Tư vấn mua Máy rửa bát

Hướng dẫn đổ muối vào máy rửa bát nhanh gọn - ai cũng làm được

25/12/2023 - 08:46 AM

Máy rửa bát của gia đình đang trong tình trạng hết muối nhưng bạn lại không biết cách thêm muối cho máy. Thế nên muốn tìm hiểu thật kỹ các bước đổ muối vào máy rửa bát để có thể sử dụng tiếp, tránh làm gián đoạn hoạt động của máy. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách đổ muối vào máy rửa bát “chuẩn chỉnh”, nhanh gọn chỉ với vài thao tác đơn giản. Mời bạn cùng theo dõi! 

Đổ muối vào máy rửa bát

Đổ muối vào máy rửa bát nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản 

1. Khi nào cần đổ muối vào máy rửa bát? 

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại máy rửa bát phổ biến: máy có tích hợp ký hiệu hết muối trên màn hình LED và máy không có ký hiệu hết muối. Mỗi loại máy sẽ có dấu hiệu nhận biết thời gian cần thêm muối vào máy rửa bát khác nhau. Cụ thể: 

1.1 Báo đèn LED đỏ hết muối

Trên bảng điều khiển của máy rửa bát sẽ được tích hợp ký hiệu cảnh báo tình trạng hết muối, cụ thể ký hiệu là mũi tên ngược và có đèn LED màu đỏ Máy rửa bát hết muối

Khi máy rửa bát hết muối, đèn báo sẽ đỏ lên để nhắc bạn cần nạp thêm muối để máy hoạt động ổn định và đảm bảo hiệu suất làm sạch. 

Ký hiệu hết muối

Ký hiệu hết muối được tích hợp sẵn trên bảng điều khiển của máy rửa bát

Để có thêm kinh nghiệm mua máy rửa bát, mời bạn tham khảo thêm bài viết máy rửa chén có sạch không giúp có thêm nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm được nhiều gia đình yêu thích lựa chọn.

1.2 Xuất hiện mảng cặn vôi trên đồ thủy tinh

Cặn vôi là dấu hiệu cho thấy máy rửa bát của bạn không được cung cấp đủ muối để làm mềm nước. Cặn vôi trên bát đĩa, đồ thủy tinh sau khi rửa bằng máy rửa bát thường có dạng các đốm trắng hoặc mờ, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cặn vôi có thể bám trên bề mặt bát đĩa, đồ thủy tinh ở bất kỳ vị trí nào, nhưng thường gặp nhất là ở các cạnh, góc và mặt dưới.

Thông thường, trung bình 1 lần thay muối mới cho máy rửa bát có thể sử dụng được từ 4 - 8 tháng. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng làm mềm nước và hiệu quả làm sạch đạt mức tối ưu nhất, bạn nên thường xuyên kiểm tra và đổi muối mới cho máy rửa bát định kỳ 1 - 2 tháng/ lần khi máy không có ký hiệu cảnh báo hết muối. 

Bạn thắc mắc vệ sinh máy rửa bát như thế nào? Khi nào cần vệ sinh máy rửa bát? Đáp án có ngay trong bài viết Khi nào cần vệ sinh máy rửa bát? Theo ngày, tuần hay tháng?  giúp bạn giải đáp "tất tần tật" các thắc mắc trên.

2. 2 Bước chuẩn bị trước khi đổ muối vào máy rửa bát 

Trước khi thực hiện các bước đổ muối vào máy rửa bát, bạn cần xác định được vị trí khay/hộp đựng muối trên máy rửa bát và lựa chọn loại muối phù hợp với máy. Cụ thể: 

2.1. Bước 1: Lựa chọn muối chuyên dùng cho máy rửa bát

Muối đổ vào máy rửa bát là loại muối chuyên dụng chỉ dành riêng cho máy rửa bát, có công dụng làm mềm nước, tăng hiệu quả làm sạch và giúp nâng cao tuổi thọ cho máy. Bạn tuyệt đối không được nhầm lẫn hoặc thay thế muối rửa bát bằng muối ăn thông thường vì trong muối ăn có chứa Sắt và Cacbonat - chất gây ăn mòn và làm cứng nước. 

Chính vì thế, nếu bạn sử dụng muối ăn thay cho muối rửa bát có thể khiến chén, bát sau khi rửa, khoang máy bị đóng cặn vôi do ảnh hưởng của nước cứng hay thậm chí hình thành của vết hoen gỉ ở các bộ phận làm bằng kim loại bên trong máy. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng các loại muối rửa bát chuyên dụng khi thực hiện đổ muối cho máy rửa bát. 

Muối dành cho máy rửa bát

Chỉ sử dụng các loại muối chuyên dụng dành riêng cho máy rửa bát để đảm bảo hiệu quả làm sạch và giúp máy hoạt động ổn định 

Để hiệu rõ hơn về tác hại khi dùng muối ăn và lý do chỉ nên dùng muối chuyên dụng cho máy rửa bát, mời bạn tham khảo thêm bài viết Tại sao phải đổ muối vào máy rửa bát

2.2. Bước 2: Xác định vị trí khay/hộp đựng muối trên máy rửa bát 

Máy rửa bát có tổng cộng 3 ngăn dành cho các chất tẩy rửa chuyên dụng, bao gồm: ngăn chứa muối, ngăn chứa nước trợ xả và ngăn chứa dung tích tẩy rửa. Do đó, để tránh đổ muối vào nhầm ngăn gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy thì trước khi thêm muối bạn cần mở cửa máy rửa bát và xác định đúng vị trí ngăn chứa muối chuyên dụng.

Thông thường, ngăn chứa muối chuyên dụng sẽ nằm ở dưới đáy máy rửa bát, lệch về phía bên trái, gần vị trí của tay phun chính và được đậy lại bằng nắp nhựa có hình tròn như cánh hoa. 

Ngăn chứa muối của máy rửa bát

Ngăn chứa muối nằm ở dưới đáy máy rửa bát và lệch về phía bên trái 

Nắp ngăn chứa muối của máy rửa bát

Nắp ngăn chứa muối máy rửa bát là nắp nhựa, có dạng hình tròn như hình cánh hoa 

3. 4 Bước đổ muối vào máy rửa bát nhanh gọn

Tùy vào thiết kế, thương hiệu của từng loại máy mà các bước đổ muối vào máy rửa bát có thể có sự thay đổi và khác biệt nhưng sẽ không quá nhiều. Do đó, để có góc nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về cách thực hiện, bạn có thể tham khảo các bước đổ muối chi tiết, cụ thể trên máy rửa bát SUNHOUSE như sau:

3.1. Bước 1: Tháo giá đỡ dưới & Mở nắp bình chứa 

Dùng tay trượt giá đỡ giỏ dưới và nhấc nhẹ để cho giỏ trượt ra khỏi con lăn rồi tháo giỏ ra khỏi máy rửa bát. Sau đó, dùng tay mở nắp ngăn chứa muối theo hướng thích hợp, thông thường sẽ xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Tháo giá đỡ khỏi máy

Trượt giá đỡ giỏ dưới ra khỏi thanh lăn để tháo giá đỡ ra khỏi máy 

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra xem bên trong ngăn đựng muối có nước tồn đọng không. Nếu có bạn cần đổ đi và lau khô trước khi đổ muối mới vào, vì đây là nước muối cũ đã hòa tan, không còn tác dụng nên phải loại bỏ để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch và làm mềm nước của muối mới. 

3.2. Bước 2: Đặt phễu vào vị trí tương ứng 

Lấy 1 cái phễu và đặt đầu nhỏ của phễu vào trong ngăn đựng muối chuyên dùng để tránh tình trạng rơi vãi ra bên ngoài trong quá trình đổ muối. 

Đặt phễu vào ngăn chứa muối

Đặt phễu màu ngăn chứa muối trong quá trình đổ muối cho máy rửa bát để tránh tình trạng rơi vãi ra bên ngoài 

3.3. Bước 3: Đổ muối vào máy rửa bát 

Đổ muối vào máy rửa bát cho đến khi ngăn chứa gần đầy, thông thường sẽ cần đổ khoảng từ 0,5 - 1kg muối tùy kích thước máy. Không nên đổ quá đầy để tránh tình trạng không đậy được nắp ngăn hoặc muối bị tràn ra ngoài trong quá trình hoạt động làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy. 

Không đổ quá nhiều muối

Đổ khoảng 0,5 - 1kg muối vào ngăn chứa muối của máy rửa bát tránh đổ quá đầy khiến muối tràn ra ngoài 

3.3. Bước 3: Đổ đầy nước vào hộp đựng muối 

Đổ thêm khoảng 500ml nước sạch vào ngăn chứa muối sao cho mực nước cách miệng ngăn khoảng 3mm để muối được hòa tan và hình thành phản ứng làm mềm nước khi máy hoạt động. Trong quá trình này sẽ có 1 lượng nhỏ nước chảy ra từ hộp đựng muối và điều này là hoàn toàn bình thường. 

Thêm nước vào ngăn chứa muối

Sau khi đổ muối cần thêm vào ngăn chứa khoảng 500ml nước sạch sao cho mực nước cách miệng ngăn 3mm

4. 2 Bước cần làm sau khi đổ muối vào máy rửa bát 

Sau khi hoàn thành bước đổ muối vào máy rửa bát, bạn cần thực hiện thêm 2 bước sau để đảm bảo máy hoạt động trơn tru, hiệu quả: 

4.1. Bước 1: Đậy nắp khay/hộp đựng muối và vặn chặt 

Đậy nắp vào vị trí cũ trên ngăn đựng muối và dùng tay vặn nắp theo chiều kim đồng hồ để đóng chặt nắp khay lại. Sau đó dùng 1 cái khăn mỏng để thau sạch các hạt muối thừa rơi bên ngoài (nếu có) hoặc khởi động chế độ làm sạch trên máy khi không có chén bát bên trong để làm sạch muối thừa. 

Nếu bạn để yên, không làm sạch phần muối thừa rơi bên ngoài, muối có thể sẽ hòa trộn với nước và bám vào bề mặt chén bát sau khi rửa gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình sử dụng. 

Vặn chặt nắp ngăn chứa muối

Vặn thật chặt và đúng khớp nắp ngăn đựng muối để tránh tình trạng muối tràn ra ngoài ảnh hưởng đến hoạt động của máy 

Lưu ý: Bạn cần vặn thật chặt và đúng khớp nắp ngăn đựng muối tránh trường hợp nắp bị vênh khiến muối bị tràn ra ngoài trong quá trình hoạt động dẫn đến hỏng máy. 

4.2. Bước 2: Khởi động & Kiểm tra quá trình hoạt động

Lắp lại giá đỡ dưới, sau đó đóng cửa máy rửa bát và khởi động. Đầu tiên, bạn nên chạy một chương trình rửa ngắn mà không cần cho bát đĩa và thêm chất tẩy rửa để đảm bảo muối được lọc đều và loại bỏ muối thừa có thể bám lại. 

Khởi động máy rửa bát

Khởi động và chạy 1 chương trình rửa không có chất tẩy rửa và chén bát để loại bỏ muối thừa và đảm bảo muối được lọc đều 

Để dễ hình hơn về các bước đổ muối vào máy rửa bát, đồng thời nắm được thêm cách thêm các chất tẩy rửa khác cho máy mời tham khảo video dưới đây của SUNHOUSE: 

5. 3 Câu hỏi thường gặp khi đổ muối cho máy rửa bát

5.1 1 kg muối rửa bát dùng được bao lâu

Thời gian sử dụng 1 kg muối rửa bát sẽ phụ thuộc vào mức độ cứng của nước sinh hoạt và tần suất sử dụng máy rửa bát:

  • Nếu nước sinh hoạt có hàm lượng khoáng chất cao, bạn sẽ cần sử dụng nhiều muối hơn để làm mềm nước. Trong trường hợp này, 1 kg muối rửa bát có thể dùng được khoảng 20 - 30 lần rửa.
  • Nếu nước sinh hoạt có hàm lượng khoáng chất thấp, bạn sẽ cần sử dụng ít muối hơn. Trong trường hợp này, 1 kg muối rửa bát có thể dùng được khoảng 40 - 60 lần rửa.
  • Nếu bạn sử dụng máy rửa bát thường xuyên, bạn sẽ cần sử dụng nhiều muối hơn. Trong trường hợp này, 1 kg muối rửa bát có thể dùng được khoảng 15 - 25 lần rửa.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng máy rửa bát 5 lần/tuần và nước sinh hoạt có hàm lượng khoáng chất trung bình, bạn sẽ cần đổ muối khoảng 1 lần/tháng. Trong trường hợp này, 1 kg muối rửa bát có thể dùng được khoảng 4 tháng.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tiết kiệm muối rửa bát:

  • Sử dụng máy lọc nước hoặc thiết bị làm mềm nước trước khi sử dụng cho máy rửa bát. Điều này sẽ giúp giảm hàm lượng khoáng chất trong nước, giúp bạn sử dụng ít muối hơn.
  • Sử dụng lượng muối vừa đủ. Bạn có thể tham khảo bảng hướng dẫn của nhà sản xuất để biết lượng muối cần đổ.
  • Vệ sinh máy rửa bát thường xuyên. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa cặn vôi tích tụ, giúp bạn sử dụng ít muối hơn.

5.1 Máy rửa bát hết muối có sao không?

Máy rửa bát hết muối không gây nguy hiểm ngay lập tức, nhưng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy và thậm chí làm hư hỏng máy.

Khi không có muối, cặn vôi trong nước sinh hoạt sẽ không được trung hòa và dễ dàng bám vào các bộ phận của máy rửa bát, gây tắc nghẽn, giảm hiệu quả làm sạch và thậm chí làm hư hỏng máy.

Ngoài ra, cặn vôi cũng có thể bám vào bát đĩa, đồ thủy tinh, khiến bát đĩa không được sạch và sáng bóng.

5.3 Bao lâu phải đổ muối vào máy rửa bát

Tần suất đổ muối vào máy rửa bát phụ thuộc vào mức độ cứng của nước sinh hoạt và tần suất sử dụng máy rửa bát.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xác định thời điểm cần đổ muối cho máy rửa bát:

  • Kiểm tra đèn báo hết muối trên máy rửa bát. Nếu đèn báo sáng, bạn cần đổ muối ngay lập tức.
  • Kiểm tra lượng muối còn lại trong ngăn chứa. Nếu lượng muối còn lại dưới mức tối thiểu, bạn cần đổ muối ngay lập tức.
  • Kiểm tra xem có cặn vôi bám trên bát đĩa, đồ thủy tinh sau khi rửa hay không. Nếu có cặn vôi, bạn cần đổ muối ngay lập tức.
Để hiểu rõ hơn về thời gian đổ muối vào máy rửa bát, mời bạn tham khảo thêm bài viết bao lâu phải đổ muối vào máy rửa bát.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn “tất tần tật” các bước đổ muối vào máy rửa bát. Để giúp máy hoạt động hiệu quả, ổn định, bạn nên chú ý theo dõi ký hiệu hết muối trên máy hoặc định kỳ từ 1 - 2 tháng thay muối 1 lần đối với dòng máy rửa bát không có ký hiệu. Hy vọng thông tin từ bài viết đã giúp bạn nắm được các bước thêm muối cho máy rửa bát của mình.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất!
 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn nghe nhiều người “mách” rằng khi sử dụng máy rửa bát cần phải thường xuyên thêm muối rửa chuyên dụng cho máy. Tuy nhiên, bạn lại chưa hiểu rõ tại sao phải đổ muối vào máy rửa bát, cách đổ như thế nào và có lưu ý gì khi đổ không, nên muốn tìm hiểu để có cách sử dụng hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, chia sẻ đến bạn một số lưu ý và cách thêm muối đúng cách cho máy rửa bát, giúp máy luôn hoạt động ổn định và bền bỉ. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt máy rửa bát để có thêm thời gian nghỉ ngơi mà vẫn đảm bảo chén bát được làm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng thiết kế sẵn vị trí cho máy rửa bát từ trước. Vậy làm thế nào để lắp đặt máy rửa bát đúng kỹ thuật, thuận tiện và an toàn khi sử dụng? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!
Chi tiết
Bạn đang có ý định mua máy rửa bát nhưng không biết nên mua máy rửa bát bao nhiêu bộ, công suất như thế nào để phù hợp với số thành viên trong gia đình? SUNHOUSE sẽ gợi ý mẹo chọn máy rửa bát theo số bộ chén đĩa chuẩn nhất dưới đây. Mời bạn tham khảo!
Chi tiết
1800 6680
Top