Tư vấn mua Máy rửa bát

3 Lý do phải đổ muối vào máy rửa bát bạn cần biết

16/12/2023 - 12:57 AM

Bạn nghe nhiều người “mách” rằng khi sử dụng máy rửa bát cần phải thường xuyên thêm muối rửa chuyên dụng cho máy. Tuy nhiên, bạn lại chưa hiểu rõ tại sao phải đổ muối vào máy rửa bát, cách đổ như thế nào và có lưu ý gì khi đổ không, nên muốn tìm hiểu để có cách sử dụng hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, chia sẻ đến bạn một số lưu ý và cách thêm muối đúng cách cho máy rửa bát, giúp máy luôn hoạt động ổn định và bền bỉ. Mời bạn cùng theo dõi! 

Tại sao phải đổi muối vào máy rửa bát

3 lý do nên đổi muối vào máy rửa bát và những lưu ý khi đổ giúp máy hoạt động ổn định, hiệu quả và bền bỉ 

1. 3 Lý do người dùng phải đổ muối vào máy rửa bát 
Muối rửa bát là một loại muối chuyên dụng được sử dụng trong máy rửa bát. Nó có thành phần chính là natri clorua (NaCl), giống như muối ăn thông thường. Tuy nhiên, muối rửa bát không chứa sắt và carbonat, hai chất có thể làm tăng độ cứng của nước và gây hại cho máy rửa bát.

Trong quá trình sử dụng, nhà sản xuất luôn khuyến cáo người dùng phải thường xuyên duy trì một lượng muối nhất định cho máy rửa bát bởi 3 lý do sau: 

1.1. Làm mềm nước cứng hiệu quả 

Nước cứng chứa hàm lượng lớn Canxi và Magie dễ phân hủy thành CaCO3 và MgCO3 gây tích tụ cặn vôi, vết cặn, đốm trắng trên bát đĩa, đặc biệt là vật dụng bằng thủy tinh khiến bát đĩa không sạch được hoàn toàn khi rửa. Không những thế, cặn vôi của nước cứng còn dễ bám vào khoang máy rửa bát, gây mất thẩm mỹ, tắc nghẽn cống và làm giảm hiệu suất hoạt động của máy rửa bát. 

Chính vì thế, muối rửa bát cần phải được thêm vào quá trình tẩy rửa để làm mềm nước, loại bỏ vôi và khoáng ra khỏi nước. Vì khi muối hòa tan vào trong nước sẽ cung cấp ion Natri kết hợp với khả năng nâng nhiệt độ nước lên đến 70 - 80 độ C của máy rửa bát khi hoạt động tạo thành phản ứng hóa học hút sạch Canxi, Maige làm mềm nước hiệu quả, không còn gây ra cặn vôi sau khi rửa. 

Cho muối vào máy rửa bát

Khi cho muối vào máy rửa bát, ion Natri trong muối sẽ hình thành phản ứng hóa học hút sạch Canxi và Magie giúp làm mềm nước hiệu quả 

1.2. Tăng hiệu quả làm sạch cho máy rửa bát 

Nước sau khi được làm mềm bằng muối rửa bát chuyên dụng sẽ có hiệu quả hơn trong việc hòa tan và loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ, cặn thức ăn khỏi bát đĩa, đồ thủy tinh. Không những thế, trong quá trình làm mềm nước để tăng hiệu quả làm sạch, ion Natri ở muối rửa bát còn đảm bảo chất tẩy rửa trong máy rửa chén có thể hoạt động hiệu quả hơn, giúp bát đĩa sạch và sáng bóng hơn.

Bát đĩa sáng bóng

Nước sau khi được làm bằng muối rửa bát sẽ không còn tình trạng đóng cặn trắng, bát đĩa, nồi,... luôn sạch và sáng bóng hơn sau khi rửa 

1.3. Kéo dài tuổi thọ của máy rửa bát 

Máy rửa bát thường sử dụng nước nóng để làm sạch chất bẩn bám trên các vật dụng. Tuy nhiên, nước cứng ở nhiệt độ cao lại càng dễ hình thành các mảng trắng như đá vôi.

Sau một thời gian sử dụng, các mảng trắng này sẽ bám vào đường ống nước và các bộ phận bên trong máy rửa chén như bộ phận làm nóng, máy bơm và cần phun gây hư hỏng dẫn đến tốn kém chi phí sửa chữa hoặc giảm tuổi thọ của máy.

Chính vì thế, phải thường xuyên thêm muối vào máy rửa bát để làm mềm nước xen kẽ với chu trình chờ nước nóng của máy để ngăn chặn hoàn toàn sự tích tụ cặn vôi. Từ đó, giúp quá trình hoạt động của máy luôn diễn ra trơn tru và đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời còn giúp nâng cao tuổi thọ sử dụng của máy. 

Máy rửa bát hoạt động ổn định

Muối ngăn chặn hoàn toàn tình trạng đóng cặn ở đường ống và khoang máy rửa bát, giúp máy hoạt luôn hoạt động ổn định và nâng cao tuổi thọ 

Để máy rửa bát hoạt động hiệu quả và bền bỉ theo thời gian, người sử dụng cần vệ sinh máy rủa bát đúng thời gian và đúng cách. Để hiểu thêm về thời gian vệ sinh cho máy rửa bát, mời bạn đọc bài viết khi nào cần vệ sinh máy rửa bát để chăm sóc tốt máy rửa bát của gia đình mình nhé!

2. 5 Bước đổ muối vào máy rửa bát nhanh chóng và đơn giản

Để đổ muối vào máy rửa bát đúng cách, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Mở nắp, kéo khay đỡ ra ngoài và xác định đúng vị trí khay/ngăn đựng muối rửa bát. 

  • Bước 2: Mở nắp ngăn đựng muối và đổ khoảng `1 - 1.2 kg muối vào. Lưu ý để muối không rơi vãi ra bên ngoài, bạn sử dụng phễu để đổ muối vào ngăn. 

  • Bước 3: Đổ thêm khoảng 500ml vào ngăn chứa muối sau cho khoảng cách từ mặt nước đến miệng ngăn cách nhau 3mm, giúp ngăn chứa muối luôn đủ nước cho máy hoạt động hiệu quả. 

  • Bước 4: Làm sạch toàn bộ phần muối thừa rơi ra ngoài để đảm bảo muối không nơi vào đáy máy gây rỉ sét hoặc dính vào chén bát làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. 

  • Bước 5: Vặn chặt nắp ngăn đựng muối và lắp lại khay rửa bát, sau đó khởi động và kiểm tra hoạt động của máy. 

Tham khảo thêm bài viết 207. đổ muối vào máy rửa bát để nắm được từng bước đổ muối cho máy rửa bát cụ thể, chi tiết. 

Vặn chặt nắp ngăn chứa muối

Sau khi thêm muối cho máy rửa bát, cần vặn chặt nắp ngăn chứa muối lại để đảm bảo muối không bị rơi vãi ra ngoài trong quá trình hoạt động 

Máy rửa bát là vật dụng được nhiều gia đình yêu thích và sử dụng. Để hiểu thêm ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm này, mời bạn tham khảo bài viết ưu nhược điểm máy rửa bát để quyết định mua máy rửa bát cho gia đình mình nhé!

3. 4 Lưu ý khi đổ muối vào máy rửa bát 

Để tránh những sai lầm khi đổ muối vào máy rửa bát gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau: 

3.1. Không sử dụng muối ăn thay cho muối rửa bát

Không giống với muối ăn, muối rửa bát là loại muối chuyên dụng dành cho máy rửa bát. Tuy có chung thành phần chính là Nacl nhưng muối rửa bát lại không chứa Cacbonat và Sắt - chất gây ăn mòn và làm cứng nước như muối ăn.

Do đó, nếu bạn sử dụng muối ăn thay cho muối rửa bát có thể khiến nước trở nên cứng hơn, gây đóng cặn, tắc nghẽn máy hay thậm chí là hoen gỉ, hư hỏng các bộ phận bên trong máy. 

Muối ăn gây mòn và cứng nước

Tuyệt đối không nên sử dụng muối ăn thay cho muối rửa bát, vì muối ăn có thể gây ăn mòn và làm cứng nước, không đảm bảo hiệu quả làm sạch

Mặt khác, muối rửa bát chuyên dụng còn có kích thước hạt lớn hơn muối ăn nên thường tan chậm, đảm bảo quá trình trao đổi ion làm mềm nước luôn được ổn định và không gây tắc nghẽn bồn chứa muối trong máy. Không những thế, khả năng tan chậm của muối rửa bát còn giúp duy trì khả năng làm sạch và hiệu suất hoạt động của máy. 

Thế nên, trong quá trình sử dụng, nếu vô tình hết muối rửa bát thì bạn tuyệt đối không nên dùng muối ăn thay thế. Bạn có thể không sử dụng muối cho máy rửa bát khoảng từ 2 - 3 ngay cho đến khi mua được muối rửa bát chuyên dụng. 

3.2. Đổ lượng muối vừa đủ 

Tùy vào tần suất sử dụng và kích cỡ máy mà bạn đổ một lượng muối phù cho máy rửa bát hoạt động. Thông thường nên đổ từ 1 - 1.2 kg/lần và cần thay muối mới sau 1 - 2 tháng sử dụng.

Đối với các dòng máy nhỏ hoặc không sử dụng thường xuyên, bạn có thể gia giảm theo chương trình cài đặt muối đã được thiết lập sẵn trên máy rửa bát. 

Không nên cho quá nhiều muối 1 lần vào khay chứa muối vì có thể gây tràn và đọng lại nước mặn bên dưới đáy gây ăn mòn và giảm tuổi thọ máy.

Trong trường hợp dùng quá ít muối, nước sẽ không đủ mềm gây đọng lại cặn trắng trên bát đĩa và khoang máy sau khi rửa. Do đó, bạn cần duy trì đổ 1 lượng muối vừa đủ cho máy rửa bát hoạt động hiệu quả, đảm bảo khả năng làm sạch tối ưu nhất. 

Đổ muối vào ngắn chứa

Đổ khoảng từ 1 - 1,2 kg muối vào ngăn chứa khi thêm muối cho máy rửa bát 

3.3. Đậy kín nắp ngăn chứa muối

Nắp ngăn chứa muối có tác dụng ngăn không cho muối tràn ra ngoài khi máy rửa bát hoạt động. Nếu không đậy kín nắp ngăn chứa muối, muối có thể tràn ra ngoài, gây hư hỏng máy hoặc lẫn vào khay chứa chất tẩy rửa ảnh hưởng đến khả năng làm sạch.

Do đó, sau khi thêm muối cho máy rửa bát, bạn cần đảm bảo nắp ngăn đã được đóng chặt trước khi khởi động.  

3.4. Đổ muối vào đúng khay/ngăn đựng muối của máy rửa bát 

Máy rửa bát bao gồm 3 khay/ngăn: khay/ngăn đựng muối rửa bát, khay/ngăn đựng nước làm bóng và khay/ngăn đựng dung dịch tẩy rửa. Trong đó, khay/ngăn đựng muối nằm ở dưới đáy máy rửa, lệch về phía bên trái và gần vị trí tay phun chính. 

Bạn cần đổ muối vào đúng khay này, tránh trường hợp đổ nhầm khiến nước không được làm mềm trước khi đưa vào khoang rửa. Từ đó, dẫn đến tình trạng tích tụ cặn vôi ở khoang máy và bát đĩa không được làm sạch gây mất thẩm mỹ và bất tiện trong quá trình sử dụng. 

Đổ muối vào khay đựng

Cần đổ muối vào đúng khay/ngăn chứa muối ở dưới đáy máy rửa máy và lệch về phía bên tay trái 

4. Bao lâu phải đổ muối vào máy rửa bát 1 lần? 

Bao lâu nên đổ muối vào máy rửa bát? Cách đổ như thế nào? là câu hỏi mà người dùng thắc mắc nhiều nhất trong quá trình sử dụng máy rửa bát. Dưới đây SUNHOUSE sẽ giải đáp cụ thể, chi tiết vấn đề trên giúp bạn có cách sử dụng máy rửa bát đúng chuẩn, hiệu quả nhất: 

Trung bình 1 lần đổ đầy muối vào khay/ngăn rửa bát có thể sử dụng khoảng 4 - 8 tháng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả làm sạch và làm mềm nước hoạt động tối ưu nhất, bạn nên định kỳ kiểm tra và thay muối mới cho máy rửa bát từ 1- 2 tháng/ lần đối với các dòng máy không có ký hiệu báo hết muối. 

Riêng đối với các dòng máy cao cấp được tích hợp sẵn ký hiệu báo hết muối ngay trên màn hình LED (ký hiệu mũi tên ngược Ký hiệu mũi tên ngược ) thì khi đèn báo đỏ tức là máy rửa bát đã hết muối và bạn cần bổ sung muối cho máy hoạt động. 

Đèn báo hết muối

Ký hiệu đèn báo hết muối trên máy rửa bát 

Để hiểu rõ hơn về các lỗi thường gặp trên máy rửa bát, mời bạn tham khảo thêm bài viết Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở máy rửa bát để tìm được nguyên nhân và cách khắc phục lỗi nhanh chóng, hiệu quả. 

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao phải đổ muối vào máy rửa bát, đồng thời chia sẻ đến bạn một số lưu ý và cách đổ muối cho máy rửa bát đúng cách. Muối đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với máy rửa bát, giúp chén bát luôn sạch, không còn tình trạng đóng cặn trắng gây mất thẩm mỹ, giảm tuổi thọ và hư hỏng máy. Do đó, bạn phải thường xuyên kiểm và duy trì một lượng muối nhất định cho máy rửa mát. 

Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, Công ty SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Cùng với sự phát triển ngày càng nhanh của xã hội, máy rửa bát ra đời với những công dụng và tính năng hiện đại để đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của các gia đình. Khi sở hữu một chiếc máy rửa bát cho riêng mình như là chiếc máy rửa bát SUNHOUSE SHB8014SMB, bạn băn khoăn về cách hướng dẫn sử dụng như thế nào tốt nhất? Trong bài viết này, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn các bạn lắp đặt máy một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.
Chi tiết
1800 6680
Top