Tư vấn mua Máy rửa bát

Máy rửa bát không sạch: 7 Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

16/11/2023 - 01:44 PM

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng máy rửa bát không sạch, bát đĩa vẫn còn vết bẩn sau mỗi lần rửa, đừng lo lắng, bài viết này sẽ mách cho bạn 7 nguyên nhân thường gặp và cách xử lý giúp bát đĩa trở nên sạch bong sau mỗi lần sử dụng máy rửa bát. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi máy rửa bát không sạch là sau khi rửa, bát đĩa vẫn còn nhiều vết bẩn, dầu mỡ, sờ vào cảm giác trơn, dính tay.

Đặc biệt, đối với những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này sẽ xuất hiện ngày càng thường xuyên và trên nhiều bát đĩa hơn. Bảng dưới đây tổng hợp các dấu hiệu nhận biết máy rửa bát không sạch, mời bạn đọc cùng tham khảo: 

Dấu hiệu nhận biết 

Hình ảnh minh họa 

Bát đĩa vẫn còn vết bẩn hoặc thức ăn thừa sau khi rửa

Bát đĩa còn vết bẩn 

Bát đĩa có cặn trắng

Bát đĩa có cặn trắng

Bát đĩa bị mờ đục 

Bát đĩa bị mờ đục

Bát đĩa có mùi hôi, khó chịu

Bát đĩa có mùi hôi  

Tình trạng máy rửa bát không sạch nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất máy rửa bát và cả sức khỏe người dùng. Cặn bẩn, thức ăn thừa và vi khuẩn còn lưu lại trên bát đĩa tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hoá, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Để khắc phục tình trạng máy rửa bát không sạch, bạn hãy tham khảo nguyên nhân và các cách khắc phục dưới đây của SUNHOUSE.Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến do thói quen của người dùng dẫn đến máy rửa bát không sạch và cách xử lý tương ứng.

1. Vệ sinh máy rửa bát không đúng cách 

1.1 Nguyên nhân

Máy rửa bát nếu không được vệ sinh định kỳ và đúng cách sẽ dẫn đến tích tụ thức ăn thừa, cặn bẩn, dầu mỡ bám đọng nhiều làm tắc nghẽn các bộ phận bên trong máy.

Từ đó, làm giảm hiệu suất làm sạch của máy rửa bát, sinh ra tình trạng máy rửa không sạch. Chưa kể, thức ăn thừa tích tụ có thể khiến máy rửa bát có mùi hôi, tạo nên môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

1.2 Cách xử lý

Thường xuyên kiểm tra và làm sạch máy rửa bát định kỳ, đúng cách bằng các chất tẩy rửa hữu cơ như giấm ăn, chanh hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng, viên vệ sinh máy rửa bát,... Tần suất vệ sinh được khuyến cáo là khoảng một tuần một lần.

Vệ sinh máy rửa bát định kỳ

Vệ sinh máy rửa bát định kỳ để đảm bảo hiệu suất làm sạch của máy

Bạn đang phân phân có nên mua máy rửa bát không, máy rửa bát có rửa sạch không? Mọi thắc mắc của bạn được giải đáp chi tiết trong bài viết máy rửa chén rửa có sạch không giúp bạn đưa ra quyết định một cách đúng đắn và phù hợp nhé!

2. Xếp bát đĩa không đúng hướng dẫn 

2.1 Nguyên nhân

Người dùng thường xếp bát đĩa vào máy một cách ngẫu nhiên mà không xem kỹ hướng dẫn. Thậm chí một bộ phận người dùng còn cho khá nhiều bát đĩa vào máy trong một lần rửa và xếp chồng chúng lên nhau một cách lộn xộn, không theo đúng chiều.

Khi đó, hệ thống tay phun không thể phun nước đều tới mọi vật dụng, giữa bát đĩa cũng không có khe hở cho nước và chất tẩy rửa đi qua dẫn đến bát đĩa sau khi rửa vẫn chưa sạch.

Xếp quá nhiều bát đĩa

Xếp quá nhiều bát đĩa chồng lên nhau khiến máy rửa bát khó vệ sinh sạch từng dụng cụ

2.2 Cách xử lý

  • Xếp bát đĩa theo đúng hướng dẫn sử dụng của máy rửa bát, tốt nhất nên đặt theo hướng nằm nghiêng để dễ loại bỏ thức ăn thừa và bát đĩa sau khi rửa không bị đọng lại nước.

    Tham khảo thêm về cách xếp bát đũa cho máy rửa bát tại bài viết Cách xếp bát đũa cho máy rửa bát SUNHOUSE SHB8014SMB, từ hướng dẫn này bạn sẽ biết cách xếp đúng cách giúp bát đũa sạch sẽ hơn sau mỗi lần rửa. 

  • Mỗi lần rửa chỉ cho một số lượng bát đĩa phù hợp với loại máy rửa bát và chương trình rửa cụ thể, không xếp quá nhiều bát đĩa vào máy. Ví dụ: Chỉ xếp tối đa 4 - 6 bộ bát đĩa/lần rửa cho máy rửa bát mini, đối với máy rửa bát độc lập âm tủ là 10 - 12 bộ.

Xếp bát đĩa theo hướng nằm nghiêng

Xếp bát đĩa theo hướng nằm nghiêng để tối đa hoá khả năng làm sạch của máy rửa bát

3. Dùng không đủ hoặc dùng sai chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa máy rửa bát đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch bát đĩa. Nếu dùng không đủ hoặc dùng sai chất tẩy rửa, bát đĩa sẽ không được làm sạch hoàn toàn.

3.1 Nguyên nhân

Trên thực tế, máy rửa bát cần sử dụng chất tẩy rửa chuyên biệt, trong đó bao gồm 3 loại hóa chất: chất tẩy chuyên dụng để làm sạch bát đĩa, muối rửa bát để khử cặn canxi và magie, nước làm bóng giúp bát đĩa bóng sạch.

Một số loại chất tẩy rửa không rõ nguồn gốc được bày bán trên thị trường có thể không đủ 3 loại hóa chất này dẫn đến bát đũa sau khi rửa vẫn còn cặn bám trên bề mặt, không làm sạch được các vết bẩn, dầu mỡ. Đồng thời còn có thể gây ra hiện tượng tràn bọt ra ngoài làm ảnh hưởng đến các bộ phận của máy rửa bát. 

Sử dụng chất tẩy rửa phù hợp

Việc sử dụng chất tẩy rửa không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến bát đĩa sau khi rửa không sạch

3.2 Cách xử lý

Mua các loại chất tẩy rửa chính hãng, chuyên biệt, dành riêng cho dòng máy rửa bát. Người dùng có thể lựa chọn giữa nhiều thương hiệu như Somat, Alio, Finish,... Tùy vào số lượng bát sẽ có quy định về liều lượng sử dụng cụ thể trên bao bì sản phẩm.

Lựa chọn chất tẩy rửa chính hãng

Người dùng nên chọn mua loại chất tẩy rửa chính hãng, phù hợp với máy rửa bát để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy

Mời bạn tham khảo thêm bài viết đổ muối vào máy rửa bát hướng dẫn bạn chi tiết các bước đổ muối vào máy rửa bát đúng chuẩn và nhanh gọn.

4. Chọn chương trình rửa không phù hợp

4.1 Nguyên nhân

Các loại máy rửa bát hiện nay thường được trang bị nhiều chế độ rửa thông minh để phù hợp với nhiều loại dụng cụ, số lượng bát đĩa và mức độ vết bẩn. Nếu người dùng chọn chương trình rửa không phù hợp, kết quả làm sạch của máy rửa bát có thể sẽ không đạt đến mức tối ưu.

4.2 Cách xử lý

Người dùng nên lựa chọn chương trình rửa phù hợp dựa trên số lượng bát đĩa cần rửa, tình trạng vết bẩn,... Ví dụ, với các loại bát đĩa, xoong nồi có vết bẩn bám dính lâu ngày, người dùng cần chọn chương trình rửa chuyên sâu thay vì chương trình thông thường để loại bỏ được hoàn toàn các vết bẩn đó. 

Chọn chương tình rửa phù hợp

Chọn chương trình rửa phù hợp sẽ giúp tối ưu hiệu quả làm sạch của máy rửa bát

Bên cạnh các nguyên nhân do thói quen người dùng, một số lỗi kỹ thuật trong máy rửa bát cũng có thể gây ra hiện tượng máy rửa không sạch. Dưới đây là một số lỗi kỹ thuật có thể gặp và cách xử lý tương ứng.

5. Hệ thống tay phun trên/dưới bị tắc

5.1 Nguyên nhân

Tay phun là bộ phận trực tiếp cung cấp nước qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch tất cả các dụng cụ trong máy rửa bát. Nếu các lỗ nhỏ trên tay phun bị tắc nghẽn sẽ làm giảm tốc độ dòng chảy. Nước đi qua không đủ mạnh để loại bỏ dầu mỡ, thức ăn thừa, vết bẩn bám trên bát đĩa, dẫn đến máy rửa bát không sạch. 

Đôi khi các mảnh thức ăn thừa có thể lọt vào các lỗ nhỏ trên tay phun dẫn đến tình trạng tắc tia nước. Ngoài ra, việc sử dụng nước cứng (nước chứa hàm lượng khoáng cao) lâu ngày cũng sẽ dẫn đến tắc tay phun.

Tay phun bị tắc

Tay phun bị tắc dẫn đến tia nước chảy ra không đều, không đủ mạnh để làm sạch bát đĩa

5.2 Cách xử lý

Tháo hệ thống tay phun ra khỏi máy rửa bát, dùng hoặc tăm nhỏ hoặc que nhọn để thông các lỗ trên tay phun. Để tránh gặp lại tình trạng tương tự, người dùng nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh hệ thống tay phun; chủ động loại bỏ thức ăn thừa còn dính trên bát đĩa trước khi xếp vào máy rửa bát.

Vệ sinh hệ thống tay phun

Tháo hệ thống tay phun ra và làm sạch định kỳ để tránh gây ra tình trạng máy rửa bát không sạch 

6. Van nước vào, họng rác bị tắc nghẽn

6.1 Nguyên nhân

Van nước vào là bộ phận cung cấp nước cho máy rửa bát hoạt động. Khi bộ phận này bị tắc, bên cạnh tình trạng máy rửa bát không sạch do thiếu nước, người dùng còn có thể nghe thấy âm thanh lạ phát ra từ máy. 

Họng rác là bộ phận lọc và chứa các mảnh thức ăn thừa từ bát đĩa xả ra sau mỗi lần rửa. Khi tích tụ quá nhiều rác, bộ phận này có thể gây ra mùi khó chịu cho bát đĩa sau khi rửa và thậm chí làm tắc nghẽn đường thoát nước. 

Họng rác của máy rửa bát

Họng rác của máy rửa bát bị tắc nghẽn do thức ăn tích tụ lâu ngày 

6.2 Cách xử lý

  • Đối với trường hợp van nước vào bị tắc nghẽn: Khi phát hiện tiếng động lạ, hãy dừng máy lại và kiểm tra van nước. Nên chú ý vệ sinh van nước mỗi tuần một lần để tránh tình trạng tắc nghẽn.

  • Đối với trường hợp họng rác bị tắc nghẽn: Xoay bộ lọc rác theo chiều kim đồng hồ để nhấc bộ lọc ra. Sau đó, tách các bộ phận của bộ lọc và dùng bàn chải để cọ rửa sạch các mảnh thức ăn, vết bẩn bám trên bộ lọc. Cuối cùng, vặn bộ lọc về vị trí ban đầu. Chú ý vệ sinh bộ phận này hàng tuần để không xảy ra tình trạng tắc nghẽn.

Vệ sinh bộ lọc thường xuyên

Vệ sinh bộ lọc thường xuyên sẽ giúp máy rửa bát làm sạch hiệu quả hơn

Mời bạn tham khảo bài viết 3 Lý do phải đổ muối vào máy rửa bát bạn cần biết giúp bạn giải các thắc mắc về muối rửa bát và hướng dẫn bạn sử dụng muối rửa bát hiệu quả và chi tiết nhất

7. Ống thoát nước bị tắc

7.1 Nguyên nhân

Mặc dù người dùng có thể đã tự gạt bỏ thức ăn thừa trước khi xếp vào máy rửa bát nhưng các mảnh thức ăn trên thực tế vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn. Sau khi máy rửa xong, chúng sẽ đọng lại ở ống thoát nước và lâu dần có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn ống thoát nước. 

7.2 Cách xử lý

Tuy máy rửa bát có khả năng sử dụng chất tẩy rửa kết hợp với nước ở áp lực mạnh để tách các chất bẩn ra khỏi bát đĩa nhưng thiết bị này lại không có khả năng tự làm sạch ống thoát nước. Do đó, người dùng cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ phận này để tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn.

Thường xuyên vệ sinh ống thoát nước

Người dùng nên thường xuyên vệ sinh ống thoát nước của máy rửa bát

8. Mẹo giúp máy rửa bát hoạt động hiệu quả

  • Loại bỏ thức ăn thừa khỏi bát đĩa trước khi cho vào máy rửa bát: Thức ăn thừa còn sót lại trên bát đĩa sẽ khiến máy rửa bát hoạt động kém hiệu quả và có thể gây tắc nghẽn.

  • Rửa sơ bát đĩa dưới vòi nước: Rửa sơ bát đĩa dưới vòi nước sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn và thức ăn thừa bám trên bề mặt bát đĩa, giúp máy rửa bát hoạt động hiệu quả hơn.

  • Không xếp quá nhiều bát đĩa vào máy rửa bát: Xếp quá nhiều bát đĩa vào máy rửa bát sẽ khiến nước không thể lưu thông được, khiến bát đĩa không được làm sạch hoàn toàn.

  • Kiểm tra máy rửa bát sau mỗi lần sử dụng: Kiểm tra máy rửa bát sau mỗi lần sử dụng để kịp thời phát hiện và khắc phục các vấn đề phát sinh.

Qua 7 cách khắc phục tình trạng máy rửa bát không sạch trên, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE hy vọng bạn sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng bát đĩa sau mỗi lần rửa. Máy rửa bát nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo bát đĩa luôn sạch sẽ, phục vụ những bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng máy rửa bát, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp nhanh chóng nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Để giúp người dùng sử dụng đúng và đạt hiệu quả cao khi trải nghiệm các sản phẩm của Sunhouse, đặc biệt là máy rửa bát Sunhouse SHB8014SMB - nhập khẩu 100% từ Malaysia, trong bài viết này, Sunhouse sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách xếp bát đũa  đúng cách cho máy rửa bát Sunhouse SHB8014SMB.
Chi tiết
Khi sở hữu máy rửa bát Sunhouse mang công nghệ Châu Âu - nhập khẩu nguyên chiếc từ Thổ Nhĩ Kỳ, người dùng sẽ nhận được gói bảo hành và hậu mãi lên tới 3 năm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, người dùng khó tránh khỏi các lỗi thường gặp, chủ yếu xuất phát từ việc chưa hiểu rõ cách sử dụng và cài đặt máy rửa bát. Trong bài viết này, Sunhouse sẽ chỉ ra những dấu hiệu nhận biết và mách bạn cách khắc phục lỗi hiệu quả nhất.  
Chi tiết
1800 6680
Top