Tư vấn mua Máy lọc nước

Từ A đến Z cách thay lõi lọc nước số 4 tại nhà chỉ với 3 bước

16/01/2024 - 11:13 PM

Bạn đã sử dụng máy lọc nước được một thời gian nhưng vẫn chưa biết cách thay lõi lọc nước số 4 nên muốn tìm hiểu kỹ để thuận tiện cho việc thay thế sau này. SUNHOUSE sẽ chia sẻ đến bạn các bước thay lõi lọc số 4, giúp bạn dễ dàng tự thực hiện ngay tại nhà. Mời bạn cùng tham khảo! 

Cách thay lõi lọc nước số 4

Cách thay lõi lọc nước số 4 nhanh chóng chỉ với 4 bước đơn giản! 

1. Hiểu đúng về lõi lọc nước số 4 trước khi tiến hành thay lõi 

Tùy theo từng loại máy lọc nước, thương hiệu khác nhau mà có có cách xác định chính xác lõi lọc nước số 4 riêng biệt. Ví dụ, đối với các sản phẩm máy lọc nước RO tại SUNHOUSE, lõi lọc nước số 4 chính là màng lọc RO trong máy và có mã SHRLL4. 

Lõi được cấu tạo từ các lớp màng Polyamit với cơ chế thẩm thấu ngược vượt trội cuộn chặt lại với nhau tạo thành các khe lọc kích thước cực nhỏ, chỉ từ 0,0001 micron. Đây là màng lọc tiên tiến sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại của Mỹ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn thế giới.

Lõi lọc số thường được đặt ở vị trí thứ tư trong máy lọc nước (sau 3 cấp lọc thô), gắn với đường ống dẫn nước, van áp thấp/áp cao và các lõi lọc khác để tạo thành hệ thống lọc nước hiện đại. Bên trên lõi lọc còn được đánh dấu đường nước vào, ra giúp người dùng dễ dàng lắp đặt, hạn chế tình trạng lắp nhầm đường nước gây ảnh hưởng đến hệ thống lọc. 

Lõi lọc nước số 4

Lõi lọc nước số 4 - màng lọc RO mã SHRLL4 máy lọc nước RO SUNHOUSE

Thông thường, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn nên thay thế lõi lọc số 4 định kỳ sau 24 - 36 tháng sử dụng để hiệu quả lọc sạch luôn đạt mức tốt nhất.

Đồng thời, thay lõi lọc còn tránh gây ra tình trạng tắc nghẽn lõi làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Kéo xuống bên dưới để tham khảo ngay các bước thay lõi lọc số 4 nhanh chóng, cụ thể và chi tiết.

Sau một thời gian sử dụng, máy lọc nước gặp tình trạng chạy không ngắt gây lãng phí nguồn nước và điện khiên bạn lo lắng. Tham khảo ngay bài viết máy lọc nước chạy không ngắt chia sẻ đến bạn nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này hiệu quả.

2. Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ 

Để thay lõi lọc nước số 4 cho máy lọc nước, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên/vật liệu sau: 

  • Lõi lọc nước số 4 mới: lõi RO SUNHOUSE SHRLL4 

  • Chậu/xô 

  • Khăn mềm

  • Kìm mỏ vịt

Dụng cụ thay lõi lọc nước số 4

Các dụng cụ cần chuẩn bị để thay lõi lọc nước số 4 cho máy lọc 

3. Bước 2: Thao tác thay lõi lọc nước số 4

Tùy từng mẫu mã, kiểu dáng và thương hiệu mà việc thay lõi lọc số 4 ở mỗi máy lọc nước sẽ có sự khác biệt nhưng sẽ không quá nhiều. Để dễ hình dung, mời bạn tham khảo các bước thay lõi lọc số 4 tại các sản phẩm máy lọc nước RO SUNHOUSE ngay dưới đây: 

3.1. Ngắt điện & nguồn nước 

Để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng rò rỉ nước làm ảnh hưởng đến các bộ phận linh kiện khác trong hệ thống lọc, bạn cần rút phích cắm điện, khóa van bình áp và van nước cấp đầu nguồn trước khi thực hiện thay lõi lọc số 4. 

Khóa van nước đầu vào

Ngắt nguồn điện, khóa van nước đầu vào và van bình áp để đảm bảo an toàn trong quá trình thay thế

3.2. Tháo lõi lọc số 4 RO cũ khỏi máy lọc nước 

Trong quá trình thay lõi lọc, bạn cần xác định đúng vị lõi để tránh việc tháo, lắp sai vị trí làm ảnh hưởng đến chất lượng nước sau lọc và tuổi thọ của thiết bị.

Cụ thể, lõi lọc số 4 hay còn gọi là lõi lọc RO thường được bố trị ở các vị trí khác nhau tùy theo thiết kế máy, tuy nhiên, bạn chỉ cần chú ý quan sát là có thể tìm thấy dễ dàng. Lõi số 4 thường được lắp độc lập, đặt nằm ngang gay trên bộ lõi lọc thô và kết nối với đầu OUT của lõi GAC than hoạt tính (lõi số 3).

Khi xác định được vị trí lõi lọc số 4, bạn dùng tay vặn nhẹ chốt hãm dây cấp ở đầu cốc lọc để tháo đường ống dẫn nước nối vào lõi lọc. Sau đó, tháo cốc lọc số 4 ra khỏi hệ thống lọc. 

Vặn chốt hãm

Vặn chốt hãm, sau đó rút dây dẫn nước để tháo cốc lọc RO ra ngoài

Lưu ý: Khi tháo đường dây cấp nước cho cốc lọc số 4, bạn cần tránh làm nước rò rỉ ra phần nguồn, van điện tử gây hỏng hóc cho thiết bị. 

Máy lọc nước vẫn hoạt động nhưng không ra nước làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn. Đừng lo, hãy tham khảo ngay bài viết tại sao máy lọc nước vẫn chạy nhưng không có nước chia sẻ đến bạn nguyên nhân và phương án xử lý nhanh chóng tại nhà!

3.3. Mở nắp cốc và lấy lõi lọc số 4 cũ ra ngoài

Vặn nắp cốc ngược chiều kim đồng để mở nắp cốc, sau đó dùng kìm mỏ nhọn kẹp vào cán lõi lọc số 4 rồi rút nhẹ lõi lọc ra ngoài. Tiếp đến, dùng khăn mềm vệ sinh cặn bẩn bám bên trong lẫn bên ngoài cốc lọc và để khô ráo. 

Láy lõi lọc số 4

Các bước lấy lõi lọc số 4 cũ và vệ sinh cốc lọc 

3.4. Thay lõi lọc số 4 mới vào cốc lọc 

Tháo bao nilon bao quanh cốc lọc mới rồi dùng kìm mỏ nhọn kẹp phần cán lõi số 4, sau đó cho phần đầu có 2 gioăng cao su nhỏ vào bên trong cốc lọc và vặn chặt nắp cốc lại. 

Lưu ý, khi đẩy lõi lọc số 4 vào cốc cần kết hợp đẩy và xoay nhẹ để gioăng vào đúng vị trí và không bị cuộn lại.  

Thay lõi lọc số 4

Các bước thay lõi lọc số 4 mới vào cốc lọc 

3.5. Lắp lõi lọc số 4 mới vào đúng vị trí 

Lắp đúng trình tự đường ống dẫn nước đã tháo vào đầu lõi lọc số 4 mới rồi vặn các chốt hãm và cút nối lại thật chặt để tránh rò rỉ nước khi khởi động. 

Lắp lõi số 4

Lắp lõi lọc số 4 mới vào vị trí cũ trên hệ thống, cần lắp và vặn chặt cút nối, dây cấp để tránh rò rỉ nước khi vận hành 

Mời bạn tham khảo bài viết Máy lọc nước liên tục không ngắt: 8 nguyên nhân & cách xử lý giải thích lý do tại sao máy lọc nước chạy liên tục và hướng dẫn chi tiết cách khắc phục hiệu quả.

4. Bước 3: Kiểm tra kết quả thay lõi lọc nước số 4 

Sau khi lắp xong lõi lọc nước số 4, cần cần thực hiện kiểm tra và vận hành máy lọc để đảm bảo máy hoạt động ổn định, kịp thời khắc phục lỗi nếu lắp chưa đúng. Cụ thể: 

4.1. Kiểm tra tổng thể lõi lọc số 4 

Kiểm tra loại toàn bộ đường ống dẫn nước, khớp nối, cút nối để xác định lõi lọc nước số 4 đã được lắp đặt đúng vị trí, đúng khớp, không bị chênh lệch hay lỏng lẻo gây rò rỉ nước hoặc ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy. 

4.2. Vận hành máy lọc nước sau khi thay lõi số 4 

Cắm điện, mở khóa van nước đầu vào và van bình áp, sau đó khởi động để kiểm tra khả năng vận hành của máy. Nếu nước ở vòi chảy đều, tiếng máy vận hành êm, không gây ồn thì các thao tác thay thế lõi lọc nước số 4 đã đúng. 

Trong trường hợp, nước chảy chậm, yếu, nước ở vòi nhỏ giọt, máy phát ra tiếng kêu to thì bạn nên ngắt nguồn điện và nước để kiểm tra lại đường ống dẫn nước và cút nối,... trên lõi lọc số 4.

Khởi động máy lọc sau khi thay lõi

Các bước khởi động máy lọc sau khi thay lõi lọc nước số 4 

Bên cạnh đó, để đảm bảo mang đến nguồn nước sạch, chuẩn tinh khiết, bạn nên thực hiện:

  • Để 1 chiếc chậu hoặc ca nước trên vòi nước tinh khiết
  • Xả hết toàn bộ nước trong vòng 30 phút để lọc sạch bụi bẩn bám trên lõi lọc nước số 4 trước khi sử dụng. 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách thay lõi lọc nước số 4 chi tiết, đồng thời giúp bạn hiểu đúng hơn về lõi lọc quan trọng này trong máy lọc nước. Hy vọng thông tin từ bài viết đã giúp bạn biết cách thay lõi lọc số 4 cho máy lọc nước của gia đình ngay tại nhà. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bơm của máy lọc nước bỗng dưng hoạt động không tốt nhưng lại không biết nguyên nhân do đâu nên bạn muốn tìm hiểu cách kiểm tra để xác định nguyên nhân và kịp thời đưa ra biện pháp xử lý phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra bơm máy lọc nước để xác định đúng nguyên nhân và cách xử lý phù hợp, hiệu quả cho từng trường hợp. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Thay lõi máy lọc nước đúng cách như thế nào là băn khoăn của rất nhiều người dùng. Bài viết dưới đây đến từ SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn cách thay lõi máy lọc nước tại nhà với 5 bước cực đơn giản, dễ thao tác.
Chi tiết
Thông thường, khoảng từ sau 18 - 24 tháng sử dụng, khí nén trong bình áp bị hao hụt, bóng cao su bị xẹp dẫn đến không còn đủ lực để đẩy nước lên vòi hoặc có nhưng rất yếu, làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách bơm bình áp máy lọc nước “chuẩn chỉnh”, nhanh chóng chỉ với 3 bước. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top