Bạn nghe nhiều người “mách” sử dụng máy rửa chén rất tiện lợi, vừa đảm bảo được hiệu quả làm sạch, vừa tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, do vẫn chưa biết nhiều thông tin về loại máy này nên bạn muốn tìm hiểu thật kỹ xem máy rửa chén có sạch không, so với phương pháp rửa truyền thống thì như thế nào rồi mới đưa ra quyết định có nên mua hay không. Bài viết dưới đây sẽ sẻ đến “tất tần tật” thông liên quan đến vấn đề trên, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng theo dõi!
Máy rửa chén - sản phẩm làm sạch chén bát nhanh chóng - tiện lợi
Máy rửa chén có khả năng làm sạch bát đĩa một cách hiệu quả, nhanh chóng, tiện lợi nhờ hoạt loạt ưu điểm vượt trội như:
Cài đặt nhiều chương trình phù hợp với từng loại vật dụng khác nhau giúp nâng cao hiệu quả làm sạch.
Trang bị hệ thống tay phun hiện đại 360 độ tạo ra tia nước mạnh, làm sạch đến từng chi tiết nhỏ nhất trên bát đĩa, xoong, nồi,....
Ứng dụng công nghệ rửa bằng nước nóng với nhiệt độ cao nhất lên đến 80 độ C giúp làm tan chảy toàn bộ dầu mỡ cứng đầu bám trên bát đĩa.
Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng hỗ trợ làm mềm nước cứng, tăng hiệu quả làm sạch, giúp chén bát có vẻ ngoài bóng bẩy như mới.
Tích hợp tính năng sấy khô sau khi rửa có tác dụng hạn chế tình trạng để lại các vết ố màu trắng trên bát đĩa do quá trình khô tự nhiên để lại.
Tích hợp khả năng tiệt trùng tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, nấm mốc có thể tồn tại trên bát đĩa, cho bát đĩa luôn sạch, an toàn, tự nhiên.
Khi được thiết lập chu trình rửa thích hợp, máy sẽ tự động xả nước và làm đầy khoang máy, sau đó làm nóng nước lên đến nhiệt độ thích hợp tùy theo độ dầu mỡ, vết bẩn bám trên bát đĩa.
Tiếp đến máy sẽ mở hộp chất tẩy rửa và khởi động vòi phun với áp lực cao phun lên mọi ngóc ngách để làm sạch vết bẩn và dầu mỡ bám trên bát đĩa. Sau 2 - 3 lần xả nước để làm sạch, máy sẽ tạo ra luồng khí nóng sấy khô chén bát, giúp chén bát nhanh khô ráo và đảm bảo vệ sinh.
Với nhiều tính năng hiện đại, máy rửa bát có khả năng làm sạch bát đĩa cực tốt, giúp chén bát sau rửa luôn sạch, sáng bóng và đảm bảo vệ sinh
Tuy nhiên, vẫn còn vài trường hợp ngoại lệ máy rửa chén có thể không rửa sạch hoàn toàn do các vết bẩn cứng đầu bám lâu trên bát đĩa như vết cháy khét ở đáy nồi, lớp dầu mỡ dày và lâu ngày, vết cơm bám khô,... Với những vết bẩn cứng đầu này, chẳng những máy rửa bát không thể làm sạch mà khi rửa thủ công, chà xát nhiều, mất nhiều thời gian và công sức cũng khó có thể rửa sạch được.
Tóm lại, máy rửa chén có khả năng làm rửa sạch bát đĩa hiệu quả, đánh bay mọi vết bẩn, đảm bảo vệ sinh, giúp tiết kiệm nước, năng lượng và thời gian tốt hơn so với phương pháp rửa bằng tay truyền thống.
Khi sử sụng máy rửa chén, bạn phải sử dụng muối rửa bát chuyên dụng dành cho máy rửa bát. Mọi thông tin về muối rửa bát được SUNHOUSE chia sẻ đến bạn đọc trong bài viết tại sao phải đổ muối vào máy rửa bát.
Sở dĩ máy rửa chén có khả năng làm sạch bát đĩa, tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả, đảm bảo vệ sinh là do máy được trang bị và tích hợp nhiều công nghệ, tính năng tiên tiến, hiện đại. Cụ thể:
Máy rửa bát hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng nước nóng với nhiệt độ cao có thể lên đến 70 - 80 độ C phun trực tiếp lên về mặt các vật dụng như bát đĩa, muỗng, xoong, nồi,... giúp làm tan chảy các chất bẩn và dầu mỡ khó tan trong nước nóng. Mặt khác, nước nóng còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn giúp bát đĩa trở nên sạch sẽ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Ngược lại, khi rửa bằng tay người dùng thường có xu hướng sử dụng nước lạnh, trong trường hợp sử dụng nước nóng thì nhiệt độ lại không đủ cao. Từ đó, dẫn đến dầu mỡ, mảng bám cứng trên vật dụng không được làm sạch hoàn toàn khiến chén bát sau khi rửa bị nhờn và bám vệt trắng.
Máy rửa chén sử dụng nước nóng nhiệt độ cao đánh bay dầu mỡ, vết bẩn bám lâu ngày trên bát đĩa
Máy rửa chén được tích hợp nhiều chương trình rửa với nhiều cấp độ nhiệt khác nhau, dao động từ 40 - 80 độ C, đảm bảo đáp ứng được đặc điểm và nhu cầu làm sạch riêng biệt của từng loại chén dĩa và mức độ bẩn, mang đến hiệu quả làm sạch vượt trội hơn.
Chẳng hạn, máy rửa chén SUNHOUSE hiện đang được thiết lập các chương trình rửa như chương trình ECHO (rửa tiết kiệm 50 độ) - tiêu chuẩn dành cho chén bát ít bẩn, chương trình Normal (rửa thường 65 độ) - đáp ứng tốt cho việc làm sạch vật dụng bẩn ở mức trung bình, chương trình Intensive (Rửa chuyên sâu 70 độ) - thích hợp cho vết bẩn năng, cứng đầu lâu ngày chưa được loại bỏ,... Có thể thấy rằng mỗi chương trình sẽ mức độ nhiệt khác nhau nhằm thích ứng với chất liệu và tình trạng bẩn của từng loại vật dụng.
Máy rửa bát được tích hợp nhiều chương trình rửa phù hợp với từng loại vật dụng và mức độ bẩn, đảm bảo mang đến hiệu quả làm sạch tối ưu nhất
Trong khi đó, với phương pháp truyền thống, dùng lực tay để làm sạch chén bát truyền thống, bạn sẽ khó thể điều chỉnh lực chà rửa từ tay hay lượng chất tẩy rửa sao cho phù hợp riêng với từng loại vật dụng và mức độ bẩn. Từ đó, dẫn đến một số loại loại vật dụng bị xước do xà xát quá mạnh hay không sạch hoàn toàn do lực tay quá yếu.
Máy rửa bát không chỉ giúp bạn đánh bay mọi vết bẩn trên bát đũa, xoong nồi,... mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian. Mời bạn đọc thêm bài viết Có nên mua máy rửa chén không? 6 Lý do nên mua máy rửa chén cho gia đình để biết thêm tiện ích và công năng khi sử dụng máy rửa bát.
Khi rửa chén bát bằng phương pháp truyền thống, lực tay của người rửa sẽ không đủ mạnh và đều để làm sạch được hoàn toàn các vết bẩn cứng đầu hoặc dầu mỡ bám trên tất cả bề mặt của chén bát, đũa muỗng,... Mặt khác, khi rửa các vật dụng hình trụ có đường kính nhỏ thì tay người dùng cũng sẽ không thể cho sâu vào bên trong để làm sạch được.
Trong khi đó, máy rửa bát lại sử dụng hệ thống tay phun để tạo ra các tia nước với áp lực mạnh phun trực tiếp lên các bề mặt của vật dụng giúp việc vệ sinh và làm sạch trở nên hiệu quả hơn.
Hiện nay, các dòng máy rửa bát trên thị trường đều được trang bị từ 2 - 3 tay phun với khả năng xoay và chuyển hướng liên tục 360 độ nhằm đẩy các tia nước len lỏi khắp mọi ngóc ngách trong khoang rửa.
Máy rửa bát được trang bị từ 2 - 3 tay phun áp lực mạnh giúp làm sạch mọi ngóc ngách và cả chi tiết nhỏ nhất trên vật dụng
Từ đó, đảm bảo làm sạch được tất cả các vật dụng có kích thước lớn như nồi, xoong, chảo,... cho đến các vật dụng có kích thước nhỏ, sâu lòng khó rửa sạch như đũa, muỗng, ly, cốc, bình, lọ,...
Khi rửa chén bát bằng tay, người dùng chỉ có thể sử dụng nước rửa chén thông thường để làm sạch bề mặt bát đĩa bị bẩn. Nếu không được xả kỹ, càng các hóa chất độc hại bên trong nước rửa chén như Sodium Hydroxide, Sulfuric Acid,... có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình sử dụng.
Trong khi đó, máy rửa bát sử dụng cả 3 loại chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch bát đĩa, bao gồm: muối rửa bát, viên làm sạch (nước tẩy rửa chuyên dụng) và dầu bóng.
Các chất tẩy rửa chuyên dụng trong máy rửa chén có khả năng làm sạch và bảo vệ sức khỏe tốt hơn nước rửa chén thông thường
Mỗi loại đều có tác dụng riêng biệt nhằm nâng cao hiệu quả làm sạch ở mức tối ưu nhất và đặc biệt tuyệt đối không bị biến đổi cấu trúc hoặc để lại chất hóa học gây hại trên bát đĩa sau khi rửa. Cụ thể:
Muối rửa bát: làm mềm nước cứng, hỗ trợ viên làm sạch hoạt động mạnh mẽ, giảm độ vôi hóa giúp bát đĩa sau khi sạch bong, không còn bám các vệt trắng.
Viên làm sạch (nước tẩy rửa chuyên dụng): hoạt động mạnh mẽ trên bề mặt, giúp lấy đi mọi vết bẩn bám trên vật dụng, kể cả những vết bẩn cứng đầu.
Dầu bóng: giúp bát đĩa khô nhanh hơn, hạn chế vi khuẩn bám trên bề mặt và tạo một lớp màng bóng giúp bát đĩa sáng bóng hơn sau khi rửa.
Để đảm bảo bát đĩa hoàn toàn sạch khuẩn sau khi rửa, máy rửa chén còn được tích hợp khả năng diệt trùng - đưa nhiệt độ nước lên mức cao nhất ở cuối chu trình rửa nhằm tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn bám trên vật dụng. Từ đó, giúp bát đĩa, xoong, nồi, đũa, muỗng,... sạch khuẩn lên đến 99,99%, đảm bảo khả năng vệ sinh luôn đạt mức tối ưu nhất, giúp bảo vệ an toàn cho sức khỏe của gia đình khi sử dụng.
Ngược lại, khi rửa bát đĩa bằng tay, người dùng chỉ có thể sử dụng nước nóng ở mức nhiệt độ mà tay có thể chịu được, dẫn đến không đủ khả năng tiêu diệt hết vi khuẩn có hại bám trên vật dụng.
Bát đĩa sau khi rửa bằng máy rửa bát được đảm bảo sạch 99,99% vi khuẩn, bảo vệ an toàn cho sức khỏe khi sử dụng
Sau khi rửa bát đĩa bằng tay, người dùng thường có xu hướng úp ngược lại trên kệ để chén bát khô tự nhiên. Tuy nhiên, để bát đĩa trong môi trường ẩm ướt thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm mốc, vi khuẩn,... không thể nhìn thấy bằng mắt thường phát triển, gây ảnh hưởng cho sức khỏe khi sử dụng.
Trong khi đó, các sản phẩm máy rửa chén trên thị trường hiện nay đều được tích hợp chức năng sấy khô với nhiệt độ cao lên đến 100 độ C giúp bát đĩa khô hoàn toàn ngay sau khi kết thúc chu trình rửa. Điều này giúp mọi vi khuẩn, nấm mốc có thể bám trên chén bát hoàn toàn được tiêu diệt, đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe cho người dùng khi sử dụng.
Đánh giá từ người dùng là tư liệu giúp phản ánh chính xác nhất chất lượng sản phẩm mà bạn đang có ý định sở hữu. Mỗi một nhận xét, đánh giá từ người dùng đều dựa trên quá trình trải nghiệm sản phẩm trong thực tế đúc kết thành. Chính vì thế, để biết chắc chắn máy rửa chén có sạch, an toàn, chất lượng hay không, bạn nên tìm hiểu các đánh giá thực tế của người dùng về sản phẩm
Dưới đây là một số đánh giá từ người dùng trong nước và ngoài nước về máy rửa chén mà SUNHOUSE đã tổng hợp được:
Đánh giá đến từ Trần Thị Hoa - sinh sống tại Hà Nội về máy rửa chén
Đánh giá đến từ Nguyễn Minh Dương - sinh sống tại TP.HCM về máy rửa chén
Đánh giá đến từ Đào Hồng Trang - sinh sống tại Bắc Giang về máy rửa chén
Đánh giá đến từ Lê Mỹ Nhung - sinh sống tại Hưng Yên về máy rửa chén
Đánh giá đến từ Lê Đức Huy - sinh sống tại Bình Dương về máy rửa chén
Đánh giá đến từ Nguyễn Thúy Hà - sinh sống tại Bình Dương về máy rửa chén
Đánh giá đến từ Trần Ngọc Linh - sinh sống tại TP.HCM về máy rửa chén
Đánh giá đến từ Kent Aldershof sinh sống tại New Jersey về máy rửa chén
Đánh giá đến từ Lee Choon Hee sinh sống tại Hàn Quốc về máy rửa chén
Đánh giá đến từ Eros Sinema sinh sống tại California về máy rửa chén
Đánh giá đến từ Chu Gia Huệ sinh sống tại Thượng Hải - Trung Quốc về máy rửa chén
Đánh giá đến từ Hatake sinh sống tại Nhật Bản về máy rửa chén
Đánh giá đến từ SoniSha sinh sống tại California về máy rửa chén
Đánh giá đến từ Trương Đại Minh sinh sống tại Bắc Kinh - Trung Quốc về máy rửa chén
Khi máy rửa bát xuất hiện tình trạng rửa không sạch thì phần lớn nguyên nhân sẽ xuất phát từ thói quen sinh hoạt của người dùng và số ít sẽ do lỗi kỹ thuật từ hệ thống.
Tham khảo bảng tổng hợp cụ thể các nguyên nhân khiến máy rửa chén rửa không sạch và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả ngay dưới đây:
Nguyên nhân chính |
Nguyên nhân cụ thể |
Cách khắc phục |
Do thói quen của người dùng |
Do không vệ sinh máy rửa bát đúng cách dẫn đến cặn bẩn, thức ăn thừa, dầu mỡ bám vào khoang máy gây tắc nghẽn, hiệu suất làm sạch giảm. |
Dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc chất tẩy rửa hữu cơ như giấm, chanh,... để vệ sinh máy rửa bát định kỳ 1 lần/tuần. |
Do xếp bát đĩa lộn xộn, không đúng cách khiến nước và chất tẩy rửa từ tay phun nước không thể phun đều đến toàn bộ bề mặt của vật dụng để làm sạch. |
Loại bỏ thức ăn thừa, xếp các vật dụng nằm nghiêng để tránh bị đọng nước. Giàn trên xếp các vật dụng nhỏ như đũa, muỗng, dao, kéo,... Giàn dưới xếp vật dụng lớn như bát, đĩa, nồi, chảo,... Không xếp chồng lên nhau để tránh tình trạng vật dụng chắn tay phun nước và chất tẩy rửa. |
|
Do sử dụng chất tẩy rửa không phù hợp khiến nước bị cứng, bát đĩa sau khi rửa bị bám các vệt trắng hoặc không được làm sạch hoàn toàn. |
Dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng riêng biệt dành cho máy rửa chén từ các thương hiệu uy tín như Somat, Finish, Alio,... |
|
Do chọn sai chương trình rửa dẫn đến thời gian và nhiệt độ nước của chu trình không đủ để làm sạch mức độ bẩn của vật dụng khiến kết quả làm sạch của máy rửa chén không đạt được mức tối ưu như thường lệ. |
Căn cứ theo số lượng và tình trạng vết bẩn của bát đĩa để chọn chương trình rửa phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo một số chương trình rửa của máy rửa bát SUNHOUSE SHB8014SMB hoặc máy rửa bát SUNHOUSE 8615SEB. |
|
Do lỗi kỹ thuật |
Do hệ thống tay phun trên/dưới bị tắc dẫn đến áp lực nước không còn đủ mạnh để làm sạch dầu mỡ, vết bẩn bám trên vật dụng. |
Tháo hệ thống tay phun ra khỏi khoang rửa, sau đó dùng tăm nhỏ hoặc quy nhọn để làm sạch các lỗ phun nước trên tay phun. |
Do van nước vào, họng rác bị tắc nghẽn khiến máy rửa chén bị thiếu nước hoặc đọng nước, ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch. |
Chú ý vệ sinh van nước và họng rác định kỳ 1 lần/tuần. |
|
Do ống thoát nước bị tắc khiến nước và chất bẩn tích tụ, bám ngược lại trên bát đĩa sau khi rửa. |
Thường xuyên vệ sinh đường ống dẫn thoát nước 1 - 2 lần/tuần để hạn chế tình trạng tắc nghẽn. |
Để tìm hiểu thêm các thời gian để vệ sinh máy rửa bát và các phương pháp vệ sinh máy rửa bát hiệu quả giúp máy hoạt động ổn định, đảm bảo hiệu quả làm sạch luôn ở mức tối ưu nhất, mời bạn tham khảo thêm bài viết bao lâu vệ sinh máy rửa bát để có những hướng xử lý hiệu quả.
Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp vấn đề máy rửa chén có sạch không và lý giải lý do máy rửa chén tối ưu hơn so với phương pháp rửa truyền thống. Máy rửa chén có khả năng làm sạch vượt trội nhờ được trang bị hệ thống tay phun áp suất lớn, nhiều chương trình rửa, tích hợp khả năng sấy khô, diệt trùng,... giúp bát đĩa luôn sạch bong và bóng mượt sau khi rửa.
Nếu bạn còn thắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất!