Bí quyết - Mẹo vặt

8 nguyên nhân bếp điện chạy nhưng không nóng & cách xử lý hiệu quả

02/09/2023 - 11:03 PM

Bếp điện không nóng là một trong những vấn đề người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu bạn cũng gặp tình trạng trên thì đừng lo, bài biết dưới đây sẽ cung cấp 8 nguyên nhân chính thường gặp cũng như cách xử lý triệt để, giúp bạn có trải nghiệm nấu nướng tuyệt vời hơn. Cùng tham khảo bạn nhé! 

Cách xử lý khi gặp trường hợp bếp điện không nóng, không hoạt động hiệu quả
Cách xử lý khi gặp trường hợp bếp điện không nóng, không hoạt động hiệu quả

1. Dấu hiệu nhận biết bếp từ vào điện nhưng không nóng

Dấu hiệu cho thấy bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng gồm:

  • Bếp vẫn phát ra tiếng kêu khi cắm điện
  • Đèn hiển thị
  • Quạt tản nhiệt vẫn hoạt động
Tuy nhiên, dù đã đặt nồi lên vùng nấu trong một thời gian nhất định, thức ăn trong nồi không hề sôi và thành nồi vẫn lạnh.

2. Bếp điện không nóng do nguồn điện & cách xử lý  

Hiện nay trên thị trường, đa số các sản phẩm bếp điện có thể chia thành 3 loại: bếp điện từ, bếp hồng ngoại và bếp đôi hồng ngoại và điện từ.

Lý do phổ biến nhất khiến bếp điện không nóng đến từ nguồn điện gia đình bạn đang sử dụng, vì bếp từ chỉ hoạt động ổn định khi hệ thống điện đáp ứng đúng yêu cầu và khuyến nghị của nhà sản xuất.

Nguồn điện yếu, chập chờn, lắp đặt  sai cách... là tác nhân thường gặp khiến bếp điện trong các gia đình không nóng, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động. 

1.1. Xử lý bếp không nóng do nguồn điện chập chờn/không ổn định

- Nguyên nhân:
Khi điện áp đầu vào thấp hơn mức điện áp được nhà sản xuất quy định, hoặc điện áp đầu vào lúc cao lúc thấp sẽ khiến bếp không nhận đủ nguồn năng lượng cần thiết. Lúc này, bếp vẫn sẽ sáng đèn, vẫn báo có điện, nhưng lại không thể sinh đủ nhiệt để làm nóng các thiết bị nấu nướng. 

Về lâu dài, ngoài việc ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng, bếp điện cũng sẽ nhanh hỏng hơn, thậm chí gây ra hiện tượng cháy nổ, gây nguy hiểm tới các thành viên trong gia đình. Các loại bếp điện như bếp từ, bếp hồng ngoại, và bếp nhiệt quang đều có thể gặp tình trạng này.

Vấn đề từ nguồn điện khiến bếp điện không nóng

Vấn đề từ nguồn điện khiến bếp điện không nóng

Có các yếu tố chính gây ra hiện tượng nguồn điện bị chập chờn có thể kể đến bao gồm:

  • Phích cắm điện lỏng lẻo, bị tuột ra ngoài ổ cắm.

  • Điện áp chập chờn do mạng lưới điện

- Cách xử lý:
Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra lại ổ cắm của bếp điện xem có bị lỏng hay không, đồng thời kiểm tra lại điện áp gia đình bằng máy đo hiệu điện thế xem có phù hợp với hiệu suất của bếp điện bạn đang sử dụng không. Sau đó tiến hành thay thế ổ cắm hoặc sử dụng các thiết bị tăng, ổn áp tùy vào tình trạng bạn đang gặp phải.

1.2. Xử lý bếp không nóng do nối dây điện không đúng khi lắp đặt

- Nguyên nhân:
Do việc lắp đặt đồ điện gia dụng yêu cầu tính chính xác cao, nên các loại bếp điện đều có khả năng gặp phải lỗi này khi sử dụng nếu lặp đặt không đúng quy trình, khuyến nghị của nhà sản xuất. 

Nối dây sai cũng là một trong những nguyên nhân khiến bếp điện không hoạt động
Nối dây sai cũng là một trong những nguyên nhân khiến bếp điện không hoạt động

- Cách xử lý:
Cách sửa bếp điện từ không nóng lúc này là bạn cần tắt bếp, rút điện để kiểm tra lại các mối nối dây điện bởi mỗi loại dây khác nhau được ký hiệu các màu sắc khác nhau và cần được đấu nối với các đầu dây aptomat khác nhau.

Nếu không phải thợ điện hoặc không có kinh nghiệm tự lắp đặt, sửa chữa, bạn cần liên hệ tới đơn vị cung cấp sản phẩm để có thể kiểm tra lại cũng như bảo hành thiết bị. 

Bạn không nên tự đấu lại dây mà không có sự hỗ trợ của chuyên gia lắp đặt

Bạn không nên tự đấu lại dây mà không có sự hỗ trợ của chuyên gia lắp đặt

Bạn đang chuẩn bị mua bếp điện từ, nhưng chưa biết kích thước bếp điện bao nhiêu, có phù hợp với bếp nhà mình không? từ đó chọn mua bếp điện từ sao cho phù hợp. Hãy tham khảo ngay bài viết Kích thước bếp điện âm đôi của SUNHOUSE để có thêm nhiều tiêu chí lựa chọn bếp từ ưng ý nhé!

2. Bếp điện không nóng do dụng cụ nấu & cách xử lý 

Ngoài vấn đề do nguồn điện gây nên, dụng cụ và vị trí đặt xoong, nồi, chảo cũng là một trong những tác nhân gây ra hiện tượng bếp từ vào điện nhưng không nóng các thiết bị nấu nướng. Đặc biệt là với bếp từ và bếp từ hồng ngoại - những thiết bị yêu cầu các dụng cụ bếp chuyên dụng.

Cần lựa chọn bộ dụng cụ nấu nướng hợp lý để bếp có thể hoạt động hiệu quả

Cần lựa chọn bộ dụng cụ nấu nướng hợp lý để bếp có thể hoạt động hiệu quả

2.1. Xử lý bếp không nóng do chất liệu dụng cụ nấu không tương thích

- Nguyên nhân:
Bếp từ sử dụng nguyên tắc cảm ứng điện từ. Khi bếp hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng, sinh ra dòng từ trường, dòng từ trường tác động đến các phân tử nhiễm từ ở đáy dụng cụ nấu để sinh ra nhiệt.

Bởi vậy, bếp có khu vực nấu từ (bếp từ hoặc bếp từ hồng ngoại) yêu cầu phải có dụng cụ nấu tương thích mới có thể sử dụng được. 

Nếu bạn gặp tình trạng bếp từ chạy nhưng không nóng, bếp sẽ báo lỗi E0 cùng với tiếng bíp gián đoạn. Còn trong trường hợp sử dụng bếp hồng ngoại, mặc dù khu vực hồng ngoại có thể sử dụng các dụng cụ nấu từ đa dạng chất liệu, song yêu cầu các dụng cụ này phải có đáy phẳng.

Việc sử dụng nồi đáy không bằng phẳng, móp méo sẽ khó tiếp xúc nhiệt, lâu nóng hơn bình thường hoặc không nóng.

Bếp từ và bếp điện quang cần dụng cụ tương thích để hoạt động

Bếp từ và bếp điện quang cần dụng cụ tương thích để hoạt động

- Cách xử lý:
Cách sửa tình trạng bếp điện từ không nóng, bạn nên mua bộ nồi từ phù hợp hoặc kiểm tra lại đáy dụng cụ nấu để đảm bảo bề mặt đáy bằng phẳng. 

Tham khảo thêm bài viết Loại nồi nào dùng được cho bếp từ? Tips chọn siêu tốc 2 phút để chọn mua cho mình bộ nồi phù hợp với bếp nhà bạn nhé!

2.2. Xử lý bếp không nóng do dụng cụ nấu có kích thước quá nhỏ

- Nguyên nhân:
Ngoài việc dụng cụ không tương thích về mặt kỹ thuật, kích thước dụng cụ nấu quá nhỏ cũng có thể khiến cho bếp không nóng. Nguyên nhân là do khả năng tiếp xúc để truyền nhiệt không đủ để làm cho bề mặt bếp nóng lên.

Hầu hết các loại bếp điện đều có thể gặp trường hợp trên, thậm chí, nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến tình trạng chập mạch hoặc gây cháy nổ trong một số trường hợp. 

Cần sử dụng nồi có kích thước phù hợp với bếp

Cần sử dụng nồi có kích thước phù hợp với bếp

- Cách xử lý:
Cách sửa bếp điện từ không nóng là bạn cần sử dụng nồi hoặc chảo có đáy lớn hơn ít nhất 1/2 diện tích mặt nấu của bếp. Điều này giúp bếp từ có khả năng nhận diện và truyền nhiệt hiệu quả để nấu chín thức ăn. Thông thường, kích thước đáy nồi hoặc chảo cần phải nằm trong khoảng từ 10 đến 26 cm để đảm bảo tương thích với bếp từ.
Ngoài vấn đề bếp điện không nóng, nhiều chị em gặp tình trạng bếp điện hiện E0 khi nấu ăn. Nguyên nhân và cách xử lý có trong bài viết bếp điện hiện E0 giúp bạn có thêm kinh nghiệm xử lý vấn đề này nhanh chóng, đơn giản.

2.3. Xử lý bếp không nóng do dụng cụ nấu đặt lệch khỏi vùng nấu 

- Nguyên nhân:
Nếu đã sử dụng đúng loại nồi, nhưng bếp của bạn vẫn không nóng thì có thể do bạn đang đặt dụng cụ nấu lệch khỏi vị trí bếp. Khi đặt sai vị trí, bếp sẽ báo lỗi vì không nhận diện được dụng cụ, khiến quá trình nấu nướng bị gián đoạn.

Thông thường, các bếp điện sẽ có những vòng tròn hoặc khu vực đánh dấu để người sử dụng có thể đặt bếp vào đúng vị trí, lúc này bạn đơn giản chỉ cần đặt nồi vào đúng vị trí trên bếp.

Lưu ý: Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bếp điện có tính năng giúp tự nhận diện vùng nấu, nhận diện đáy nồi, trong đó có các sản phẩm của SUNHOUSE. Việc tự nhận diện được vùng nấu giúp tránh thất thoát nhiệt, tối ưu thời gian nấu nướng và tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Hầu hết các bếp của SUNHOUSE đều có tính năng tự nhận diện đáy nồi

Hầu hết các bếp của SUNHOUSE đều có tính năng tự nhận diện đáy nồi

- Cách xử lý:
Để sửa các trường hợp bếp điện từ không nóng do vấn đề từ thiết bị nấu nướng, bạn cần chuẩn bị các loại nồi phù hợp với bếp về các tính năng lẫn kích thước.

Trong trường hợp, điện áp gia đình ổn định, cũng như các vật dụng nấu nướng đã phù hợp mà bếp vẫn không nóng, thì vấn đề có thể do bếp đã hỏng và cần được xử lý bởi kỹ thuật viên có chuyên môn.

Thỉnh thoảng khi nấu ăn, các chị em gặp vấn đề bếp hiện E2 ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn. Vậy lỗi E2 ở bếp điện là gò? Cách xử lý như thế nào? Đọc thêm bài viết bếp điện hiện E2 để có cách xử lý nhanh chóng và kịp thời nhé!

3. Bếp điện không nóng do bếp có vấn đề & cách xử lý 

Trong quá trình sử dụng, lâu ngày, các loại bếp điện có thể do nhiệt, do va đập, hoặc do các nguyên nhân khác như chập điện, nhảy aptomat mà dẫn đến đứt dây, hỏng hóc. Dưới đây là 3 nguyên nhân phổ biến nhất mà người dùng gặp phải khi bếp điện không nóng và chi tiết cách khắc phục.

Bếp điện có thể bị giảm hiệu suất sử dụng vì nhiều nguyên nhân kỹ thuật

Bếp điện có thể bị giảm hiệu suất sử dụng vì nhiều nguyên nhân kỹ thuật

3.1. Xử lý bếp không nóng do dây mayso/dây đồng bị đứt 

- Nguyên nhân:
Các loại bếp hồng ngoại, bếp từ hồng ngoại thường sử dụng các dây mayso để sinh nhiệt. Nếu bếp hồng ngoại nhà bạn không nóng, vấn đề có thể đến từ các bộ phận bên trong.

- Cách xử lý:

Lúc này, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng xem công suất của cuộn dây mayso để xác định xem dây có bị đứt hay hư hỏng hay không.

  • Dây Mayso bình thường và hoạt động tốt sẽ có điện trở 10 - 50 ohms (ôm).

  • Dây đứt, hỏng, hoặc bị hen rỉ, có điện trở nhỏ hơn 10 ohms, thì bạn cần thay thế cuộn mayso mới để có thể sử dụng bếp bình thường.

Dây mayso trong bếp hồng ngoại dùng là thành phần chính để sinh nhiệt

Dây mayso trong bếp hồng ngoại dùng là thành phần chính để sinh nhiệt

Ngoài các cuộn dây mayso truyền thống được làm từ niken kết hợp chrome, trên thị trường hiện nay, các bếp hồng ngoại còn được nâng cấp với cấu tạo mâm bằng hợp kim cao cấp, có khả năng truyền nhiệt tốt hơn, giúp bếp nhanh nóng, nhờ đó quá trình nấu nướng hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Hiện nay, SUNHOUSE là một trong những hãng gia dụng đi đầu với các sản phẩm bếp hồng ngoại sử dụng mâm hợp kim với các sản phẩm như bếp từ hồng ngoại, bếp hồng ngoại đôi, bếp điện từ hồng ngoại cho người dùng lựa chọn.

3.2. Xử lý bếp không nóng do đèn halogen bị hỏng 

- Nguyên nhân:
Ngoài việc sử dụng dây mayso và đĩa đồng, hiện nay thị trường còn có sản phẩm bếp hồng ngoại, bếp từ hồng ngoại sử dụng phương pháp sinh nhiệt bằng bóng đèn halogen. Cũng giống như dây mayso, để biết đèn halogen có hỏng hay không, bạn cần đồng hồ vạn năng để kiểm tra hiệu điện thế giữa 2 đầu bóng đèn, cũng như các chi tiết khác trên bản mạch.

Bếp hồng ngoại sử dụng cơ chế sinh nhiệt bằng đèn Halogen gặp lỗi bếp không nóng

Bếp hồng ngoại sử dụng cơ chế sinh nhiệt bằng đèn Halogen gặp lỗi bếp không nóng

- Cách xử lý:
Do linh kiện thay thế đèn halogen khi bị cháy khá khó tìm, cũng như để đảm bảo kỹ thuật và an toàn sử dụng, cách sửa bếp điện từ không nóng với hiện tượng bếp không nóng do đèn Halogen bị hỏng, bạn hãy liên hệ với chuyên viên kỹ thuật của hãng để được hướng dẫn và hỗ trợ sửa chữa.

3.3. Xử lý bếp không nóng do transistor IGBT (linh kiện bán dẫn 3 cực) bị đứt 

- Nguyên nhân:
Với các loại bếp sử dụng từ như bếp từ, bếp từ hồng ngoại, các trường hợp bếp không nóng có thể xảy ra do lỗi từ transistor IGBT - hay linh kiện giúp khuếch đại, đóng cắt, điều chỉnh điện áp cũng như tín hiệu của bếp.

- Cách xử lý:
Trong trường hợp linh kiện này bị hỏng, có thể dẫn đến việc cháy cầu chì hoặc khi kết nối bếp từ với nguồn điện, aptomat có thể nhảy. Cách sửa bếp điện từ không nóng nếu IGBT bị hỏng ở dạng đứt mạch (đứt CE), bếp từ vẫn sẽ hoạt động, đèn báo sáng và quạt làm mát vẫn hoạt động bình thường, nhưng không làm nóng được  dụng cụ nấu.

Cấu tạo Transistor IGBT thường thấy trong bếp từ

Cấu tạo Transistor IGBT thường thấy trong bếp từ

Để kiểm tra transistor IGBT còn sống hay chết (còn sử dụng được hay đã hỏng), người ta thường sử dụng đồng hồ vạn năng với mức điện áp cấp rơi vào khoảng 12V. IGBT của bếp bị hở mạch, hỏng, nổ có thể do nhiều nguyên như IGBT kém chất lượng, sai mã, hoặc phổ biến nhất là do kết nối với nguồn sai. Điều này dẫn đến hiện tượng bếp từ của gia đình bạn không nóng lên, không sử dụng được. 

Các vấn đề liên quan đến chi tiết bên trong của bếp, để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa cũng như sử dụng lâu dài về sau, bạn nên liên hệ với chuyên viên kỹ thuật để xử lý triệt để.

4. 3 mẹo nhỏ hạn chế tình trạng bếp điện không nóng 

Bếp là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, và có giá trị không nhỏ về mặt tài chính. Để bảo quản cũng như sử dụng bếp điện được lâu dài, tránh hỏng hóc, SUNHOUSE đã tổng hợp những mẹo nhỏ dưới mà bạn có thể áp dụng để hạn chế tình trạng bếp điện không nóng.

  • Hạn chế sử dụng bếp ở nhiệt độ cao trong thời gian dài: Trong quá trình nấu ăn, hãy điều chỉnh mức nhiệt từ từ và tránh tăng nhiệt độ đột ngột. Việc này giúp đảm bảo các chi tiết trong bếp không bị co, giãn đột ngột do nhiệt. Việc nấu trong thời gian dài ở nhiệt độ cao có thể làm giảm tuổi thọ của bếp, gây hiện tượng hư hỏng bên trong và dẫn đến tình trạng không nóng.

  • Kiểm tra chất lượng, hiệu năng hoạt động của bếp thường xuyên: Khi phát hiện bếp có các dấu hiệu bất thường thường như chớp tắt, tự ngắt nguồn khi đang nấu, hoặc các sự cố khác, thì bạn cần kiểm tra và xác định xem bếp đang có vấn đề gì. Hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bếp, các chi tiết linh kiện bên trong sẽ giúp bạn phòng ngừa các vấn đề từ sớm, đảm bảo hiệu suất và sự an toàn cho người sử dụng.

  • Thay thế các linh kiện lỗi, không ổn định khi cần thiết: Trong trường hợp gặp vấn đề với các linh kiện, bo mạch không ổn định, hoặc các tình huống khác, hãy thay thế linh kiện để tránh bếp gặp lỗi, hỏng hóc nặng hơn, phát sinh nhiều bất cập và chi phí để sửa chữa bếp hơn.

Mẹo vặt đơn giản giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa bếp điện

Mẹo vặt đơn giản giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa bếp điện

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về 8 nguyên nhân khiến bếp điện không nóng và cách xử lý nhanh chóng, an toàn. Có thể thấy lỗi này phần lớn đến từ việc lắp đặt, sử dụng sản phẩm chưa hợp lý và dễ dàng khắc phục. SUNHOUSE hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để tối ưu trải nghiệm nấu nướng tại nhà.

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Xử lý nồi chiên không dầu mới mua về như thế nào để hết mùi nhựa? Xem ngay cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua về và sau khi sử dụng một cách an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
SUNHOUSE SHD5261 không đơn thuần là một chiếc máy làm sữa hạt thông thường, mà còn là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc sáng tạo vô vàn món ngon bổ dưỡng. Với thiết kế hiện đại, đa chức năng cùng công nghệ thông minh, máy sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món sữa hạt, ngũ cốc, sữa đậu, cháo, súp,... chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy khám phá những công thức nấu ngon được chia sẻ trong bài viết này để tận dụng tối đa tiềm năng của máy làm sữa hạt SUNHOUSE SHD5261. Cùng nhau trổ tài nấu những món ngon và bổ dưỡng cho bạn và cả gia đình nhé!
Chi tiết
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu nướng đa dạng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nồi chiên không dầu có tốn điện không. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện và công suất nồi chiên không dầu trong bài viết sau!
Chi tiết
1800 6680
Top