Tư vấn mua Máy rửa bát

Máy rửa bát âm tủ là gì? Phân loại & Lưu ý quan trọng

22/01/2024 - 11:20 AM

Bạn nghe nhiều người xung quanh thường xuyên nhắc đến máy rửa bát âm tủ nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ máy rửa bát âm tủ là gì? Có những phân loại nào? Có khác biệt gì so với máy rửa bát độc lập không? Nên muốn tìm hiểu thật kỹ để có thể lựa chọn cho mình được dòng máy rửa bát phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn mọi thông tin liên quan đến máy rửa bát âm tủ và các tiêu chí đánh giá sản phẩm chất lượng, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng tham khảo!

Máy rửa bát âm tủ là gì

Tìm hiểu máy rửa bát âm tủ là gì? Phân loại và những lưu ý liên quan cần nắm trong quá trình sử dụng

1. Máy rửa bát âm tủ là gì? 

Máy rửa bát âm tủ là loại máy được lắp đặt âm một phần hoặc âm toàn bộ, ẩn các bộ phận của máy bên trong tủ, kệ bếp, dưới bồn rửa,... Với thiết kế và cách lắp đặt này, máy rửa bát âm tủ không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao, hài hòa cho không gian bếp mà còn giúp người dùng tiết kiệm diện tích không gian bếp một cách tối ưu nhất.

Không những thế, khi sử dụng máy rửa bát âm tủ còn mang đến các ưu điểm tuyệt vời như:
 • Tích hợp lắp chìm vào tủ bếp, tạo sự đồng bộ, hòa hợp với các thiết bị khác trong bếp, giúp người dùng dễ dàng sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc.

 • Máy rửa bát được lắp âm trong khoang tủ giúp giảm tiếng ồn trong quá trình hoạt động, mang đến sự yên tĩnh cho không gian.

 • Bảng điều khiển lộ ra ngoài (đối với máy âm bán phần) giúp người dùng dễ dàng quan sát, sử dụng và ẩn bên trong cửa máy (đối với máy âm toàn phần) đảm bảo an toàn khi sử dụng.

 • Máy rửa bát âm tủ thường có dung tích lớn, từ 2 - 3 ngăn, giúp người dùng thoải mái phân loại và sắp xếp bát đĩa, tăng hiệu quả làm sạch, hạn chế vật dụng va đập gây trầy xước. 

Máy rửa bát âm tủ bán phần

Máy rửa bát âm tủ được tích hợp bên trong tủ bếp, kệ bếp, dưới bồn rửa,... giúp tiết kiệm diện tích, mang đến tính thẩm mỹ cao cho không gian 

2. 2 loại máy rửa bát âm tủ phổ biến hiện nay 

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy rửa bát âm tủ phổ biến là âm bán phần và âm toàn phần. Mỗi loại đều sở hữu ưu nhược điểm riêng biệt đảm bảo phù hợp với sở thích, nhu cầu sử dụng riêng biệt của từng người dùng. Cụ thể: 

2.1. Máy rửa bát âm tủ bán phần 

Máy rửa bát âm bán phần là loại máy được lắp âm vào trong tủ bếp chỉ để lộ một phần bảng điều khiển và cánh cửa tủ của máy ra ngoài. Thiết kế này vừa giúp tối ưu, tiết kiệm không gian bếp, vừa giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh chương trình rửa, theo dõi và kiểm soát chế độ hoạt động ngay trên bảng điều khiển mà không cần phải mở cửa máy rửa bát. 

Máy rửa bát âm tủ bán phần mang đến cho người dùng nhiều lợi ích tuyệt vời trong quá trình sử dụng, chẳng hạn như: 

 • Thiết kế lắp đặt âm một phần dễ dàng cho việc vệ sinh hơn so với máy âm toàn phần.

 • Lắp đặt âm tủ nên hạn chế được tiếng ồn khi máy chạy chương trình rửa, mang đến không gian yên tĩnh cho người dùng.

 • Bảng điều khiển lộ ra ngoài giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh, nắm bắt và kiểm soát chương trình rửa khi máy hoạt động. 

Tuy nhiên, hệ thống bảng điều khiển lộ ra ngoài lại hạn chế với gia đình có trẻ nhỏ. Bởi, từ tủ bếp đến bảng điều khiển của máy khá thấp, vừa tầm với của bé, nếu bé vô tình chạm phải dễ gây nguy hiểm. 

Máy rửa bát âm tủ bán phần

Máy rửa bát âm tủ bán phần lộ bảng điều khiển ra ngoài thuận tiện cho quá trình sử dụng nhưng không quá phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ 

2.2. Máy rửa bát âm tủ toàn phần 

Máy rửa bát âm toàn phần là loại máy có thiết kế lắp chìm hoàn toàn vào trong tủ bếp, mặt trước cửa máy được ốp gỗ/inox sao cho đồng bộ hoàn toàn với tủ bếp. Bảng điều khiển cảm ứng được tích hợp bên trong phần tay nắm cửa máy, chỉ khi mở tủ bếp mới có thể nhìn thấy được. 

Thiết kế này giúp người dùng giấu kín hoàn máy rửa bát vào trong tủ bếp, tiết kiệm diện tích tối đa và tăng tính thẩm mỹ cao cho không gian. Không những thế, máy rửa bát âm tủ toàn phần có mang đến một số lợi ích cho người dùng khi sử dụng như:

 • Thiết kế giấu kín giúp đồng bộ hoàn toàn với các thiết bị khác trong không gian bếp, tạo sự thuận tiện khi sử dụng.

 • Bảng điều khiển không lộ ra ngoài, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với gia đình có trẻ nhỏ, tránh tình trạng bé vô tình chạm vào, ấn nút gây nguy hiểm. 

Tuy nhiên, bảng điều khiển ẩn bên trong cửa tủ máy rửa bát lại khiến người dùng khó quan sát, điều chỉnh hoặc ngừng chương trình rửa khi gặp trục trặc. Mặt khác, thiết kế âm hoàn toàn còn gây khó khăn cho người dùng trong việc vệ sinh định kỳ hoặc sửa chữa máy.

Máy rửa bát âm tủ toàn phần

Máy rửa bát âm tủ toàn phần có bảng điều khiển ẩn sau cửa máy, mang đến sự an toàn cho người dùng khi sử dụng 

3. So sánh máy rửa bát âm tủ với máy rửa bát độc lập 

Máy rửa bát âm tủ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như các dòng máy độc lập như hệ thống tay phun, giá rửa, dây dẫn điện, nước, bộ lọc,... và hoạt động dựa trên lực phun nước mạnh từ tay phun để làm sạch các vết bẩn trên bát đĩa.

Tuy nhiên, xét về thiết kế thì máy rửa bát âm tủ bán phần, toàn phần và độc lập vẫn có sự khác biệt. Cụ thể bảng có thể tham khảo bảng so sánh tổng hợp dưới đây: 

Tiêu chí so sánh

Máy rửa bát âm tủ 

Máy rửa bát độc lập 

Âm bán phần 

Âm toàn phần 

Thiết kế 

Lắp âm hoàn toàn vào trong tủ bếp, giúp tiết kiệm không gian và tăng tính thẩm mỹ. 

Thiết kế độc lập, có thể đặt ở bất cứ vị trí nào trong bếp hoặc lắp âm tủ tùy theo sở thích, khá linh hoạt. 

Hệ thống bảng điều khiển 

Lộ 1 phần bảng điều khiển ra ngoài giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh và theo dõi chương trình rửa. 

Âm hoàn toàn bên trong cửa máy, đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng. 

Lộ hoàn toàn ra bên ngoài cho người dùng dễ điều chỉnh và nắm bắt thông tin. 

Kỹ thuật lắp đặt  

Do đặc tính lắp âm tủ nên việc kết nối đường điện, nước cho máy khá phức tạp và mất thời gian.

Đường điện và nước lộ ra ngoài, thuận tiện cho việc lắp đặt. 

Không gian lắp đặt - sử dụng 

Lắp đặt bên trong tủ, giúp tiết kiệm diện tích không gian bếp. Tuy nhiên, cần chuẩn bị sẵn tủ bếp có kích thước phù hợp mới có thể lắp đặt được. Khi lắp thường cố định, khó di chuyển. 

Chiếm diện tích không gian, tuy nhiên lại khá linh hoạt, có thể dễ dàng di chuyển. 

Khả năng vệ sinh & Sửa chữa

Máy khuất sâu vào trong tủ bếp nên khi vệ sinh và sửa chữa thường phải tháo toàn bộ máy ra ngoài, mất nhiều thời gian và công sức. 

Các bộ phận máy lộ hoàn toàn ra bên ngoài, không gian xung quanh rộng rãi, thuận tiện cho việc sửa chữa.

Tính năng rửa bát 

Đa dạng chương trình rửa, giúp đáp ứng nhu cầu rửa vật dụng đa dạng của người dùng. 

Giá thành 

14.000.000 - 40.000.000 VNĐ

14.000.000 - 40.000.000 VNĐ

6.000.000 - 36.000.000 VNĐ 

So sánh giữa máy rửa bát âm tủ và độc lập

Khác biệt về thiết kế giữa máy rửa bát âm tủ và độc lập 

4. 3 lưu ý khi lựa chọn máy rửa bát âm tủ 

Để chọn được máy rửa bát âm tủ phù hợp với không gian bếp của gia đình, bạn cần “bỏ túi” 3 lưu ý sau: 

4.1. Có kích thước phù hợp với khoang bếp 

Để chọn được máy rửa bát âm tủ có kích thước phù hợp, bạn cần thực hiện đo khoang tủ bếp, sau đó đối chiếu để chọn mua máy. Cụ thể, bạn đo chiều dài, chiều rộng khoang tủ sao cho lớn hơn máy rửa bát âm tủ từ 2 - 3cm và chiều sâu lớn hơn từ 5 - 10cm.

​​​​​​​Kích thước khoang tủ bếp như trên sẽ giúp bạn dễ dàng đặt được máy vào tủ mà không bị va đập, máy tỏa được nhiệt nóng khi hoạt động, giúp nâng cao tuổi thọ máy. Đồng thời, kích thước khoang tủ có độ rộng phù hợp so với máy rửa bát âm tủ còn tạo sự thuận tiện cho việc vệ sinh và lắp đặt máy.

Kích thước khoang tủ bếp

Cần chọn và điều chỉnh kích thước khoang tủ bếp sao cho phù hợp với kích thước máy để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả 

4.2. Phù hợp với tủ bếp 

Cửa máy rửa bát âm tủ thường được lắp âm vào trong tủ bếp, do đó bạn cần lựa chọn loại máy có cửa máy đồng bộ với thiết kế của cánh tủ để tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian. Thông thường, khi lắp đặt tủ bếp cùng lúc với máy rửa bát người dùng thường ốp gỗ/inox đồng chất liệu, kiểu dáng, màu sắc với cửa tủ bếp lên cửa máy rửa bát. 

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn lắp máy rửa bát sau tủ bếp và không có chi phí để ốp thêm mặt lưng cho cửa tủ máy rửa bát thì nên ưu tiên những loại máy rửa bát có màu sắc trung tính, nhã nhặn như đen, xám, trắng,... để dễ dàng đồng bộ với màu sắc tủ và các thiết bị khác trong không gian bếp, mang đến sự hài hòa, sang trọng. 

4.3. Có chất liệu bền bỉ

Máy rửa bát âm tủ được lắp đặt âm ở tủ bếp nên không gian thường chật hẹp hơn so với những vị trí lắp đặt khác. ​​​​​​​Do đó để tránh tình trạng khí nóng hoặc môi trường ẩm vào mùa lạnh ảnh hưởng đến tuổi thọ máy, bạn nên chọn các dòng máy rửa bát âm tủ được làm từ các chất liệu bền bỉ, có khả năng chịu nhiệt, không gỉ sét như thép không gỉ, inox chất lượng cao,...

Những loại chất liệu này sẽ giữ cho máy rửa bát luôn có vẻ ngoài bền đẹp, sáng bóng, hạn chế xuất hiện tình trạng rỉ sét. Đồng thời còn dễ dàng lau chùi, vệ sinh máy khi bị bẩn. 

5. Một số câu hỏi liên quan khác đến máy rửa bát âm tủ        

Bên cạnh các thông tin trên, dưới đây SUNHOUSE sẽ giải đáp thêm một số vấn đề mà người dùng thường hay thắc mắc về máy rửa bát âm tủ, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất. 

5.1. Lắp máy rửa bát âm tủ cần những gì? 

Để lắp đặt máy rửa bát đúng kỹ thuật, quá trình lắp diễn ra trơn tru, thuận lợi, máy hoạt động ổn định thì điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị chính là vị trí lắp đặt máy. Bạn ưu tiên vị trí giữa tủ bếp để đảm bảo tủ có thể chịu được trọng lượng máy và gần nguồn điện, nước để máy có thể hoạt động.

​​​​​​​Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý để máy tránh xa các vật dụng tỏa nhiệt lớn để đảm bảo an toàn khi sử dụng và nâng cao tuổi thọ của máy.

Sau khi chọn được vị trí, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm các vật dụng cần thiết như:

 • Ống xả nước, dẫn nước
 • Tua vít
 • Khoan
 • Băng keo
 • Mỏ lết
và đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất đi kèm khi mua máy rửa bát âm tủ là đã có thể lắp đặt được. 

Vật dụng để lắp máy rửa bát âm tủ

Các vật dụng cần chuẩn bị để lắp máy rửa bát âm tủ 

Để tìm hiểu chi tiết, cụ thể về các bước lắp đặt máy rửa bát âm tủ nhanh chóng ngay tại nhà, mời bạn tham khảo thêm bài viết: Lắp máy rửa bát âm tủ.  

5.2. Nên đặt máy rửa bát âm tủ ở vị trí nào? 

Để máy rửa bát âm tủ hoạt động trơn tru, hiệu quả, không bị rung lắc hoặc quá ồn khi chạy chương trình rửa, bạn nên ưu tiên đặt máy ở vị trí chịu tải tốt trong tủ bếp, gần nguồn điện, nước, nhiệt độ xung quanh cần lớn hơn 0 độ C,... Chẳng hạn như ở giữa tủ bếp, bên dưới bồn rửa,... 

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp vấn đề máy rửa bát âm tủ là gì? Phân loại máy và so sánh sự khác biệt giữa máy rửa bát âm tủ và độc lập. Máy rửa bát âm tủ thường được lắp âm vào trong tủ bếp giúp tối ưu diện tích và tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Bạn cần cân nhắc dựa trên sở thích, nhu cầu sử dụng và không gian bếp của gia đình để chọn cho mình loại máy rửa bát phù hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang có ý định mua máy rửa bát nhưng vẫn còn phân vân không biết nên chọn máy âm tủ hay độc lập nên muốn tìm hiểu thật kỹ các điểm khác biệt/tương đồng giữa 2 sản phẩm này để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” thông tin liên quan đến máy rửa bát âm tủ và độc lập, giúp bạn dễ dàng đánh giá và có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn đang có ý định mua máy rửa bát âm bán phần nhưng vẫn còn phân vân nên muốn tìm hiểu thật kỹ ưu/nhược điểm của máy âm bán phần với các dòng máy khác trên thị trường để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Bài viết dưới đây sẽ tiến hành so sánh, đối chiếu máy rửa bát âm bán phần với âm toàn phần và độc lập, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất!
Chi tiết
Bạn đã và đang chuẩn bị mua máy rửa bát âm tủ nhưng vẫn chưa biết cách lắp đặt nên muốn tìm hiểu thật kỹ các bước lắp đặt cụ thể nhằm tạo sự thuận tiện cho quá trình sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các bước lắp máy rửa bát âm tủ chi tiết, “chuẩn chỉnh” giúp có trải nghiệm tốt nhất, hạn chế tình trạng hỏng hóc trong quá trình sử dụng do lắp đặt sai cách. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top