Tư vấn mua Máy rửa bát

Khi nào cần vệ sinh máy rửa bát? Theo ngày, tuần hay tháng?

03/01/2024 - 09:53 AM

Khi sử dụng máy rửa bát, việc vệ sinh định kỳ là vô cùng quan trọng, giúp loại bỏ mùi hôi, vi khuẩn, nấm mốc do thức ăn thừa và chất tẩy rửa tích tụ. Nếu không vệ sinh thường xuyên, chất bẩn bám trong máy làm giảm hiệu quả hoạt động, bát đĩa rửa không sạch, ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm tuổi thọ thiết bị. Tuy nhiên, mỗi bộ phận sẽ có tần suất vệ sinh khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết thời điểm khi nào cần vệ sinh máy rửa bát và hướng dẫn cách thực hiện.

Khi nào cần vệ sinh máy rửa bát

Khi nào cần vệ sinh máy rửa bát? Theo ngày, tuần hay tháng?

1. Vệ sinh hàng ngày: Cửa - chốt cửa - bảng điều khiển máy rửa bát

Cửa, chốt cửa và bảng điều khiển là những bộ phận cần vệ sinh hàng ngày sau khi sử dụng máy rửa bát, thời gian và lưu ý thực hiện cụ thể như sau:

1 1. Vệ sinh cửa và chốt cửa

Cửa và chốt cửa là bộ phận nằm bên ngoài máy rửa bát, tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn, dầu mỡ trong bếp, không được làm sạch khi máy rửa bát hoạt động. Hơn nữa, cửa và chốt cửa cũng có thể bị bẩn do dầu mỡ và cặn thức ăn nhỏ giọt vào khi bạn cho bát đĩa bẩn vào máy hay dùng tay dính bẩn để đóng cửa. Vì vậy, đây là 2 bộ phận cần được vệ sinh hàng ngày, ngay sau khi sử dụng máy rửa bát.

Vệ sinh máy rửa bát thường xuyên

Bạn nên vệ sinh cửa máy rửa bát thường xuyên, sau mỗi lần sử dụng bằng khăn mềm ẩm

Vì cửa và chốt cửa lộ ra bên ngoài, không có nhiều ngóc ngách nhỏ nên bạn có thể dễ dàng làm sạch bằng khăn mềm thấm ẩm. Tuy nhiên, bạn tránh sử dụng những loại khăn làm từ vải thô cứng hay dụng cụ bằng kim loại để loại bỏ vết bẩn trên cánh cửa, tránh gây trầy xước.

1.2. Vệ sinh bảng điều khiển 

Bảng điều khiển của máy rửa bát thường được thiết kế ở phiếu trên cánh cửa nên cũng có thể bị cặn thức ăn, dầu mỡ bám bẩn và cần vệ sinh hàng ngày sau khi sử dụng. Bạn có thể dễ dàng làm sạch bảng điều khiển bằng khăn ẩm mềm.

Sử dụng khăn mềm ẩm để lau bảng điều khiển máy rửa bát

Sử dụng khăn ẩm mềm lau nhẹ nhàng trên bảng điều khiển để làm sạch

Lưu ý khi vệ sinh bảng điều khiển: Bạn nên sử dụng khăn mềm ẩm, tránh dùng chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao, đồ vật thô ráp, sắc nhọn như khăn vải cứng, giấy cứng, đồ rửa bát bằng kim loại, bàn chải, dao… để làm sạch bảng điều khiển, tránh làm xước lớp sơn chống dính bề mặt và hỏng chức năng các nút bấm.

2. Vệ sinh hàng tuần: hệ thống lọc của máy rửa bát 

Hệ thống lọc ở chân đế máy rửa bát cần được làm sạch hàng tuần để loại bỏ những cặn bẩn là dầu mỡ, mảnh vụn thức ăn thừa được giữ lại ở sau chu trình rửa. Những mảnh thức ăn này nếu không được loại bỏ, lâu ngày sẽ gây tắc bộ lọc, thức ăn bị ôi thiu gây ra mùi khó chịu trong khoang máy và trên bát đĩa sau khi rửa. Vì vậy, bạn cần kiểm tra tình trạng hệ thống lọc và làm sạch ít nhất 1 lần/tuần.

Tháo rời hệ thống lọc máy rửa bát

Tháo rời hệ thống lọc máy rửa bát để làm sạch ít nhất 1 tuần/lần

Bạn có thể tham khảo 4 bước làm sạch như sau:

  • Bước 1: Xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở khóa và lấy bộ lọc ra khỏi máy rửa bát.

  • Bước 2: Kéo bộ lọc mịn ra khỏi đáy cụm bộ lọc, bóp nhẹ ở trên cùng bộ lọc thô và kéo lên để tách rời khỏi bộ lọc chính.

  • Bước 3: Rửa bộ lọc dưới vòi nước để làm sạch, có thể kết hợp với bàn chải mềm để lấy cặn bẩn dễ dàng hơn.

  • Bước 4: Lắp bộ lọc lại máy rửa bát theo thứ tự ngược lại với bước 1. Bạn không nên siết chặt, chỉ cần sử dụng lực vừa đủ để lắp ráp các bộ phận chắc chắn, an toàn, không để cặn bẩn rơi vào trong máy gây tắc nghẽn.
Bạn đang phân vân có nên mua máy rửa bát không? Máy rửa bát có ưu điểm, nhược điểm gì? Mọi thắc mắc của bạn được giải đáp trong bài viết ưu nhược điểm của máy rửa bát, đồng thời cung cấp đến bạn đọc 6 lý do nên mua máy rửa bát. 

3. Vệ sinh hàng tháng: các bộ phận bên trong máy rửa bát 

Hàng tháng, bạn nên làm sạch các bộ phận bên trong máy rửa bát, bao gồm khoang máy, giá rửa, đặc biệt là các ngăn chứa nước rửa bát và tay phun vì cặn bẩn và chất tẩy rửa có thể còn sót lại và bám trên bề mặt, trong các ống phun và ổ trục của tay phun gây tắc nghẽn, bát đĩa không được rửa sạch và có mùi khó chịu. Bạn có thể chạy chế độ làm sạch của máy hoặc sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát để vệ sinh hàng tháng.

Tháo rời tay phun để làm sạch

Các lỗ phun dễ bị tắc nghẽn nên bạn cần tháo rời tay phun để làm sạch tốt nhất

Bạn có thể tham khảo 4 bước làm sạch hệ thống tay phun như sau:

  • Bước 1: Giữ nguyên đai ốc ở giữa và xoay ngược chiều kim đồng hồ để tháo rời tay phun phía trên, tháo rời tay phun phía dưới bằng cách nhấc lên.

  • Bước 2: Rửa sạch các bộ phận bằng xà phòng và bàn chải mềm. Sau đó lắp lại như ban đầu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm sạch khoang máy bằng cách cho đẩy nước rửa bát vào ngăn chứa và bật chu trình rửa mà không cho bát đĩa vào trong. Nếu cách này vẫn chưa làm sạch hoàn toàn, bạn có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

Sau một thời gian sử dụng, máy rửa bát có xuất hiện lỗi, bạn chưa biết nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Mời bạn tham khảo ngay bài viết lỗi thường gặp ở máy rửa bát SUNHOUSE giúp bạn tìm ra nguyên nhân và phương án xử lý hiệu quả.

4. 4 yếu tố quyết định nên vệ sinh máy rửa bát muộn/sớm hơn khuyến cáo

Trên đây chỉ là thời gian khuyến cáo, để xác định khi nào cần vệ sinh máy rửa bát còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tần suất sử dụng, tính năng tự vệ sinh của máy, mức độ bẩn của bát đĩa và cách thức vệ sinh máy rửa bát. Cụ thể:

4.1. Tần suất sử dụng máy rửa bát 

Nếu bạn sử dụng máy rửa bát mỗi ngày, tần suất 1 - 2 lần/ngày thì nên tuân thủ theo các mốc thời gian vệ sinh đã nêu ở trên.

Nếu tần suất sử dụng ít hơn hoặc số lượng bát đĩa mỗi lần rửa không nhiều, ít cặn bẩn và dầu mỡ bám trên máy rửa bát, bạn có thể tăng khoảng thời gian giữa 2 lần vệ sinh lên như vệ sinh cửa máy và bảng điều khiển 2 - 3 ngày/lần, hệ thống lọc 2 tuần/lần, các bộ phận trong khoang máy 1,5 - 2 tháng/lần.

Giảm tần suất vệ sinh máy rửa bát nếu bát ít dầu mỡ

Nếu bát đĩa cần rửa ít dầu mỡ, bạn có thể giảm tần suất vệ sinh máy rửa bát 

4.2. Tính năng tự vệ sinh trên máy

Một số loại máy rửa bát cao cấp được trang bị tính năng tự vệ sinh trên máy, bạn chỉ cần đạt chất tẩy rửa vào máy và khởi động chế độ này, khoang máy sẽ tự động được làm sạch.

Nếu không có tính năng này, bạn vẫn có thể vệ sinh máy tự động bằng cách đổ đẩy nước tẩy rửa vào ngăn chứa và khởi động chương trình rửa bát cơ bản mà không cho bát đĩa vào trong.

Máy rửa bát Sunhouse

Máy rửa bát SUNHOUSE có chế độ tự làm sạch giúp vệ sinh máy hiệu quả

Bạn có thể sử dụng tính năng tự vệ sinh trên máy rửa bát SUNHOUSE bằng cách cho chất tẩy rửa vào ngăn chứa nước rửa bát hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng và chạy chương trình Eco. Khi đó, máy rửa bát sẽ tự động được làm sạch, bạn không cần tháo rời và vệ sinh riêng từng bộ phận bên trong. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, hiệu quả làm sạch cao hơn vì lực phun nước mạnh có thể làm sạch vết bẩn hiệu quả.

Máy rửa bát kêu to là tình trạng nhiều người gặp phải khi sử dụng máy rửa bát. Bạn hoang man không biết tại sao máy rửa bát kêu to, cách xử lý như thế nào? Đáp án có trong bài viết 11 nguyên nhân máy rửa bát kêu to & Cách xử lý nhanh chóng nhất giúp bạn xử lý tình trạng này hiệu quả và nhanh chóng.

4.3. Mức độ bẩn của bát đĩa 

Nếu bạn thường xuyên rửa các loại bát đĩa nhiều dầu mỡ, cặn bẩn sẽ dễ đọng lại và bám chặt vào các bộ phận máy rửa bát hơn so với bát đĩa ít bẩn, bạn cần tăng tần suất vệ sinh khoang máy 2- 4 lần/ tháng. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên rửa bát đĩa ít dầu mỡ, tần suất vệ sinh thấp hơn, có thể làm sạch khoang máy 1 - 2 tháng/lần.

4.4. Cách thức vệ sinh máy rửa bát 

Khi vệ sinh máy rửa đúng cách, các cặn bẩn và dầu mỡ ở mọi ngóc ngách đều được làm sạch hoàn toàn, hạn chế bám bẩn nên tần suất làm sạch ít hơn. Ngược lại, nếu bạn chỉ vệ sinh qua loa bên ngoài, không làm sạch các ngóc ngách nhỏ, máy bị bẩn nhanh hơn, bạn sẽ luôn cảm thấy máy không sạch và số lần vệ sinh tăng lên.

Sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng

Bạn nên sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch khoang máy rửa bát 1 tháng/lần

Lưu ý: Muốn vệ sinh máy rửa bát hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian, bạn nên sử dụng chế độ tự làm sạch của máy và dung dịch chuyên dụng, kiểm tra lại và thực hiện một lần nữa nếu vẫn chưa sạch.

Trên đây SUNHOUSE đã giải thích chi tiết cho vấn đề khi nào cần vệ sinh máy rửa bát với từng bộ phận cụ thể và các yếu tố ảnh hưởng đến tần suất làm sạch sớm/muộn hơn so với khuyến cáo. Hy vọng những thông tin này giúp bạn xác định được tần suất phù hợp và thực hiện làm sạch máy rửa bát đúng cách. Ngoài ra, nếu bạn còn vấn đề liên quan đến sử dụng và vệ sinh máy rửa bát, hãy để lại bình luận dưới bài viết, SUNHOUSE rất sẵn lòng giải đáp chi tiết cho bạn!
 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Máy rửa bát đang hoạt động bỗng dưng hiển thị lỗi E1 làm gián đoạn chu trình rửa nhưng không biết nguyên nhân do đâu khiến bạn băn khoăn chưa biết nên xử lý như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên nhân khiến máy rửa bát lỗi E1 và cách khắc phục nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà để bạn có thể an tâm tiếp tục sử dụng. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Máy rửa bát của gia đình bỗng dưng xuất hiện tình trạng kêu to khiến bạn băn khoăn không biết nguyên nhân do, cách khắc phục như thế nào, có ảnh hưởng gì đến hoạt động của máy không. Bạn muốn tìm hiểu thật kỹ để kịp thời khắc phục lỗi này, tránh làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến “tất tần tật” nguyên nhân khiến máy rửa bát kêu to và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà.
Chi tiết
Bạn đang trong quá trình sử dụng máy rửa bát nhưng bạn vẫn còn loay hoay chưa biết có dùng nước rửa chén cho máy rửa bát được hay không, nên muốn tìm hiểu thật kỹ để có cách sử dụng hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp “tất tần tật” cho bạn thắc mắc trên. Đồng thời chia sẻ đến bạn một số sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát, giúp chén bát luôn sạch bong, sáng bóng sau khi rửa, máy hoạt động ổn định, bền bỉ. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top