Bí quyết - Mẹo vặt

Bếp điện từ dùng nồi gì? 4 Cách nhận biết các loại nồi dùng cho bếp từ chuẩn nhất

03/10/2023 - 02:23 PM

Bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng điện từ để trực tiếp làm nóng nồi chảo. Do đó, để đạt được hiệu suất truyền nhiệt tối ưu và giảm thiểu tổn thất nhiệt, người dùng nên sử dụng loại có chất liệu và kích thước phù hợp. Vậy loại nồi nào dùng được cho bếp điện từ? Cùng theo dõi bài viết sau đây của SUNHOUSE để lựa chọn bếp điện xài nồi nào phù hợp, tránh tốn công đổi trả bạn nhé. 

1. Tại sao bếp điện từ kén nồi hơn các loại bếp khác?

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra từ trường, khi đặt nồi có đáy nhiễm từ lên vùng nấu, các phân tử sắt trong đáy nồi sẽ bị dòng từ trường tác động, sinh ra nhiệt làm nóng thức ăn. Do đó, bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy nhiễm từ.

tai sao bep dien tu ken noi
Bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý tạo từ trường

Các loại nồi không có đáy nhiễm từ, chẳng hạn như nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất,... sẽ không thể tạo ra nhiệt khi đặt lên bếp từ. Nguyên nhân là vì các phân tử sắt trong đáy nồi không bị dòng từ trường tác động, do đó không thể sinh ra nhiệt.

Ngoài ra, bếp từ cũng có thể hoạt động không ổn định hoặc không hiệu quả với các loại nồi có đáy nhiễm từ không đủ dày, không đều hoặc không phẳng. Do đó, để đảm bảo bếp từ hoạt động tốt và an toàn, cần sử dụng bộ nồi chuyên dụng dành cho bếp từ.

Các loại nồi dùng cho bếp từ thường được làm từ các chất liệu như inox, thép không gỉ, gang,... có đáy dày, đều và phẳng. Các loại nồi này có khả năng nhiễm từ tốt, giúp bếp từ hoạt động hiệu quả và an toàn. Bạn có thể dùng nam châm để kiểm tra từ tính của nồi bằng cách quan sát  hiện tượng nam châm có bị hút hay không.

2. 4 Vật liệu nồi phù hợp với bếp từ

Loại nồi nào dùng được cho bếp điện từ? Để bếp từ hoạt động hiệu quả, bạn cần sử dụng các loại nồi được làm từ các vật liệu có tính dẫn từ cao như thép, gang, men sắt, thép không gỉ, và inox… 

2.1. Nồi thép không gỉ 

Để thép không gỉ trở thành chất liệu dẫn từ thì trong thành phần cần có chứa sắt và có một trong hai dạng cấu trúc tinh thể, ferit hoặc mactenxit. Tuy nhiên, nếu phần lớn thành phần là austenit thì thép không gỉ sẽ không có từ tính.

Trên thị trường hiện nay, chất liệu thép không gỉ có khả năng dẫn từ được kí hiệu: 409, 430, 439, 410, 420, 440 và 2205. Bạn có thể dựa vào các mã ký hiệu trên để nhận biết loại nồi làm từ thép không gỉ dùng được cho bếp từ.

Bếp điện dùng nồi gì? Nồi có chất liệu lớp ngoài là thép không gỉ có cấu trúc tinh thể, ferit hoặc mactenxit dùng được trên bếp từ Bếp điện dùng nồi gì? Các loại nồi dùng cho bếp từ có chất liệu lớp ngoài là thép không gỉ có cấu trúc tinh thể, ferit hoặc mactenxit dùng được trên bếp từ 

Bạn đang phân vân nên mua bếp điện từ như thế nào phù hợp với nhu cầu sử dụng và tài chính của gia đình mình. Tham khảo ngay bài viết kinh nghiệm mua bếp điện từ để có thêm nhiều bí quyết vàng trong khi mua bếp nhé!

2.2. Nồi inox 

Inox cũng là chất liệu có từ tính thường được dùng trong sản xuất nồi dùng cho bếp từ. Chất liệu có tính dẫn từ phải là loại inox có thành phần cấu tạo nên từ hợp kim của sắt và crom.

Hiện nay, inox dẫn từ được chia làm 3 loại chính gồm: Martensitic, Ferritic (mã ký hiệu sus 430, 409, 410) và Duplex (mã ký hiệu Idx 201, 205, 204, saf 253). Dựa vào những mã ký hiệu này người dùng có thể nhận biết được loại nồi inox dùng được cho bếp từ.

Bếp điện xài nồi gì? Nồi có chất liệu inox cao cấp sáng bóng, bắt từ nhanh và dễ dàng vệ sinh  

Bếp điện xài nồi gì? Các loại nồi dùng cho bếp từ có chất liệu inox cao cấp sáng bóng, bắt từ nhanh và dễ dàng vệ sinh  

2.3. Nồi gang 

Gang là chất liệu có từ tính mạnh, vì thành phần chủ yếu là từ cacbon và sắt. Trong đó, sắt là một nguyên tố kim loại có tính từ tính cao, do đó chất liệu gang hoàn toàn tương thích với bếp từ, thậm chí bắt từ chuẩn và đều hơn nhiều so với các loại dụng cụ nấu khác làm từ inox, thép…

Tuy nhiên, nồi gang có trọng lượng khá lớn, do đó cần lưu ý kiểm tra chất liệu kính của bếp từ có khả năng chịu trọng lượng đến bao nhiêu để lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

Nồi có chất liệu gang bắt nhiệt nhanh - tỏa nhiệt đều

Nồi có chất liệu gang bắt nhiệt nhanh - tỏa nhiệt đều 

Bạn đang tìm mua bếp điện từ nhỏ gọn, thích hợp cho học sinh sinh viên hoặc người đi làm xa, mời bạn tham khảo thêm bếp điện từ đơn SUNHOUSE để chọn mua cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!

2.4. Nồi sắt 

Khi nhắc tới bếp điện dùng nồi gì có lớp bên ngoài là sắt, các bạn cần hiểu được một số đặc tính cơ bản của sắt. Sắt là nguyên tố có từ tính mạnh bởi chứa nhiều miền từ tự nhiên bên trong là các kim nam châm nhỏ, do đó nồi có chất liệu lớp bên ngoài là sắt thì có thể sử dụng trên bếp từ.

Sắt có khả năng bắt từ nhanh và mạnh hơn so với các chất liệu như inox, gang… Chính vì điều này, nồi có lớp ngoài là sắt sẽ dẫn từ và nhiệt nhanh hơn, từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng. 

Nồi có lớp ngoài là sắt sẽ dẫn từ và nhiệt nhanh hơn

Bếp điện xài nồi nào? Nồi có lớp ngoài là sắt sẽ dẫn từ và nhiệt nhanh hơn 

Dùng bếp điện có kén nồi không là thắc mắc của nhiều gia đình khi chọn mua bếp điện. Đọc thêm bài viết Bếp điện nào không kén nồi? Cách chọn đúng để nấu ăn hiệu quả để có thêm nhiều sự lựa chọn khi mua bếp cho gia đình bạn nhé! Chúc bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp.

3. 2 Vật liệu nồi không phù hợp với bếp từ

3.1. Nồi đất

Nồi đất thường không thích hợp để sử dụng trên bếp từ, vì chất liệu đất không có tính dẫn từ như inox hay gang. Bếp từ làm nóng bằng cách tạo ra từ trường tác động vào đáy nồi.

Nếu nồi không có khả năng dẫn từ, bếp sẽ không thể sinh nhiệt để nấu thức ăn. Ngoài ra, nồi đất còn có thể nứt hoặc vỡ do thay đổi nhiệt đột ngột khi sử dụng trên bếp từ.

 

3.2. Nồi thủy tinh

Nồi thủy tinh, được làm từ thủy tinh cường lực chịu nhiệt, không thể hoạt động trên bếp từ mà không có mâm chuyển từ. Bếp từ hoạt động dựa vào từ trường để làm nóng nồi, trong khi thủy tinh không dẫn từ, không thể tương tác với trường từ để được làm nóng.

Do đó, thiếu thiết bị chuyên dụng, việc sử dụng nồi thủy tinh trên bếp từ không chỉ khiến bếp không hiệu quả mà còn có nguy cơ gây hư hỏng cả bếp và nồi.

4. 5 Mẫu nồi từ truyền nhiệt tốt - giữ nhiệt lâu tốt nhất hiện nay

Nếu mua phải những chiếc xoong nồi chất lượng kém và sử dụng trên bếp, có thể xảy ra tình trạng bếp từ không nhận nồi do chất liệu ít nhiễm từ. Do đó, bạn nên chọn sản phẩm nồi chất lượng tốt, được sản xuất bởi các hãng đáng tin cậy.

Dưới đây 5 mẫu nồi truyền nhiệt tốt - giữ nhiệt lâu được nhiều khách hàng tin dùng hiện nay. 

Thông tin

Hình ảnh

Điểm nổi bật 

Bộ nồi inox 3 đáy SUNHOUSE SHG340

Bộ nồi inox 3 đáy bền bỉ, không tạo ra các chất độc trong quá trình nấu nướng 

Bộ nồi inox 3 đáy bền bỉ, không tạo ra các chất độc trong quá trình nấu nướng 

 • Cấu tạo đáy 3 lớp inox cao cấp truyền nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều, hạn chế tình trạng cháy khét trong quá trình nấu ăn. 

 • Chất liệu inox cao cấp không bị oxy hoá, bền đẹp, sáng bóng, an toàn cho sức khỏe

 • Vung kính cường lực viền inox cao cấp, thiết kế chắc chắn, đồng bộ với thân nồi tạo nên tổng thể hài hòa.

Bộ nồi chảo inox 5 món EASY COOK SUNHOUSE SHG996E

Bộ nồi chảo inox 5 món đáp ứng được nhiều nhu cầu

Bộ nồi chảo inox 5 món đáp ứng được nhiều nhu cầu 

 • Cấu tạo đáy 5 lớp giúp sản phẩm tỏa nhiệt đều, giữ nhiệt lâu

 • Vung và cán nồi, chảo, quánh bằng inox bền chắc

 • Chảo inox phủ chống dính an toàn và dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng

 

Bộ nồi inox 304 5 đáy SUNHOUSE MAMA SHG504

Bộ nồi cấu tạo 5 lớp đáy tỏa nhiệt đều, giữ nhiệt lâu, hạn chế cháy khét

Bộ nồi cấu tạo 5 lớp đáy tỏa nhiệt đều, giữ nhiệt lâu, hạn chế cháy khét

 • Chất liệu inox 304 an toàn, bền bỉ 

 • Cấu tạo 5 lớp đáy tỏa nhiệt đều, giữ nhiệt lâu, hạn chế cháy khét

 • Vung làm bằng kính cường lực, quai núm inox tán đinh bọc silicon cách nhiệt hiệu quả

 

Bộ nồi inox 304 đa lớp SUNHOUSE MAMA SHG2020

Chất liệu nồi là Inox 304 an toàn tuyệt đối 

Chất liệu nồi là Inox 304 an toàn tuyệt đối 

 • Cấu tạo 3 lớp nguyên khối liền đáy truyền nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều

 • Chất liệu inox cao cấp, sáng bóng, bền đẹp

 • Chất liệu Inox 304 an toàn tuyệt đối, không thôi nhiễm thức ăn

 • Chất liệu vung kính cường lực bo viền inox giúp hạn chế nứt vỡ

Bộ nồi inox 5 đáy SUNHOUSE SH891

 
Bộ nồi cấu tạo 5 lớp đáy tỏa nhiệt đều, giữ nhiệt lâu, hạn chế cháy khét

Bộ nồi 5 lớp đáy hạn chế cháy khét thực phẩm 

 • Cấu tạo 5 lớp đáy giúp giữ nhiệt tốt - tỏa nhiệt đều hạn chế cháy khét thực phẩm

 • Chất liệu inox cao cấp bền đẹp, an toàn cho sức khỏe

 • Vung kính cường lực, quai núm inox chắc chắn

5. 3 Cách nhận biết loại nồi dùng được cho bếp điện từ

SUNHOUSE giới thiệu 3 cách nhận biết loại nồi dùng được cho bếp điện từ giúp bạn dễ dàng lựa chọn nhanh chóng, tránh nhầm lẫn và mất thời gian đổi trả. 

5.1. Đọc thông tin trên nhãn đáy nồi 

Thông thường, các thông tin của sản phẩm đều được nhà sản xuất in dưới đáy nồi như chất liệu, xuất xứ, khả năng ứng dụng,…

Nếu dưới đáy nồi có in thông tin chất liệu có từ tính như ở mục trên đã đề cập hoặc có ký hiệu hình lò xo, xoắn ốc hoặc cụm từ Tiếng Anh “Induction”,... thì sản phẩm dùng được cho bếp từ. Do đó, khi mua hàng bạn cần kiểm tra thông tin nhãn ở đáy nồi kỹ càng để đảm bảo mua đúng sản phẩm. Bạn có thể tham khảo thêm một số ký hiệu khác ở ảnh dưới.

Đọc thông tin trên nhãn nồi giúp bạn nhận biết được sản phẩm có sử dụng được trên bếp từ không

Đọc thông tin trên nhãn nồi giúp bạn nhận biết được sản phẩm có sử dụng được trên bếp từ không 

5.2. Dựa vào nam châm để nhận biết 

Để kiểm tra xem sản phẩm có thể dùng cho bếp từ hay không, bạn có thể dùng đặt một thỏi nam châm dưới đáy nồi, nếu chúng hút lẫn nhau thì sản phẩm đó có thể sử dụng trên bếp từ. Ngược lại, nếu nam châm không bị hút vào đáy, chất liệu lớp ngoài của nồi không có khả năng dẫn từ.

Dựa vào nam chân để nhận biết đáy nồi có dùng được cho bếp từ hay không Dựa vào nam chân để nhận biết đáy nồi có dùng được cho bếp từ hay không 

5.3. Dựa vào thiết kế đáy nồi 

Diện tích tiếp xúc giữa phần đáy nồi và mặt bếp tỉ lệ thuận với hiệu quả nấu nhanh. Cụ thể hơn, diện tích tiếp xúc càng lớn, đáy nồi càng phẳng thì khả năng bắt từ càng tốt, thời gian nấu càng giảm.

Kích thước đáy từ nên duy trì tối thiểu khoảng 12 cm và đáy nồi phẳng, không bị méo, lệch. Việc lựa chọn kích thước nồi phù hợp sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn và hạn chế lãng phí năng lượng. 

Để đạt hiệu quả nấu nhanh, diện tích tiếp xúc giữa phần đáy nồi và mặt bếp càng nhiều thì càng tốt

Để đạt hiệu quả nấu nhanh, diện tích tiếp xúc giữa phần đáy nồi và mặt bếp càng nhiều thì càng tốt 

Để sử dụng bếp từ luôn bền và đjep như mới, bạn cần biết cách sử dụng và vệ sinh bếp đúng cách. Vậy bếp từ dùng như thế nào?vệ sinh bếp như thế nào? Mọi câu trả lời có ngay trong bài viết hướng dẫn sử dụng bếp điện từ giúp bạn trở thành nhà nội trợ thông thái cùng những bữa cơm ngon.

6. 3 Lưu ý khi chọn các loại nồi dùng cho bếp từ

Để lựa chọn được bếp điện xài nồi nào bắt nhiệt tốt - tỏa nhiệt đều, SUNHOUSE gợi ý tới bạn 3 lưu ý sau.  

6.1. Chọn số lượng lớp đáy nồi phù hợp

Hiện nay, các bộ nồi dùng cho bếp từ đều được sản xuất ít nhất là 3 lớp, một số dòng sản phẩm cao cấp còn được sản xuất với 5 hoặc 7 lớp đáy. Số lượng lớp đế càng nhiều thì khả giữ nhiệt lâu, giúp thức ăn chín đều và nóng được lâu hơn nhưng thời gian truyền nhiệt có thể lâu hơn nồi có số lượng lớp đáy ít. 

Đồng thời, cần lưu ý là nồi inox có càng nhiều lớp đáy thì trọng lượng càng nặng và phù hợp với chất liệu mặt kính nhất định. Ví dụ: trọng lượng nồi inox 5 lớp là 1kg chứa 4kg thực phẩm thì sẽ phù hợp với chất liệu kính chịu được lực hơn 6kg (ví dụ chất liệu Schott Ceran vì chất liệu kính này có khả năng chịu tải trọng tới 15kg). 

 Số lượng lớp đế càng nhiều thì khả giữ nhiệt lâu, giúp thức ăn chín đều và nóng được lâu hơn

 Số lượng lớp đế càng nhiều thì khả giữ nhiệt lâu, giúp thức ăn chín đều và nóng được lâu hơn

6.2. Chọn kích thước nồi tương thích với vùng nấu 

Nếu nồi có đường kính nhỏ hơn vùng nấu, một phần nhiệt lượng sẽ bị lãng phí. Ngược lại, nếu nồi lớn hơn vùng nấu, phần tiếp xúc của mép ngoài (vòng ngoài của lòng nồi) với mặt bếp không bắt được nhiệt, do đó tốc độ bắt nhiệt chậm và không đồng đều, dẫn đến thức ăn chín không đều. Bạn có thể kiểm tra thông tin về diện tích vùng nấu loại bếp điện đang sử dụng, từ đó lựa chọn nồi phù hợp với nhu cầu và kích thước vùng nấu trên bếp.

Nên kiểm tra thông tin về diện tích vùng nấu loại bếp điện đang sử dụng, từ đó lựa chọn nồi phù hợp với nhu cầu và kích thước bếp

Nên kiểm tra thông tin về diện tích vùng nấu loại bếp điện đang sử dụng, từ đó lựa chọn nồi phù hợp với nhu cầu và kích thước bếp

6.3. Không chọn nồi làm từ chất liệu chịu nhiệt kém

Nồi làm từ chất liệu chịu nhiệt kém sẽ dễ gây ra các rủi ro như hư hỏng nồi và làm bạn bị bỏng trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, nồi có khả năng chịu nhiệt kém thì thực phẩm sẽ nhanh bị nguội sau khi tắt bếp gây nhiều bất tiện như phải hâm nóng lại thức ăn trước khi dùng. Những chất liệu như sứ kém chất lượng không phù hợp để sử dụng trên bếp từ. 

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp tới bạn thông tin và cách nhận biết loại nồi nào dùng được cho bếp điện từ. Qua đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn bếp điện xài nồi nào phù hợp với nhu cầu và loại bếp đang sử dụng, tránh mất công đổi trả hoặc chi phí phát sinh để mua nồi mới. Đừng quên theo dõi các bài viết của tập đoàn SUNHOUSE để có thêm nhiều thông tin bổ ích và mẹo vặt hữu ích cho gia đình nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những tiêu chí so sánh bếp điện từ và hồng ngoại để đưa ra quyết định chọn mua đúng đắn nhất!
Chi tiết
Bạn đang phân vân Bếp từ đôi loại nào tốt và tiết kiệm điện? SUNHOUSE gợi ý top 9 bếp từ đôi inverter tốt và tiết kiệm điện dựa trên 6 tiêu chí. Tham khảo ngay!
Chi tiết
Bếp điện nào không kén nồi? Bếp có vùng nấu hồng ngoại. Chi tiết trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
1800 6680
Top