Tư vấn mua Máy rửa bát

Lỗi E4 máy rửa bát: Nguyên nhân & Cách xử lý chuẩn chuyên gia

03/01/2024 - 09:38 AM

Đang trong quá trình khởi động chu trình rửa, bỗng dưng máy rửa bát xuất hiện lỗi E4 nhưng không biết nguyên nhân do đâu. Do đó, bạn muốn tìm hiểu thật kỹ lỗi E4 máy rửa bát là gì, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào để có thể an tâm tiếp tục sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 7 nguyên nhân khiến máy lọc báo lỗi E4 và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà, giúp máy rửa bát hoạt động ổn định, không làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. Mời bạn cùng theo dõi! 

Lỗi E4 máy rửa bát

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi E4 máy rửa bát nhanh chóng, hiệu quả 

1. Lỗi E4 máy rửa bát là gì?

Trong quá trình sử dụng máy rửa bát, nhiều người thường gặp phải trường hợp khi khởi động chu trình rửa cho máy thì xuất hiện chữ E4 nhấp nháy trên màn hình LED cảm ứng.

Máy rửa bát lỗi e4 là cảnh báo liên quan đến các vấn đề nước bên trong khoang máy, chẳng hạn như quá nhiều nước hoặc quá ít nước dẫn đến máy không thể để khởi động được chu trình rửa hoặc nước bị tích tụ, tồn đọng trong khoang máy làm gián đoạn quá trình sử dụng máy rửa bát. Và máy sẽ không thể hoạt động cho đến khi lỗi E4 được khắc phục. 

Lỗi E4 thường xuất phát từ cả các yếu tố tác động bên ngoài lẫn bên trong máy rửa bát, do đó bạn cần khắc phục kịp thời để đảm bảo máy hoạt động ổn định, tránh gây ra thêm các hư hỏng trầm trọng khác. Kéo xuống bên dưới để tham khảo chi tiết, cụ thể các nguyên nhân máy rửa bát lỗi E4 và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà.    

Lỗi E4 là lỗi liên quan đến các vấn đề về lượng nước

Lỗi E4 trên máy rửa bát là lỗi liên quan đến các vấn đề về lượng nước trong khoang máy 

Máy rửa bát đã trở thành vật dụng quen thuộc trong không gian bếp của nhiều gia đình. Bạn đangphân vân có nên mua máy rửa bát cho gia đình mình không? Tham khảo ngay bài viết Có nên mua máy rửa chén giúp bạn đưa ra quyết định mua máy rửa bát dựa trên 6 lý do cực thuyết phục.

2. 7 Cách xử lý lỗi E4 máy rửa bát 

Lỗi E4 trên máy rửa bát thường xuất phát từ các nguyên nhân khách quan như nguồn điện, nguồn nước đầu vào không ổn định,... khiến máy không đủ điện hoặc nước để hoạt động. Bạn cần hướng khắc phục kịp thời để giúp máy có thể hoạt động ổn định, tránh gây hư hỏng đến các bộ phận khác trong máy. Cụ thể: 

2.1. Lỗi E4 do đường ống dẫn nước bị rò rỉ 

2.1.1. Nguyên nhân 

Sau một thời gian sử dụng, đường ống dẫn nước trong máy rửa bát có thể bị giòn, vỡ, lỏng các cút nối dẫn đến rò rỉ nước.

Lúc này, nước sẽ không chỉ chảy vào máy rửa bát mà còn thoát ra ngoài khiến khoang máy tích tụ lượng nước quá nhiều, vượt mức quy định và gây ra lỗi E4 trên máy.

2.1.2. Cách xử lý

Để khắc phục, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ đường ống dẫn nước trong máy rửa bát và thực hiện khắc phục các vị trí bị rò rỉ theo các bước sau:

 • Bước 1: Rút nguồn điện và ngắt nguồn cấp nước đầu vào để đảm bảo an toàn trong quá trình kiểm tra. 

 • Bước 2: Tháo toàn bộ giỏ đựng bên trong khoang máy ra ngoài, lau sạch toàn bộ nước và nhẹ nhàng đặt máy nằm ngang xuống.

 • Bước 3: Dùng tua vít hoặc cờ lê để vặn các ốc, vít cố định trên tấm chắn bảo vệ dưới đáy máy rửa bát, sau đó tháo tấm bảo vệ ra ngoài.

 • Bước 4: Kiểm tra toàn bộ đường ống dẫn nước trong máy, dùng băng dính chuyên dụng để quấn quanh các vị trí bị rò rỉ.
  • Đối với các vết nứt/lỗ thủng lớn, không thể khắc băng dính thì bạn có thể cân nhắc thay đường ống dẫn mới.
  • Trong thường hợp, nước chỉ bị bị rò rỉ ở các khớp nối, bạn dùng cờ lê vặn chặt lại hoặc thay mới miếng đệm cao su ở những tiếp điểm nối là được.
 • Bước 5:
  • Lắp lại nắp bảo vệ cho máy và đặt máy ở vị trí bằng phẳng.
  • Cắm điện, cấp nước đầu vào và khởi động 1 chu trình rửa cơ bản để kiểm tra.
  • Nếu nước vẫn còn tình trạng rò rỉ thì cần liên hệ đến bộ phận kỹ thuật viên để được hỗ trợ khắc phục sớm nhất.

Đường ống dẫn nước máy rửa bát

Đường ống dẫn nước máy rửa bát 

Bạn đang muốn mua máy rửa bát cho gia đình mình, nhưng chưa biết chọn loại nào phù hợp? Tham khảo ngay bài viết Nên chọn máy rửa chén loại nào tốt chia sẻ đến bạn 10 tiêu chí chọn mua máy rửa chén chuẩn không cần chỉnh, giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp nhất.

2.2. Lỗi E4 do nguồn điện gặp sự cố 

2.2.1. Nguyên nhân

Nếu nguồn điện của gia đình không ổn định, lúc mạnh, lúc yếu có thể khiến chương trình hoạt động trên máy rửa bát bị ảnh hưởng.

Cụ thể, nếu nguồn điện quá yếu, không đủ để máy bơm hoạt động thì máy rửa bát sẽ bị thiếu nước dẫn đến không thể khởi động chương trình rửa và báo lỗi E4. 

Bên cạnh đó, nếu nguồn điện bỗng dưng bị đột ngột, máy rửa bát có thể bị mất hết toàn bộ dữ liệu đã được cài đặt về lượng nước đã bơm vào khoang chứa. Điều này dẫn đến khi có lại nguồn điện cấp, nước sẽ tiếp tục được bơm khiến lượng nước trong khoang chứa vượt quá mức quy định và gây ra lỗi E4.

2.2.2. Cách xử lý

Đối với trường hợp này, bạn cần liên hệ đến đội ngũ kỹ thuật viên điện để được hỗ trợ khắc phục nguồn điện đầu vào của gia đình, giúp máy rửa bát hoạt động ổn định, hiệu quả. 

Nguồn điện gia đình không ổn định

Cần liên hệ đến bộ phận kỹ thuật viên điện để được hỗ trợ khi nguồn điện của gia đình không ổn định

2.3. Lỗi E4 do nguồn nước đầu vào không ổn định 

2.3.1. Nguyên nhân

Nguồn nước đầu vào của gia đình không ổn định sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình điều khiển cấp nước cho máy rửa bát. Cụ thể, nếu nước đầu vào quá yếu, lượng nước trong khoang máy sẽ không đủ để kích hoạt chu trình làm sạch bát đĩa. 

Trong trường hợp nước đầu vào quá mạnh sẽ dẫn đến hiện tượng máy không kịp ngắt khiến lượng nước vượt quá mức quy định. Lúc này, màn hình LED cảm ứng của máy rửa bát sẽ liên tục báo lỗi E1 để người dùng cập nhật thông tin và có cách khắc phục kịp thời.

2.3.2. Cách xử lý

Đối với vấn đề này, bạn cần liên hệ đến nhà cung cấp nước để được hỗ trợ khắc phục lại áp lực nguồn nước đầu vào sao cho đạt tối thiểu từ 0,03 - tối đa 1Mpa. 

Nguồn nước đầu vào không ổn định

Liên hệ đến nhà cung cấp nước để hỗ trợ nếu nguồn đầu vào của gia đình không ổn định, lúc mạnh, lúc yếu 

2.4. Do phích cắm ống dẫn nước bị hỏng 

2.4.1. Nguyên nhân

Phích cắm ống dẫn nước là bộ phận kết nối đường ống dẫn nước đầu vào với máy rửa bát. Nếu phích cắm bị hỏng hoặc không đóng kín được, nước có thể rò rỉ vào bên trong khoang máy rửa bát khiến máy phát ra cảnh báo lỗi E4.

2.4.2. Cách xử lý

Lúc này, bạn cần kiểm tra xem phích cắm đã được đóng kín chưa, nếu đã được đóng kín nhưng vẫn còn rò rỉ và báo lỗi E4 thì chứng tỏ phích cắm đã bị hỏng và bạn cần thay mới theo các bước sau:

 • Bước 1: Rút nguồn điện và ngắt nguồn nước đầu vào của máy rửa bát.

 • Bước 2: Xả toàn bộ nước trong máy ra ngoài (nếu có) và đặt nghiêng máy trên mặt phẳng.

 • Bước 3: Xác định đúng vị trí đường ống dẫn nước, dùng tay vặn ngược chiều kim đồng hồ 2 đầu phích cắm để tháo phích cắm ra ngoài. 

 • Bước 4: Thay phích cắm mới vào đúng vị trí trên máy rửa bát, lưu ý cần vặt thật chặt thay để tránh rò rỉ trong quá trình hoạt động.

 • Bước 5: Đặt máy rửa bát lại vị trí cũ và khởi động một chu trình rửa cơ bản để kiểm tra. 

Phích cắm sống dẫn nước vào máy rửa bát

Phích cắm ống dẫn nước máy rửa bát 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy rửa bát với mức công suất khác nhau khiến bạn băn khoăn không biết nên chọn loại nào phù hợp? Tham khảo ngay bài viết Nên mua máy rửa bát bao nhiêu bộ cho gia đình 4-8-12-14-16 người giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình nhất.

2.5. Lỗi E4 do van xả nước bị tắc nghẽn 

2.5.1. Nguyên nhân

Van xả nước máy rửa bát có nhiệm vụ điều khiển và xả nước sau chu trình ra khỏi máy. Bên trong van xả thường có một cuộn solenoid điện tử - có nhiệm vụ nhận thông tin từ máy rửa bát.

​​​​​​​Khi kết thúc chu trình rửa, máy sẽ truyền một nguồn điện đến cuộn solenoid, van xả nước thải sẽ tự động mở để dẫn nước ra ngoài.Trong trường hợp, cuộn solenoid bị hỏng hoặc kẹt, nước trong khoang máy sẽ không thể xả đi, dẫn đến lượng nước tích tụ quá nhiều và gây ra lỗi E4 trên máy.

2.5.2. Cách xử lý

Để khắc phục việc máy rửa bát lỗi e4 do van xả nước bị tắc, bạn cần thay mới van để khắc phục lỗi, giúp máy hoạt động ổn định và hiệu quả. Tuy nhiên, việc thay van xả nước cho máy rửa bát lại đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. 

Bởi nếu lắp sai cách, cuộn solenoid sẽ không nhận được thông tin để kích hoạt van xả hoặc nguy hiểm hơn là dẫn đến chập điện ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong máy như bơm, van nổi,...

​​​​​​​Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên liên hệ đến đội ngũ kỹ thuật viên để được hỗ trợ thay mới van xả nước cho máy. 

Van xả nước máy rửa bát

Van xả nước máy rửa bát 

2.6. Lỗi E4 do hệ thống cảm biến áp suất/cảm biến lưu lượng nước trục trặc 

2.6.1. Nguyên nhân

Cảm biến áp suất/cảm biến lưu lượng nước máy rửa bát đóng vai trò kiểm soát lưu lượng nước bên trong máy rửa bát. Khi nước trong khoang máy đầy, cảm biến áp suất sẽ đưa thông tin đến cảm biến chống tràn để ngắt nước vào máy. 

Chính vì thế, nếu cảm biến hoạt động không chính xác hoặc bị hỏng sẽ không thể nhận diện được nước khi nào đầy dẫn đến báo lỗi E4 mặc dù không có vấn đề với lượng nước thực tế trong khoang máy.

2.6.2. Cách xử lý

Cảm biến lưu lượng nước là một vi mạch điện tử, rất khó để thay thế tại nhà. Do đó, để đảm bảo thay thế đúng, giúp máy hoạt động ổn định, khắc phục lỗi E4, bạn nên liên hệ đến bộ phận kỹ thuật viên để được hỗ trợ. 

Cảm biến lưu lượng máy rửa bát

Cảm biến lưu lượng nước máy rửa bát 

2.7. Do vòi phun/hệ thống tay phun bị tắc nghẽn 

2.7.1. Nguyên nhân

Nếu cảm biến lưu lượng nước trong máy hoạt động ổn định nhưng máy rửa bát vẫn báo lỗi E4 thì có thể do hệ thống tay phun bị tắc nghẽn.

​​​​​​​Thông thường, hệ thống tay phun bị tắc nghẽn sẽ do thức ăn thừa, cặn bẩn bị cuốn vào các lỗ trên tay phun hoặc nước cứng tạo cặn vôi khiến nước không thể đi qua được.

2.7.2. Cách xử lý

Để khắc phục lỗi, bạn cần thực hiện làm sạch cả tay phun trên và tay phun dưới cho máy rửa bát theo các bước sau:

 • Bước 1: Tắt máy rửa bát, rút phích cắm điện và ngắt nguồn nước đầu vào của máy rửa bát để đảm bảo an toàn cho quá trình vệ sinh.

 • Bước 2: Tháo toàn bộ giỏ đựng bên trong máy rửa bát ra ngoài.

 • Bước 3: Dùng tay nhấc nhẹ hoặc dùng tua vít vặn hết ốc (đối với dòng máy có tra vít trên tay phun) để tháo tay phun trên và tay phun dưới ra khỏi máy rửa bát.

 • Bước 4: Dùng que tăm hoặc sợi kẽm nhỏ chọc vào các lỗ trên tay phun để loại bỏ sạch cặn bẩn. 

 • Bước 5: Ngâm tay phun vào trong hỗn hợp giấm và muối trong 30 phút để các cặn bẩn bên trong trôi ra ngoài. 

 • Bước 6: Rửa tay phun lại với nước sạch rồi để ráo. Sau đó lắp tay phun và giỏ đựng vào vị trí cũ trên máy rửa bát. 

Làm sạch hệ thống tay phum máy rửa bát

Dùng que tăm hoặc sợi kẽm nhỏ chọc vào các lỗ phun nước để làm sạch hệ thống tay phun  máy rửa bát 

3. Biện pháp phòng tránh máy rửa bát báo lỗi e4

Máy rửa chén báo lỗi e4 là một trong những sự cố điển hình người dùng có thể gặp phải sau thời gian dài sử dụng. Để giảm thiểu rủi ro này, có một số biện pháp bạn cần thực hiện:
 • Thực hiện việc bảo dưỡng định kỳ để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề có thể xuất hiện
 • Lọc sạch thức ăn thừa, phân loại các chất liệu bát đĩa khác nhau để máy có thể làm sạch hiệu quả hơn
 • Lựa chọn chế độ rửa phù hợp
 • Vệ sinh máy và các bộ phận ít nhất 1 lần/tháng
Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn “tất tần tật” thông tin liên quan đến lỗi E4 máy rửa bát. Hy vọng với những thông tin từ bài viết đã giúp bạn có cách khắc phục hiệu quả lỗi E4 trên máy rửa bát của gia đình, giúp máy hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ và không làm gián đoạn nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Máy rửa bát của gia đình đang trong tình trạng hết muối nhưng bạn lại không biết cách thêm muối cho máy. Thế nên muốn tìm hiểu thật kỹ các bước đổ muối vào máy rửa bát để có thể sử dụng tiếp, tránh làm gián đoạn hoạt động của máy. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách đổ muối vào máy rửa bát “chuẩn chỉnh”, nhanh gọn chỉ với vài thao tác đơn giản. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt máy rửa bát để có thêm thời gian nghỉ ngơi mà vẫn đảm bảo chén bát được làm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng thiết kế sẵn vị trí cho máy rửa bát từ trước. Vậy làm thế nào để lắp đặt máy rửa bát đúng kỹ thuật, thuận tiện và an toàn khi sử dụng? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!
Chi tiết
Bạn đang có ý định mua máy rửa bát nhưng không biết nên mua máy rửa bát bao nhiêu bộ, công suất như thế nào để phù hợp với số thành viên trong gia đình? SUNHOUSE sẽ gợi ý mẹo chọn máy rửa bát theo số bộ chén đĩa chuẩn nhất dưới đây. Mời bạn tham khảo!
Chi tiết
1800 6680
Top