Bí quyết - Mẹo vặt

So sánh nồi cơm điện tử và cao tần: Nên mua loại nào tốt hơn?

06/10/2023 - 02:05 PM

Nồi cơm điện tử hiện bao gồm 3 loại là: nồi cơm điện tử sử dụng mâm nhiệt, nồi cơm điện tử cao tần và nồi cơm điện áp suất. Bài viết dưới đây sẽ so sánh nồi cơm điện tử và cao tần để giúp bạn không còn nhầm lẫn giữa 2 loại nồi này. Tham khảo ngay!

1. Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử là một thiết bị nhà bếp được sử dụng để nấu cơm. Nồi cơm này sử dụng điện năng để làm nóng nước và tạo hơi nước, sau đó hơi nước sẽ làm chín gạo.

Nồi cơm điện tử thường có nhiều chức năng nấu khác nhau, chẳng hạn như nấu cơm trắng, nấu cháo, nấu cơm gạo lứt, nấu súp, hầm, và làm bánh.

Nồi cơm điện tử được nhiều chị em yêu thích và lựa chọn

Nồi cơm điện tử có nhiều ưu điểm so với nồi cơm điện thông thường, bao gồm:

 • Dễ sử dụng: Nồi cơm điện tử có các chức năng nấu được cài đặt sẵn, giúp người dùng dễ dàng nấu được cơm ngon mà không cần phải có nhiều kinh nghiệm.
 • Tiết kiệm thời gian: Nồi cơm điện tử có thể nấu cơm nhanh hơn nồi cơm điện thông thường.
 • Đa chức năng: Nồi cơm điện tử có nhiều chức năng nấu khác nhau, giúp người dùng có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau.

Nồi cơm điện tử là một thiết bị nhà bếp tiện lợi và đa năng, phù hợp với mọi gia đình.

2. Nồi cơm điện tử cao tần

Nồi cơm điện tử cao tần (IH) là một loại nồi cơm điện sử dụng công nghệ cảm ứng từ để làm nóng trực tiếp nồi cơm, thay vì sử dụng mâm nhiệt như nồi cơm điện tử thông thường. Công nghệ này giúp cơm chín đều, mềm dẻo, và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Nồi cơm điện tử cao tần sử dụng công nghệ cảm ứng từ để làm nóng trực tiếp nồi cơm

Nồi cơm điện tử cao tần có nhiều ưu điểm so với nồi cơm điện tử thông thường, bao gồm:

 • Cơm chín đều, mềm dẻo: Công nghệ cảm ứng từ giúp nhiệt độ được phân bổ đều khắp nồi cơm, giúp cơm chín đều từ trong ra ngoài, không bị nhão hoặc khô.
 • Giữ được nhiều chất dinh dưỡng: Nồi cơm điện tử cao tần giúp giữ được nhiều chất dinh dưỡng trong gạo hơn nồi cơm điện tử thông thường, nhờ vào việc nấu cơm ở nhiệt độ thấp và ổn định.
 • Tiết kiệm điện năng: Nồi cơm điện tử cao tần sử dụng điện năng hiệu quả hơn nồi cơm điện tử thông thường, giúp tiết kiệm điện năng.

3. 3 điểm giống nhau giữa nồi cơm điện tử mâm nhiệt và cao tần 

Nồi cơm điện tử mâm nhiệt và nồi cơm điện cao tần đều thuộc dòng nồi cơm điện tử nên chúng sẽ có vài điểm tương đồng.

 

Nồi cơm điện tử sử dụng mâm nhiệt

Nồi cơm điện tử cao tần

Điểm giống nhau

 • Thiết kế nồi cơm thường có 1 nắp gài, nút bấm điện tử được sử dụng thay cho nút gạt. Sử dụng màn hình điện tử và lòng nồi chống dính. 

 • Sử dụng cảm biến nhiệt.

 • Tích hợp nhiều tính năng nấu. 

Điểm khác nhau

 • Công nghệ gia nhiệt: Dùng 1 - 3 mâm nhiệt. 

 • Công suất:  550 - 900W. 

 • Chất lượng cơm: Hạt cơm chín đều. 

 • Mức giá: 900.000 - 2.000.0000 VNĐ.

 • Công nghệ gia nhiệt: Công nghệ nấu cao tần. 

 • Công suất:  1000 - 1500W.

 • Chất lượng cơm: Hạt cơm chín đều, dẻo, săn, không nát. 

 • Mức giá: 2.000.000 - 5.000.000 VNĐ.

Mục đích sử dụng phù hợp 

 • Nhu cầu nấu nướng cơ bản. 

 • Nhu cầu nấu nướng đa dạng, chất lượng cơm ngon. 

So sánh nồi cơm điện từ & nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE

Cụ thể, các phần về thiết kế, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và tính năng của 2 loại sản phẩm này thường tương tự nhau. Chi tiết như sau:

3.1. Thiết kế - cấu tạo

Xét về thiết kế và cấu tạo thì tùy theo từng dòng sản phẩm, từng thương hiệu mà kích thước, màu sắc, kiểu dáng… của nồi cơm điện tử sẽ khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn cả 2 loại nồi cơm điện cao tần và điện tử sẽ có đặc điểm chung như sau: 

 • Thiết kế: Thường có dạng hình hộp chữ nhật

 • Lòng nồi: đều có lớp chống dính cao cấp, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng và dễ dàng vệ sinh. 

 • Bảng điều khiển: Sử dụng các nút bấm điện tử để người dùng dễ dàng điều khiển và lựa chọn chức năng nấu. Mỗi nút bấm sẽ tương đương với một chức năng hay chế độ nấu cụ thể. 

 • Màn hình hiển thị: Trên màn hình điện tử của nồi cơm sẽ hiển thị chi tiết thông tin về chế độ nấu, thời gian nấu,... cho người dùng dễ nhận biết và kiểm soát thời gian nấu nướng.

 • Van thoát hơi nước thông minh: điều chỉnh lượng hơi nước thoát ra ngoài hợp lý, sao cho cơm chín đều, ngon, dẻo mà vẫn giữ lại lượng vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người

Nồi cơm điện tử và cao tần

Nồi cơm điện cao tần và nồi cơm điện tử thường có thiết kế hình hộp chữ nhật tương tự nhau

3.2. Sử dụng cảm biến nhiệt 

Nồi cơm điện tử và nồi cao tần đều được trang bị tính năng cảm biến nhiệt độ thông minh giúp điều chỉnh tỷ lệ nước và gạo phù hợp với từng giai đoạn nấu. Cụ thể, ở giai đoạn nấu sôi, cảm biến nhiệt sẽ truyền nhiệt lượng phù hợp giúp cơm sôi đều.

Ở giai đoạn tiếp theo, nhiệt độ lại được điều chỉnh để phù hợp với lượng nước và tình trạng gạo giúp cơm đạt độ dẻo ở mọi vị trí trong lòng nồi. 

Cơ chế cảm biến nhiệt thông minh hạn chế được tình trạng cơm quá nhão hay quá khô. Bạn vẫn sẽ có được bữa cơm đúng khẩu vị mong muốn dù lỡ tay đổ sai lượng nước. Chu trình nhiệt độ nấu của nồi cơm điện tử mâm nhiệt và cao tần tương tự nhau, cụ thể:

 • Giữ ấm gạo: 40 - 50 độ C

 • Nấu cơm: 120 - 130 độ C

 • Ủ ấm: 70 - 80 độ C

Cơm chín đều

Cơ chế cảm biến nhiệt giúp cơm luôn chín đều, không quá nhão hay quá khô 

3.3. Tích hợp nhiều tính năng 

Cả nồi cơm điện tử và cao tần đều được trang bị đa dạng công năng nấu: nấu cơm, nấu cháo, nấu súp,... phục vụ nhu cầu của mọi gia đình, đặc biệt đối với gia đình có trẻ em hay người già, thường sử dụng thức ăn chín mềm, nhừ. 

Có nên nấu nước sôi bằng nồi cơm hay không cũng là một chủ đề được nhiều người băn khoăn tới tính khả thi cũng như các thao tác thực hiện. Cùng SUNHOUSE tham khảo bài viết để hiểu thêm về những trường hợp nên nấu nước sôi bằng nồi cơm điện cũng như cách giúp bạn đun nước nhanh chóng và hiệu quả hơn nhé!

Bên cạnh công năng nấu, nồi cơm điện tử và nồi cơm cao tần còn tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ việc nấu nướng tiện lợi hơn như: hẹn giờ tự động, nấu nhanh,... 

Nồi cơm điện đa dạng tính năng

Nồi cơm điện tử đa dạng tính năng, hỗ trợ hẹn giờ thông minh 

4. 4 điểm khác nhau giữa nồi cơm điện tử mâm nhiệt và cao tần

Nên mua nồi cơm điện cao tần hay điện tử (nồi sử dụng mâm nhiệt) vẫn là băn khoăn của rất nhiều gia đình. Để thấy rõ sự khác nhau giữa nồi cơm điện tử và cao tần, ta sẽ so sánh dựa trên 4 tiêu chí: công nghệ gia nhiệt, chất lượng cơm, công suất và giá thành.

4.1. Công nghệ gia nhiệt

Công nghệ gia nhiệt được hiểu là cơ chế tạo nhiệt của nồi cơm, giúp nấu chín hạt gạo. Nồi cơm điện tử và cao tần sử dụng những công nghệ khác biệt, cụ thể như sau:

 

Nồi cơm điện tử sử dụng mâm nhiệt 

Nồi cơm điện tử cao tần

Công nghệ 

Thường sử dụng 1 - 3 mâm nhiệt được đặt ở đáy nồi, quanh thân nồi và trên nắp nồi, giúp nhiệt lượng tỏa rộng và đều, làm chín cơm nhanh hơn. 

Sử dụng công nghệ đốt nóng trong (IH) có khả năng tỏa nhiệt 360 độ, sử dụng mâm từ, cảm ứng từ không tiếp xúc qua mâm nhiệt, làm nóng trực tiếp tất cả các điểm tiếp xúc đều khắp nồi, giúp cơm chín đều. Nhiệt độ giữ được lâu còn giúp chất lượng cơm dẻo, ngon hơn. 

Hiệu suất

80% (có thất thoát nhiệt)

90%

Chất liệu lòng nồi

Nhựa

Nhôm hợp kim đa lớp (lớp ngoài thép, lớp trong nhôm) 

Minh hoạ

Làm nhiều món với công nghệ nấu 2D - 3D

Nồi cơm điện tử mâm nhiệt với công nghệ nấu 2D - 3D giúp cơm chín đều từ trong ra ngoài 

Công nghệ nấu cao tần

Công nghệ nấu cao tần sử dụng cảm ứng từ không tiếp xúc để gia nhiệt làm chín cơm 

4.2. Chất lượng cơm

Chính vì các loại nồi có công nghệ gia nhiệt khác nhau nên chất lượng cơm cũng có sự khác biệt. 

 • Nồi cơm điện tử sử dụng mâm nhiệt có chất lượng hạt cơm chín đều, ngon. Cơm giữ được độ ngọt tự nhiên, không bị khô mất nước hay quá nhão, nhạt cơm. 

 • Nồi cơm điện tử cao tần có cơ chế gia nhiệt đốt nóng trong, giữ nhiệt lâu, chất lượng hạt cơm không chỉ chín đều ngon mà còn đạt độ dẻo, săn chắc. Hạt cơm chín nhừ mà không bị vỡ. Đặc biệt, cơm để lâu sẽ không bị khô hay quá nhão.

Như vậy, nếu bạn mong muốn được thưởng thức cơm ngon trọn vẹn trong thời gian dài thì nồi cơm điện cao tần sẽ là lựa chọn lý tưởng hơn. Cùng tham khảo thêm 11 dòng nồi cơm điện nấu cơm ngon được SUNHOUSE gợi ý nhé!

4.3. Công suất - Thời gian nấu

Ngoài ra, nồi cơm điện tử và nồi cơm cao tần cũng có thời gian nấu và công suất khác nhau. 

 • Nồi cơm điện tử mâm nhiệt: có công suất ở mức từ 550 - 900W. Hạn mức công suất này giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả cho người dùng. Tuy nhiên, thời gian nấu sẽ lâu hơn so với nồi cao tần khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

 • Nồi cơm điện tử cao tần: có công suất ở mức từ 1000 - 1400W. Đây là mức tiêu thụ điện năng tương đối cao. Song, ở mức công suất này, thời  gian nấu cơm sẽ nhanh hơn so với nồi điện tử thông thường khoảng 45 phút. 

Như vậy, nếu có nhu cầu nấu cơm nhanh mà vẫn muốn đảm bảo chất lượng cơm, bạn nên cân nhắc lựa chọn nồi cơm điện cao tần. 

4.4. Giá thành 

Sự khác biệt về cơ chế, công nghệ gia nhiệt cũng như chất lượng cơm là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch về giá giữa nồi cơm điện cao tần và nồi cơm điện tử mâm nhiệt. 

 • Giá nồi cơm điện tử mâm nhiệt trên thị trường hiện này thường dao động từ 900.000 - 2.000.000 VNĐ/nồi. 

 • Giá nồi cơm điện tử cao tần lại cao hơn rất nhiều so với nồi điện tử mâm nhiệt dao động giá thường từ 2.000.000 - 5.000.000 VNĐ/nồi. 

Với sự chênh lệch về giá này, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như chi phí đầu tư mà mỗi gia đình có thể đưa ra sự lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình.

Giá thành cũng là điểm khác biệt đầu tiên dễ thấy nhất khi so sánh nồi cơm điện cơ và điện tử. Tham khảo ngay bài viết nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn nồi cơm điện cho gia đình mình nhé!

Nồi cơm điện cao tân

Nồi cơm điện cao tần cơ mức giá cao hơn nồi cơm điện tử thông thường 

5. Nên chọn nồi cơm điện tử sử dụng mâm nhiệt hay cao tần?

Với các tiêu chí đánh giá và so sánh nồi cơm điện tử và cao tần kể trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn nồi cơm điện phù hợp cho gia đình. 

5.1. Trường hợp nên chọn nồi cơm điện tử sử dụng mâm nhiệt

Với những gia đình sử dụng nồi nấu cơm cho các bữa ăn thông thường, không yêu cầu chất lượng cơm quá cao, có thể cân nhắc lựa chọn nồi nấu cơm điện tử mâm nhiệt.

Ở phân khúc tài chính từ 900.000 VNĐ đến dưới 2.000.000 VNĐ thì đây là lựa chọn lý tưởng cho gia đình có mong muốn tiết kiệm điện, ngân sách vừa phải, nhu cầu ăn uống không quá cao. Điển hình như các dòng nồi cơm điện tử mâm nhiệt từ 1L - 1.8L của SUNHOUSE MAMA đang được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn. 

Nồi cơm điện tử Sunhouse Mama

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE MAMA 1,8 lít có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, khả năng nấu nướng đa dạng, tiết kiệm điện mà giá cả phải chăng . 

5.2. Trường hợp nên chọn nồi cơm điện tử cao tần

Nâng cấp hơn so với phiên bản nồi cơm điện mâm nhiệt là nồi cơm điện cao tần. Công nghệ gia nhiệt cao tần giúp chất lượng cơm ngon hơn, chất lượng các món ăn nấu bằng nồi cao tần cũng đạt hương vị ngon hơn dẻo thơm hơn hẳn.

Nếu bạn đam mê nấu nướng và luôn mong muốn mang đến những bữa cơm chất lượng nhất cho gia đình, nồi cơm cao tần sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc. 

Ở mức chi phí từ 2 triệu đồng cho một chiếc nồi cơm điện cao tần đa năng sẽ không là quá cao với các bà nội trợ hiện đại. Tiêu biểu như sản phẩm nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE MAMA 1.5L được trang bị ruột nồi chống dính Whitford – USA. 

Có thể thấy mỗi loại nồi đều sẽ có những ưu điểm khác nhau phù hợp với từng loại đối tượng sử dụng. Mong rằng những yếu tố để so sánh nồi cơm điện tử và cao tần trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 dòng nồi cơm và có được sự lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Mỗi loại nồi cơm điện tử sẽ có cách thiết kế, sắp xếp các chức năng trong bảng điều khiển khác nhau nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng - nhanh - đơn giản chỉ trong 2 phút với các thao tác cơ bản: Chuẩn bị nấu, Chọn Chế độ nấu, Cài đặt Hẹn giờ và Bắt đầu.
Chi tiết
Với công nghệ hiện đại thì việc nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử đã trở nên dễ dàng hơn, cho ra thành phẩm giòn ngon và có màu đẹp mắt
Chi tiết
Cháo sườn được nấu bằng nồi cơm điện không chỉ giúp hạt cháo nở đều, thịt sườn mềm và chứa nhiều dinh dưỡng có lợi mà còn giúp tiết kiệm thời gian đáng kể hơn so với cách nấu truyền thống.
Chi tiết
1800 6680
Top