Tư vấn mua Máy rửa bát

Dùng nước rửa chén cho máy rửa bát: Sai lầm nên tránh!

03/01/2024 - 09:13 AM

Bạn đang trong quá trình sử dụng máy rửa bát nhưng bạn vẫn còn loay hoay chưa biết có dùng nước rửa chén cho máy rửa bát được hay không, nên muốn tìm hiểu thật kỹ để có cách sử dụng hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp “tất tần tật” cho bạn thắc mắc trên. Đồng thời chia sẻ đến bạn một số sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát, giúp chén bát luôn sạch bong, sáng bóng sau khi rửa, máy hoạt động ổn định, bền bỉ. Mời bạn cùng theo dõi! 

1. Dùng nước rửa chén cho máy rửa bát được không? 

Người dùng tuyệt đối không nên sử dụng nước rửa chén thông thường cho máy rửa bát. Bởi nước rửa chén thông thường có khả năng tạo bọt rất nhiều, trong khi đó, máy rửa bát lại hoạt động dựa trên tay phun tạo tia nước áp lực cao kết hợp với chất tẩy rửa để làm sạch bát rửa.

Nếu bạn sử dụng nước rửa bát, hỗn hợp nước rửa bát và nước sạch khi được phun với lực xoáy mạnh lên bát đĩa sẽ tạo thành lượng lớn bọt gây tắc nghẽn đường ống nước thải, ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của máy.

Mặt khác, trong quá trình chọn mua máy nhà sản xuất cũng đã khuyến  cáo người dùng chỉ nên sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát, cụ thể như trong “Hướng dẫn sử dụng” đi kèm khi mua máy rửa bát của SUNHOUSE đã lưu ý rõ “Chỉ sử dụng nước tẩy rửa và chất trợ xả chuyên dụng được sản xuất dành riêng cho máy rửa bát.”

Sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát

Chỉ nên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát để đảm bảo hiệu quả làm sạch và máy luôn hoạt động ổn định 

Do đó, bạn chỉ nên sử dụng đúng các chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát để đảm bảo quá trình hoạt động của máy diễn ra ổn định, an toàn. Kéo xuống bên dưới để tham khảo chi tiết các tác hại khi sử dụng nước rửa chén cho máy rửa bát. 

Bạn có thể sử dụng viên làm sạch máy rửa bát nhanh chóng và đơn giản giúp máy rửa bát hoạt động hiệu quả. Tham khảo ngay bài viết cách dùng viên làm sạch máy rửa bát để có thêm hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng viên làm sạch này nhé!

2. 5 Lý do không nên dùng nước rửa chén cho máy rửa bát 

Với cơ chế tạo bọt nhiều cùng phản ứng hóa học tạo ra các chất độc hại với nước nóng trong máy rửa bát, nước rửa chén gây ra nhiều tác động tiêu cực đến khả năng hoạt động của máy và sức khỏe người dùng. Cụ thể: 

2.1. Gây ra hiện tượng tắc ống dẫn nước 

Đặc tính của nước rửa chén là khả năng tạo nhiều bọt, khi gặp nước nhiệt độ cao từ 70 - 80 độ C trong máy rửa bát sẽ bị phá vỡ cấu trúc hóa học và kết lại thành các mảng bám. Những mảng bám này thường không có khả năng hòa tan và sẽ lắng xuống sau mỗi lần sử dụng gây tắc đường ống thoát nước, bộ lọc máy, vòi phun,... Từ đó, khiến cho nước bị đọng lại trong máy, không thể thoát ra ngoài, dẫn đến tốn kém nhiều chi phí khắc phục, sửa chữa.

Trong khi đó, các chất rửa chuyên dụng lại có khả năng hòa tan nhanh chóng khi gặp nước kết hợp với bảng thành phần được bổ sung sẵn chất chống tạo bọt và làm mềm nước, giúp làm sạch bát đĩa dễ dàng, hạn chế sự tích tụ cặn bẩn, mảng bám, kéo dài tuổi thọ cho máy. 

Nước rửa chén gây tắc ống xả

Với đặc tính tạo nhiều bọt và tạo mảng bám khi gặp nước nóng nhiệt độ cao, nước rửa chén có thể gây tắc đường ống xả thải, vòi phun,... trong máy rửa bát

2.2. Ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy rửa bát 

Nước chén thông thường có thể chứa các thành phần tẩy rửa mạnh gây ăn mòn các bộ phận bên trong máy rửa bát như Sodium Hydroxide, Sulfuric Acid. Hai chất này có khả năng loại bỏ mảng bám thức ăn và canxi trên chén bát cực tốt nhưng khi kết hợp với nước ở nhiệt độ cao lại có thể hình thành phản ứng ăn mòn làm hư hỏng các bộ phận bằng kim loại, nhôm trong máy rửa bát.khiến máy bị xuống cấp nhanh chóng. 

Mặt khác, nước rửa bát còn không có khả năng làm mềm nước dẫn đến tình trạng vôi hóa, đóng cặn lên khoang máy, vòi phun,.. ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và làm giảm tuổi thọ của máy. Trong khí đó, chất tẩy rửa chuyên dụng lại chứa các thành phần chống ăn mòn và làm mềm nước, ngăn chặn được tình trạng đóng cặn, vôi hóa, ăn mòn trên máy rửa bát, giúp máy luôn hoạt động ổn định, hiệu quả. 

Nước rửa chén chứa chất tẩy có khả năng ăn mòn

Nước rửa chén thông thường thường chứa các chất tẩy rửa có khả năng ăn mòn và làm hư hỏng các bộ phận bằng kim loại bên trong máy rửa bát 

2.3. Giảm hiệu suất rửa bát đĩa 

Khi gặp nước nóng ở nhiệt độ cao, cấu trúc hóa học vốn có của các chất tẩy, làm sạch bên trong nước rửa chén sẽ bị phá vỡ và biến đổi, khiến bát đĩa không được làm sạch hoàn toàn, thậm chí có thể còn bám bẩn.

Trong khí đó, chất tẩy rửa chuyên dụng đã được nghiên cứu kỹ càng và cho ra công thức đảm bảo chịu được nhiệt độ nước nóng trong máy rửa bát, kết hợp các hóa chất tẩy rửa và enzym làm sạch, giúp lại bỏ mọi cặn bẩn bám trên bát đĩa, kể cả những vết bẩn cứng đầu nhất mà vẫn giữ được độ sáng bóng. 

Nước rửa chén mất khả năng làm sạch khi gặp nước nóng

Nước rửa chén sẽ mất khả năng làm sạch khi gặp nước nóng dẫn đến bát đĩa sau khi rửa còn bám bẩn và không sạch hoàn toàn 

2.4. Dẫn đến hiện tượng cảnh báo lỗi trên máy rửa bát 

Một số loại máy rửa bát thông minh trên thị trường hiện nay sẽ có khả năng nhận diện được người dùng đang sử dụng sai loại nước rửa chén và hiển thị thông báo lỗi ngay trên màn hình LED của máy rửa bát. 

Khi báo lỗi, máy sẽ lập tức ngưng hoạt động dẫn đến tồn đọng lượng lớn nước bên trong khoang máy. Để khắc phục bạn cần phải thực hiện xả nước và làm sạch hoàn toàn nước rửa bát bên trong máy mới có thể khởi động lại máy được.

Trong nhiều trường hợp, khi đã đổ nước và làm sạch nhưng do bọt trong nước rửa chén quá nhiều làm ngập khoang máy khiến máy tiếp tục báo lỗi, không hoạt động được dẫn đến tốn kém chi phí sửa chữa. 

Từ đó, có thể thấy rằng việc sử dụng nước rửa chén cho máy rửa bát không những gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trải nghiệm sản phẩm và còn tác động không nhỏ đến khả năng hoạt động của máy. 

dùng sai loại nước rửa bát

Dùng sai loại nước rửa dẫn đến hiện tượng cảnh báo lỗi trên một số dòng máy rửa bát hiện đại, khiến máy ngừng hoạt động 

2.5. Nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng 

Nước rửa chén thông thường hoàn toàn không có khả năng làm mềm nước cứng và khử cặn canxi dẫn đến chén bát không được làm sạch hết chất bẩn và vi khuẩn, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi sử dụng.

Mặt khác, hiệu suất làm sạch giảm còn đồng nghĩa với việc một số thành phần hóa học trong nước rửa chén không được rửa trôi hoàn toàn, xâm nhập vào hệ tiêu hóa gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy,....

Ngoài ra, nhiệt độ cao trong máy rửa bát còn có thể phá vỡ cấu trúc hóa học của nước rửa chén làm sản sinh ra các hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. 

Trong khi đó, các chất tẩy rửa chuyên dụng lại được chế tạo theo công thức hoạt động bề mặt mạnh, nhanh và hiệu quả, giúp loại bỏ hoàn toàn các mảng bám trên bát đĩa mà không bị phá vỡ cấu trúc hóa học hay để lại chất độc hại nào.

Viên rửa bát

Chất tẩy rửa chuyên dụng giúp làm sạch hoàn toàn vi khuẩn trên bát đĩa mà  không lo lưu lại các chất hóa học độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngoài rửa bát, máy rửa bát còn rửa được những vật dụng gì là thắc mắc của nhiều gia đình lần đầu mua máy rửa bát. Bài viết máy rửa chén rửa được những gì giúp bạn giải đáp "tất tần tật" những thắc mắc trên và hướng dẫn sử dụng máy rửa bát chi tiết nhất!

3. Gợi ý 4 sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng khi sử dụng máy rửa bát 

Vậy, máy rửa bát dùng dầu gì là thắc mắc của nhiều chị em. Để máy rửa bát hoạt động ổn định, hiệu quả, nâng cao tuổi thọ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên dùng các loại chất tẩy rửa dưới đây: 

3.1. Muối rửa bát 

Muối rửa bát hay còn gọi là muối làm mềm nước, có thành phần chính là Natri Clorua dạng tinh thể nhỏ mịn, được sản xuất khác biệt hoàn toàn so với muối ăn thông thường. Loại muối này có khả năng hút sạch các khoáng chất làm cứng nước, giảm độ vôi hóa. 

Từ đó, tránh được tình trạng đóng cặn vôi trên bát đĩa, khoang máy, giúp tăng hiệu quả làm sạch, loại bỏ các tạp chất gây hại cho máy, giúp máy hoạt động ổn định và hiệu quả. 

Muối rửa bát sẽ được cho vào ngăn chứa muối riêng biệt của máy rửa bát trước khi khởi động chu trình rửa và 1 lần có thể sử dụng từ 1 -2 tháng. 

Muối rửa bát

Muối rửa bát có khả năng làm mềm nước, giảm độ vôi hóa, giúp tăng hiệu quả làm sạch, bảo vệ và nâng cao tuổi thọ cho máy rửa bát 

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của muối rửa bát, cách đổ muối và thời gian đổ muối phù hợp, giúp tăng hiệu suất làm sạch và nâng cao tuổi thọ cho máy, mời bạn tham khảo thêm các bài viết sau: 

  • bài viết 204. ký hiệu hết muối trên máy rửa bát,  

  • bài viết 207. đổ muối vào máy rửa bát 

  • bài viết 221. tại sao phải đổ muối vào máy rửa bát

3.2. Dầu bóng 

Trong quá trình sử dụng, nhiều người dùng hay thắc mắc máy rửa bát sử dụng dầu gì để tạo độ bóng đẹp mắt cho chén bát sau khi rửa thì câu trả lời là dầu bóng hay còn được gọi là nước trợ xả hoặc dầu rửa bát, giúp làm khô và làm bóng bát đĩa. 

Dầu bóng hoạt động bằng cách tạo một lớp màng mỏng trên bề mặt bát đĩa, giúp ngăn chặn nước bám vào, làm cho bát đĩa khô nhanh hơn; có độ bóng đẹp và trơn mượt nhất định, giúp người dùng dễ dàng lấy bát đĩa ra khỏi máy rửa bát. Thông thường, dầu bóng sẽ được cho vào cuối chu trình xả nước lần thứ 2 của máy rửa bát. 

Dầu bóng

Dầu bóng có tác dụng làm khô nhanh chóng, tạo độ bóng đẹp và trơn mượt nhất định  

3.3. Viên làm sạch

Viên làm sạch là chất tẩy rửa có sự kết hợp giữa nước rửa bát chuyên dụng, dầu bóng và muối làm mềm nước, có tác dụng loại bỏ nước cứng, làm sạch cặn bẩn bám trên đồ dùng và tạo độ bóng cho bát đĩa, ngăn chặn sự tích tụ cặn bẩn và tăng độ bền cho máy. So với các sản phẩm tẩy rửa khác thì viên làm sạch đa dạng tính năng và cho ra hiệu quả làm sạch cao hơn. 

Do đó, khi dùng viên làm sạch cho máy rửa bát, bạn hoàn toàn có thể không cần thêm bất kỳ chất tẩy rửa hỗ trợ nào khác. Viên làm sạch có dạng viên nén, bên ngoài được bọc một lớp giấy siêu mỏng, hòa tan cực nhanh khi gặp nước. Chính vì thế,  trước khi khởi động chu trình rửa, bạn chỉ cần bỏ 1 - 2 viên vào ngăn chứa nước tẩy rửa là đã đảm bảo hiệu quả làm sạch và an toàn cho sức khỏe.

Chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho máy rửa bát

Viên rửa bát là sự kết hợp giữa muối làm mềm nước, dầu bóng và nước tẩy rửa chuyên dụng mang đến hiệu quả làm sạch vượt trội 

Tham khảo thêm bài viết 206. cách dùng viên làm sạch máy rửa bát, để có cách sử dụng viên làm sạch đúng, mang lại hiệu quả tốt nhất.                  

3.4. Nước rửa bát chuyên dụng dạng bột

Nước rửa chén chuyên dụng dạng bột là loại chất tẩy rửa thông dụng dành riêng cho máy rửa bát được rất nhiều người dùng lựa chọn sử dụng. Với công thức chế tạo thông minh, nước rửa bát chuyên dụng dạng bột hoạt động mạnh trên bề mặt, giúp làm sạch mọi vết bẩn bám trên bát đĩa dễ dàng và nhanh chóng. 

Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng bột rửa tùy theo số lượng chén bát ít hay nhiều giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, so với viên rửa bát, nước rửa bát chuyên dụng dạng bột lại không có khả năng làm mềm nước và tạo độ bóng cho bát đĩa. Do đó, khi sử dụng bột rửa bát, bạn cần cho thêm muối rửa bát và dầu bóng để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Bột rửa bát hòa tan

Bột rửa bát hòa tan nhanh chóng khi gặp nước, giúp làm sạch các vết bẩn trên bát đĩa dễ dàng và hiệu quả

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp chi tiết, cụ thể vấn đề dùng nước rửa chén cho máy rửa bát và 4 sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng cho máy. Để đảm bảo máy rửa bát luôn hoạt động ổn định, nâng cao hiệu quả làm sạch và tuổi thọ cho máy, bạn chỉ nên sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng được khuyến cáo dùng riêng cho máy rửa bát. 

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 
 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Vệ sinh máy rửa bát là bước tối quan trọng để giữ cho máy luôn hoạt động ổn định và đảm bảo bát đĩa sạch sẽ. Đừng lo lắng nếu bạn chưa rõ các bước thực hiện như thế nào vì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy rửa bát nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu và thực hiện ngay nhé!
Chi tiết
Máy rửa bát là thiết bị được nhiều gia đình sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn muốn tìm hiểu các tiêu chí để lựa chọn được máy rửa bát phù hợp với nhu cầu của gia đình. Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ gợi ý 12 kinh nghiệm mua máy rửa bát chi tiết nhất!
Chi tiết
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng máy rửa bát không sạch, bát đĩa vẫn còn vết bẩn sau mỗi lần rửa, đừng lo lắng, bài viết này sẽ mách cho bạn 7 nguyên nhân thường gặp và cách xử lý giúp bát đĩa trở nên sạch bong sau mỗi lần sử dụng máy rửa bát. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Chi tiết
1800 6680
Top