Bí quyết - Mẹo vặt

Nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc tốt hơn?

22/09/2023 - 10:28 PM

Nước uống đun sôi để nguội được nhiều người lựa chọn bởi mức độ phổ biến cao. Nhưng cũng không ít người lại ưu tiên sử dụng nước lọc qua máy lọc bởi chất lượng, an toàn và sự tiện lợi. Vậy gia đình nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc? Đâu mới là sự lựa chọn hàng đầu và tốt nhất cho sức khỏe người dùng? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp băn khoăn của bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Đặc điểm của nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội là nước đã được đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, sau đó để nguội và sử dụng làm nước uống hàng ngày. Nước đun sôi để nguội có những đặc điểm sau:

 • Đã loại bỏ được vi khuẩn: Nước đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C có thể tiêu diệt được hầu hết các vi khuẩn và vi sinh vật có hại trong nước. Tuy nhiên, sau khi để nguội, vi khuẩn có thể xâm nhập trở lại vào nước nếu không được bảo quản cẩn thận.

 • Mất đi một số khoáng chất: Khi đun sôi, một số khoáng chất trong nước có thể bị bay hơi hoặc kết tủa lại, khiến nước đun sôi để nguội mất đi một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Thay đổi mùi vị: Nước đun sôi để nguội thường có mùi vị khác với nước chưa đun sôi, do các chất khí hòa tan trong nước bị bay hơi.

Lưu ý khi sử dụng nước đun sôi để nguội:

 • Nên uống hết nước đun sôi để nguội trong vòng 24 giờ để đảm bảo an toàn vệ sinh.
 • Bảo quản nước đun sôi để nguội trong bình kín, sạch sẽ, tránh bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập.
 • Không sử dụng nước đun sôi để nguội quá 3 ngày, vì lúc này nước đã bị biến chất, có thể gây hại cho sức khỏe.

2. Nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc? 

Lựa chọn uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc phụ thuộc vào nhu cầu, thói quen sinh hoạt cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu gia đình nhiều thành viên (trên 2 thành viên), muốn đầu tư một lần và sử dụng lâu dài thì vẫn nên ưu tiên sử dụng máy lọc nước bởi những lợi ích về sức khỏe và sự tiện lợi mà sản phẩm mang lại. Chi tiết lý do, mời bạn tham khảo nội dung bài viết.

Đun sôi hay lọc nước qua máy lọc đều là những cách giúp xử lý nguồn nước máy trở nên an toàn hơn trước khi uống. Cụ thể, đối với phương pháp đun sôi nước, hầu hết các vi sinh vật dễ tiêu diệt tồn tại trong nước đều bị loại bỏ ở mức nhiệt độ 100 độ C. Tương tự, lọc nước qua máy lọc công nghệ tiên tiến sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại, tạo ra nguồn nước tinh khiết cho người dùng. 

Dù là nước uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc, cả hai lựa chọn đều có những ưu - nhược điểm riêng biệt phù hợp với sở thích, nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Dưới đây là bảng so sánh tổng quát giúp các bạn mường tượng được nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc.

 

Nước đun sôi để nguội

Nước lọc

Ưu điểm

 • Cách xử lý nguồn nước máy đơn giản và dễ dàng nhất.

 • Tiết kiệm chi phí mua thiết bị lọc

 • Tiêu diệt được hầu hết các vi khuẩn có hại

 • Quá trình lọc nước nhanh.

 • Loại bỏ được hầu hết các tạp chất - vi khuẩn có trong nước (cặn bẩn, vi sinh vật có hại, clo, kim loại nặng, hóa chất).

 • Tăng cường khoáng chất tốt cho cơ thể, mùi vị nước ngon hơn. 

Nhược điểm

 • Cần thời gian đun sôi và chờ nước nguội để uống.

 • Không loại bỏ được kim loại nặng hoặc chất rắn hòa tan.

 • Làm giảm bớt vitamin và vi chất có lợi trong nước.

 • Ảnh hưởng đến mùi vị tự nhiên của nước.

 • Tiêu hao nhiều chi phí năng lượng (điện, gas) và chi phí hao mòn dụng cụ đun.

 • Cần mất chi phí ban đầu cho hệ thống lọc nước.

 • Cần mất chi phí thay thế các bộ lọc sau một thời gian dài sử dụng. 

Điểm qua một vài ưu - nhược điểm có thể thấy rằng, phương pháp lọc nước qua máy lọc có thể khắc phục tất cả các vấn đề xảy ra trong quá trình đun sôi nước, cụ thể:

 • Xét về thời gian xử lý nguồn nước:

Quá trình lọc nước diễn ra nhanh hơn rất nhiều lần cắm điện, máy lọc nước sẽ tự hoạt động theo chương trình đã được lập trình và cho ra nguồn nước tinh khiết. Trong khi đó người dùng phải mất khá nhiều thời gian, ít nhất khoảng 20 phút để đun sôi nước và sau đó chờ đợi nước nguội. 

 • Xét về chi phí xử lý nguồn nước:

Mặc dù đun sôi nước có vẻ tiết kiệm chi phí do các loại ấm đun nước có chi phí khá rẻ (từ 100.000 đến vài trăm nghìn). Nhưng thực tế, phương pháp xử lý nguồn nước này lại tốn khá nhiều chi phí cho việc tiêu thụ năng lượng (điện/gas) và hao mòn dụng cụ.

So với phương pháp lọc nước, người dùng sẽ phải mất một khoản đầu tư ban đầu cho máy lọc nước. Song, khoản đầu tư này là không đáng kể cho thời gian sử dụng máy lọc nước lâu dài (trung bình từ 5 - 10 năm). 

Vậy sử dụng máy lọc nước có tốn điện không? Chi phí 1 tháng khoảng bao nhiêu là thắc mắc của nhiều gia đình khi đang phân vân mua máy lọc nước. Câu trả lời có trong bài viết máy lọc nước có tốn điện không và có thêm nhiều thông tin hữu ích và mẹo tối ưu điện năng tốt nhất khi dùng sản phẩm.

 • Xét về chất lượng nguồn nước:

Đun sôi nước không có đủ khả năng làm sạch hoàn toàn các hóa chất và kim loại nặng có trong nước. Bên cạnh đó, việc đun sôi nước còn có thể làm mất đi mùi vị tự nhiên của nước, thậm chí ám mùi khói, mùi hôi khó chịu nếu không vệ sinh dụng cụ đun.

Ngược lại, máy lọc nước có khả năng lọc và cho ra nguồn nước có độ tinh khiết cao, cho phép người dùng tận hưởng nước lọc với hương vị tuyệt vời, giàu khoáng chất. 

Người dùng nên ưu tiên uống nước lọc thay vì uống nước đun sôi để nguội

Người dùng nên ưu tiên uống nước lọc thay vì uống nước đun sôi để nguội

3. Nên uống nước lọc vì 8 yếu tố liên quan đến sức khỏe  

Chất lượng của nước uống là tiêu chí đánh giá quan trọng hàng đầu trong việc lựa chọn nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc. Bởi lẽ chất lượng của nước uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. 

Theo ước tính của Bộ Y tế Canada, mỗi năm có khoảng 90.000 ca bệnh và 90 ca tử vong do sử dụng nguồn nước uống bị ô nhiễm, không đảm bảo an toàn.

Trên thực tế, chất lượng của nước uống được đánh giá dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như mùi vị nước, tỷ lệ cặn bẩn - vi khuẩn, khả năng tái nhiễm hay lượng chất khoáng có trong nước… Dưới đây là 8 yếu tố căn bản giúp người dùng thấy rõ được chất lượng vượt trội của nước lọc so với nước đun sôi để nguội:

3.1. Mùi vị nước

Phần lớn mùi vị của nước sẽ phụ thuộc vào hàm lượng các chất khoáng hòa tan có trong nước. Chẳng hạn như nguồn nước sẽ có vị chua nếu hàm lượng các khoáng chất tự nhiên quá ít, sẽ có vị mặn nếu có hàm lượng Sodium trong nước quá cao.

Tương tự, nguồn nước sẽ có mùi hơi tanh nếu chứa nhiều hàm lượng kim loại sắt (Fe), hay nước sẽ có mùi Clo nếu được khử khuẩn bằng hóa chất này với nồng độ cao. 

Chỉ khi cân bằng được hàm lượng các chất khoáng tự nhiên và loại bỏ được các tạp chất có hại thì nguồn nước có vị ngọt nhẹ, thanh mát và không mùi. Song, nước uống đun sôi để nguội sẽ không thể nào có được mùi vị này. Bởi lẽ một lượng lớn vitamin, khoáng chất có trong nước sẽ bị mất đi do tác động từ nhiệt, làm ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của nước, khiến nước có vị nhạt. 

Nước đun sôi để nguội có vị nhạt do thiếu hụt các khoáng chất tự nhiên

Nước đun sôi để nguội có vị nhạt do thiếu hụt các khoáng chất tự nhiên

Ngược lại, nguồn nước sau khi lọc qua máy lọc nước công nghệ tiên tiến sẽ có vị ngọt nhẹ, không mùi dễ chịu. Điển hình như nước lọc bởi máy lọc nước công nghệ RO SUNHOUSE, nguồn nước máy sẽ lần lượt được dẫn qua các lõi lọc thô - màng lọc RO - các lõi lọc bù khoáng

Do đó, nước sau khi lọc không chỉ loại bỏ được các tạp chất - vi khuẩn mà còn được khử mùi, tạo vị ngọt và bổ sung các khoáng chất cần thiết nhờ vào cấp lọc bù khoáng. 

Kết luận: Người dùng nên ưu tiên lựa chọn uống nước lọc có mùi vị ngọt nhẹ, dễ chịu thay vì nước đun sôi để nguội có mùi vị nhạt nhòa do sự thiếu hụt hàm lượng các khoáng chất tự nhiên cần thiết. 

3.2. Tỉ lệ cặn bẩn trong nước

Độ sạch cũng là một trong những yêu tố rất quan trọng giúp bạn đánh giá nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc. Nói cách khác, cả hai loại nước này đều có thể tiềm ẩn một lượng chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu không qua sàng lọc kỹ càng.

Nước máy đến từ nhiều nguồn khác nhau có thể sẽ chứa rất nhiều vi sinh vật (vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng), các kim loại nặng với hàm lượng cao và cả các chất hữu cơ độc hại. Các chất này nếu không được loại bỏ ra khỏi nguồn nước trước khi uống sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. 

Theo thống kê của Bộ Y tế, gần một nửa các căn bệnh truyền nhiễm điển hình như tiêu chảy cấp, dịch tả, viêm gan A… có nguyên nhân xuất phát từ việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo.

Mặc dù đun sôi nước có khả năng khử trùng, khử khuẩn nhưng đây không phải là cách làm sạch nước uống an toàn nhất. Thực tế, nước đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C tuy có khả năng tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật, vi khuẩn có trong nước nhưng không thể loại bỏ các chất cặn bẩn ra khỏi nguồn nước.

Không ít trường hợp bạn có thể quan sát được cặn trắng có trong nước đun sôi, có thể đó chỉ là do sự tồn tại của các ion Canxi, Magie. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ khiến người dùng cảm thấy không an tâm khi uống nước đun sôi để nguội.

Đun sôi nước không thể loại bỏ được các chất cặn bẩn

Đun sôi nước không thể loại bỏ được các chất cặn bẩn

An toàn hơn so với nước đun sôi để nguội, nước lọc là loại nước đã trải qua nhiều cấp lọc, giúp loại bỏ hoàn toàn các chất bụi bẩn, vi khuẩn, các chất hữu cơ độc hại… Chẳng hạn như với máy lọc nước RO SUNHOUSE, nguồn nước máy sẽ được dẫn qua hệ thống lọc tới 10 lõi với 3 cấp lọc có công dụng khác nhau.

Máy lọc nước RO lọc sạch - tạo nguồn nước sạch tinh khiết

Máy lọc nước RO lọc sạch - tạo nguồn nước sạch tinh khiết

Ngay từ cấp lọc thô, nguồn nước đã được loại bỏ toàn bộ các tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng… có kích thước > 1 micron. Tiếp đến màng lọc thẩm thấu ngược RO chỉ cho phân tử nước đi qua lỗ lọc siêu nhỏ với kích thước khoảng 0,0001 mircon. Nguồn nước sau khi đi qua màng lọc RO là nguồn nước sạch tinh khiết, rất an toàn cho người dùng. 

Kết luận: Căn cứ theo yếu tố về tỷ lệ cặn bẩn, nước lọc hoàn toàn chiếm ưu thế và là lựa sự lựa chọn an toàn hàng đầu cho người dùng.

3.3. Khả năng lọc chất rắn - kim loại có trong nước 

Nói về khả năng lọc chất rắn - kim loại có trong nước không thể bỏ qua việc xem xét chỉ số TDS (Total Dissolved Solids). Đây là chỉ số cho biết tổng chất rắn hòa tan và đại diện cho tổng nồng độ các chất hòa tan có trong một lượng nước nhất định.

Chỉ số TDS là thước đo chuẩn xác cho việc đánh giá chất lượng nguồn nước uống, giúp bạn biết được nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc. Dựa theo thang chỉ số TDS có trong nước, nguồn nước uống lý tưởng là nguồn nước có chỉ số TDS nằm trong khoảng 0 - 50 ppm (part per million). Hay nói cách khác đây là nguồn nước uống tinh khiết, không chứa chất rắn hòa tan. 

Khi lọc nước bởi máy lọc nước tiên tiến, chỉ số TDS sẽ được hiển thị ngay trên màn hình máy lọc, giúp người dùng quan sát và nắm rõ chất lượng nước sau khi lọc. Thông thường, nguồn nước được xử lý qua máy lọc nước sẽ là nguồn nước tinh khiết và có chỉ số TDS rất thấp. Tuy nhiên, thực tế nhận thấy rằng, nồng độ TDS rất thấp khiến nước có vị nhạt. 

Chỉ số TDS cho biết hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước

Chỉ số TDS cho biết hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước 

Hiểu được vấn đề này, dòng máy lọc nước RO SUNHOUSE được cải tiến phù hợp và kết quả cho ra nguồn nước lọc có chỉ số TDS (chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan có trong nước) ở mức khoảng 130 ppm. Chỉ số này vừa đảm bảo đã loại bỏ các chất rắn có hại trong nước vừa đảm bảo mùi vị ngọt nhẹ của nước do vẫn giữ lại các khoáng chất có lợi cho sức khỏe (Mg, Na…).

Trong khi đó, phương pháp đun sôi nước sẽ không thể loại bỏ được các chất rắn hòa tan hay kim loại nặng (chì, thủy ngân …) ra khỏi nước. Thực chất, quá trình đun sôi tạo điều kiện cho sự bay hơi, làm cô đặc các chất gây hại này và tạo nên nhiều độc tố hơn.

Hay nói cách khác, trong nước uống đun sôi để nguội vẫn còn nồng độ kim loại nặng cao cũng như một lượng nhỏ cặn vôi không tốt cho sức khỏe người dùng (làm suy giảm chức năng của thận, dễ mắc các bệnh về gan và vô số các bệnh lý khác). 

Để tìm hiểu chi tiết hơn về những nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước đun sôi để nguội hàng ngày và tìm ra giải pháp tối ưu nhất, mời bạn tham khảo video về Máy lọc nước RO SUNHOUSE 10 lõi: có vòi nóng lạnh tiện lợi (SHR76210CK) ngay dưới đây:

Kết luận: Xét về khả năng lọc chất rắn - kim loại có trong nước, rõ ràng nước lọc có chỉ số TDS tốt hơn, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người dùng. Hơn hết, người dùng có thể dễ dàng quan sát chỉ số này ngay trên màn hình hiển thị của máy lọc nước. Nhờ đó kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý khi nước lọc không đạt chỉ số TDS theo tiêu chuẩn.

3.4. Tỉ lệ vi khuẩn gây hại

Dù băn khoăn nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc nhưng ít ai biết được bất kỳ nguồn nước nào cũng sẽ tồn tại một lượng vi khuẩn gây hại nhất định. Điển hình như vi khuẩn proteus vulgaris gây bệnh đường ruột, trực khuẩn bệnh lỵ, trực khuẩn sốt rét thương hàn… 

Những loại vi khuẩn có thể dễ dàng tiêu diệt bằng cách đun sôi nước ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng vài phút. Tuy nhiên, một số loại vi khuẩn, vi sinh vật có cấu trúc bền nhiệt, không thể xử lý bằng phương pháp nhiệt.

Do đó, nước đun sôi không đảm bảo có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây hại có trong nước. Chưa kể đến trường hợp nước uống đun sôi để nguội rất dễ bị tái nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách. 

Nước uống đun sôi để nguội rất dễ bị tái nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách

Khác với phương pháp sử dụng nhiệt, lọc nước bằng công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược RO giúp loại bỏ các vật thể có kích thước siêu nhỏ 0.0001- 0.0005 micromet (µm). Trong khi đó, những loại vi khuẩn quan sát dưới kính hiển vi có kích thước trung bình khoảng 0.2 - 10 µm (lớn hơn khoảng 2.000 - 10.000 lần so với kích thước lỗ lọc) nên rất dễ dàng bị lọc ra khỏi nguồn nước khi đi qua màng RO. Vì vậy người dùng không còn phải lo lắng về tỉ lệ vi khuẩn có trong nước khi uống nước lọc. 

Kết luận: Người dùng rất khó kiểm soát cũng như không thể biết được tỷ lệ vi khuẩn có trong nước uống đun sôi. Trong khi đó, nước được lọc qua hệ thống các lõi lọc sẽ luôn đảm bảo tỷ lệ vi khuẩn được loại bỏ ở mức 99,9%, an toàn cho sức khỏe người dùng.

Máy lọc nước SUNHOUSE giúp loại bỏ 99,9% vi khuẩn gây hại

Máy lọc nước SUNHOUSE giúp loại bỏ 99,9% vi khuẩn gây hại

3.5. Chất lượng vật chứa nước

Theo TS.BS Trần Quốc Cường - Giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: bản chất của nước không hỗ trợ sự sinh sôi phát triển của vi sinh vật, tuy nhiên nếu vật chứa nước không đảm bảo thì sẽ khiến nguồn nước bị nhiễm khuẩn gây ngộ độc.

Do đó, vật chứa nước là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sau khi xử lý và có thể dùng làm căn cứ để biết nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc.

Đối với nước lọc, chất lượng vật chứa nước có thể được đánh giá là đạt chuẩn. Cụ thể, nước lọc sau khi được xử lý qua hệ thống các lõi lọc và màng lọc sẽ được dự trữ trong bình áp máy lọc nước.

Vỏ của bình chứa này được làm từ chất liệu nhựa cao cấp hoặc thép không gỉ, hoàn toàn không gây độc hại. Đồng thời, môi trường bên trong bình áp chứa nước gần như vô trùng, đảm bảo chất lượng nước sau khi lọc luôn ở mức tối ưu. 

Ngược lại, nước uống đun sôi để nguội sẽ không có vật chứa cố định mà tùy thuộc vào cách bảo quản, sử dụng của mỗi gia đình. Nước sau khi đun sôi được khuyến nghị đựng trong phích nước/ chai/ bình thủy tinh đã được khử trùng và đậy nắp kín. Cách bảo quản này sẽ giúp đảm bảo an toàn, vệ sinh cho nước uống cũng như sức khỏe của người dùng. 

Nước sau khi đun sôi được khuyến nghị đựng trong phích nước/ chai/ bình thủy tinh đã được khử trùng và đậy nắp kín

Nước sau khi đun sôi được khuyến nghị đựng trong phích nước/ chai/ bình thủy tinh đã được khử trùng và đậy nắp kín

Tuy nhiên không ít gia đình có thói quen để nước đun sôi luôn trong ấm/bình đun và đôi khi còn không được đậy nắp, tạo điều kiện cho bụi, vi sinh vật bên ngoài xâm nhập.

Một số người dùng khác lại đựng nước đun sôi vào chai nhựa, ly nhựa. Đây là những vật chứa dễ dàng bị thôi nhiễm ra chất độc hại, đặc biệt khi tiếp xúc với nước nóng, có nguy cơ gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. 

Kết luận: Nước lọc sau khi thấm thấu qua màng lọc sẽ tự động được bảo quản trong bình áp dự trữ. Nhờ đó mà chất lượng nước lọc luôn được đảm bảo và đánh giá cao hơn hẳn so với nước đun sôi để nguội. 

3.6. Thời hạn sử dụng nước 

Thông thường, nguồn nước tinh khiết được tạo ra từ máy lọc nước gia đình sẽ được dự trữ trong bình áp chứa nước có dung tích từ 10 - 15 lít. Do đó, người dùng chỉ cần mở van máy lọc nước và uống trực tiếp bất cứ khi nào. Khi nước gần hết, hệ thống máy lọc sẽ tự động lọc, đảm bảo nước trong bình luôn là nước lọc mới.  

Trong khi đó, nhiều gia đình có thói quen uống nước đun sôi để nguội lâu ngày và điều này là hoàn toàn không tốt. BS. Doãn Thị Tường Vi - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 lưu ý rằng nước uống đun sôi để nguội nên được bảo quản trong ngăn tủ mát và dùng trong 24h.

Nước đun sôi để nguội càng để lâu ngày càng gây nguy hại cho sức khỏe do các chất hữu cơ trong nước bị phân giải và lắng xuống thành muối nitrat cùng với một số kim loại nặng. 

Mặt khác, nước đun sôi khi tiếp xúc với không khí càng lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn vi sinh xâm nhập càng nhiều. Đồng thời, mùi vị của nước uống cũng sẽ bị biến đổi do bị lẫn với một lượng nhỏ khí carbon dioxide (CO2) có trong không khí.

Uống nước đun sôi để nguội lâu ngày có thể ảnh hưởng tới sức khỏe

Uống nước đun sôi để nguội lâu ngày có thể ảnh hưởng tới sức khỏe

Kết luận: Nếu lựa chọn uống nước đun sôi để nguội, người dùng chỉ nên đun một lượng nước vừa đủ uống trong ngày và phải luôn chú ý đến thời hạn sử dụng nguồn nước. Điều này có thể làm tốn khá nhiều thời gian và công sức. Do đó, việc lựa chọn uống nước lọc hoàn toàn chiếm ưu thế hơn khi người dùng không cần phải quá bận tâm về lượng nước cần phải lọc cũng như thời gian sử dụng. 

3.7. Khả năng tái nhiễm khuẩn   

Nước khi đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C đã tiêu diệt được hầu như hoàn toàn các loại vi khuẩn có trong nguồn nước. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu thống kê cho thấy, sau khoảng 1 - 2 giờ để nguội, vi khuẩn bên ngoài môi trường sẽ bắt đầu xâm nhập vào nước uống và tăng lên đáng kể sau 24 giờ.

Tình trạng tái nhiễm khuẩn này vẫn sẽ xảy ra dù nguồn nước uống đun sôi để nguội có được bảo quản đúng cách và rất kỹ lưỡng. Do đó, khi lựa chọn loại nước này, người dùng nên lưu ý sử dụng trong vòng 24 giờ nhằm đảm bảo sức khỏe. 

Tình trạng tái nhiễm khuẩn này vẫn sẽ xảy ra dù nguồn nước uống đun sôi để nguội có được bảo quản đúng cách và rất kỹ lưỡng

Tình trạng tái nhiễm khuẩn này vẫn sẽ xảy ra dù nguồn nước uống đun sôi để nguội có được bảo quản đúng cách và rất kỹ lưỡng

Xét về khả năng tái nhiễm khuẩn, một lần nữa việc lựa chọn uống nước lọc lại chiếm ưu thế. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì sẽ có thêm căn cứ để quyết định nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc

Nước lọc tạo bởi máy lọc nước uống gia đình đã được loại bỏ 99,99% các tạp chất - vi khuẩn nhờ vào sự hỗ trợ 3 lõi cấp lọc thô và màng lọc RO tiên tiến. Nước sau khi thấm thấu qua màng lọc RO là nguồn nước tinh khiết và được đảm bảo chất lượng tuyệt đối trong bình áp dự trữ.

Hơn hết, toàn bộ quá trình lọc nước bởi máy lọc là một vòng tuần hoàn khép kín. Do đó, khả năng tái nhiễm khuẩn đối với nước lọc có thể nói là hoàn toàn không thể. 

Đặc biệt, gần đây SUNHOUSE vừa cho ra mắt máy lọc nước RO ứng dụng công nghệ Nano Silver chống tái nhiễm khuẩn. Sản phẩm máy lọc nước bổ sung thêm lõi lọc UltraPURE NANO SILVER  giúp ngăn chặn tình trạng tái nhiễm khuẩn bằng các tinh thể bạc. Nhờ đó, nguồn nước sau khi lọc được khử khuẩn vượt trội, đảm bảo sức khỏe người dùng trước mọi tác nhân gây bệnh từ nguồn nước uống. 

Kết luận: Người dùng nên ưu tiên uống nước lọc thay vì nước đun sôi để nguội nhằm hạn chế tối đa uống phải nước bị tái nhiễm khuẩn, có hại cho sức khỏe.

3.8. Khả năng bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Các khoáng chất tự nhiên có trong nước như Ka, Ca, Mg, Fe, Zn… có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe người dùng. Trong nguồn nước, các khoáng chất này tồn tại ở dạng ion nên dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể. Đặc biệt, khi kết hợp với độ pH cao chúng sẽ tăng cường cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và dạ dạng. 

Trong nước có các khoáng chất tốt cho sức khỏe

Trong nước có các khoáng chất tốt cho sức khỏe

Bởi vì vai trò quan trọng của các chất khoáng tự nhiên có trong nước nên không ít người lo sợ quá trình lọc nước sẽ loại bỏ đi các khoáng chất có lợi này. Với dòng máy lọc nước công nghệ RO SUNHOUSE, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.

Bộ phận lõi khoáng đá Mineral+ của dòng máy lọc nước tiên tiến này sẽ có chức năng bổ sung đầy đủ các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể như Ca, Mg, Ka… Vì vậy, với máy lọc nước công nghệ RO SUNHOUSE, người dùng có thể tận hưởng nguồn nước lọc giàu các khoáng chất tốt cho cơ thể. 

Trong khi đó, quá trình đun sôi nước hoàn toàn không có khả năng tăng cường khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngược lại, hàm lượng oxy cùng với các khoáng chất tự nhiên có trong nguồn nước sẽ bị phân hủy bởi tác động từ nhiệt. Do đó, khi uống nước đun sôi để nguội, cơ thể người dùng sẽ không thể hấp thụ đầy đủ các khoáng chất cần thiết.

Kết luận: Nguồn nước lọc giàu khoáng chất chính là sự lựa chọn thực sự lành mạnh và tốt nhất dành cho cơ thể.

Máy lọc nước công nghệ RO có chức năng bổ sung khoáng chất tốt cho sức khỏe

Máy lọc nước công nghệ RO có chức năng bổ sung khoáng chất tốt cho sức khỏe 

4. Nên uống nước lọc vì sự tiện lợi - phù hợp với mọi gia đình

Đến đây, có lẽ các bạn cũng đã giải quyết được phần nào thắc mắc nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc. Bên cạnh việc đem lại những lợi ích về sức khỏe, nước lọc luôn là sự lựa chọn hàng đầu bởi những tiện lợi dưới đây: 

4.1. Uống nước lọc giúp tiết kiệm thời gian

Với nước uống đun sôi, người dùng sẽ mất tối thiểu 3 - 5 phút để đợi nước sôi và mất thêm khoảng 40 - 45 phút để chờ một cốc nước sôi đạt đến nhiệt độ phòng (20–22 °C) . Trong khi với lựa chọn uống nước lọc, người dùng chưa mất tới 5 giây cho việc mở van là đã có thể lấy nước uống trực tiếp. 

Uống nước lọc giúp tiết kiệm thời gian

Uống nước lọc giúp tiết kiệm thời gian 

4.2. Uống nước lọc đảm bảo an toàn

Yếu tố an toàn cũng nên được đặt lên hàng đầu khi đứng giữa hai lựa chọn nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc.

Việc sử dụng nước uống đun sôi nước khá nguy hiểm đối với những gia đình con nhỏ hoặc người lớn tuổi. Trong quá trình đun nước và chờ nước nguội luôn cần phải được giám sát cẩn thận nhằm đề phòng các nguy cơ bị bỏng do nước sôi trào hay rót nước uống khi còn nóng.

Nhưng với lựa chọn uống nước lọc, gia đình bạn sẽ không cần phải lo ngại về những vấn đề này. Bởi lẽ máy lọc nước được thiết kế chắc chắn, có van khóa nóng - lạnh dễ dàng phân biệt bằng màu sắc (đối với máy lọc nước nóng - lạnh - nguội). 

Tóm lại, nước lọc chính là sự ưu tiên hàng đầu cho mọi gia đình, đặc biệt là đối với những gia đình có con nhỏ hoặc người lớn tuổi, người quá bận rộn. 

Như vậy, những thông tin trong bài viết trên đã cho bạn câu trả lời chi tiết về việc nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc. Đánh giá khách quan cho thấy nước lọc không chỉ khắc phục được những hạn chế của nước uống đun sôi để nguội mà còn hoàn toàn chiếm ưu thế về chất lượng, độ an toàn và cả sự tiện lợi. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác hay đang quan tâm về sản phẩm máy lọc nước của SUNHOUSE, hãy để lại bình luận phía dưới để được phản hồi sớm nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nhiều người vẫn luôn thắc mắc việc máy lọc nước có cần cắm điện không vì nếu không cắm điện đúng cách sẽ dễ dẫn đến rủi ro hỏng hóc cần thay mới khi sử dụng thiết bị
Chi tiết
Trải qua quá trình nghiên cứu sản phẩm và kiểm soát chất lượng chuyên sâu với độ ngũ chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm, công nghệ lọc nước RO được SUNHOUSE chú trọng phát triển hướng đến mục tiêu cung cấp giải pháp cho nguồn nước Chuẩn sạch tinh khiết. SUNHOUSE chính thức ra mắt dòng sản phẩm Máy lọc nước RO ứng dụng công nghệ UltraPURE - công nghệ lọc nước RO độc quyền của SUNHOUSE.
Chi tiết
1800 6680
Top