Bí quyết - Mẹo vặt

Hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện chỉ với 4 bước đơn giản

28/11/2023 - 01:52 PM

Mỗi loại nồi cơm điện tử sẽ có cách thiết kế, sắp xếp các chức năng trong bảng điều khiển khác nhau nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng - nhanh - đơn giản chỉ trong 2 phút với 4 thao tác cơ bản: Chuẩn bị nấu, Chọn Chế độ nấu, Cài đặt Hẹn giờ và Bắt đầu. 

1. 7 Chức năng trên bảng điều khiển nồi cơm điện tử cần biết 

Bảng điều khiển là nơi bạn có thể lựa chọn chế độ nấu hay tính năng mong muốn để nồi thực hiện, sẽ thường ở mặt trên nồi (nắp nồi) hoặc ở mặt trước nồi (thân nồi). Mỗi thương hiệu, mỗi dòng sản phẩm sẽ có cách thiết kế, sắp xếp chức năng, ký hiệu, ngôn ngữ cũng sẽ khác nhau. 

Bảng điều khiển nhồi cơm điện tử

Bảng điều khiển nồi cơm điện tử có thể nằm ở mặt trên hoặc mặt trước của nồi 

Dưới đây là một số chức năng thường thấy ở các dòng nồi cơm điện tử hiện nay giúp bạn biết cách sử dụng nồi cơm điện tử:

Chức năng trên bảng điều khiến nôi cơm điện từ

Nút chọn Chức năng
Bắt đầu/ Start Chức năng sử dụng để khởi động nồi cơm
Tính năng/ Function Chức năng chọn chế độ nấu: nấu nhanh, nấu chậm, nấu súp, nấu cháo, làm bánh,...
Tùy chọn gạo/ Option Chức năng chọn chế độ nấu: nấu nhanh, nấu chậm, nấu súp, nấu cháo, làm bánh,...
Khẩu vị/ Taste Chọn khẩu vị nấu theo mong muốn: nấu dẻo, nấu mềm,... (Lưu ý: tính năng này chỉ có ở một số dòng nồi cơm điện tử nhất định).
Bảng hiển thị thời gian Đây là vùng hiển thị thông tin về thời gian hiện tại
Hẹn giờ/ Timer Chọn thời gian nấu, hẹn giờ nấu cơm theo mong muốn
Giữ ấm/ Warm Chức năng giữ ấm sau khi nồi hoàn thành nhiệm vụ nấu cơm
Khóa trẻ em Chức năng này giúp ngăn trẻ em nghịch phá nồi cơm điện tử
Các phím tắt khác Mỗi loại nồi khác nhau sẽ cung cấp thêm những tính năng khác cho người dùng trải nghiệm. Cụ thể như: nấu nhiều món, ủ cơm lâu,...

Ngoài ra, một số nồi cơm điện tử cao cấp còn có các chức năng khác như:

 • Nấu cơm nhanh: Chức năng này giúp cơm chín nhanh hơn so với chế độ nấu cơm thông thường.
 • Nấu cơm cháy: Chức năng này giúp cơm cháy giòn rụm.
 • Nấu cơm gạo lứt: Chức năng này giúp cơm gạo lứt chín mềm, thơm ngon.
 • Ủ sữa chua: Chức năng này giúp sữa chua lên men đều, thơm ngon.

Tuỳ từng loại nồi mà thời gian nấu sẽ có khác biệt. Xem thêm chi tiết về thời gian nấu cơm của nồi cơm điện tử tại đây.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nồi cơm có bảng điều khiển sử dụng ngôn ngữ nước ngoài (tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung,...) nên có thể gây khó hiểu cho bạn hoặc người sử dụng, đặc biệt là người lớn và trẻ nhỏ. Vì thế, hãy ưu tiên chọn các sản phẩm nồi cơm điện tử có bảng điều khiển tiếng việt như SUNHOUSE để dễ dàng sử dụng! 

Các chức năng của bảng điều khiển nồi cơm điện tử SUNHOUSE được ký hiệu bằng tiếng Việt vô cùng dễ hiểu và dễ sử dụng Cách sử dụng nồi cơm điện tử không khó vì các chức năng của bảng điều khiển nồi cơm điện tử SUNHOUSE được ký hiệu bằng tiếng Việt vô cùng dễ hiểu và dễ sử dụng 

2. 4 Bước sử dụng nồi cơm điện tử cơ bản cho người mới

Để sử dụng nồi cơm điện tử cơ bản, cần thực hiện 4 thao tác sau:

 • Thực hiện các thao tác chuẩn bị nấu 

 • Chọn chế độ nấu

 • Cài đặt hẹn giờ và giữ ấm. 

 • Chọn “Bắt đầu” để nấu  

Hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện tử chi tiết dưới đây: 

2.1. Trước khi nấu

Trước khi nấu, bạn cần thực hiện 1 số thao tác sau: 

Bước 1: Dùng tay nhấn nhẹ nút mở, nắp nồi cơm sẽ được tự động mở lên. Lưu ý, dùng một tay đỡ nhẹ nắp nồi để không bị bật mạnh về phía sau, có thể lệch hoặc gãy. Thiết kế này khác với nồi cơm điện cơ, là người dùng phải ấn bấm nút mở và tự nhấc nắp lên. 

Mở nắp tự động

Mở nắp nồi cơm điện tử tự động chỉ với 1 thao tác ấn 

Bước 2: Nhấc lòng nồi ra khỏi thân nồi, cho gạo hoặc các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong lòng nồi. Hãy nên vệ sinh lòng nồi trước mỗi lần sử dụng.

Nhấc lòng nồi ta khỏi thân nồi

Nhắc lòng nồi ra khỏi thân nồi và vệ sinh trước khi nấu

Bước 3: Dùng khăn khô lau sạch phần nước bám ở bên ngoài lòng nồi. Điều này giúp quá trình nấu hạn chế tiếng nổ lách tách, hạn chế nước tiếp xúc với nguồn nhiệt, điện, gây nguy hiểm khi nấu. 

Lau sạch đáy nồi

Nhớ dùng khăn lau sạch đáy nồi trước khi nấu

Bước 4: Đặt lòng nồi vào thân nồi rồi đậy kín nắp nồi và chuyển sang bước cài đặt chế độ nấu.

Đặt lòng nồi vào thân nồi

Đặt lòng nồi vào thân nồi và đậy nắp để nấu

2.2. Chọn Chế độ nấu 

Tại nút “Tính năng/ Function”, bạn sẽ ấn chọn chế độ nấu phù hợp. Mỗi lần ấn, đèn sáng sẽ hiển thị ở 1 chế độ. Bạn ấn nút cho đến khi đèn dừng ở chế độ nấu mình mong muốn. Các chế độ nấu phổ biến ở nồi cơm điện tử hiện nay: 

 • Nấu cơm thường: Standard cook

 • Nấu nhanh: Quick cook

 • Nấu chậm: Slow cook

 • Nấu cháo: Porridge (Cháo nguyên hạt) / Congee (Cháo nhừ)

 • Nấu súp: Soup

 • Hấp: Steam

 • Hâm nóng: Reheat

 • Làm bánh: Cake/Bread

Bên cạnh những chế độ nấu cơ bản kể trên, một số mẫu nồi cơm điện tử hiện đại hiện nay (tiêu biểu như các dòng nồi cơm điện tử SUNHOUSE) còn có nhiều chế độ nấu đa dạng khác: Cơm trộn, Ninh/hầm, Luộc trứng, hay Cơm cháy (ở mẫu nồi SHD8909 của SUNHOUSE),...

Chọn chế độ nấu

Bấm nút để chọn chế độ nấu phù hợp

Ngoài ra, khi nấu cơm, bạn cũng có thể lựa chọn thêm “Khẩu vị/Taste” (Tiêu chuẩn, Mềm, Dẻo) hoặc Tùy chọn loại gạo (Gạo ngắn hạt, Gạo thơm, Gạo lứt). Lúc này, nồi cơm sẽ tự động điều chỉnh và thiết lập thời gian nấu phù hợp với từng chế độ. 

2.3. Cài đặt hẹn giờ hoặc giữ ấm

Hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện tử trong quá trình hẹn giờ như sau:
Bạn bấm nút “Hẹn giờ/Timer”, sau đó bấm “Giờ/Hour” hoặc “Phút/Minute” để cài đặt giờ. Thời gian hẹn giờ sẽ được hiển thị trên màn hình. Khoảng thời gian hạn giờ bạn có thể chọn là từ 1 - 24h. 

Với thiết kế nắp đậy kín và công nghệ Fuzzy Logic - tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, giúp cân bằng độ ẩm và độ thoát hơi của cơm, giúp cơm luôn thơm ngon, ấm nóng, không bị cháy hay khô, “bảo toàn tối đa” dưỡng chất của gạo ngay cả khi ủ ấm trong 24 giờ.  

Cài đặt hẹn giờ

Cài đặt chế độ hẹn giờ giúp chủ động thời gian nấu cơm theo ý muốn 

2.4. Nhấn “Bắt đầu”

Sau khi thực hiện đầy đủ các thao tác chọn chế độ nấu, hẹn giờ, bạn chọn nút ấn “Bắt đầu” để nồi cơm thực hiện nấu cơm theo các yêu cầu đã cài đặt. 

Sau khi nấu chín, thiết bị sẽ kêu “Tít Tít” và chuyển sang chế độ giữ ấm. Lúc này, bạn sẽ ấn “OFF” để kết thúc quá trình nấu. Đừng quên rút phích cắm điện để đảm bảo an toàn nhé!

Lưu ý: Các bước sử dụng nồi cơm điện tử: chọn loại gạo, hẹn giờ hay giữ ấm sẽ được cài đặt tự động nếu bạn nấu cơm ở chế độ bình thường. Do đó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu và ấn “Bắt đầu”, sau khoảng 3 - 5 giây, nồi cơm sẽ tự động nấu.

>> Tham khảo bài viết của Sunhouse nếu bạn đang thắc mắc Nồi cơm điện tử giữ ấm được bao lâu?

3. 3 vấn đề thường gặp và hướng dẫn tự khắc phục với nồi cơm điện tử

Xem ngay hướng dẫn tự khắc phục một số vấn đề thường gặp với nồi cơm điện tử từ Sunhouse:

3.1. Vấn đề 1: Nồi cơm không vào điện

 • Có thể do nguồn điện không ổn định hoặc dây nguồn cắm lỏng.
 • Hãy kiểm tra lại nguồn điện bằng kim đồng hồ thử điện hoặc bút thử điện

3.2. Vấn đề 2: Nồi sử dụng có mùi hôi

 • Khi nấu cơm xong mà cơm không có mùi ngọt thơm như bình thường thì rất có thể là do nồi chưa được vệ sinh kỹ càng, cặn bẩn của thức ăn cũ vẫn bám vào nồi và ám mùi lên thực phẩm mới.
 • Hãy thường xuyên vệ sinh nồi, điều này cũng giúp nồi cơm được bền lâu hơn

3.3. Vấn đề 3: Cơm bị cháy ở lòng nồi

 • Đây là lỗi thường gặp, nhất là các nồi cơm điện cũ, đã sử dụng lâu năm. Nguyên nhân do lớp chống dính của nồi đã bị bong tróc. Hoặc có thể do bạn thường xuyên ấn nút "cook" nhiều lần sau khi đã chuyển chế độ. Việc này không những khiến cơm bị cháy cạnh mà còn buộc nồi luôn ở nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm
 • Trường hợp không bấm nút nhiều lần mà cơm vẫn bị cháy thì có thể là do rơ-le ngắt muộn. Hãy mang đến cơ sở bảo hành để sửa chữa nhé.

4. 5 lưu ý quan trọng khi sử dụng nồi cơm điện tử 

Để đảm bảo sử dụng nồi cơm điện tử an toàn, bảo vệ nồi bền, chắc trong cách sử dụng nồi cơm điện tử, hãy lưu ý thêm những vấn đề dưới đây: 

1. Luôn lau khô xung quanh lòng nồi trước khi nấu: Thao tác này giúp loại bỏ tiếng “tách tách” trong quá trình nồi nấu, bảo vệ thân nồi không bị rò rỉ điện, mâm nhiệt không bị ảnh hưởng do nước hoặc các bụi bẩn còn sót lại gây cháy khét. 

2. Không vo gạo trong nồi, dùng dụng cụ sắc nhọn để múc cơm hoặc miếng rửa bát bằng sắt để rửa nồi: Việc này giúp bảo vệ lớp chống dính trong lòng nồi, giúp nồi nấu cơm ngon, dẻo và hạn chế cháy, khô. 

Không vo gạo trong nồi cơm

Không nên trực tiếp vo gạo trong lòng nồi cơm 

3. Không nên mở nắp nồi khi thiết bị đang hoạt động: Bởi việc này có thể khiến bạn bị bỏng hơi và khiến quá trình nấu cơm bị gián đoạn, chất lượng cơm không được đảm bảo. 

Không mở nồi cơm khi nấu

Không mở nồi cơm khi nồi đang ở chế độ nấu 

4. Hạn chế cắm dây điện của nồi cơm chung ổ cắm với các thiết bị khác có công suất cao: Điều này gây ảnh hưởng đến nguồn điện vào nồi và làm giảm tuổi thọ của nồi, thậm chí có thể gây nguy hiểm chập cháy. 

5. Vệ sinh nồi đúng cách và thường xuyên: Với lòng nồi, bạn nên dùng vải mềm hoặc miếng bọt biển, rửa cùng bát đũa sau mỗi bữa ăn. Với thân nồi, vỏ ngoài và nắp nồi, bạn cần dùng khăn khô hoặc khăn ẩm, mỏng để lau, khoảng 1 - 2 lần/tuần. Đặc biệt lưu ý, không sử dụng các loại dụng cụ sắc nhọn để vệ sinh nồi.

Xem thêm: So sánh nồi cơm điện tử và cao tần: Nên chọn loại nào?

Vệ sinh nồi cơm

Vệ sinh nồi cơm điện tử bằng khăn mềm

Áp dụng cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng chuẩn sẽ giúp đảm bảo chất lượng cơm ngon, bền lâu. Mong rằng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu và biết cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng cách cũng như nắm được những lưu ý trong quá trình sử dụng. 

Để nâng cao chất lượng bữa ăn, nấu cơm tiện lợi, tiết kiệm thời gian và trở thành người nội trợ thông minh, nếu còn bất cứ thắc mắc nào về cách sử dụng nồi cơm điện tử hãy liên hệ với SUNHOUSE để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp. 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Với công nghệ hiện đại thì việc nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử đã trở nên dễ dàng hơn, cho ra thành phẩm giòn ngon và có màu đẹp mắt
Chi tiết
Nấu cháo gạo lứt bằng nồi cơm điện giúp chị em nội trợ tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn giữ nguyên được dưỡng chất của hạt gạo lứt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 7 bước nấu cháo gạo lứt bằng nồi cơm điện vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
1800 6680
Top