Bí quyết - Mẹo vặt

Nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc tốt hơn?

22/09/2023 - 10:28 PM

Nước uống đun sôi để nguội được nhiều người lựa chọn bởi mức độ phổ biến cao. Nhưng cũng không ít người lại ưu tiên sử dụng nước lọc qua máy lọc bởi chất lượng, an toàn và sự tiện lợi. Vậy gia đình nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc? Đâu mới là sự lựa chọn hàng đầu và tốt nhất cho sức khỏe người dùng? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp băn khoăn của bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Đặc điểm của nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội là nước đã được đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, sau đó để nguội và sử dụng làm nước uống hàng ngày. Nước đun sôi để nguội có những đặc điểm sau:

 • Đã loại bỏ được vi khuẩn: Nước đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C có thể tiêu diệt được hầu hết các vi khuẩn và vi sinh vật có hại trong nước. Tuy nhiên, sau khi để nguội, vi khuẩn có thể xâm nhập trở lại vào nước nếu không được bảo quản cẩn thận.

 • Mất đi một số khoáng chất: Khi đun sôi, một số khoáng chất trong nước có thể bị bay hơi hoặc kết tủa lại, khiến nước đun sôi để nguội mất đi một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Thay đổi mùi vị: Nước đun sôi để nguội thường có mùi vị khác với nước chưa đun sôi, do các chất khí hòa tan trong nước bị bay hơi.

Nước uống đun sôi để nguội rất dễ bị tái nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách

Lưu ý khi sử dụng nước đun sôi để nguội:

 • Nên uống hết nước đun sôi để nguội trong vòng 24 giờ để đảm bảo an toàn vệ sinh.
 • Bảo quản nước đun sôi để nguội trong bình kín, sạch sẽ, tránh bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập.
 • Không sử dụng nước đun sôi để nguội quá 3 ngày, vì lúc này nước đã bị biến chất, có thể gây hại cho sức khỏe.

2. Nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc? 

Lựa chọn uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc phụ thuộc vào nhu cầu, thói quen sinh hoạt cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu gia đình nhiều thành viên (trên 2 thành viên), muốn đầu tư một lần và sử dụng lâu dài thì vẫn nên ưu tiên sử dụng máy lọc nước bởi những lợi ích về sức khỏe và sự tiện lợi mà sản phẩm mang lại. Chi tiết lý do, mời bạn tham khảo nội dung bài viết.

Đun sôi hay lọc nước qua máy lọc đều là những cách giúp xử lý nguồn nước máy trở nên an toàn hơn trước khi uống. Cụ thể, đối với phương pháp đun sôi nước, hầu hết các vi sinh vật dễ tiêu diệt tồn tại trong nước đều bị loại bỏ ở mức nhiệt độ 100 độ C. Tương tự, lọc nước qua máy lọc công nghệ tiên tiến sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại, tạo ra nguồn nước tinh khiết cho người dùng. 

Chỉ số TDS cho biết hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước

Chỉ số TDS cho biết hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước 

Dù là nước uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc, cả hai lựa chọn đều có những ưu - nhược điểm riêng biệt phù hợp với sở thích, nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Dưới đây là bảng so sánh tổng quát giúp các bạn mường tượng được nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc.

 

Nước đun sôi để nguội

Nước lọc

Ưu điểm

 • Cách xử lý nguồn nước máy đơn giản và dễ dàng nhất.

 • Tiết kiệm chi phí mua thiết bị lọc

 • Tiêu diệt được hầu hết các vi khuẩn có hại

 • Quá trình lọc nước nhanh.

 • Loại bỏ được hầu hết các tạp chất - vi khuẩn có trong nước (cặn bẩn, vi sinh vật có hại, clo, kim loại nặng, hóa chất).

 • Tăng cường khoáng chất tốt cho cơ thể, mùi vị nước ngon hơn. 

Nhược điểm

 • Cần thời gian đun sôi và chờ nước nguội để uống.

 • Không loại bỏ được kim loại nặng hoặc chất rắn hòa tan.

 • Làm giảm bớt vitamin và vi chất có lợi trong nước.

 • Ảnh hưởng đến mùi vị tự nhiên của nước.

 • Tiêu hao nhiều chi phí năng lượng (điện, gas) và chi phí hao mòn dụng cụ đun.

 • Cần mất chi phí ban đầu cho hệ thống lọc nước.

 • Cần mất chi phí thay thế các bộ lọc sau một thời gian dài sử dụng. 

Điểm qua một vài ưu - nhược điểm có thể thấy rằng, phương pháp lọc nước qua máy lọc có thể khắc phục tất cả các vấn đề xảy ra trong quá trình đun sôi nước, cụ thể:

 • Xét về thời gian xử lý nguồn nước:

Quá trình lọc nước diễn ra nhanh hơn rất nhiều lần cắm điện, máy lọc nước sẽ tự hoạt động theo chương trình đã được lập trình và cho ra nguồn nước tinh khiết. Trong khi đó người dùng phải mất khá nhiều thời gian, ít nhất khoảng 20 phút để đun sôi nước và sau đó chờ đợi nước nguội. 

 • Xét về chi phí xử lý nguồn nước:

Mặc dù đun sôi nước có vẻ tiết kiệm chi phí do các loại ấm đun nước có chi phí khá rẻ (từ 100.000 đến vài trăm nghìn). Nhưng thực tế, phương pháp xử lý nguồn nước này lại tốn khá nhiều chi phí cho việc tiêu thụ năng lượng (điện/gas) và hao mòn dụng cụ.

So với phương pháp lọc nước, người dùng sẽ phải mất một khoản đầu tư ban đầu cho máy lọc nước. Song, khoản đầu tư này là không đáng kể cho thời gian sử dụng máy lọc nước lâu dài (trung bình từ 5 - 10 năm). 

Vậy sử dụng máy lọc nước có tốn điện không? Chi phí 1 tháng khoảng bao nhiêu là thắc mắc của nhiều gia đình khi đang phân vân mua máy lọc nước. Câu trả lời có trong bài viết máy lọc nước có tốn điện không và có thêm nhiều thông tin hữu ích và mẹo tối ưu điện năng tốt nhất khi dùng sản phẩm.

 • Xét về chất lượng nguồn nước:

Đun sôi nước không có đủ khả năng làm sạch hoàn toàn các hóa chất và kim loại nặng có trong nước. Bên cạnh đó, việc đun sôi nước còn có thể làm mất đi mùi vị tự nhiên của nước, thậm chí ám mùi khói, mùi hôi khó chịu nếu không vệ sinh dụng cụ đun.

Ngược lại, máy lọc nước có khả năng lọc và cho ra nguồn nước có độ tinh khiết cao, cho phép người dùng tận hưởng nước lọc với hương vị tuyệt vời, giàu khoáng chất. 

Người dùng nên ưu tiên uống nước lọc thay vì uống nước đun sôi để nguội

Người dùng nên ưu tiên uống nước lọc thay vì uống nước đun sôi để nguội

3. Nên uống nước lọc vì sự tiện lợi - phù hợp với mọi gia đình

Đến đây, có lẽ các bạn cũng đã giải quyết được phần nào thắc mắc nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc. Bên cạnh việc đem lại những lợi ích về sức khỏe, nước lọc luôn là sự lựa chọn hàng đầu bởi những tiện lợi dưới đây: 

3.1. Uống nước lọc giúp tiết kiệm thời gian

Với nước uống đun sôi, người dùng sẽ mất tối thiểu 3 - 5 phút để đợi nước sôi và mất thêm khoảng 40 - 45 phút để chờ một cốc nước sôi đạt đến nhiệt độ phòng (20–22 °C) . Trong khi với lựa chọn uống nước lọc, người dùng chưa mất tới 5 giây cho việc mở van là đã có thể lấy nước uống trực tiếp. 

Uống nước lọc giúp tiết kiệm thời gian

Uống nước lọc giúp tiết kiệm thời gian 

3.2. Uống nước lọc đảm bảo an toàn

Yếu tố an toàn cũng nên được đặt lên hàng đầu khi đứng giữa hai lựa chọn nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc.

Việc sử dụng nước uống đun sôi nước khá nguy hiểm đối với những gia đình con nhỏ hoặc người lớn tuổi. Trong quá trình đun nước và chờ nước nguội luôn cần phải được giám sát cẩn thận nhằm đề phòng các nguy cơ bị bỏng do nước sôi trào hay rót nước uống khi còn nóng.Máy lọc nước SUNHOUSE giúp loại bỏ 99,9% vi khuẩn gây hại

Máy lọc nước SUNHOUSE giúp loại bỏ 99,9% vi khuẩn gây hại

Nhưng với lựa chọn uống nước lọc, gia đình bạn sẽ không cần phải lo ngại về những vấn đề này. Bởi lẽ máy lọc nước được thiết kế chắc chắn, có van khóa nóng - lạnh dễ dàng phân biệt bằng màu sắc (đối với máy lọc nước nóng - lạnh - nguội). 

Tóm lại, nước lọc chính là sự ưu tiên hàng đầu cho mọi gia đình, đặc biệt là đối với những gia đình có con nhỏ hoặc người lớn tuổi, người quá bận rộn.

4. Câu hỏi thường gặp về nước lọc 

4.1 Uống nước trực tiếp từ máy lọc nước có tốt không?

Câu trả lời là chắc chắn có, nếu máy lọc nước của bạn được lắp đặt và sử dụng đúng cách.

Nước lọc từ máy lọc nước được xử lý qua các công nghệ hiện đại, giúp loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn,… Nước lọc có hàm lượng khoáng chất cân bằng, tốt cho sức khỏe.

Người dùng nên ưu tiên uống nước lọc thay vì uống nước đun sôi để nguộiUống nước trực tiếp từ máy lọc nước

Các lợi ích của việc uống nước trực tiếp từ máy lọc nước:

 • Nước sạch, an toàn: Máy lọc nước có thể loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn,… trong nước, giúp nước uống sạch và an toàn cho sức khỏe.
 • Tốt cho sức khỏe: Nước lọc có hàm lượng khoáng chất cân bằng, tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Uống nước trực tiếp từ máy lọc nước giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đun sôi nước.

4.2 Nước qua máy lọc có nên đun sôi?

Nếu nguồn nước đầu vào của máy lọc nước đảm bảo an toàn, thì bạn có thể uống nước trực tiếp từ máy lọc mà không cần đun sôi. Nước qua máy lọc nước đã được loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng,… gây hại cho sức khỏe.
Đun sôi nước không thể loại bỏ được các chất cặn bẩn

Máy lọc nước đã được loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng,… gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Vệ sinh máy lọc nước định kỳ: Bạn nên vệ sinh máy lọc nước định kỳ để loại bỏ các cặn bẩn, vi khuẩn tích tụ trong máy, đảm bảo chất lượng nước đầu ra.
 • Thay lõi lọc định kỳ: Lõi lọc là bộ phận quan trọng của máy lọc nước, giúp lọc nước hiệu quả. Bạn nên thay lõi lọc định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nếu nguồn nước đầu vào của máy lọc nước không đảm bảo an toàn, thì bạn nên đun sôi nước trước khi uống. Nước đun sôi ở 100 độ C trong 5 phút sẽ giúp diệt được hầu hết vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên đun sôi nước quá lâu, vì sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong nước.

4.3 Nước lọc đun sôi có tốt không?

Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi người. Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, thì bạn có thể đun sôi nước lọc trước khi uống.

Nước lọc đun sôi có cả ưu điểm và nhược điểm, cụ thể:

Ưu điểm của nước lọc đun sôi:

 • Diệt được vi khuẩn: Nước đun sôi ở 100 độ C trong 5 phút sẽ giúp diệt được hầu hết vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.
 • An toàn cho sức khỏe: Nước lọc đun sôi đã được loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn,… gây hại cho sức khỏe.

Nhược điểm của nước lọc đun sôi:

 • Mất đi một số chất dinh dưỡng: Trong quá trình đun sôi, một số chất dinh dưỡng trong nước cũng bị mất đi, chẳng hạn như vitamin C, vitamin B,…
 • Nước có thể bị tái nhiễm vi khuẩn: Nếu nước lọc đun sôi không được bảo quản đúng cách, thì nước có thể bị tái nhiễm vi khuẩn từ môi trường.

4.4 Nước từ máy lọc nước có pha sữa được không?

Câu trả lời là có, nước từ máy lọc nước có thể pha sữa được. Nước từ máy lọc nước đã được loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn,… gây hại cho sức khỏe, đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Máy lọc nước RO lọc sạch - tạo nguồn nước sạch tinh khiết

Máy lọc nước RO lọc sạch - tạo nguồn nước sạch tinh khiết

Ngoài ra, nước từ máy lọc nước còn có một số ưu điểm sau khi pha sữa:

 • Nước mềm, giúp sữa tan đều, không bị vón cục.

 • Nước có vị thanh mát, giúp sữa ngon hơn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi pha sữa với nước từ máy lọc nước:

 • Nước từ máy lọc nước cần được bảo quản đúng cách, tránh bị tái nhiễm vi khuẩn.

 • Nên sử dụng nước từ máy lọc nước mới, không nên sử dụng nước từ máy lọc nước đã để quá 24 giờ.

 • Không nên pha sữa với nước từ máy lọc nước quá nóng, vì có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa.

Cách pha sữa với nước từ máy lọc nước:

 • Cho nước từ máy lọc nước vào bình sữa, đun sôi ở nhiệt độ 70-80 độ C.

 • Để nước nguội xuống khoảng 50-60 độ C thì cho sữa bột vào.

 • Khuấy đều cho sữa tan hết.

 • Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé uống.

Như vậy, những thông tin trong bài viết trên đã cho bạn câu trả lời chi tiết về việc nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc. Đánh giá khách quan cho thấy nước lọc không chỉ khắc phục được những hạn chế của nước uống đun sôi để nguội mà còn hoàn toàn chiếm ưu thế về chất lượng, độ an toàn và cả sự tiện lợi. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác hay đang quan tâm về sản phẩm máy lọc nước của SUNHOUSE, hãy để lại bình luận phía dưới để được phản hồi sớm nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nhiều người vẫn luôn thắc mắc việc máy lọc nước có cần cắm điện không vì nếu không cắm điện đúng cách sẽ dễ dẫn đến rủi ro hỏng hóc cần thay mới khi sử dụng thiết bị
Chi tiết
Trải qua quá trình nghiên cứu sản phẩm và kiểm soát chất lượng chuyên sâu với độ ngũ chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm, công nghệ lọc nước RO được SUNHOUSE chú trọng phát triển hướng đến mục tiêu cung cấp giải pháp cho nguồn nước Chuẩn sạch tinh khiết. SUNHOUSE chính thức ra mắt dòng sản phẩm Máy lọc nước RO ứng dụng công nghệ UltraPURE - công nghệ lọc nước RO độc quyền của SUNHOUSE.
Chi tiết
1800 6680
Top