Bí quyết - Mẹo vặt

8 nguyên nhân bếp điện không nóng & cách xử lý triệt để

02/09/2023 - 11:03 PM

Bếp điện không nóng là một trong những vấn đề người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu bạn cũng gặp tình trạng trên thì đừng lo, bài biết dưới đây sẽ cung cấp 8 nguyên nhân chính thường gặp cũng như cách xử lý triệt để, giúp bạn có trải nghiệm nấu nướng tuyệt vời hơn. Cùng tham khảo bạn nhé! 

Cách xử lý khi gặp trường hợp bếp điện không nóng, không hoạt động hiệu quả
Cách xử lý khi gặp trường hợp bếp điện không nóng, không hoạt động hiệu quả

1. Bếp điện không nóng do nguồn điện & cách xử lý  

Lý do phổ biến nhất khiến bếp điện không nóng đến từ nguồn điện gia đình bạn đang sử dụng, vì bếp từ chỉ hoạt động ổn định khi hệ thống điện đáp ứng đúng yêu cầu và khuyến nghị của nhà sản xuất. Nguồn điện yếu, chập chờn, lắp đặt  sai cách... là tác nhân thường gặp khiến bếp điện trong các gia đình không nóng, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động. 
Tham khảo thêm sản phẩm bán chạy nhất bếp từ đôi SUNHOUSE

1.1. Xử lý bếp không nóng do nguồn điện chập chờn/không ổn định

Khi điện áp đầu vào thấp hơn mức điện áp được nhà sản xuất quy định, hoặc điện áp đầu vào lúc cao lúc thấp sẽ khiến bếp không nhận đủ nguồn năng lượng cần thiết. Lúc này, bếp vẫn sẽ sáng đèn, vẫn báo có điện, nhưng lại không thể sinh đủ nhiệt để làm nóng các thiết bị nấu nướng. 

Về lâu dài, ngoài việc ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng, bếp điện cũng sẽ nhanh hỏng hơn, thậm chí gây ra hiện tượng cháy nổ, gây nguy hiểm tới các thành viên trong gia đình. Các loại bếp điện như bếp từ, bếp hồng ngoại, và bếp nhiệt quang đều có thể gặp tình trạng này.

Vấn đề từ nguồn điện khiến bếp điện không nóng

Vấn đề từ nguồn điện khiến bếp điện không nóng

Có các yếu tố chính gây ra hiện tượng nguồn điện bị chập chờn có thể kể đến bao gồm:

  • Phích cắm điện lỏng lẻo, bị tuột ra ngoài ổ cắm.

  • Điện áp chập chờn do mạng lưới điện

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra lại ổ cắm của bếp điện xem có bị lỏng hay không, đồng thời kiểm tra lại điện áp gia đình bằng máy đo hiệu điện thế xem có phù hợp với hiệu suất của bếp điện bạn đang sử dụng không. Sau đó tiến hành thay thế ổ cắm hoặc sử dụng các thiết bị tăng, ổn áp tùy vào tình trạng bạn đang gặp phải.

1.2. Xử lý bếp không nóng do nối dây điện không đúng khi lắp đặt

Do việc lắp đặt đồ điện gia dụng yêu cầu tính chính xác cao, nên các loại bếp điện đều có khả năng gặp phải lỗi này khi sử dụng nếu lặp đặt không đúng quy trình, khuyến nghị của nhà sản xuất. 

Nối dây sai cũng là một trong những nguyên nhân khiến bếp điện không hoạt động
Nối dây sai cũng là một trong những nguyên nhân khiến bếp điện không hoạt động

Lúc này, bạn cần tắt bếp, rút điện để kiểm tra lại các mối nối dây điện bởi mỗi loại dây khác nhau được ký hiệu các màu sắc khác nhau và cần được đấu nối với các đầu dây aptomat khác nhau.

Nếu không phải thợ điện hoặc không có kinh nghiệm tự lắp đặt, sửa chữa, bạn cần liên hệ tới đơn vị cung cấp sản phẩm để có thể kiểm tra lại cũng như bảo hành thiết bị. 

Bạn không nên tự đấu lại dây mà không có sự hỗ trợ của chuyên gia lắp đặt

Bạn không nên tự đấu lại dây mà không có sự hỗ trợ của chuyên gia lắp đặt

Bạn đang chuẩn bị mua bếp điện từ, nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm chọn mua bếp điện từ sao cho phù hợp? Hãy tham khảo ngay bài viết kinh nghiệm mua bếp điện từ của SUNHOUSE để có thêm nhiều tiêu chí lựa chọn bếp từ ưng ý nhé!

2. Bếp điện không nóng do dụng cụ nấu & cách xử lý 

Ngoài vấn đề do nguồn điện gây nên, dụng cụ và vị trí đặt xoong, nồi, chảo cũng là một trong những tác nhân gây ra hiện tượng bếp điện bật nhưng lại không thể làm nóng các thiết bị nấu nướng. Đặc biệt là với bếp từ và bếp từ hồng ngoại - những thiết bị yêu cầu các dụng cụ bếp chuyên dụng.

Cần lựa chọn bộ dụng cụ nấu nướng hợp lý để bếp có thể hoạt động hiệu quả

Cần lựa chọn bộ dụng cụ nấu nướng hợp lý để bếp có thể hoạt động hiệu quả

2.1. Xử lý bếp không nóng do chất liệu dụng cụ nấu không tương thích

Bếp từ sử dụng nguyên tắc cảm ứng điện từ. Khi bếp hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng, sinh ra dòng từ trường, dòng từ trường tác động đến các phân tử nhiễm từ ở đáy dụng cụ nấu để sinh ra nhiệt.

Bởi vậy, bếp có khu vực nấu từ (bếp từ hoặc bếp từ hồng ngoại) yêu cầu phải có dụng cụ nấu tương thích mới có thể sử dụng được. 

Nếu bếp từ của bạn gặp trường hợp trên, bếp sẽ báo lỗi E0 cùng với tiếng bíp gián đoạn. Còn trong trường hợp sử dụng bếp hồng ngoại, mặc dù khu vực hồng ngoại có thể sử dụng các dụng cụ nấu từ đa dạng chất liệu, song yêu cầu các dụng cụ này phải có đáy phẳng.

Việc sử dụng nồi đáy không bằng phẳng, móp méo sẽ khó tiếp xúc nhiệt, lâu nóng hơn bình thường hoặc không nóng.

Bếp từ và bếp điện quang cần dụng cụ tương thích để hoạt động

Bếp từ và bếp điện quang cần dụng cụ tương thích để hoạt động

Để giải quyết tình trạng này, bạn nên mua bộ nồi từ phù hợp hoặc kiểm tra lại đáy dụng cụ nấu để đảm bảo bề mặt đáy bằng phẳng. 

2.2. Xử lý bếp không nóng do dụng cụ nấu có kích thước quá nhỏ

Ngoài việc dụng cụ không tương thích về mặt kỹ thuật, kích thước dụng cụ nấu quá nhỏ cũng có thể khiến cho bếp không nóng. Nguyên nhân là do khả năng tiếp xúc để truyền nhiệt không đủ để làm cho bề mặt bếp nóng lên.

Hầu hết các loại bếp điện đều có thể gặp trường hợp trên, thậm chí, nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến tình trạng chập mạch hoặc gây cháy nổ trong một số trường hợp. 

Cần sử dụng nồi có kích thước phù hợp với bếp

Cần sử dụng nồi có kích thước phù hợp với bếp

Để khắc phục sự cố này, bạn cần sử dụng nồi hoặc chảo có đáy lớn hơn ít nhất 1/2 diện tích mặt nấu của bếp. Điều này giúp bếp từ có khả năng nhận diện và truyền nhiệt hiệu quả để nấu chín thức ăn. Thông thường, kích thước đáy nồi hoặc chảo cần phải nằm trong khoảng từ 10 đến 26 cm để đảm bảo tương thích với bếp từ.
Bếp điện được nhiều gia đình ưa chuộng bởi sự tiện lợi và an toàn. Vậy bếp điện là gì? Câu trả lời có trong bài viết bếp điện là bếp gì giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích và nguyên tắc hoạt động của loại bếp này.

2.3. Xử lý bếp không nóng do dụng cụ nấu đặt lệch khỏi vùng nấu 

Nếu đã sử dụng đúng loại nồi, nhưng bếp của bạn vẫn không nóng thì có thể do bạn đang đặt dụng cụ nấu lệch khỏi vị trí bếp. Khi đặt sai vị trí, bếp sẽ báo lỗi vì không nhận diện được dụng cụ, khiến quá trình nấu nướng bị gián đoạn.

Thông thường, các bếp điện sẽ có những vòng tròn hoặc khu vực đánh dấu để người sử dụng có thể đặt bếp vào đúng vị trí, lúc này bạn đơn giản chỉ cần đặt nồi vào đúng vị trí trên bếp.

Lưu ý: Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bếp điện có tính năng giúp tự nhận diện vùng nấu, nhận diện đáy nồi, trong đó có các sản phẩm của SUNHOUSE. Việc tự nhận diện được vùng nấu giúp tránh thất thoát nhiệt, tối ưu thời gian nấu nướng và tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Hầu hết các bếp của SUNHOUSE đều có tính năng tự nhận diện đáy nồi

Hầu hết các bếp của SUNHOUSE đều có tính năng tự nhận diện đáy nồi

Để tránh các trường hợp bếp không nóng do vấn đề từ thiết bị nấu nướng, bạn cần chuẩn bị các loại nồi phù hợp với bếp về các tính năng lẫn kích thước.

Trong trường hợp, điện áp gia đình ổn định, cũng như các vật dụng nấu nướng đã phù hợp mà bếp vẫn không nóng, thì vấn đề có thể do bếp đã hỏng và cần được xử lý bởi kỹ thuật viên có chuyên môn.
Thỉnh thoảng khi nấu ăn, các chị em gặp vấn đề bếp hiện E0 ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn. Vậy lỗi E0 ở bếp điện là gò? Cách xử lý như thế nào? Đọc thêm bài viết Bếp điện hiện E0 do 5 nguyên nhân phổ biến & cách xử lý để có cách xử lý nhanh chóng và kịp thời nhé!

3. Bếp điện không nóng do bếp có vấn đề & cách xử lý 

Trong quá trình sử dụng, lâu ngày, các loại bếp điện có thể do nhiệt, do va đập, hoặc do các nguyên nhân khác như chập điện, nhảy aptomat mà dẫn đến đứt dây, hỏng hóc. Dưới đây là 3 nguyên nhân phổ biến nhất mà người dùng gặp phải khi bếp điện không nóng và chi tiết cách khắc phục.

Bếp điện có thể bị giảm hiệu suất sử dụng vì nhiều nguyên nhân kỹ thuật

Bếp điện có thể bị giảm hiệu suất sử dụng vì nhiều nguyên nhân kỹ thuật

3.1. Xử lý bếp không nóng do dây mayso/dây đồng bị đứt 

Các loại bếp hồng ngoại, bếp từ hồng ngoại  thường sử dụng các dây mayso để sinh nhiệt. Nếu bếp hồng ngoại nhà bạn không nóng, vấn đề có thể đến từ các bộ phận bên trong. Lúc này, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng xem công suất của cuộn dây mayso để xác định xem dây có bị đứt hay hư hỏng hay không.

  • Dây Mayso bình thường và hoạt động tốt sẽ có điện trở 10 - 50 ohms (ôm).

  • Dây đứt, hỏng, hoặc bị hen rỉ, có điện trở nhỏ hơn 10 ohms, thì bạn cần thay thế cuộn mayso mới để có thể sử dụng bếp bình thường.

Dây mayso trong bếp hồng ngoại dùng là thành phần chính để sinh nhiệt

Dây mayso trong bếp hồng ngoại dùng là thành phần chính để sinh nhiệt

Ngoài các cuộn dây mayso truyền thống được làm từ niken kết hợp chrome, trên thị trường hiện nay, các bếp hồng ngoại còn được nâng cấp với cấu tạo mâm bằng hợp kim cao cấp, có khả năng truyền nhiệt tốt hơn, giúp bếp nhanh nóng, nhờ đó quá trình nấu nướng hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Hiện nay, SUNHOUSE là một trong những hãng gia dụng đi đầu với các sản phẩm bếp hồng ngoại sử dụng mâm hợp kim với các sản phẩm như bếp từ hồng ngoại, bếp hồng ngoại đôi, bếp điện từ hồng ngoại cho người dùng lựa chọn.

3.2. Xử lý bếp không nóng do đèn halogen bị hỏng 

Ngoài việc sử dụng dây mayso và đĩa đồng, hiện nay thị trường còn có sản phẩm bếp hồng ngoại, bếp từ hồng ngoại sử dụng phương pháp sinh nhiệt bằng bóng đèn halogen. Cũng giống như dây mayso, để biết đèn halogen có hỏng hay không, bạn cần đồng hồ vạn năng để kiểm tra hiệu điện thế giữa 2 đầu bóng đèn, cũng như các chi tiết khác trên bản mạch.

Bếp hồng ngoại sử dụng cơ chế sinh nhiệt bằng đèn Halogen gặp lỗi bếp không nóng

Bếp hồng ngoại sử dụng cơ chế sinh nhiệt bằng đèn Halogen gặp lỗi bếp không nóng

Do linh kiện thay thế đèn halogen khi bị cháy khá khó tìm, cũng như để đảm bảo kỹ thuật và an toàn sử dụng, với hiện tượng bếp không nóng do đèn Halogen bị hỏng, bạn hãy liên hệ với chuyên viên kỹ thuật của hãng để được hướng dẫn và hỗ trợ sửa chữa.

3.3. Xử lý bếp không nóng do transistor IGBT (linh kiện bán dẫn 3 cực) bị đứt 

Với các loại bếp sử dụng từ như bếp từ, bếp từ hồng ngoại, các trường hợp bếp không nóng có thể xảy ra do lỗi từ transistor IGBT - hay linh kiện giúp khuếch đại, đóng cắt, điều chỉnh điện áp cũng như tín hiệu của bếp.

Trong trường hợp linh kiện này bị hỏng, có thể dẫn đến việc cháy cầu chì hoặc khi kết nối bếp từ với nguồn điện, aptomat có thể nhảy. Nếu IGBT bị hỏng ở dạng đứt mạch (đứt CE), bếp từ vẫn sẽ hoạt động, đèn báo sáng và quạt làm mát vẫn hoạt động bình thường, nhưng không làm nóng được  dụng cụ nấu.

Cấu tạo Transistor IGBT thường thấy trong bếp từ

Cấu tạo Transistor IGBT thường thấy trong bếp từ

Để kiểm tra transistor IGBT còn sống hay chết (còn sử dụng được hay đã hỏng), người ta thường sử dụng đồng hồ vạn năng với mức điện áp cấp rơi vào khoảng 12V. IGBT của bếp bị hở mạch, hỏng, nổ có thể do nhiều nguyên như IGBT kém chất lượng, sai mã, hoặc phổ biến nhất là do kết nối với nguồn sai. Điều này dẫn đến hiện tượng bếp từ của gia đình bạn không nóng lên, không sử dụng được. 

Các vấn đề liên quan đến chi tiết bên trong của bếp, để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa cũng như sử dụng lâu dài về sau, bạn nên liên hệ với chuyên viên kỹ thuật để xử lý triệt để.

4. 3 mẹo nhỏ hạn chế tình trạng bếp điện không nóng 

Bếp là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, và có giá trị không nhỏ về mặt tài chính. Để bảo quản cũng như sử dụng bếp điện được lâu dài, tránh hỏng hóc, SUNHOUSE đã tổng hợp những mẹo nhỏ dưới mà bạn có thể áp dụng để hạn chế tình trạng bếp điện không nóng.

  • Hạn chế sử dụng bếp ở nhiệt độ cao trong thời gian dài: Trong quá trình nấu ăn, hãy điều chỉnh mức nhiệt từ từ và tránh tăng nhiệt độ đột ngột. Việc này giúp đảm bảo các chi tiết trong bếp không bị co, giãn đột ngột do nhiệt. Việc nấu trong thời gian dài ở nhiệt độ cao có thể làm giảm tuổi thọ của bếp, gây hiện tượng hư hỏng bên trong và dẫn đến tình trạng không nóng.

  • Kiểm tra chất lượng, hiệu năng hoạt động của bếp thường xuyên: Khi phát hiện bếp có các dấu hiệu bất thường thường như chớp tắt, tự ngắt nguồn khi đang nấu, hoặc các sự cố khác, thì bạn cần kiểm tra và xác định xem bếp đang có vấn đề gì. Hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bếp, các chi tiết linh kiện bên trong sẽ giúp bạn phòng ngừa các vấn đề từ sớm, đảm bảo hiệu suất và sự an toàn cho người sử dụng.

  • Thay thế các linh kiện lỗi, không ổn định khi cần thiết: Trong trường hợp gặp vấn đề với các linh kiện, bo mạch không ổn định, hoặc các tình huống khác, hãy thay thế linh kiện để tránh bếp gặp lỗi, hỏng hóc nặng hơn, phát sinh nhiều bất cập và chi phí để sửa chữa bếp hơn.

Mẹo vặt đơn giản giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa bếp điện

Mẹo vặt đơn giản giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa bếp điện

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về 8 nguyên nhân khiến bếp điện không nóng và cách xử lý nhanh chóng, an toàn. Có thể thấy lỗi này phần lớn đến từ việc lắp đặt, sử dụng sản phẩm chưa hợp lý và dễ dàng khắc phục. SUNHOUSE hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để tối ưu trải nghiệm nấu nướng tại nhà.

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
Mỗi loại nồi cơm điện tử sẽ có cách thiết kế, sắp xếp các chức năng trong bảng điều khiển khác nhau nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng - nhanh - đơn giản chỉ trong 2 phút với 4 thao tác cơ bản: Chuẩn bị nấu, Chọn Chế độ nấu, Cài đặt Hẹn giờ và Bắt đầu.
Chi tiết
Giấy nến được sử dụng trong nấu nướng để giúp giảm lượng dầu thừa có trong thức ăn và giúp vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải loại giấy nến nào cũng có thể sử dụng cho nồi chiên không dầu. Xem ngay bài viết để tham khảo thông tin chi tiết nhé!
Chi tiết
Cơm tấm là món ăn ngon phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cũng như những lưu ý khi thực hiện tại nhà.
Chi tiết
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp xôi mềm và giàu dinh dưỡng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình
Chi tiết
Mít sấy là món ăn vặt được yêu thích với hương vị thơm ngon đặc trưng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món mít sấy bằng nồi chiên không dầu đơn giản, an toàn vệ sinh ngay tại nhà nhé!
Chi tiết
Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ mách bạn các bước đơn giản để nấu cơm gà bằng nồi cơm điện tại nhà mà hương vị không kém gì ngoài hàng, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức
Chi tiết
1800 6680
Top