dưới đây.

Máy rửa bát SUNHOUSE được thiết kế với kiểu dáng độc lập, bạn có thể lắp đặt linh hoạt theo kiểu dương tủ hoặc âm tủ tùy thuộc vào thiết kế không gian bếp của gia đình.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 3 bước lắp đặt máy rửa bát chuẩn xác, phù hợp với máy rửa bát dương tủ (độc lập), máy rửa bát âm tủ một phần và toàn phần.

1. Bước 1: Lắp đặt đường nước 

Bạn di chuyển máy rửa bát đến vị trí đặt máy rửa bát, sau đó bắt đầu thực hiện các bước lắp đặt đường nước như sau:

1.1 Lắp đặt ống cấp nước

Khóa nguồn cấp nước (van nước) trước khi lắp đặt. Nếu nguồn cấp nước là vòi nước, bạn khóa vòi nước lại.

 • Tháo bỏ phần đầu vòi nước.

 • Kết nối ống cấp nước với nguồn nước lạnh bằng đầu nối có ren 3/4 inch và vặn chặt khớp nối, đảm bảo không rò rỉ nước ra ngoài.

 • Kiểm tra lại để đảm bảo đường ống không bị vặn xoắn, gấp khúc hay đè ép, đồng thời đáp ứng tốt mức áp suất phù hợp.

 • Mở nguồn cấp nước để nước có thể đi qua đường ống cấp nước vào máy rửa bát.

Các bước lắp đặt đường ống cấp nước

Các bước lắp đặt đường ống cấp nước cho máy rửa bát

1.2 Lắp đặt ống thoát nước

 • Lắp đặt mối nối giữa ống nước thải của gia đình hoặc ống thoát nước của bồn rửa với ống thoát nước máy rửa bát.

 • Cố định một đầu của mối nối với đường ống thoát nước chờ sẵn.

 • Nối đường ống thoát nước của máy rửa bát với đầu còn lại của mối nối, quấn khoảng 15 vòng băng dính chống thấm nước ở vị trí tiếp xúc để tránh rò rỉ nước.

 • Đảm bảo đầu ra ống thoát nước (vị trí nối với đường ống thoát nước của bồn rửa, đường ống thoát nước của gia đình) thấp hơn 750mm so với mặt sàn để đảm bảo thoát nước tốt, không bị chảy ngược về khoang máy.

 • Kiểm tra lại để đảm bảo mối nối chắc chắn, không bị rò rỉ nước ra ngoài, đường ống không bị vặn xoắn, gấp khúc, đè ép.

 • Nếu đường ống hơi dài, bạn có thể sử dụng gá treo chuyên dụng (cung cấp cùng với bộ sản phẩm) để treo gọn ống thoát nước lên tường, tránh đường ống bị gấp khúc.

Các bước lắp đặt đường ống thoát nước

Các bước lắp đặt đường ống thoát nước cho máy rửa bát

Một trong những lỗi điển hình xuất phát từ việc lắp đặt đường nước chưa đúng cách là máy rửa bát lỗi e4. Cùng SUNHOUSE tham khảo về dấu hiệu và lưu ý phòng ngừa máy rửa bát gặp lỗi này.

2. Bước 2: Lắp đặt đường điện

Hãy đảm bảo điện áp và tần số của nguồn điện tương ứng với điện áp của thiết bị là 220V và 50Hz. Để đảm bảo an toàn, các bạn chỉ cắm phích cắm vào ổ điện được nối đất đúng cách.

Nếu ổ cắm điện không phù hợp với phích cắm, hãy thay thế ổ cắm thay vì sử dụng bộ chuyển đổi hoặc thiết bị tương tự, vì chúng có thể gây ra quá nhiệt và hỏng. Máy rửa bát của Sunhouse được thiết lập để hoạt động ở điện áp 220V-240V. Vậy nên nếu điện áp nguồn cung cấp điện cho MRB nhà bạn là 110V, thì cần sử dụng thêm máy biến áp 110/220V - 3000W.

Khi lắp đặt đường điện, các bạn cần tuân theo những lưu ý sau đây:
 • Kết nối sản phẩm với ổ cắm nối đất được bảo vệ bằng cầu chì, tuân thủ theo các giá trị trong bảng thông số kỹ thuật
 • Phích cắm nối đất của máy phải được nối với ổ cắm nối đất, có điện áp và dòng điện tương ứng
 • Phích cắm của máy có thể nối với cầu chì 13A

 Bạn thực hiện các thao tác lắp đặt đường điện cho máy rửa bát đơn giản như sau:

 • Ngắn nguồn điện (cắt cầu dao) chung để đảm bảo an toàn khi lắp đặt.

 • Cắm phích cắm điện của máy rửa bát vào ổ điện đã được nối đất phù hợp với các thông số điện về điện áp của thiết bị.

3. Bước 3: Tiến hành lắp đặt máy rửa bát vào đúng vị trí

Tùy vào từng thương hiệu, mẫu mã, kiểu dáng mà việc lắp đặt máy rửa bát sẽ có sự khác biệt đôi chút về vị trí. 

Bạn có thể tham khảo cách lắp đặt máy rửa bát độc lập (dương tủ), máy rửa bát âm tủ (bao gồm một phần hoặc toàn phần) của SUNHOUSE dưới đây. Máy rửa bát SUNHOUSE được thiết kế với kiểu dáng độc lập, bạn có thể lắp đặt linh hoạt theo kiểu dương tủ hoặc âm tủ tùy thuộc vào thiết kế không gian bếp của gia đình.

3.1. Lắp đặt theo kiểu dương tủ (độc lập)

Máy rửa bát độc lập có kiểu dáng nhỏ gọn, tương tự chiếc tủ lạnh mini, bạn có thể lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào trong nhà đáp ứng các lưu ý về vị trí lắp đặt ở trên, không cần làm tủ bếp hoặc khoét lỗ. Đồng thời, lắp đặt theo cách này đơn giản hơn, giúp bạn dễ dàng di chuyển bị trí, thuận tiện khi cần sửa chữa.

Đặt máy rửa bát trong bếp

Bạn có thể đặt máy rửa bát ở bất kỳ vị trí nào trong căn bếp, không cần khoét lỗ

Với kiểu lắp đặt máy rửa bát dương tủ, bạn chỉ cần di chuyển thiết bị đến vị trí mong muốn và thực hiện lắp đặt đường điện, đường nước theo 2 bước ở trên là xong. Tuy nhiên, bạn cần điều chỉnh độ cao chân máy cần bằng, tránh rung lắc khi hoạt động.

3.2. Lắp đặt theo kiểu âm tủ một phần

Một số gia đình khi thiết kế căn bếp có sẵn ngăn tủ để đặt máy rửa bát, tuy nhiên chiều dài ngăn tủ ngắn hơn một chút so với chiều dài thiết bị, có thể lựa chọn lắp đặt âm tủ một phần. Khi đó, phần cửa máy và bảng điều khiển sẽ lộ ra bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian bếp.

Cửa của máy rửa bát

Một phần cánh cửa thiết bị lộ ra bên ngoài ngăn tủ đặt máy rửa bát

Tham khảo các bước lắp đặt như sau:

 • Dùng đinh vít lắp cố định thanh chống ẩm vào vị trí mép ngoài, phía trên ngăn tủ đặt máy rửa bát

 • Cố định ống nhựa chống rung ở 2 bên máy rửa bát, đảm bảo phần ống nhựa này vừa khít với 2 bên cạnh tủ để đạt hiệu quả chống rung cao nhất.Điều chỉnh và cố định phần ốc vít dưới chân máy để cân đối độ cao phù hợp. Sau đó, cố định máy khi độ cao đã cân bằng.

3.3. Lắp đặt theo kiểu âm tủ toàn phần

Trường hợp căn bếp nhà bạn có sẵn ngăn tủ dành riêng cho máy rửa bát hoặc do yếu tố thẩm mỹ, nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt âm tủ, chỉ để lộ bảng điều khiển và mặt trước nắp máy ra bên ngoài. Với cách này, bạn nên lưu ý lựa chọn máy rửa bát và lắp đặt ngăn tủ có kích thước phù hợp với nhau.

Lắp đặt âm tủ

Lắp đặt máy rửa bát âm tủ giúp tiết kiệm không gian căn bếp nhà bạn

Thao tác lắp đặt máy rửa bát âm tủ toàn phần như sau:

 • Cố định thanh chống ẩm ở mép ngoài, phía trên ngăn tủ.

 • Lắp ống nhựa chống rung ở 2 bên máy rửa bát, sau đó điều chỉnh vừa khít với 2 cạnh bên ngăn tủ.

 • Sử dụng cờ-lê điều chỉnh phần ốc vít dưới chân máy để cân đối độ cao phù hợp. Sau đó, cố định máy khi độ cao đã cân bằng.

 • Gắn tay nắm trên cho máy rửa bát. Lưu ý, lựa chọn chất liệu và màu sắc phù hợp với thiết kế bệ bếp và không gian nhà bếp.

Lắp đặt bộ phận che phần thân máy rửa bát có màu sắc và chất liệu tương tự như phần tay nắm trên.

​​​​​Trên đây là những cách lắp đặt máy rửa bát tham khảo, phù hợp với đa số thiết bị trên thị trường. Tuy nhiên, nếu không tự tin hoặc không muốn tự lắp đặt, bạn có thể yêu cầu đơn vị cung cấp hỗ trợ thực hiện.

Trường hợp bạn lựa chọn máy rửa bát của SUNHOUSE, bộ phận chăm sóc khách hàng 24/7 của SUNHOUSE sẵn sàng hướng dẫn chi tiết các bước để bạn có thể tự lắp đặt thành công. Ngoài ra, SUNHOUSE cũng sẽ hỗ trợ lắp đặt tại nhà nếu khách hàng có nhu cầu.

4. 4 Lưu ý khi lắp đặt máy rửa bát

4.1 Lưu ý trước khi lắp đặt máy rửa bát

Trước khi lắp đặt máy rửa bát, bạn cần lưu ý đến vị trí lắp đặt, kiểm tra nguồn điện - nguồn nước và đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất, cụ thể:

4.1.1. Chọn vị trí đặt máy rửa bát

Vị trí đặt máy rửa bát độc lập 

Khi lựa chọn vị trí lắp đặt máy rửa bát độc lập bạn cần lưu ý như sau:

 • Lắp đặt gần nguồn điện và nước sạch: Máy rửa bát cần điện và nước để hoạt động nên bạn cần chọn vị trí lắp đặt gần nguồn điện và nước như gần bồn rửa bát, lỗ thoát nước, vòi ra của bồn rửa… Khoảng cách lý tưởng nhất là cách nguồn điện và nguồn nước dưới 1,5m, đây là khoảng cách đủ gần để thuận tiện cho việc lắp đặt và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

 • Không đặt gần những thiết bị tỏa nhiệt lớn: Một số thiết bị như lò vi sóng, lò nướng, lò sưởi, quạt sưởi… khi hoạt động tỏa ra nguồn nhiệt lớn, có thể ảnh hưởng đến độ bền và hoạt động của máy rửa bát. Vì vậy, bạn nên tránh đặt máy rửa bát gần những thiết bị này để đảm bảo máy vận hành ổn định, bền lâu.

 • Lựa chọn vị trí lắp đặt bằng phẳng - chịu tải lớn: 

 • Bạn nên đặt máy rửa bát trên sàn cứng, bằng phẳng, chịu tải lớn (sàn gạch, sàn xi măng, bàn bếp ốp đá chắc chắn…), không nên đặt trên bề mặt không bằng phẳng, chịu tải kém (bàn nhựa, mặt xốp, sàn xi măng gồ ghề…), đảm bảo máy hoạt động ổn định, hạn chế rung và tiếng ồn khi hoạt động. Tuy nhiên, nếu đặt máy trên bề mặt gồ ghề, bạn cần điều chỉnh vị trí cho đến khi máy cân bằng, nghiêng không quá 2 độ so với bề mặt.

 • Lắp đặt ở khu vực có thể dễ dàng sắp xếp và dỡ bát đĩa: Bạn nên lắp đặt máy rửa bát ở vị trí rộng rãi, có thể mở cửa máy thoải mái để sắp xếp và dỡ bát đĩa dễ dàng, nhanh chóng, không gặp bất kỳ vận cản nào.

 • Không lắp đặt ở vị trí có nhiệt độ môi trường dưới 0 độ C: Lắp đặt ở những vị trí này có thể làm đóng băng nước trong máy rửa bát, ảnh hưởng đến hoạt động và độ bền thiết bị.

 • Không gian xung quanh đủ rộng, không chèn ép các đường ống dẫn nước và xả nước: Bạn nên lựa chọn vị trí lắp đặt có không gian xung quanh rộng rãi để dễ dàng vệ sinh, sửa chữa khi cần thiết. Đồng thời, không gian ở những vị trí lắp đặt đường nước cần đủ rộng, không chèn ép, gấp khúc đường ống, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả dẫn nước và xả nước thải.

Máy rửa bát độc lập

Máy rửa bát độc lập có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, sửa chữa

Vị trí đặt máy rửa bát âm tủ

Vị trí lắp đặt máy rửa bát âm tủ tương tự như máy rửa bát độc lập, tuy nhiên, bạn cần đảm bảo kích thước ngăn tủ tối thiểu bằng kích thước của máy rửa bát. Ví dụ với 2 loại máy rửa bát của SUNHOUSE như sau:

 • Máy rửa bát SUNHOUSE SHB8014SMB: Máy rửa bát có kích thước 598mm x 610mm x 845mm, tương ứng kích thước tủ cần có chiều dài tối thiểu 612mm, chiều rộng 598mm, chiều cao từ 845mm trở lên. Tuy nhiên, nếu chiều cao tủ chỉ từ 815 - 844mm, bạn có thể tháo nắp trên của máy để đặt vừa tủ.

 • Máy rửa bát SUNHOUSE SHB8615SEB: Máy rửa bát này có kích thước 598mm x 598mm x 845mm, tương ứng kích thước tủ cần có chiều dài 600mm, chiều rộng 598mm, chiều cao từ 860mm trở lên. Tuy nhiên, nếu chiều cao tủ chỉ từ 845 - 860mm, bạn cũng có thể tháo nắp trên của máy để có kích thước phù hợp với tủ.

Cửa của máy rửa bát

Lắp đặt âm tủ giúp tiết kiệm không gian căn bếp gia đình

4.1.2. Kiểm tra nguồn điện và nguồn nước trước khi lắp đặt 

Đường nước bao gồm đường ống dẫn nước và đường ống thoát nước, lưu ý trước lắp đặt như sau:

 • Đường ống dẫn nước: Bạn cần lựa chọn vị trí lắp đặt có áp suất nước từ vòi đạt từ 0.03 Mpa - 1 Mpa, áp suất quá thấp sẽ báo lỗi không đủ nước cấp để hoàn thành 1 chu trình rửa, áp suất quá cao sẽ làm hỏng thiết bị. Chẳng hạn, nếu bể nước đặt ở tầng thấp thì càng lên cao áp lực sẽ càng yếu và ngược lại. Lúc này, lắp đặt máy rửa bát ở tầng thấp sẽ phù hợp hơn.

 • Đường ống thoát nước: Nối ống xả trực tiếp với lỗ thoát nước hoặc vòi ra của bồn rửa, mối nối cách sàn từ 50cm - 110cm để đảm bảo nước được đưa ra ngoài, không bị dốc ngược trở lại thiết bị.

  Đồng thời, bạn cần đảm bảo đường ống không bị gấp khúc, tránh gây tắc nghẽn bằng cách sử dụng gá treo do nhà sản xuất cung cấp. Ngoài ra, không nên sử dụng ống xả dài quá 4m vì máy không hoạt động hiệu quả với độ dài đường ống như vậy.

 • Lưu ý chung: Ống cấp nước là loại ống có đường kính nhỏ, bề mặt nhẵn. Bạn nên sử dụng đường ống mới và xả một lần nước trước khi lắp đặt để đảm bảo nguồn nước sạch được cung cấp vào khoang máy khi hoạt động.

Đối với đường điện, bạn cần kiểm tra để đảm bảo các điều kiện về điện áp và vị trí lắp đặt như sau:

 • Điện áp: Bạn cần đảm bảo điện áp và tần số nguồn điện phù hợp với điện áp và tần số của máy rửa bát, thông thường là 220V và 50Hz. Nếu nguồn điện nhà bạn là 110V, bạn cần chuẩn bị thêm máy biến áp 110/220V - 3000W.

  Ngoài ra, nếu ổ điện không phù hợp với phích cắm điện của thiết bị, bạn nên thay thế ổ điện phù hợp, không nên sử dụng bộ chuyển đổi vì có thể dẫn tới quá nhiệt, không an toàn.

 • Vị trí lắp đặt: Bạn nên lắp đặt máy rửa bát gần ổ điện để có thể cắm trực tiếp dây nguồn vào ổ điện, tránh sử dụng dây nối dài vì có thể xảy ra tình trạng quá nhiệt, quá tải khi sử dụng.

Cắm phích vào ở điện nối đất

Bạn cắm phích cắm vào ổ điện nối đất để đảm bảo an toàn khi sử dụng

4.1.3. Đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất

Khi mua máy rửa bát, nhà sản xuất sẽ cung cấp tài liệu hướng dẫn lắp đặt phù hợp với từng loại sản phẩm. Bạn hãy đọc kỹ bản hướng dẫn này để lắp đặt đúng cách hoặc dễ dàng giám sát quy trình thực hiện (trường hợp bạn không tự lắp đặt máy rửa bát).

4.2. Lưu ý sau khi lắp đặt xong máy rửa bát 

Sau khi lắp đặt máy rửa bát, bạn cần khởi động để kiểm tra tình trạng máy. Khi kiểm tra cần lưu ý như sau:

 • Đường ống nước: Cả 2 đường ống cấp nước và thoát nước phải hoạt động tốt, không gặp cảnh báo thiếu nước, nước bẩn dội ngược vào khoang máy hay bị rò rỉ. Nếu phát hiện vấn đề, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh lắp đặt đường ống nước phù hợp.

 • Đường điện: Thiết bị được cấp điện ổn định, không còn tình trạng rò rỉ điện trên thân máy rửa bát. Nếu phát hiện vấn đề, bạn cần thực hiện một số biện pháp để ổn định điện áp cung cấp cho thiết bị như sử dụng máy biến áp hoặc thay đổi vị trí khác phù hợp hơn.

 • Độ rung và tiếng ồn: Máy rửa bát được lắp đặt đúng cách sẽ hoạt động êm ái, không bị rung lắc, không gây ra tiếng ồn lớn bất thường. Ngược lại, nếu máy bị rung nhiều, bạn cần kiểm tra lại độ cao và bề mặt lắp đặt để điều chỉnh cân đối hơn.

Kiểm tra độ êm ái của máy rửa bát

Khởi động cho máy chạy để kiểm tra, đảm bảo máy hoạt động êm ái sau khi lắp đặt, không bị rò rỉ nước và điện

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các lưu ý và cách thực hiện trước, trong và sau khi lắp đặt máy rửa bát. SUNHOUSE hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tự lắp đặt máy rửa bát thành công. Ngoài ra, nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc lắp đặt máy rửa bát, bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết này, SUNHOUSE sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang có ý định mua máy rửa bát nhưng không biết nên mua máy rửa bát bao nhiêu bộ, công suất như thế nào để phù hợp với số thành viên trong gia đình? SUNHOUSE sẽ gợi ý mẹo chọn máy rửa bát theo số bộ chén đĩa chuẩn nhất dưới đây. Mời bạn tham khảo!
Chi tiết
Hiện nay, máy rửa bát đã trở thành trợ thủ đắc lực trong việc làm sạch bát đĩa và tiết kiệm thời gian vệ sinh cho các chị em. Để máy hoạt động hiệu quả, cách xếp bát vào máy rửa bát đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách phân loại vật dụng theo từng giàn rửa và xếp bát một cách nhanh chóng và tối ưu không gian chứa trong máy rửa bát. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Chi tiết
Máy rửa bát là trợ thủ đắc lực của nhiều gia đình trong các công việc bếp núc hàng ngày bởi thiết bị này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức làm sạch bát đĩa. Tuy nhiên, để đảm bảo bát đĩa được rửa sạch hiệu quả, việc biết cách sử dụng máy rửa bát đúng chuẩn là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản để sử dụng máy rửa bát đúng cách, giúp bát đĩa luôn sáng bóng và sạch kin kít.
Chi tiết
1800 6680
Top