Nắm được các kinh nghiệm nấu ăn bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp chị em nội trợ chế biến ra những món ăn bắt mắt, ngon miệng. Vậy bạn đã biết những kinh nghiệm đó chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu và áp dụng nhé!
Kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu chế biến ra những món ăn chất lượng, ngon miệng, bắt mắt
Hầu hết các món ăn khi chế biến từ nồi chiên không dầu đều cần đến các mẹo và kinh nghiệm để thành quả cuối cùng trông đẹp mắt cũng như đạt được mùi vị hấp dẫn, độc đáo. Cụ thể sau đây là những kinh nghiệm chung áp dụng cho mọi món ăn khi nấu từ nồi chiên không dầu người dùng cần tham khảo:
Thông thường, người dùng hay có thói quen cho thức ăn trực tiếp vào nồi chiên không dầu sau đó mới bắt đầu điều chỉnh nhiệt độ và thời gian. Điều này hoàn toàn không tốt vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn khi nhiệt độ ban đầu ở mức bình thường nhưng khi càng tăng cao đột ngột, thức ăn sẽ dễ bị mất chất và cháy.
Theo những người có kinh nghiệm nấu ăn bằng nồi chiên không dầu thì bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước khi cho thức ăn vào để đảm bảo nhiệt độ chế biến đạt mức chuẩn nhất và món ăn cũng trở nên ngon hơn.
Cụ thể, tuỳ vào từng loại nồi chiên không dầu khác nhau mà thời gian làm nóng được khuyến cáo từ phía nhà sản xuất cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung, chỉ mất 3 - 5 phút làm nóng nồi trước khi chế biến để đổi lại chất lượng bữa ăn được nâng cấp hơn hẳn.
Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi chế biến giúp món ăn giữ được chất dinh dưỡng và màu sắc bắt mắt hơn là một trong những kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu phổ biến
Nồi chiên không dầu vận hành theo cơ chế tận dụng các luồng khí nóng lưu chuyển trong nồi để làm chín thức ăn. Do đó, khi người dùng cho lượng thức ăn quá nhiều vào nồi sẽ làm thời gian nấu lâu hơn, thậm chí thức ăn sẽ không chín đều.
Vì vậy, cách tốt nhất là người dùng nên mua nồi có dung tích phù hợp với số thành viên gia đình mình hoặc cân nhắc lượng đồ ăn phù hợp cho mỗi loại nồi có dung tích khác nhau. Cụ thể sau đây là từng nồi chiên không dầu có dung tích phù hợp với lượng đồ ăn khác nhau:
Nồi chiên không dầu dưới 3 lít: Lượng thực phẩm chế biến mỗi lần khá ít, khoảng 500g.
Nồi chiên không dầu 3,5 lít - 6 lít: Phù hợp với sản phẩm có định lượng dưới 1,5 kg.
Nồi chiên không dầu 6,5 lít - 9 lít: Thích hợp để nấu các loại thực phẩm có định lượng dưới 3 kg.
Nồi chiên không dầu 9,5 lít - 15 lít: Nấu được đa dạng các loại thực phẩm có kích thước khác nhau, cụ thể lên tới 5kg.
Người dùng nên cân nhắc cho lượng đồ ăn vào nồi có dung tích thích hợp khi chế biến
Mỗi nồi chiên không dầu đều có kích thước, cấu tạo khác nhau nên công suất và mức nhiệt của từng loại cũng khác nhau. Vì vậy theo kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu thì người dùng nên xem xét kỹ công suất của nồi chiên mình đang sử dụng.
Sau đó bạn có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ tùy theo từng món ăn để đảm bảo thức ăn không bị mất vị hay cháy khét. Nếu bạn đang dùng nồi chiên không dầu đến từ thương hiệu SUNHOUSE thì sau đây là những gợi ý về cách cài đặt nồi khi nấu ăn:
Cá chiên: Chiên 2 lần, mỗi lần 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Sườn nướng mật ong: Lần 1 nướng 180 độ C trong 15 phút, lần 2 nướng 160 độ C trong vòng 10 phút.
Thịt quay bì giòn: Quay lần 1 trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C, lần 2 quay 180 độ trong 20 phút.
Thịt xiên rau củ nướng: Đầu tiên nướng ở 180 độ C trong 20 phút, lần 2 nướng trong 5 phút ở mức 160 độ C, lần 3 nướng thêm 5 phút nữa ở mức 160 độ C.
Bước chỉnh nhiệt độ và thời gian sẽ quyết định đến chất lượng món ăn khi chế biến từ nồi chiên không dầu
Khi chế biến những loại thức ăn có nhiều dầu mỡ thì hiện tượng xuất hiện khói trắng có thể xảy ra. Để khắc phục được tình trạng này theo kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần nhỏ 2 muỗng cà phê nước lọc vào đáy nồi thì lượng khói trắng thoát ra sẽ tự động biến mất.
Ngoài ra, nếu không dùng nước thì bạn cũng có thể thay thế bằng một lát bánh mì với cách làm tương tự như trên.
Riêng đối với các món chiên/nướng, nếu muốn đảm bảo được màu sắc hấp dẫn của thức ăn cũng như mùi vị thơm ngon, độc đáo thì người dùng nên tham khảo 3 kinh nghiệm nấu ăn bằng nồi chiên không dầusau đây:
Nếu các món như khoai tây, cá, hải sản cần một lượng dầu ít để chế biến thì khi chiên/nướng thịt heo, gà, thịt bò thì người dùng nên tận dụng lượng mỡ có sẵn trong thực phẩm, không cần quét thêm lớp dầu bên ngoài.
Cách làm này đặc biệt phù hợp với người dùng thích thưởng thức những món ăn ít chất béo, không bị ngấy dầu và giữ nguyên được hương vị nguyên bản.
Một sai lầm người dùng thường mắc phải là bỏ thực phẩm còn ướt vào nồi chiên không dầu. Việc làm này vô tình khiến món ăn không được giòn và màu sắc cũng không được bắt mắt.
Thay vào đó, bạn nên dùng giấy hoặc khăn sạch để lau khô bề mặt thực phẩm trước khi cho chúng vào nồi để chiên hoặc nướng.
Việc làm khô bề mặt thức ăn trước khi cho vào nồi chiên không dầu giúp món ăn trở nên giòn hơn khi chiên hoặc nướng
Theo kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu cũng như khuyến cáo từ các hãng sản xuất, người dùng nên tận dụng giấy bạc để lót dưới đáy nồi khi chiên/nướng thức ăn nhằm khắc phục tình trạng cháy khét.
Bên cạnh đó, khi giấy bạc được tác động nhiệt sẽ giúp thức ăn được chín đều và thời gian chín cũng nhanh hơn nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng bên trong thực phẩm.
>>> Tham khảo ngay công thức làm món gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu siêu NGON, ĐẬM VỊ - CAY THE.
Ngoài các món chiên/nướng thì người dùng còn tận dụng nồi chiên không dầu để làm các loại bánh khác nhau. Sau đây là 3 kinh nghiệm làm bánh từ nồi chiên không dầu cho ra thành phẩm thơm ngon nhất:
Hầu hết các món bánh khi nướng lên sẽ có độ phồng nhất định do hỗn hợp bột được tác động bởi nhiệt độ cao.
Vì thế khi sử dụng nồi chiên không dầu để làm bánh, người dùng nên cân nhắc đổ một lượng bột vừa đủ vào khuôn để trừ hao tình trạng bánh khi nướng chín sẽ phồng to lên và tràn khỏi khuôn, điển hình là bánh bông lan, bánh trứng,...
Điều này còn giúp quá trình vệ sinh của người dùng dễ dàng hơn vì khắc phục được tình trạng bột dư tràn ra đáy nồi.
Kinh nghiệm đổ bột bánh vừa đủ giúp hạn chế tình trạng tràn ra bên ngoài một cách hiệu quả khi nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Để món bánh được thơm ngon, bắt mắt hơn thì bạn nên sử dụng bơ/dầu và dùng cọ để quét một lớp mỏng lên bề mặt bánh trong lúc nướng. Đây cũng là mẹo mà các thợ bánh chuyên nghiệp thường áp dụng, đặc biệt là các loại bánh như bánh trung thu, bánh trứng chảy ngàn lớp,...
Bên cạnh đó, người dùng cũng lưu ý không nên lạm dụng quá nhiều bơ/dầu khi quét lên bánh vì sẽ gây tình trạng ngấy khi thưởng thức.
Giấy nến được sản xuất với lớp phủ silicon chống dính cùng khả năng chịu nhiệt lên đến 250 độ C nên người dùng hay tận dụng chúng để lót cho các món bánh không dùng khuôn.
Điều này sẽ giúp bánh khi được nướng chín sẽ dễ dàng lấy ra mà không sợ tình trạng dính vào lòng nồi chiên khi không được phủ lớp dầu nhất định. Mặt khác, thao tác vệ sinh nồi chiên không dầu cũng trở nên đơn giản hơn vì có lớp giấy nên giúp ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp giữa bánh và đáy nồi.
Giấy nến thường được dùng để nướng các món bánh từ nồi chiên không dầu
Hiện nay, một số nồi chiên không dầu được tích hợp thêm tính năng sấy thực phẩm cực đơn giản. Vậy đâu là kinh nghiệm nấu ăn bằng nồi chiên không dầu với các món sấy từ nồi chiên không dầu hay nhất, cùng chúng tôi tìm hiểu qua phần nội dung bên dưới đây:
Một kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu mà bạn nên biết là hãy cắt rau, củ, quả khi sấy thành các lát mỏng vừa đủ (dao động từ 3 - 5 mm tuỳ thuộc vào loại thực phẩm và nhu cầu của người dùng). Sở dĩ điều này sẽ giúp thực phẩm khi sấy xong sẽ đảm bảo được độ giòn và chất dinh dưỡng như ban đầu.
Nếu người dùng thái lát quá mỏng thì rau củ quả sẽ dễ bị mất chất, còn trong trường hợp thái lát quá dày thì thời gian sấy sẽ lâu hơn, thậm chí thực phẩm sẽ bị cứng lại do không cân bằng giữa lượng nhiệt và kích thước.
Thái mỏng rau, củ, quả ở mức vừa phải khi sấy bằng nồi chiên không dầu để hạn chế việc mất đi chất dinh dưỡng
Khi sấy thức ăn từ nồi chiên không dầu, bạn nên xếp thành 1 lớp xen kẽ nhau để đảm bảo các mặt đều được tiếp xúc đều với nhiệt, giúp thành quả được giòn đều.
Còn trong trường hợp người dùng xếp trên 2 lớp sẽ dẫn đến tình trạng thực phẩm không được tiếp xúc đều với nhiệt độ, từ đó rau, củ, quả khi sấy xong rất dễ bị khô, cứng hoặc không giòn đều.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về những kinh nghiệm nấu ăn bằng nồi chiên không dầu hữu ích. Nắm được các kinh nghiệm này sẽ giúp người dùng nấu nướng dễ dàng, các món ăn được chế biến sẽ ngon mắt, bắt miệng hơn.
Ngoài ra, bạn đọc có thể truy cập vào website của SUNHOUSE để tìm hiểu kỹ về các thông tin về nồi chiên không dầu hoặc liên hệ 1800 6680 nếu có thắc mắc nhé !