Bí quyết - Mẹo vặt

5 cách xử lý nhanh gọn khi nấu xôi bằng nồi cơm điện bị sống

25/10/2023 - 08:00 AM

Nấu xôi bằng nồi cơm điện bị sống hầu hết xảy ra ở nồi cơm điện cơ do nấu ít nước hoặc một số bộ phận của nồi bị hỏng, khiến xôi bị sượng, hạt gạo cứng, dẫn đến chất lượng món ăn không đảm bảo. Nếu chưa biết các bước khắc phục ra sao, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách xử lý nhanh chóng tình trạng nấu xôi bằng nồi cơm điện cơ bị sống cực đơn giản. Theo dõi ngay bạn nhé!

Cách xử lý khi xôi nấu bằng nồi cơm điện cơ bị sống 

Cách xử lý khi xôi nấu bằng nồi cơm điện cơ bị sống 

1. 2 cách nấu lại xôi bị sống khi đong quá ít nước

Khi nấu xôi, hạt gạo cần hấp thụ đủ lượng nước để nở to và chín mềm. Nếu bạn lỡ cho ít nước khi nấu xôi, khiến xôi bị khô cứng và sượng, mời bạn theo dõi 2 cách xử lý khi nấu xôi bằng nồi cơm điện bị sống sau đây. 

1.1. Thêm nước sôi để nấu lại nếu nồi cơm vẫn hoạt động bình thường

Sử dụng nước sôi để nấu lại xôi là giải pháp hiệu quả giúp giảm sự đối lập về nhiệt độ trong nồi, giúp cho hạt xôi chín đều và không sượng. Ngược lại, khi nấu lại xôi bằng nước lạnh, hạt gạo sẽ khó nở ra và nhiều khả năng xôi vẫn sống như cũ. Dưới đây là các bước thực hiện: 

  • Bước 1: Đun sôi 250ml nước trong 5 phút để nước sôi. 

  • Bước 2: Đổ từ từ nước sôi vào nồi xôi cho đến khi nước ngập gạo, vừa đổ vừa đảo đều xôi trong nồi cho đều. 

  • Bước 3: Cắm lại nồi và ấn lại nút nấu. 

  • Bước 4: Sau khoảng 20 - 30 phút, khi nồi chuyển sang chế độ ủ ấm, bạn mở nồi kiểm tra xôi xem chín hay chưa. 

Các bước xử lý xôi bị sống bằng nước sôi giúp xôi được nấu chín đều và dẻo 

Các bước xử lý xôi bị sống bằng nước sôi giúp xôi được nấu chín đều và dẻo 

Mẹo nhỏ: Ngoài sử dụng nước sôi, bạn có thể xử lý xôi bị sống bằng cách trộn rượu trắng với cơm theo tỉ lệ tỉ lệ 1:10 (1 rượu 10 xôi), rồi tiếp tục nấu. Tuy nhiên, nên sử dụng loại rượu chất lượng, có thương hiệu rõ ràng hoặc mua tại những đơn vị uy tín, nếu không xôi có thể bị cay, bám mùi rượu.

Ngoài nấu xôi, nấu cơm, bạn còn có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện cực dễ dàng. Xem bài viết hướng dẫn từ SUNHOUSE để tìm hiểu chi tiết nhé!

1.2. Sử dụng nồi hấp nấu lại xôi

Nếu nhà bạn đã có sẵn nồi hấp, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để khắc phục được tình trạng nấu xôi bằng nồi cơm điện bị sống cực nhanh gọn:  

  • Bước 1: Xới đều xôi để phần sống và sượng được trộn đều.

  • Bước 2: Đặt xôi lên xửng hấp và dàn đều xôi để hơi nước có thể tiếp xúc đều với tất cả các hạt xôi.

  • Bước 3: Đổ nước vào nồi khoảng ⅓ độ cao của thân nồi.

  • Bước 4: Bật bếp ở lửa vừa và hấp xôi trong vòng 15 phút. Nếu sử dụng bếp từ hoặc bếp hồng ngoại, khi nước sôi, bạn chỉnh công suất về khoảng 500 - 800W để hấp đến khi các hạt xôi nở đều. 

Khi sử dụng nồi hấp nấu lại xôi, bạn không nên mở nắp nồi để tránh làm hơi nước thoát ra ngoài, khiến xôi không chín đều.  

Các bước sử dụng nồi hấp nấu lại xôi bị sống cực đơn giản 

Các bước sử dụng nồi hấp nấu lại xôi bị sống cực đơn giản 

2. Kiểm tra 3 bộ phận của nồi khi nấu xôi bị sống

Nồi cơm điện nếu gặp vấn đề hỏng hóc khi nấu xôi rất dễ khiến xôi bị sống. Khi tình trạng xôi bị sống xảy ra, bạn hãy tiến hành kiểm tra 3 bộ phận sau đây: 

2.1. Dây điện và nguồn điện

Nguyên nhân: Việc kết nối nguồn điện bị gián đoạn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc nấu xôi bằng nồi cơm điện bị sống. Nếu khi nấu, đèn báo của nồi cơm điện không sáng thì có thể dây điện và nguồn điện nồi cơm đang gặp vấn đề. 

Cách khắc phục: Hãy xem phích cắm nồi cơm đã được cắm vào nguồn điện hay chưa hoặc dây điện có bị đứt, hở không.  

Kiểm tra dây điện và nguồn điện của nồi khi xôi bị sống 

Kiểm tra dây điện và nguồn điện của nồi khi xôi bị sống 

2.2. Đáy nồi và mâm nhiệt

Nguyên nhân: Diện tích tiếp xúc giữa đáy nồi và mâm nhiệt càng ít, nhiệt độ không đủ để làm nóng nồi có thể dẫn đến xôi bị sống. Nguyên nhân này chủ yếu đến từ việc sử dụng nồi cơm điện cơ. Còn nếu bạn sử dụng nồi cơm điện tử thì không xảy ra tình trạng này nhờ công nghệ nấu tỏa nhiệt đều khắp xung quanh lõi nồi. 

Cách khắc phục:

  • Hãy rút phích cắm điện ra khỏi nguồn và nhấc lõi nồi ra khỏi thân nồi. Kiểm tra phần đáy nồi và mâm nhiệt xem có hạt cơm hay vật gì khiến đáy nồi bị kênh, không tiếp xúc trực tiếp được với mâm nhiệt hay không. 

  • Vệ sinh sạch sẽ phần mâm nhiệt để tăng bề mặt tiếp xúc của mâm nhiệt với đáy nồi, làm xôi chín đều hơn. 

Thường xuyên vệ sinh mâm nhiệt để tăng diện tích tiếp xúc của đáy nồi với mâm nhiệt

Thường xuyên vệ sinh mâm nhiệt để tăng diện tích tiếp xúc của đáy nồi với mâm nhiệt

2.3. Rơ le nhiệt 

Nguyên nhân: Phần rơ le nhiệt bị hỏng khiến nồi cơm chuyển sang chế độ ủ ấm trước khi xôi chín, là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nấu xôi bằng nồi cơm điện bị sống và sượng. Nguyên nhân này cũng thường xuất hiện ở nồi cơm điện cơ. Dấu hiệu của tình trạng này là phần nút bấm của nồi cơm tự động nhảy khi quá trình nấu xôi chưa hoàn thành. 

Cách khắc phục: Với phần rơ le nhiệt, bạn nên mang đến thợ sửa để kiểm tra phần mâm nhiệt và rơ le. Lúc này, nếu rơ le của bạn bị hỏng, bạn nên gọi đơn vị bảo hành để sửa rơ le cũ hoặc thay rơ le mới.  

Rơ le nhiệt nồi cơm bị hỏng sẽ khiến xôi bị sống   

Rơ le nhiệt nồi cơm bị hỏng sẽ khiến xôi bị sống

>> Xem thêm: Hướng dẫn nấu cháo cho bé ăn dặm bằng nồi cơm điện

3. 4 lưu ý khi nấu xôi bằng nồi cơm điện tránh bị sống

Ngoài những nguyên nhân liên quan đến nồi cơm điện, bạn cần lưu ý những điểm sau đây để xôi hay cơm khi nấu được ngon và không bị sống. 

3.1. Đong nước phù hợp với lượng gạo và loại gạo

Mỗi loại gạo sẽ phù hợp với một lượng nước nhất định nên bạn cần lưu ý đong nước cho phù hợp để tránh xôi quá khô hay bị sống. Nếu sử dụng nồi cơm điện tử SUNHOUSE, bạn có thể tùy chọn chế độ nấu theo loại gạo phù hợp như gạo thơm, gạo hạt ngắn, gạo lứt,...

Nhờ công nghệ cảm biến nhiệt thông minh, nồi cơm điện tử có thể tự động điều chỉnh thời gian và nhiệt độ tùy theo từng chế độ nấu, giúp xôi luôn được tơi, xốp, không bị nhão hoặc bị sống.  

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ tùy chọn loại gạo và hẹn giờ giúp bạn nấu xôi dễ dàng hơn 

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ tùy chọn loại gạo và hẹn giờ giúp bạn nấu xôi dễ dàng hơn 

3.2. Không ấn nút “Nấu/Cook” nhiều lần

Khi đã ấn nút "Nấu/Cook" để bắt đầu quá trình nấu, hãy đợi cho đến khi nồi cơm hoàn thành quá trình nấu trước khi ấn lại. Việc ấn nhiều lần và lặp đi lặp lại sẽ khiến rơ le nhiệt bị hỏng, khiến nút nồi cơm bị nhảy quá sớm hoặc quá muộn dẫn đến hậu quả nấu xôi bằng nồi cơm điện bị sống.  

3.3. Lau khô phần nước xung quanh lõi nồi

Trước khi đặt vào nồi để nấu, hãy sử dụng một khăn sạch để lau khô phần xung quanh bên ngoài lõi nồi. Hành động này sẽ ngăn chặn nước đọng ở bên ngoài lõi nồi bốc hơi, ngăn không để tạo ra các vết cháy xém trên bề mặt ngoài của lõi nồi. 

Lau khô lõi nồi cơm trước khi nấu để tránh làm hỏng mâm nhiệt 

Lau khô lõi nồi cơm trước khi nấu để tránh làm hỏng mâm nhiệt 

3.4. Thường xuyên vệ sinh trong thân trong nồi

Sau mỗi bữa ăn, bạn hãy dùng khăn khô lau phần mâm nhiệt, thân trong của nồi và phần nắp nồi để loại bỏ cơm chất bẩn sót lại. Việc vệ sinh nồi sẽ giúp lõi nồi tiếp xúc tốt hơn với mâm nhiệt, từ đó giúp xôi được nấu chín và không bị sống hay sượng. 

Xôi nấu bằng nồi cơm điện có thể bị sống do các nguyên nhân như cho ít nước khi nấu hay các bộ phận của nồi bị hư hỏng. SUNHOUSE hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết được cách xử lý khi nấu xôi bằng nồi cơm điện bị sống cũng như những lưu ý khi nấu để xôi được dẻo và giàu dinh dưỡng, giúp gia đình bạn có những bữa ăn ngon miệng. 

Nếu nồi cơm của bạn đang gặp một số lỗi liên quan đến các bộ phận bên trong và bạn có ý định mua nồi cơm mới để nấu xôi được ngon hơn, bạn có thể tham khảo một số mẫu nồi cơm điện tử của SUNHOUSE. Hoặc bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết nếu có bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh chủ đề này để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất nhé! 

>> Tham khảo thêm:

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu nướng đa dạng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nồi chiên không dầu có tốn điện không. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện và công suất nồi chiên không dầu trong bài viết sau!
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top