Tư vấn mua Máy rửa bát

12+ Kinh nghiệm mua máy rửa bát cho gia đình phù hợp nhất

17/11/2023 - 09:32 AM

Cuộc sống bận rộn nên bạn muốn mua máy rửa bát để có thêm nhiều thời gian làm việc và nghỉ ngơi hơn. Bạn muốn tìm hiểu các tiêu chí để lựa chọn được máy rửa bát phù hợp với nhu cầu của bản thân nhưng chưa tìm được nguồn thông tin đáng tin cậy. Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ gợi ý 12 kinh nghiệm mua máy rửa bát theo 5 tiêu chí đầy đủ, chi tiết nhất, bạn tham khảo nhé!

Kinh nghiệm mua máy rửa bát

12 kinh nghiệm mua máy rửa bát theo 5 tiêu chí

1. Chọn mua máy rửa bát có dung tích & công suất rửa phù hợp

Bạn có thể dựa vào số lượng thành viên trong gia đình và lượng chén đĩa cần rửa để lựa chọn máy rửa bát có dung tích và công suất rửa phù hợp, cụ thể:

 • Gia đình có 2 - 3 người: Gia đình có ít thành viên thông thường cần rửa 3 - 5 bộ chén đĩa/3 bữa/ngày (theo tiêu chuẩn, mỗi bộ gồm 1 đĩa lớn, 2 đĩa vừa, 1 đĩa nhỏ, 1 cốc, 1 ly, 1 dao, 1 nĩa và 3 thìa các loại), bạn có thể chọn máy rửa bát để bàn nếu không gian bếp nhỏ hoặc máy rửa bát âm tủ nếu không gian bếp lớn.

 • Gia đình có 4 - 5 người: Với số lượng thành viên như vậy thì mỗi bữa cần rửa từ 6 - 8 bộ chén đĩa/3 bữa/ngày, bạn có thể chọn máy rửa bát âm tủ hoặc máy rửa bát độc lập tùy theo thiết kế gian bếp và điều kiện tài chính của gia đình.

 • Gia đình có 5 người trở lên: Số lượng thành viên lớn nên mỗi bữa cần rửa từ 8 bộ chén đĩa/3 bữa/ngày, máy rửa bát độc lập là sự lựa chọn phù hợp trong trường hợp này.

Máy rửa bát để bàn

Gia đình ít thành viên, bạn có thể chọn máy rửa bát để bàn để tiết kiệm chi phí và không gian căn bên

Theo kinh nghiệm chọn máy rửa bát, bạn nên chọn sản phẩm có đặc trưng lắp đặt phù hợp với thiết kế căn bếp nhà bạn và có khoang rửa rộng rãi dựa trên các kinh nghiệm mua máy rửa chén, cụ thể:

2. Chọn mua máy rửa bát theo vị trí lắp đặt

Phần lớn mọi người thiết kế bếp trước và mua sắm thiết bị nhà bếp sau. Do đó, khi mua máy rửa bát, tùy theo sở thích cá nhân và hiệu quả thẩm mỹ mà bạn có thể chọn máy rửa bát độc lập, máy rửa bát âm tủ hoặc máy rửa bát để bàn dựa theo 3 cách chọn máy rửa bát sau:

2.1 Máy rửa bát độc lập

Đây là loại máy rửa bát thiết kế tương tự như chiếc tủ lạnh nhỏ, có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào bạn muốn. Thiết bị này có dung tích và kích thước lớn nhất trong 3 loại máy rửa bát, rửa được tới 16 bộ chén đĩa nên sẽ phù hợp với căn bếp có diện tích lớn, không gian rộng rãi.

2.2 Máy rửa bát âm tủ

Máy rửa bát âm tủ đúng như tên gọi, được thiết kế để lắp đặt âm tủ, giúp tiết kiệm diện tích, không gian căn bếp của bạn rộng rãi hơn.

Loại máy rửa bát này gồm 2 loại, bán âm (một phần máy nằm bên ngoài) và âm hoàn toàn (toàn bộ máy âm tủ). Vì vậy, loại máy rửa bát này sẽ phù hợp với không gian vừa và nhỏ, tối đa hóa diện tích sử dụng.

Máy rửa bát âm tủ

Máy rửa bát âm tủ giúp tiết kiệm không gian căn bếp của bạn

2.3 Máy rửa bát để bàn 

Đây là loại máy rửa bát có kích thước nhỏ nhất, tương tự như chiếc lò vi sóng, chỉ gồm 1 tầng giá rửa, có thể đặt gọn gàng trên bàn bếp, rửa tối đa 6 bộ chén đĩa. Máy rửa bát để bàn sẽ phù hợp với không gian bếp nhỏ, giúp tiết kiệm diện tích bếp.

Nhiều người chọn mua máy rửa bát vì đảm bảo hiệu quả làm sạch và tiết kiệm thời gian. Bạn đang muốn tìm hiểu thật kỹ về chức năng của máy rửa bát có đúng như nhiều người "mách" không? Đáp án có trong bài viết Máy rửa chén có sạch không? Vừa sạch vừa nhanh chóng - tiện lợi giúp bạn có thêm tiêu chí đưa ra quyết định mua máy rửa bát.

3. Lựa chọn máy rửa bát có số lượng chương trình rửa phù hợp 

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn máy rửa bát có số chương trình rửa phù hợp, thường từ 6 - 9 chương trình. Trong đó phổ biến nhất là 6 chương trình, đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu rửa của gia đình. Bạn có thể tham khảo một số chương trình rửa được tích hợp trên máy rửa bát SUNHOUSE như sau:

 • Chương trình ECO (Tiết kiệm): Đây là chương trình tiêu chuẩn, phù hợp khi cần rửa những đồ vật ít bẩn sử dụng hàng ngày.

 • Chương trình Glass (Đồ thủy tinh): Đây là chế độ chuyên dụng cho đồ thủy tinh, sành, sứ ít bẩn, đảm bảo áp lực nước vừa phải, giúp rửa sạch mà không làm vỡ đồ vật.

 • Chương trình 90min (90 phút): Đây là chương trình phù hợp khi cần rửa nhanh với chế độ bình thường những đồ vật bị bẩn nhẹ.

 • Chương trình Rapid (Rửa nhanh): Chương trình phù hợp khi cần rửa nhanh đồ vật ít bẩn, không cần làm khô.

 • Chương trình Intensive (Rửa mạnh, chế độ chuyên sâu): Phù hợp khi cần rửa đồ vật bị bẩn nhiều, dính dầu mỡ và các vết bẩn bám chặt trên bề mặt như xoong, nồi, chảo…

 • Chương trình Normal (Bình thường): Đây là chương trình phù hợp với nhu cầu rửa bát hàng ngày, đồ vật ít bẩn.

 • Chương trình tiệt trùng và diệt khuẩn (Hygiene): Thích hợp với những đồ dùng cần làm sạch và tiệt trùng hợp vệ sinh, chẳng hạn như bình sữa em bé.

 • Chương trình rửa hơi nước: Sử dụng hơi nước để làm sạch chén đĩa bị bẩn.

Máy rửa bát Sunhouse

6 chương trình rửa tiện lợi trên máy rửa bát SUNHOUSE SHB8014SMB 

4. Lựa chọn máy rửa bát có độ ồn thấp 

Khi chọn máy rửa bát, bạn cũng nên quan tâm tới độ ồn khi máy hoạt động, tiếng ồn lớn có thể gây khó chịu cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt với gia đình có người cao tuổi và trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn nên lựa chọn máy rửa bát có độ ồn thấp dựa vào các tiêu chí sau:

 • Máy rửa bát có hệ thống giảm xóc để máy không bị rung lắc, tạo tiếng ồn khi hoạt động. Đồng thời, máy cũng cần có bộ lọc để thức ăn không bị mài mòn khi đi qua máy gây ra tiếng ồn.

 • Chọn máy dùng động cơ không chổi than sẽ có độ ồn thấp hơn máy sử dụng động cơ chổi than. Các loại máy rửa bát SUNHOUSE đều sử dụng động cơ không chổi than, hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường vĩnh cửu, hạn chế tiếng ồn và tiết kiệm điện và nước hiệu quả hơn.

 • Bạn nên ưu tiên chọn máy rửa bát có độ ồn thấp dưới 60dB, đây là độ ổn tương đương với âm thanh nói chuyện thì thầm nên không gây ồn ảnh hưởng đến người xung quanh.

Máy rửa bát độ ồn thấp

Nên chọn máy rửa bát có độ ồn thấp

5. Chọn máy rửa bát có giá rửa điều chỉnh linh hoạt 

Các dụng cụ và đồ dùng nhà bếp có kích thước khác nhau, bạn nên lựa chọn máy rửa bát có giá rửa dễ dàng tháo rời và điều chỉnh độ cao linh hoạt, tạo thêm không gian cho đồ vật kích thước lớn như chảo to, xoong nồi to, xoong nồi có đáy sâu… hoặc để được nhiều đồ vật hơn.

Máy rửa bát 3 tầng

Thiết kế 3 tầng giá rửa có thể điều chỉnh linh hoạt giúp bạn xếp chén đĩa dễ dàng hơn

Khi sử dụng máy rửa bát, bạn cần dùng muối rửa bát để giúp vệ sinh vật dụng sạch sẽ, đồng thời máy rửa bát hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết đổ muối vào máy rửa bát như thế nào cho đúng cách. Mời bạn tham khảo bài viết hướng dẫn đổ muối vào máy rửa bát sẽ hướng dẫn đến bạn cách đổ muối vào máy rửa bát “chuẩn chỉnh”, nhanh gọn chỉ với vài thao tác đơn giản.

6. Chọn máy rửa bát trang bị nhiều tính năng hiện đại

Bạn nên lựa chọn máy rửa bát có nhiều tính năng hiện đại, mang lại nhiều sự tiện lợi hơn, đảm bảo an toàn và tăng hiệu quả sử dụng thiết bị như sau:

6.1 Tính năng khóa trẻ em

Tính năng này cho phép bạn vô hiệu hóa tất cả nút trên bảng điều khiển, trừ nút nguồn. Nhờ đó, trẻ em không thể vô tình bật/tắt máy hoặc thay đổi chương trình rửa khi chẳng may nhấn vào các nút trên bảng điều khiển.

Điều này đảm bảo máy hoàn thành hết chương trình khi đang chạy mà không bị ngắt/nghỉ giữa chừng, tiết kiệm điện hơn vì tránh để trẻ nhỏ bật máy khi không có đồ vật cần rửa.

Tính năng khóa trẻ em

Tính năng khóa trẻ em đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt với gia đình có trẻ nhỏ

6.2 Tính năng khử trùng

Khi bật tính năng này, máy rửa bát sẽ sử dụng nước nóng tới 70 độ C trong 10 - 15 phút để làm sạch các vết bẩn, dầu mỡ và loại bỏ tới 99% vi khuẩn. Tính năng này rất cần thiết với gia đình có trẻ sơ sinh cần làm sạch bình sữa, người nhạy cảm dễ dị ứng hoặc yêu cầu làm sạch và diệt khuẩn tối ưu.

6.3 Tính năng hẹn giờ

Tính năng này cho phép bạn cài đặt thời gian bắt đầu rửa trong vòng 24 tiếng, nghĩa là bạn có thể thiết lập máy rửa bát bắt đầu hoạt động sau 1 tiếng, 2 tiếng, 3 tiếng… và tối đa 24 tiếng tính từ khi hẹn giờ.

Điều này giúp bạn lựa chọn thời gian máy hoạt động hợp lý, thường là vào ban đêm khi điện áp ổn định hơn và không làm phiền đến mọi người xung quanh.

6.4 Tính năng chống tràn

Bạn nên chọn máy rửa bát có thiết bị chống tràn và tự động mở cửa khi chương trình rửa kết thúc. Điều này giúp nước không bị rò rỉ ra bên ngoài khi máy hoạt động, đảm bảo vệ sinh, hạn chế nước tiếp xúc với nguồn điện gây chập cháy, đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

6.5 Chống rò rỉ nguồn điện

Tính năng này sẽ phát hiện rò rỉ điện hoặc một số vấn đề về điện khác nhờ cảm biến lắp đặt bên trong máy rửa bát. Nhờ đó, hạn chế sự cố điện xảy ra, đảm bảo tuổi thọ sử dụng thiết bị và sự an toàn của người sử dụng.

6.6 Tính năng sấy

Một số loại máy rửa bát có tính năng sấy khô sau khi rửa, giúp chén đĩa khô nhanh, hạn chế nước đọng, ẩm mốc và mùi hôi khó chịu. Bạn nên lựa chọn máy rửa bát có chế độ này để tiết kiệm thời gian, sử dụng được chén đĩa ngay sau khi lấy khỏi máy mà không cần chờ khô.

Máy rửa bát tích hợp nhiều tính năng

Nên chọn máy rửa bát tích hợp nhiều tính năng tăng cường

7. Chọn máy rửa bát có bảng điều khiển thông minh 

Bạn nên chọn mua máy rửa bát có bảng điều khiển thông minh với các nút chức năng rõ ràng cùng với màn hình LED hiển thị, giúp bạn điều chỉnh chế độ rửa dễ dàng, nhanh chóng, theo dõi được các chế độ nào đang hoạt động.

Bạn có thể tham khảo máy rửa bát SUNHOUSE, được trang bị bảng điều khiển với nút bấm tiện lợi và màn hình LED hiển thị rõ ràng thông tin về chương trình và thời gian rửa.

8. Chọn máy rửa bát có động cơ êm ái - tiết kiệm điện năng & nước 

Hiện nay, hầu hết các thiết bị điện sử dụng 2 loại động cơ gồm động cơ chổi than và động cơ không chổi than.

Trong đó, động cơ không chổi than hiện đại hơn, vận hành êm ái và tiết kiệm điện năng. Nhiều người dùng lo lắng sử dụng máy rửa bát tốn điện, tốn nước, vấn đề này được giải quyết khi bạn chọn máy rửa bát có động cơ không chổi than hoạt động êm ái, giúp tiết kiệm điện và nước hiệu quả. 

Động cơ không chổi than

Động cơ không chổi than hoạt động êm ái, hạn chế tiếng ồn và tiết kiệm điện năng

Cụ thể, động cơ không chổi than ứng dụng từ trường vĩnh cửu, không sử dụng chổi than (bàn chải) nên không có âm thanh do chổi than ma sát tạo thành, hạn chế tiếng ồn khi hoạt động.

Bên cạnh đó, động cơ không chổi than tiết kiệm điện năng hơn do hiệu suất hoạt động cao hơn, từ đó máy rửa bát sử dụng ít điện khi hoạt động hơn.

Hiện tại các sản phẩm máy rửa bát của SUNHOUSE đểu sử dụng động cơ không chổi than với mức tiêu thụ chỉ 0.9KWh/lần rửa, giúp bạn tiết kiệm phí điện sinh hoạt hiệu quả. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các sản phẩm máy rửa bát SUNHOUSE để không lo lắng về việc tiêu thụ điện năng khi sử dụng.

9. Chọn máy rửa bát có công nghệ cấp - thoát nước tốt 

Máy rửa bát cần có bộ phận kiểm soát lượng nước vào máy, đảm bảo cấp đủ nước để làm sạch chén đĩa mà không lãng phí. Đồng thời, bộ phận thoát nước cần hoạt động hiệu quả, thoát sạch nước trong máy sau khi rửa xong, tránh để nước ứ đọng, tạo điều kiện cho vi khuẩn, ẩm mốc phát triển.

Máy rửa bát không bị ứ đọng

Máy rửa bát phải đảm bảo thoát hết nước, không ứ đọng bên trong khi hoàn thành chương trình rửa

Bạn đang sử dụng máy rửa bát nhưng thỉnh thoảng gặp tình trạng máy rửa bát không sạch. Bạn đang băn khoăn không biết nguyên nhân từ đâu? Tham khảo ngay bài viết máy rửa bát không sạch để tìm ra 7 nguyên nhân khiến máy rửa bát không sạch và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả nhé!

10. Lựa chọn máy rửa bát từ thương hiệu uy tín - chất lượng 

Để tiết kiệm điện - nước, giữ an toàn và hiệu quả cao khi sử dụng, thời gian sử dụng lâu dài, bạn nên lựa chọn máy rửa bát của thương hiệu uy tín.

Điều này đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt vì đã được kiểm chứng an toàn với người sử dụng. Đồng thời, những thương hiệu lớn sẽ có chính sách bảo hành tốt, mang lại tối đa quyền lợi cho khách hàng.

Máy rửa bát của Sunhouse

Máy rửa bát SUNHOUSE là sự lựa chọn hoàn hảo cho căn bếp gia đình

11. Lựa chọn máy rửa bát dựa trên điều kiện kinh tế

Điều kiện tài chính cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn máy rửa bát, thiết bị càng nhiều công nghệ hiện đại, dung tích và kích thước lớn thì giá càng cao. Hiện nay, máy rửa bát trên thị trường dao động từ 3 - 50 triệu đồng tùy dung tích, bạn có thể tham khảo một số lựa chọn dưới đây:

 • Dưới 10 triệu: Thường là các loại máy rửa bát để bàn, loại nhỏ với chức năng rửa và sấy khô cơ bản. Sản phẩm phù hợp với gia đình 1 - 3 thành viên hoặc chỉ có nhu cầu sử dụng ít như rửa bình sữa cho em bé, rửa đồ dùng cho người dễ dị ứng…

 • Từ 10 - 20 triệu: Thường là các loại máy rửa bát âm tủ hoặc bán âm hoặc máy rửa bát độc lập, thiết kế sang trọng, công suất lớn, tích hợp nhiều tính năng hiện đại. Loại máy rửa bát này phù hợp với gia đình 4 thành viên trở lên với nhu cầu rửa bát hàng ngày.

 • Trên 20 triệu: Đây cũng là những loại máy rửa bát âm tủ hoặc độc lập cao cấp, có kích thước và công suất lớn hơn loại dưới 20 triệu.

  Sản phẩm được trang bị hầu hết các tính năng cao cấp nhất trên máy rửa bát, phù hợp với gia đình trên 5 thành viên hoặc cửa hàng ăn uống/ nhà hàng nhỏ.

Máy rửa bát có nhiều tính năng

Máy rửa bát có nhiều chương trình rửa và tính năng hiện đại, giá sẽ cao hơn

12. Chọn máy rửa bát có khoang rửa rộng - nhiều tầng rửa

Diện tích khoang rửa và số tầng rửa quyết định số lượng chén đĩa trong một lần rửa và hiệu quả rửa sạch của thiết bị. Bạn nên lựa chọn máy rửa bát có khoang rửa rộng, kết hợp giá đỡ linh hoạt, điều này giúp bạn xếp được nhiều chén đĩa mỗi lần rửa và mang lại hiệu quả làm sạch tốt hơn.

Máy rửa bát khoang rộng

Chọn máy rửa bát có khoang rửa rộng và nhiều giá rửa giúp bạn làm sạch được nhiều chén đĩa hơn mỗi lần sử dụng

Bạn có thể tham khảo tư vấn chọn mua máy rửa chén của SUNHOUSE như máy rửa bát SUNHOUSE SHB8014SMB, máy rửa bát SUNHOUSE SHB8615SEB…

Những thiết bị này được thiết kế 3 tầng giá xếp chén đĩa phù hợp với các loại vật dụng khác nhau, bạn dễ dàng phân loại và sắp xếp để tối ưu hóa không gian, rửa được nhiều hơn và sạch hơn.

Bên cạnh những tiêu chí trên, bạn cũng cần tham khảo một số lỗi máy rửa bát thường gặp phải sau thời gian dài sử dụng, đặc biệt là lỗi e4 máy rửa bát, để trang bị thêm những lưu ý phòng tránh gặp sự cố này.

Trên đây là nội dung 12 kinh nghiệm mua máy rửa bát dựa vào thiết kế, nhu cầu sử dụng, đặc tính sản phẩm, thương hiệu và điều kiện tài chính. SUNHOUSE hy vọng bài viết này có thể giúp bạn sớm mua được sản phẩm máy rửa bát phù hợp với gia đình. Nếu có câu hỏi nào liên quan đến việc lựa chọn và sử dụng máy rửa bát, bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết, SUNHOUSE sẽ giải đáp chi tiết cho bạn!
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Để giúp người dùng sử dụng đúng và đạt hiệu quả cao khi trải nghiệm các sản phẩm của Sunhouse, đặc biệt là máy rửa bát Sunhouse SHB8014SMB - nhập khẩu 100% từ Malaysia, trong bài viết này, Sunhouse sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách xếp bát đũa  đúng cách cho máy rửa bát Sunhouse SHB8014SMB.
Chi tiết
Khi sở hữu máy rửa bát Sunhouse mang công nghệ Châu Âu - nhập khẩu nguyên chiếc từ Thổ Nhĩ Kỳ, người dùng sẽ nhận được gói bảo hành và hậu mãi lên tới 3 năm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, người dùng khó tránh khỏi các lỗi thường gặp, chủ yếu xuất phát từ việc chưa hiểu rõ cách sử dụng và cài đặt máy rửa bát. Trong bài viết này, Sunhouse sẽ chỉ ra những dấu hiệu nhận biết và mách bạn cách khắc phục lỗi hiệu quả nhất.  
Chi tiết
1800 6680
Top