Tư vấn mua Máy rửa bát

Cách dùng dung dịch vệ sinh máy rửa bát đúng chuẩn - an toàn

03/01/2024 - 08:28 AM

Vệ sinh máy rửa bát định kỳ là việc cần thiết giúp loại bỏ các vết bẩn, vi khuẩn và mùi hôi khó chịu, đảm bảo hiệu quả làm sạch và độ bền thiết bị. Nên chọn dung dịch vệ sinh cho máy rửa bát nào? Cách dùng dung dịch vệ sinh máy rửa bát như thế nào? Mời bạn tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cách dùng dung dịch vệ sinh máy rửa bát

Cách dùng dung dịch vệ sinh máy rửa bát đúng chuẩn - an toàn 

1. Cách chọn đúng dung dịch vệ sinh cho máy rửa bát

Với máy rửa bát, bạn cần lựa chọn dung dịch vệ sinh chuyên dụng với chất lượng tốt, đảm bảo làm sạch hiệu quả và tránh gây hại cho máy rửa bát. Cụ thể:

1.1. Chọn dung dịch vệ sinh máy rửa bát phù hợp 

Sau khi hoàn thành chu trình rửa, hơi nước nóng kết hợp với mùi thức ăn tạo ra hỗn hợp khí có mùi khó chịu cùng các vết bẩn bám lại bên trong khoang máy, tay quay phun nước, bộ lọc cặn thức ăn và ống xả. 

Những vết bẩn này nếu không bị loại bỏ sẽ tạo ra các mảng bám chứa vi khuẩn và mùi hôi khó chịu trong máy, ảnh hưởng đến chất lượng bát đĩa sau khi làm sạch. Vì vậy, bạn nên vệ sinh máy rửa bát bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để loại bỏ mảng bám và mùi hôi này.

Dung dịch vệ sinh máy rửa bát chuyên dụng

Bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho máy rửa bát

Để chọn đúng dung dịch vệ sinh máy rửa bát chuyên dụng, bạn nên kiểm tra trên bao bì sản sẽ có dấu hiệu nhận biết. Cụ thể, bao bì thường sẽ có dòng chữ “Dung dịch vệ sinh máy rửa bát - Dishwasher Machine Cleaner” và có hình ảnh máy rửa bát.

1.2. Lựa chọn dung dịch vệ sinh máy rửa bát chất lượng 

Một số thương hiệu dung dịch vệ sinh máy rửa bát phổ biến hiện nay như Finish, Malloca. Ludwik, Seaways, Denkmit… Thông thường, mỗi chai dung dịch 250ml có giá dao động từ 100.000đ - 300.000đ.

Dung dịch vệ sinh máy rửa bát có thành phần làm sạch chuyên dụng như Nicht ionische Tenside, Duftstoffe… và công thức làm sạch chuyên biệt, có tác dụng loại bỏ cặn bẩn, dầu mỡ, đá vôi đóng cặn trong máy hoàn toàn.

Nếu không sử dụng đúng dung dịch vệ sinh máy rửa bát chuyên dụng, cặn bẩn, dầu mỡ, đá vôi không được loại bỏ hoàn toàn, tích tụ dần khiến máy rửa bát ngày càng bẩn, mùi hôi, rửa bát không sạch. Ngoài ra, chất tẩy rửa cũng có thể không được loại bỏ hết sau khi làm sạch cũng để lại vết bẩn, đóng cặn trong máy, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động và tuổi thọ thiết bị.

2. Hướng dẫn dùng dung dịch vệ sinh máy rửa bát đúng cách

Bạn nên vệ sinh máy rửa bát bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng định kỳ, ít nhất 1 - 2 lần/ tháng để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất, bền lâu.

2.1. Đeo găng tay trong quá trình sử dụng

Để đảm bảo hiệu quả làm sạch tối ưu, thành phần dung dịch vệ sinh máy rửa bát chuyên dụng chứa một số chất tẩy rửa mạnh, có thể làm hại hoặc ăn mòn da tay. Vì vậy, bạn cần đeo găng tay trong quá trình sử dụng để bảo vệ da tay.

Đeo gang tay khi vệ sinh máy rửa bát

Bạn nên đeo găng tay khi vệ sinh máy rửa bát

2.2. Sử dụng lượng dung dịch vừa đủ  

Một chai vệ sinh máy rửa bát 250ml được thiết kế vừa đủ cho một lần sử dụng, bạn không cần đóng đếm dung tích phù hợp. Tuy nhiên, bạn không nên dùng nhiều hơn 1 chai vì lượng dung dịch quá nhiều, máy có thể không loại bỏ được hoàn toàn, gây hại cho thiết bị.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết máy rửa bát dùng dầu gì để chọn thêm cho mình những sản phẩm tốt nhất cho máy rửa bát.

2.3. Cho dung dịch vệ sinh máy rửa bát vào đúng vị trí

Trên bao bì sản phẩm luôn có hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn nên thực hiện đúng theo hướng dẫn này. Thông thường, bạn cần cho dung dịch vào ngăn chứa chuyên dụng của máy rửa bát. 

Mỗi thương hiệu sẽ thiết kế vị trí ngăn chứa khác nhau, chẳng hạn, ngăn chứa dung dịch vệ sinh máy của máy rửa bát SUNHOUSE là ngăn chứa trên, nằm ở mặt sau cánh cửa thiết bị.

Cố định chai dung dịch vệ sinh máy rửa bát

Cố định chai dung dịch trên giá rửa của máy rửa bát

Ngoài dùng dung dịch, nhiều người sử dụng viên để làm sạch máy rửa bát cực nhanh chóng và hiệu quả. Tham khảo thêm bài viết Cách dùng viên làm sạch máy rửa bát hiệu quả ngay lần đầu tiên để làm sạch máy rửa bát ngay lần đầu tiên sử dụng nhé!

2.4. Bảo quản dung dịch vệ sinh đúng cách

Để bảo quản dung dịch vệ sinh máy rửa bát đúng cách, bạn cần lưu ý như sau:

1- Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc nguồn nhiệt trên 40 độ C: Một số thành phần trong dung dịch có thể biến đổi thành các hạt aerosol hữu cơ thứ cấp (SOA) cực độc khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc nhiệt độ cao. Chất này có thể gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng, tạo các triệu chứng đau đầu, buồn nôn cho con người.

2 - Đặt nơi khô ráo, thoáng mát: Nếu đặt dung dịch vệ sinh máy rửa bát ở nơi ẩm ướt, kín khí, hơi ẩm có thể xâm nhập vào sản phẩm, gây biến đổi các chất hóa học trong thành phần, có thể làm giảm hiệu quả làm sạch hoặc tạo ra chất độc gây hại cho sức khỏe con người.

Đặt máy rửa bát nơi khô ráo

Đặt máy rửa bát tại nơi khô ráo - thoáng mát 

3 - Tránh xa tầm tay trẻ em: Bạn nên đóng chặt nắp sản phẩm, đặt trên cao nơi trẻ em không với tới hoặc đặt trong tủ có ngăn khóa ngăn các bé tiếp xúc với sản phẩm. Trẻ em có thể làm đổ dung dịch, chạm vào, nuốt dung dịch sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

4 - Tránh để rò rỉ gây ô nhiễm: Để đảm bảo hiệu quả làm sạch, trong thành phần chứa các chất hóa học có tác dụng ăn mòn cao và độc hại nên nếu để rò rỉ, hòa vào mạch nước chung sẽ gây ô nhiễm môi trường. Bạn nên bảo quản trong chai, lọ chuyên dụng của nhà sản xuất để tránh rò rỉ ra môi trường.

5 - Không đặt gần thực phẩm và đồ uống: Trong thành phần dung dịch vệ sinh nước rửa bát có thể chưa các chất bay hơi, khi đặt gần có thể bám vào thực phẩm và đồ uống, con người ăn phải sẽ gây hại cho sức khỏe. Bạn nên đặt dung dịch này ở vị trí riêng biệt, có thể khóa kín để tránh khí độc bám vào đồ ăn, thức uống.

Bảo quản dung dịch vệ sinh máy rửa bát nơi khô ráo

Bạn nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, kín đáo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời

3. 4 Bước vệ sinh máy rửa bát bằng dung dịch vệ sinh

Việc vệ sinh máy rửa bát bằng dung dịch chuyên dụng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo cách dùng dung dịch vệ sinh máy rửa bát theo 4 bước sau:

  • Bước 1: Lấy toàn bộ vật dụng gồm xoong nồi, chảo, bát, đĩa, thìa, đũa… ra khỏi máy rửa bát, đảm bảo khoang máy không còn bất kỳ vật dụng nào. Lắc đều chai dung dịch nước rửa bát cho các thành phần trộn đều với nhau.

  • Bước 2: Bóc nhãn dán/mở nắp chai dung dịch vệ sinh máy rửa bát. Sau đó, bạn đặt lọ dung dịch cố định ở giá rửa, đảm bảo chắc chắn, không cản trở hệ thống tay quay và vòi phun. Với máy rửa bát SUNHOUSE, bạn nên đặt chai dung dịch ở giá rửa đĩa bên dưới.

  • Bước 3: Đóng máy, nhấn nút Nguồn > Chọn chế độ Machine Care/ Chương trình rửa chuyên sâu với nhiệt độ tối thiểu 65 độ C (nếu máy rửa bát không có chế độ Machine Care) > Chọn nút Khởi động (thường ký hiệu bằng hình mũi tên chỉ về bên phải) để bắt đầu làm sạch. Ví dụ với máy rửa bát SUNHOUSE, bạn chọn chương trình rửa Intensive - Rửa chuyên sâu. 

  • Bước 4: Sau khi chu trình rửa hoàn tất, mở cửa máy để hơi nước thoát ra ngoài, tránh để lại mùi hôi trong máy.

Hướng dẫn sử dụng dung dịch vệ sinh máy rửa bát

Hướng dẫn 4 bước sử dụng dung dịch vệ sinh máy rửa bát

Bạn có thể tham khảo chi tiết các bước vệ sinh máy rửa bát trong bài viết cách vệ sinh máy rửa bát để hiểu hơn và biết cách vệ sinh từng bộ phận đúng cách. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chọn, bảo quản và cách dùng dung dịch vệ sinh máy rửa bát chuyên dụng. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp và thực hiện vệ sinh máy rửa bát dễ dàng. Nếu còn thắc mắc liên quan đến máy rửa bát, hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé, SUNHOUSE sẽ giải đáp chi tiết cho bạn!
 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang có ý định mua máy rửa bát nhưng lại chưa biết máy rửa bát rửa được những gì nên muốn tìm hiểu thật kỹ để xem có phù hợp và tối ưu được nhu cầu sử dụng của gia đình hay không? Máy rửa bát hoạt động dựa trên cơ chế tay phun tạo ra tia nước cực mạnh kết hợp với luồng khí nóng để làm sạch và sấy khô nên không phải loại vật dụng nào cũng có thể rửa bằng máy rửa bát. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những nhóm vật dụng có thể và không thể rửa bằng máy rửa bát, giúp bạn có cách sử dụng đúng, hiệu quả nhất.
Chi tiết
Máy rửa bát của gia đình đang trong tình trạng hết muối nhưng bạn lại không biết cách thêm muối cho máy. Thế nên muốn tìm hiểu thật kỹ các bước đổ muối vào máy rửa bát để có thể sử dụng tiếp, tránh làm gián đoạn hoạt động của máy. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách đổ muối vào máy rửa bát “chuẩn chỉnh”, nhanh gọn chỉ với vài thao tác đơn giản. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn nghe nhiều người “mách” rằng khi sử dụng máy rửa bát cần phải thường xuyên thêm muối rửa chuyên dụng cho máy. Tuy nhiên, bạn lại chưa hiểu rõ tại sao phải đổ muối vào máy rửa bát, cách đổ như thế nào và có lưu ý gì khi đổ không, nên muốn tìm hiểu để có cách sử dụng hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, chia sẻ đến bạn một số lưu ý và cách thêm muối đúng cách cho máy rửa bát, giúp máy luôn hoạt động ổn định và bền bỉ. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top