Bí quyết - Mẹo vặt

4 Cách khắc phục bếp điện hiện báo lỗi E2 hiệu quả

24/09/2023 - 12:13 AM

Bạn đang trong quá trình nấu nướng nhưng đột nhiên gặp tình trạng bếp điện báo lỗi E2, sau đó bếp tự tắt hoặc không hoạt động bình thường? Để tránh gián đoạn bữa ăn của gia đình cũng như đảm bảo an toàn trong khi sử dụng, dưới đây là cách xác định nguyên nhân bếp điện hiện E2 và hướng dẫn xử lý nhanh. Mời bạn cùng theo dõi!

Bếp điện báo lỗi E2 trước khi tự ngắt bếp 

Bếp điện báo hiện lỗi E2 trước khi tự ngắt bếp 

1. Dấu hiệu nhận biết bếp điện lỗi E2

Trong quá trình sử dụng bếp điện (bếp hồng ngoại hoặc bếp từ), một số người dùng đã trải qua tình huống khi bật bếp lên, màn hình LED bắt đầu hiển thị chữ E2 nhấp nháy kèm theo tiếng tít tít. Lúc này các nút cảm ứng không điều khiển được và bếp cũng không có dấu hiệu nóng lên, sau đó thì bếp điện tự động tắt.   

Mặt bếp hiện thông báo lỗi E2

Mặt bếp hiện E2 là thông báo lỗi

Lỗi E2 phát sinh từ vấn đề về dòng điện do nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau như lỗi điện áp đầu vào quá cao, đường hồi tiếp điện bị đứt hoặc tăng trị số. 

2. Xử lý bếp điện lỗi E2 do điện áp quá cao  

Nguyên nhân: Khi điện áp vượt quá mức cho phép (lớn hơn 260 - 280V), bếp sẽ tự động tắt để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng chập cháy. Vấn đề này có thể gặp ở cả 3 loại bếp điện trong gia đình. 

Nguồn điện áp quá cao có thể là nguyên nhân khiến bếp báo lỗi E2

Nguồn điện áp quá cao có thể là nguyên nhân khiến bếp báo lỗi E2

Cách xử lý: Để giải quyết vấn đề bếp điện lỗi E2, hãy kiểm tra nguồn điện hiện tại của bạn xem điện áp có đang duy trì ở mức ổn định là 220V không. Cách thực hiện kiểm tra như sau: Đầu tiên, bạn tắt bếp, sử dụng máy đo điện áp xem có đang đúng 220V không. Nếu điện áp quá cao, bạn nên sử dụng ổn áp hoặc thay mới aptomat để điều chỉnh dòng điện ổn định cho những lần sử dụng bếp tiếp theo.

Kiểm tra điện áp để sử dụng ổn áp hoặc thay mới aptomat

Kiểm tra điện áp để sử dụng ổn áp hoặc thay mới aptomat

Trước khi mua bếp điện, nhiều người thắc mắc giá bếp điện có đắt không? Giá khoảng bao nhiêu? Mời bạn tham khảo bài viết giá bếp điện từ sunhouse để tìm hiểu về giá bếp điện mới nhất hiện nay nhé!

3. Bếp điện hiện E2 do đường hồi tiếp điện bị đứt hoặc tăng trị số 

Nguyên nhân: Một nguyên nhân khách quan khác khiến bếp điện hiện E2 là do đường hồi tiếp trên đường báo điện áp trở bị ngắn mạch. Hoặc có thể các điện trở trên đường này bị tăng trị số trở, dẫn đến sai lệch trong tín hiệu điện áp được gửi đến vi xử lý. Khi xảy ra tình huống này, vi xử lý sẽ dừng hoạt động của bếp và bếp sẽ báo lỗi E2. So với các loại bếp điện khác thì lỗi này thường xảy ra nhiều hơn ở bếp từ.

Cách xử lý: Nếu kiểm tra không thấy vấn đề về nhiệt độ của bếp cũng như điện áp sử dụng, bạn nên liên lạc với đơn vị bảo hành hoặc đơn vị phân phối bếp điện để nhận được sự hỗ trợ cũng như phương án giải quyết từ chuyên gia. Bạn không nên tự can thiệp, sửa chữa vào các bộ phận bên trong bếp, nếu không có thể dẫn đến tình trạng bếp hỏng nặng thêm hoặc bị từ chối bảo hành.

Liên hệ đơn vị có kinh nghiệm để sửa chữa khi vấn đề đến từ linh kiện bếp

Liên hệ đơn vị có kinh nghiệm để sửa chữa khi vấn đề đến từ linh kiện bếp 

Bên những các lỗi phát sinh do nguyên nhân khách quan, có những nguyên nhân chủ quan khác như bếp báo lỗi do nhiệt độ tăng cao đột ngột, hay do hư hỏng linh kiện bên trong bếp. Tuy nhiên, những lỗi này chủ yếu đến từ người dùng, hoặc rất ít khi gặp phải. 

Bạn đang muốn mua bếp điện từ nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn bếp? Tham khảo ngay bài viết kinh nghiệm chọn mua bếp điện từ để có thêm cẩm nang mua bếp điện từ phù hợp với nhu cầu sử dụng và tài chính của mình nhé!

4. Xử lý bếp điện báo lỗi E2 do nhiệt độ bếp tăng cao 

Nguyên nhân: Dù được chế tạo từ loại kính chịu nhiệt, việc nấu ở nhiệt độ cực cao trong thời gian dài (ví dụ bạn có thói quen đun nước ở mức nhiệt độ tối đa và thường xuyên sử dụng bếp từ ở mức nhiệt cao nhất mà không điều chỉnh) có thể khiến cho bếp điện bật cơ chế tự bảo vệ bếp và báo lỗi E2. Đây là một tính năng thông minh được cài đặt sẵn để ngăn ngừa tình trạng quá tải và nguy cơ chập mạch. 

Nhiệt độ mặt bếp quá cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến bếp báo lỗi

Nhiệt độ mặt bếp quá cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến bếp báo lỗi

Cách khắc phục và hạn chế lỗi xảy ra: Để tránh lỗi E2, nên điều chỉnh nhiệt độ từ mức thấp và tăng dần lên, tránh chuyển đổi đột ngột sang mức nhiệt độ cao. Đồng thời bạn cũng hạn chế nấu các món ăn có mức nhiệt cao (khoảng trên 2000 độ) liên tục trong thời gian dài (2-3 tiếng) để bảo vệ bếp.

Khi sử dụng bếp, lựa chọn mức nhiệt tăng từ từ thay vì ngay lập tức chọn chế độ lửa lớn

Khi sử dụng bếp, lựa chọn mức nhiệt tăng từ từ thay vì ngay lập tức chọn chế độ lửa lớn

Ngoài tình trạng bếp điện lỗi E2, các chị em nội trợ còn thắc mắc về cách sử dụng bếp điện từ sao cho luôn bền đẹp như mới. Đọc thêm bài viết Từ A - Z cách sử dụng bếp điện từ ai cũng thực hiện được! để có thêm cách sử dụng bếp đơn giản tại nhà nhé!

5. Xử lý bếp điện báo lỗi E2 do hư hỏng linh kiện 

Nguyên nhân: Các linh kiện điện tử trên bo mạch cũng có thể gặp lỗi và điều này khiến bếp điện, đặc biệt là bếp từ không hoạt động đúng theo lập trình ban đầu của bếp.

Cụ thể, các cảm biến như cảm biến đáy nồi, cảm biến IGBT, hoặc cảm biến dòng điện có thể bị hỏng. Nếu sau khi kiểm tra mà không phát hiện được lỗi từ những dấu hiệu có thể quan sát bằng mắt thường, có thể nguyên nhân khiến bếp điện lỗi E2 đến từ các bo mạch bên trong bếp.

Các cảm biến hỏng khiến bếp báo lỗi E2

Các cảm biến hỏng khiến bếp điện hiện E2 

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, người dùng không nên tự ý tháo lắp hoặc sửa chữa, mà nên liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng hoặc các đơn vị uy tín để được kiểm tra và sửa chữa.

Tóm lại, việc bếp điện hiện E2 do nguyên nhân từ bếp thường đến từ việc bếp đun ở mức nhiệt quá cao, hoặc do vấn đề về các bo mạch bên trong bếp. Trường hợp này, bạn nên tắt bếp, cho bếp nghỉ trong khoảng 30 phút - 1 tiếng rồi mới bật lại bếp để kiểm tra. Trong trường hợp lỗi từ bên trong, hãy liên hệ ngay tới các đơn vị sửa chữa, cũng như bảo hành để xử lý bếp bị lỗi.

6. 4 lầm tưởng về nguyên nhân bếp điện báo E2 người dùng nên biết    

Bên cạnh các nguyên nhân bếp điện hiện E2 được đề cập ở trên, người dùng thường có những hiểu lầm về lỗi này và cho rằng nó có thể xuất phát từ các vấn đề sau đây: sử dụng dụng cụ nấu không tương thích với bếp điện, điện áp cung cấp quá yếu, cảm biến mặt mâm bị hỏng, hoặc quạt tản nhiệt không hoạt động đúng cách. 

6.1. Lầm tưởng 1: Dụng cụ nấu không phù hợp với bếp điện

Sử dụng dụng cụ nấu không nhiễm từ cho bếp từ, hay nồi niêu xoong chảo có đường kính nhỏ hơn bề mặt bếp, hoặc đặt nồi có đồ ăn,... cũng có thể khiến bếp điện báo lỗi, tuy nhiên lúc này, bếp sẽ không xuất hiện lỗi E2 mà thay vào đó sẽ báo lỗi E0.

Bếp từ cần nồi nhiễm từ chuyên dụng để có thể sử dụng

Bếp từ cần nồi nhiễm từ chuyên dụng để có thể sử dụng

Bạn đang thắc mắc dùng bếp điện thì nên dùng loại nồi nào phù hợp? Đọc thêm bài viết loại nồi nào dùng được cho bếp điện từ để chọn mua cho gia đình mình những chiếc nồi phù hợp nhất nhé!

6.2. Lầm tưởng 2: Điện áp quá yếu 

Điện áp quá yếu cũng sẽ khiến bếp gặp lỗi, giảm tuổi thọ của bếp. Lúc này bếp sẽ không báo lỗi E2 thay vào đó sẽ báo lỗi E1. Để xử lý lỗi này, bạn kiểm tra lại điện áp, sử dụng ổn áp để có thể sử dụng tiếp, thông tin chi tiết có thể xem thêm video hướng dẫn xử lý lỗi của SUNHOUSE phía dưới. 

Điện áp quá yếu bếp sẽ báo lỗi E1

Điện áp quá yếu bếp sẽ báo lỗi E1 

6.3. Lầm tưởng 3: Cảm biến mặt mâm bị hỏng 

Một trường hợp khác khiến bếp tự động tắt là khi cảm biến mặt mâm bị hỏng, lúc này, bếp điện sẽ báo lỗi E4. Với lỗi cảm biến mặt mâm, bạn buộc phải liên hệ với trung tâm bảo hành để được xử lý kịp thời.

Bếp báo lỗi cảm biến mặt mâm E4

Bếp báo lỗi cảm biến mặt mâm E4 

6.4. Lầm tưởng 4: Quạt tản nhiệt không hoạt động

Ngoài bo mạch, và nguồn điện đầu vào, quạt tản nhiệt cũng là một trong những bộ phận cần được vệ sinh thường xuyên. Quạt tản nhiệt lỗi không chạy sẽ khiến bếp dừng hoạt động và báo lỗi E7.

Quạt tản nhiệt lỗi không chạy sẽ khiến bếp dừng hoạt động và báo lỗi E7 

Quạt tản nhiệt lỗi không chạy sẽ khiến bếp dừng hoạt động và báo lỗi E7  

Ngoài những lỗi phía trên, bếp điện còn có thể báo những lỗi khác từ E0 đến E8, dưới đây là tổng hợp nguyên nhân và các cách khắc phục tương ứng.

Mã lỗi

Nguyên nhân

Cách khắc phục

E0

Bếp không nhận nối:

  • Nồi không có đáy từ

  • Đường kính nồi quá nhỏ so với vùng nấu

  • Đặt nồi không đúng vị trí

Kiểm tra nồi chảo có phải loại dùng được cho bếp từ không.

E1

Điện áp cấp cho bếp yếu

Đường hồi tiếp điện bị đứt hoặc tăng trị số

Cần kiểm tra nguồn cấp, sử dụng ổn áp

E3

Vùng nóng quá nhiệt, cảm biến nhiệt bị hư hỏng

Giảm nhiệt bếp, liên hệ với trung tâm bảo hành

E4

Lỗi cảm biến mặt mâm

Tắt bếp, liên hệ với trung tâm bảo hành

E5

Lỗi bếp sử dụng nhiệt quá cao, bếp sẽ tự động dừng trong khoảng 15 - 20 phút.

Cho bếp nghỉ khoảng 15 - 20 phút cho đến khi bếp không còn hiện lỗi E5.

E6

Cảm biến nhiệt độ IGBT hỏng

Kiểm tra quạt gió, lỗ hút gió, vệ sinh quạt gió dưới đáy bếp, nếu bếp vẫn báo lỗi, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành

E7

Quạt tản nhiệt không chạy hoặc cảm biến IGBT không hoạt động

Chi tiết mời bạn xem thêm video:

Như vậy bài viết đã cung cấp đến bạn những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bếp điện báo lỗi E2. Có thể nói đây là vấn đề gặp phải chủ yếu do các nguyên nhân khách quan không đến từ bếp. Khi bếp gặp vấn đề, bạn nên bình tĩnh tìm ra vấn đề và áp dụng giải pháp xử lý phù hợp để không làm gián đoạn trải nghiệm nấu nướng.

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bếp điện nhà bạn đang chạy nhưng không ngón, khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình nấu nướng. Xem ngay 8 nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng nhé!
Chi tiết
“Nên dùng bếp ga hay bếp điện?” là câu hỏi khiến nhiều người nội trợ phải đau đầu suy nghĩ bởi mỗi loại bếp đều có những đặc điểm riêng biệt, việc lựa chọn không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm nấu ăn và công việc bếp núc hàng ngày.
Chi tiết
Bếp điện nào không kén nồi? Bếp có vùng nấu hồng ngoại. Chi tiết trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
1800 6680
Top