Tư vấn mua Máy lọc nước

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế 2024 [MỚI NHẤT]

17/11/2023 - 09:43 AM

Nguồn nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi người. Tuy nhiên, không phải cũng hiểu rõ được như thế nào là nguồn nước sạch, đạt chuẩn quy định của Bộ Y Tế, đảm bảo an toàn và có thể sử dụng để phục vụ cho mọi nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết tiêu chuẩn nước sinh hoạt mới nhất hiện nay. Đồng thời, đưa ra một số giải giáp xử lý nước đạt chuẩn, giúp bạn kịp thời giải quyết khi gặp vấn đề về nguồn nước cấp không đạt yêu cầu. Mời bạn cùng theo dõi! 

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt

Chi tiết tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế hiện nay giúp người dùng dễ dàng đánh giá được chất lượng nguồn nước đang sử dụng 

1. Cập nhật tiêu chuẩn nước sinh hoạt mới nhất của Việt Nam 

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt là những quy định về chất lượng nước sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh của con người. Từ đó, giúp người dùng có thể dễ dàng tự kiểm tra và đánh giá chất lượng nước nguồn mà mình đang sử dụng, đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 6-1:2010/BYT - không màu, không mùi, không vị lạ, không lẫn tạp chất, kim loại nặng và không tồn tại bất cứ loại vi khuẩn nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Quy chuẩn này áp dụng đối với nước ăn uống trực tiếp, nước đóng khoáng và nước đóng chai do Cục Quản lý môi trường y tế biên soạn, Vụ Pháp chế trình duyệt, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, Bộ Y tế ban hành từ ngày 2 tháng 6 năm 2010. 

Quy chuẩn này chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2011, bao hàm tất cả các yêu cầu về tiêu chuẩn khoáng chất, hàm lượng vi sinh,... trong nguồn nước, giúp xác định nguồn nước của gia đình có thực sự an toàn để tiếp tục sử dụng hay không. 

Quy chuẩn đảm bảo an toàn

 QCVN 6-1:2010/BYT - quy chuẩn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng đối với nguồn nước uống trực tiếp

Vật liệu lọc nước sinh hoạt có công dụng gì? Mời bạn tham khảo bài viết vật liệu lọc nước sinh hoạt chia sẻ "tất tần tật" các thông tin về vật liệu lọc nước giúp bạn lựa chọn vật liệu lọc nước phù hợp giúp đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt, an toàn cho sức khỏe. 

2. Chi tiết tiêu chuẩn nước sinh hoạt theo QCVN 6-1:2010/BYT

QCVN 6-1:2010/BYT hiện đang là quy chuẩn Quốc gia cao nhất dành cho nguồn nước sử dụng trực tiếp tại Việt Nam, nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Nhưng nguồn nước như thế nào mới đạt chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT và quy chuẩn này áp dụng cho các đối tượng nào? Tham khảo ngay nội dung dưới đây nhé: 

2.1. Thông số chất lượng nước sạch & ngưỡng cho phép 

Các thông số chất lượng nước sạch và ngưỡng cho phép trong quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT đóng vai trò đánh giá nồng độ và hàm lượng các khoáng chất, vi sinh, độ pH,... có trong nước ở mức phù hợp và an toàn nhất cho cơ thể.

Nếu hàm lượng các chất quá mức quy định sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dùng. Cụ thể bảng thống số chất lượng nước sạch và ngưỡng cho phép như sau: 

2.1.1. Bảng thông số nhóm A 

Bảng thông số A bao gồm 21 chỉ tiêu hóa lý như Asen, Crom, Fuo,... và 5 chỉ tiêu vi sinh như E.coli, Coliform,.... 

Các thành phần này nếu vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y Tế sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, chán ăn, chóng mặt,.. hoặc các bệnh tiềm ẩn về tim mạch, đường tiêu hóa nếu người dùng sử dụng trong thời gian dài. Cụ thể ngưỡng cho phép của từng chỉ tiêu như sau: 

Thông số chất lượng nước sạch

Ngưỡng cho phép 

Stibi 

0,02 mg/lít 

Asen 

0.01 mg/lít 

Bari 

0,7 mg/lít 

Borat 

0,5 mg/lít 

Cadmi 

0,003 mg/lít 

Clor 

5 mg/lít 

Clorat 

0,7 mg/lít  

Clorit 

0,7 mg/lít 

Crom 

0,05 mg/lít 

Đồng 

2 mg/lít 

Cyanid 

0,07 mg/lít 

Fluorid 

1,5 mg/lít 

Chì 

0,01 mg/lít 

Mangan 

0,4 mg/lít 

Thủy ngân 

0,006 mg/lít 

Molybden 

0,07 mg/lít 

Nickel 

0,07 mg/lít 

Nitrat 

50 mg/lít 

Nitrit 

3 mg/lít 

Selen 

0,01 mg/lít 

E.coli hoặc Coliform chịu nhiệt 

Không phát hiện được trong bất kỳ mẫu nào 

Coliform tổng số 

2 M/lít 

Streptococci feacal

2 M/lít 

Pseudomonas aeruginosa

2 M/lít 

Bào tử vi khuẩn kỵ khí khử sulfit

2 M/lít 

2.1.2. Bảng thông số nhóm B 

Bảng thông số B bao gồm các yếu tố liên quan đến hạt phóng xạ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng trong quá trình sử dụng nước uống trực tiếp. Bởi nếu tiếp xúc với chất phóng xạ lâu dài sẽ gây xuất huyết, phá hủy niêm mạc, tổn thương thần kinh trung ương, ung thư,...  

Nhưng vào năm 2014, lượng nước thải từ các nhà máy, cơ sở, ý tế,... đều đã phải đáp ứng không vượt quá mức cho phép đã được quy định ở bảng 2 Phục lục 3 theo thông tư 22/2014/TT-BKHCN trước khi thải ra môi trường nên chất phóng xạ trong nguồn nước hiện nay đã được kiểm soát.

Chính vì thế, thông số nhóm B không bắt buộc phải thử nghiệm để kiểm định chất lượng nhưng các tổ chức, cá nhân vẫn phải tự đảm bảo hàm lượng này phù hợp ở mức quy định. Cụ thể bảng thông số B như sau: 

Thông số chất lượng nước sạch

Ngưỡng cho phép 

Hạt phóng xạ ∝

0,5 Bq/lít 

Hạt phóng xạ β

1 Bq/lít 

Lưu ý: Nguồn nước đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn QCVN 6-1:2010/BYT là nguồn nước đáp ứng được các chỉ tiêu bắt buộc về màu, mùi vị, độ cứng của nước đã có trong QCVN 02:2009/BYT, 21 chỉ tiêu hóa lý như các kim loại nặng Asen, Thủy Ngân, Sắt,... và 5 chỉ tiêu vi sinh Ecoli, Coliform,... Bởi đây đều là các chỉ tiêu có nguy cơ gây hại lớn nhất đến cơ thể người dùng.

Nguồn nước sạch

Nguồn nước sạch, an toàn cần đảm bảo đạt 21 chỉ tiêu hóa lý và 5 chỉ tiêu vi sinh trong quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT

Bình áp là bộ phận không thể thiếu trong máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ vai trò của bình áp. Mời bạn tham khảo bài viết bình áp máy lọc nước là gì chia sẻ đến bạn đọc thông tin về bình áp máy lọc nước và một số lỗi thường gặp trên bình áp.

2.2. Đối tượng áp dụng & không áp dụng 

Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT hiện đang áp dụng và không áp dụng cho các đối tượng sau: 

  • Đối tượng áp dụng: dành cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động khai thác, sản xuất, truyền dẫn, buôn bán, bán lẻ nước sạch dùng để uống trực tiếp, nước khoáng thiên nhiên, nước khoáng đóng chai từ nước máy, nước giếng khoan, nước suối, nước ao hồ,... 

  • Đối tượng không áp dụng: không áp dụng cho nước dùng để sản xuất thực phẩm, đồ uống hoặc các sản phẩm khác. 

Nguồn nước sạch uống trực tiếp

QCVN 6-1:2010/BYT áp dụng cho các cá nhân, tổ chức cung cấp nguồn nước sạch dùng để uống trực tiếp

Mời bạn đọc tham khảo bài viết Cách bơm bình áp máy lọc nước qua 3 bước chuẩn chuyên gia giúp bạn bơm bình áp máy lọc nước đúng cách, máy lọc nước hoạt động hiệu quả.

3. Hiện trạng nước sinh hoạt tại Việt Nam

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo lượng rác sinh hoạt, công nghiệp thải ra môi trường ngày càng cao dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng. Cụ thể: 

3.1. Ở các thành phố lớn

Tuy ở các thành phố lớn tình trạng nước nhiễm phèn, lợ ít nhưng lượng rác thải sinh hoạt lại rất lớn do dân cư sinh sống đông. Ngoài ra, còn có lượng lớn rác thải đến từ các nhà máy, xí nghiệp,... thải trực tiếp ra môi trường. Điều này đã khiến vi khuẩn, virus, kim loại nặng, các chất hóa học độc hại,... xâm nhập trực tiếp vào nguồn nước gây ô nhiễm trầm trọng. 

3.2. Ở vùng nông thôn, tỉnh lẻ

Ưu điểm của vùng nông thôn, tỉnh lẻ so với các thành phố lớn chính là ít rác thải công nghiệp nên hạn chế được tình trạng nước nhiễm kim loại, chất hóa học. Tuy nhiên, tình trạng nước nhiễm phèn, mặn lại cao hơn rất nhiều, đặc biệt là ở đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng và các khu vực ven biển. 

Mặt khác, do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên chất thải sinh hoạt của gia đình, gia súc, gia cầm chưa được xử lý đều thải trực tiếp ra môi trường. Lâu dần vi khuẩn, virus ngấm xuống các mạch nước ngầm gây ô nhiễm, nước có mùi hôi. Nếu xử lý không đúng cách sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về da, đường tiêu hóa,...

Rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt, chất thải của gia súc, gia cầm chưa được xử lý thải trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng nguồn nước, bạn cần có các biện pháp kiểm tra và khắc phục kịp thời nếu nguồn nước mà bạn đang sử dụng có tình trạng ô nhiễm. 

4. Giải pháp giúp nguồn nước đạt tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt của Bộ Y Tế 

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm, đồng thời giúp nguồn nước đạt tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt của Bộ Y Tế, bạn cần nắm được 3 giải pháp sau: 

4.1. Ý thức bảo vệ nguồn nước 

Mỗi người cần có ý thức bảo vệ nguồn nước và môi trường sống quanh mình như vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nilon, sử dụng các sản phẩm sinh học, hữu cơ để bảo vệ môi trường,... Ngoài ra, nên có biện pháp xây dựng thêm các điểm thu gom rác thải tập trung để hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi. Mặt khác còn dễ chôn lấp hoặc xử lý theo phương pháp chuyên biệt, tránh bị ngấm vào nguồn nước ngầm gây ô nhiễm. 

 4.2. Hạn chế tối đa tích trữ nước trong bể chứa, bể nước ngầm

Tuy nguồn nước bạn đang sử dụng đã được kiểm tra và đạt chuẩn nước sinh hoạt nhưng không có nghĩa là nguồn nước không thể bị lại nhiễm khuẩn lại.

Nếu không bảo quản đúng cách, thường xuyên tích trữ nước trong các bể chứa, bể nước ngầm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày thì nước rất dễ bị nhiễm khuẩn độc hại. 

Bởi các bể chứa, bể nước ngầm thường hạn chế đầu ra và đầu vào nên rất dễ hình thành rong rêu, tích tụ bụi bẩn, tạo điều kiện thuận lợi vi khuẩn, virus sinh sôi nhiễm vào trong nước, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe khi sử dụng. 

Hạn chế tích trữ nước trong bể

Cần hạn chế tối đa việc tích trữ nước trong bể chứa, bể nước ngầm bởi rất dễ tích tụ cặn bẩn, rong rêu  khiến vi khuẩn xâm nhập trở lại vào trong nước

4.3. Sử dụng máy lọc nước RO 

Máy lọc nước RO hiện đang là giải pháp an toàn, lâu dài được nhiều người tin tưởng sử dụng để loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng, asen, amip, vi khuẩn, virus, chất hóa học độc hại,... trong nước.

Từ đó, có nguồn nước ăn uống, sinh hoạt đảm bảo, giúp gia đình phòng tránh các bệnh tật liên quan đến nguồn nước. Tuy nhiên, để đảm bảo mang đến nguồn chất lượng, an toàn nhất, bạn vẫn nên chọn mua các sản phẩm máy lọc nước RO tại các thương hiệu uy tín, đạt quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y Tế. 

Kết quả thử nghiệm

Nên chọn các sản phẩm máy lọc nước RO đạt chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT để đảm bảo mang đến nguồn nước sạch, chất lượng nhất cho gia đình 

Và SUNHOUSE hiện đang là một trong những thương hiệu uy tín cung cấp máy lọc nước đã được cấp chứng nhận nước đạt chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT sau lọc.

Với chứng nhận này bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng nước đầu ra uống trực tiếp tại vòi của máy lọc nước RO SUNHOUSE. Bạn có thể tham khảo qua 5 dòng máy đang được người dùng ưa chuộng nhất tại SUNHOUSE như: 

  • Máy lọc nước RO 10 lõi SUNHOUSE SLIMBO SHA76214CK-S:  cung cấp 3 chế độ nước: nóng - lạnh - RO siêu tiện lợi, sở hữu màng lọc RO nhập khẩu Hàn Quốc kích thước siêu nhỏ 0.0001 micron loại bỏ 99,99% tác nhân gây hại.

  • Máy lọc nước RO IoT 9 lõi SUNHOUSE SHA8827K: sở hữu màng lọc RO kích thước siêu nhỏ 0,0001 micron cùng hệ thống lõi lọc đa tầng, mang đến nguồn nước sạch, chuẩn tinh khiết uống tại vòi. Máy còn sở hữu khả năng thay lõi lọc tự động, hiển thị chỉ số TDS sau màng lọc giúp người dùng dễ dàng theo dõi chất lượng nước và thời gian thay lõi định kỳ.

  • Máy lọc nước RO nóng lạnh 10 lõi SUNHOUSE SHA76216CK: cung cấp 3 chế độ nước nóng - lạnh - RO tiện dụng cùng bộ lọc 10 cấp mang đến nguồn nước sạch, đầy đủ khoáng chất cần thiết. Ngoài ra, máy còn sở hữu các tiện ích như tự động báo khi nước yếu, tự động xả và đóng nước thải khi lọc, tự động ngắt nước khi nước đầy bình,... nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi sử dụng.

  • Máy lọc nước RO UltraPURE SUNHOUSE 10 lõi SHA76620KL: sở hữu công nghệ lọc UltraPURE và  UltraPURE Nano Silver cho khả năng lọc sạch và chống tái nhiễm khuẩn vượt trội, mang đến nguồn nước luôn tươi mới, chuẩn tinh khiết uống tại vòi. Máy còn sở hữu nhiều tính năng tự động như tự động sục rửa màng RO, tự động ngắt nước khi đầy bình, tự động xả nước thải,... giúp máy luôn hoạt động ổn định và bền bỉ. 

  • Máy lọc nước RO UltraPURE SUNHOUSE 10 lõi SHA8891KL:  sở hữu màng lọc RO nhập khẩu Mỹ với kích thước lỗ lọc siêu nhỏ 0,001 micro lọc sạch tối ưu và tăng 70% hiệu suất lọc thải, cho nhiều nước tinh khiết hơn. Bên cạnh đó, máy còn được trang bị công nghệ UltraPURE lọc vượt trội kết hợp với hệ thống 6 lõi lọc chức năng, mang đến nguồn nước sạch, có vị ngọt tự nhiên, đầy đủ khoáng chất và vi lượng tốt cho cơ thể. 

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO SUNHOUSE đạt quy chuẩn  QCVN 6-1:2010/BYT cam kết mang đến nước sạch chuẩn tinh khiết uống tại vòi an toàn cho người dùng

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn “tất tần tật” tiêu chuẩn nước sinh hoạt mới nhất hiện nay cùng 3 biện pháp giúp bạn khắc phục tình trạng nước ô nhiễm hiện nay. Hy vọng qua bài viết bạn đã nắm được quy chuẩn nước sinh hoạt hiện này, đồng thời có giải pháp phù hợp để đảm bảo mang đến nguồn nước sạch, an toàn cho mình và gia đình.  Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 


 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đã hoặc đang có ý định mua máy lọc nước nhưng vẫn chưa biết cách sử dụng. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn các bước sử dụng máy lọc nước đúng chuẩn và hiệu quả.
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu máy lọc nước với đa dạng thiết kế, chức năng khiến khách hàng cảm thấy bối rối khi đưa ra quyết định. Bài viết dưới đây đến từ SUNHOUSE sẽ chia với bạn 10 kinh nghiệm mua máy lọc nước giúp nâng cao trải nghiệm người dùng.
Chi tiết
Máy lọc nước không xuống bình chứa là một hiện tượng thường gặp, đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: tắc lõi lọc, màng lọc RO bị hỏng, van áp cao bị hỏng, bình áp hết khí nén, bơm máy lọc nước bị hỏng. Để khắc phục tình trạng máy lọc nước không xuống bình chứa, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân đến từ đâu sau đó mới tìm cách sửa. Dưới đây, SUNHOUSE đã liệt kê toàn bộ các nguyên nhân kèm theo cách xử lý chi tiết, mời bạn cùng theo dõi. 
Chi tiết
1800 6680
Top