Tư vấn mua Nồi cơm điện

Có nên nấu nước sôi bằng nồi cơm điện? 2 cách nấu siêu tốc

18/01/2024 - 12:03 AM

Bạn muốn biết cách nấu nước sôi bằng nồi cơm điện nhưng còn băn khoăn trường hợp nào có thể nấu và thao tác như nào để đảm bảo an toàn? Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ chia sẻ 3 trường hợp nên nấu nước sôi bằng nồi cơm điện cũng như 2 cách giúp bạn đun nước nhanh chóng và hiệu quả hơn nhé!

1. Nấu nước sôi bằng nồi cơm điện có được không?

Bạn có thể nấu nước sôi bằng nồi cơm điện, tuy nhiên không nên lạm dụng nhiều lần mà chỉ nên nấu trong một số trường hợp cụ thể như:

 • Khi không dùng để uống trực tiếp
 • Thiếu dụng cụ đun nước chuyên dụng
 • Lượng nước cần đun dưới 500 ml
Ngoài ra, khi nấu nước, bạn cần chú ý kiểm tra nồi mỗi lần sau 3 - 5 phút, nếu thấy sủi bọt lăn tăn và có khói bốc lên thì chuyển sang chế độ “Warm”. Do cơ chế hoạt động của nồi cơm là sử dụng nhiệt và hơi nước bốc lên để làm chín gạo nên nếu không kiểm tra, nước sẽ bốc hơi hết và gây cháy khét ở đáy nồi. 

Bạn cần kiểm tra thường xuyên khi nấu nước bằng nồi cơm điện để tránh trường hợp nước bốc hơi hết

Bạn cần kiểm tra thường xuyên khi nấu nước sôi bằng nồi cơm điện để tránh trường hợp nước bốc hơi hết

2. 3 trường hợp nấu được nước sôi bằng nồi cơm điện 

Nồi cơm điện không chỉ làm chín cơm mà còn có thể đảm nhận vai trò nấu nước sôi trong 3 trường hợp đặc biệt sau đây.

2.1. Khi không dùng nước để uống trực tiếp

Bạn có thể dùng nồi cơm điện đun nước sôi để chế biến món ăn hoặc pha chế các loại nước khác. Trong trường hợp bạn muốn đun nước uống luôn thì không nên dùng nồi cơm điện vì mùi cơm và thực phẩm chín có thể nhiễm vào nước sôi khiến hương vị bị thay đổi.

2.2. Khi cần đun nước sôi nhưng không có dụng cụ khác

Trong trường hợp bạn thiếu bếp gas hoặc ấm đun siêu tốc nhưng cần đun nước sôi gấp để úp mì, pha đồ uống nóng,... thì có thể sử dụng nồi cơm điện thay thế. 

Tuy nhiên quá trình nấu sẽ bất tiện hơn so với bếp gas và ấm đun vì bạn phải mở nắp kiểm tra. Nếu sử dụng bếp gas, bạn có thể dễ dàng quan sát qua mặt kính ở vung nồi hoặc với ấm siêu tốc, thiết bị sẽ ngắt tự động khi nước sôi. 

2.3. Khi lượng nước cần đun tối đa khoảng 500 ml

Nếu bạn chỉ đun khoảng 500 ml nước thì có thể sử dụng nồi cơm điện do dung tích nồi phổ biến hiện nay là 1,6 - 2 lít. Nếu đun nhiều hơn, nước rất dễ bắn ra khỏi nồi hoặc tràn khỏi nắp gây bỏng nặng.

Bạn có thể nấu nước sôi bằng nồi cơm điện để úp mì hoặc pha trà nếu không có thiết bị chuyên dụng như ấm siêu tốc

Bạn có thể nấu nước sôi bằng nồi cơm điện để úp mì hoặc pha trà nếu không có thiết bị chuyên dụng như ấm siêu tốc

Nấu cơm bằng nồi cơm điện đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều gia đình. Với công nghệ tiên tiến, nồi cơm điện giúp việc nấu cơm trở nên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết, đồng thời đảm bảo hạt cơm chín mềm, thơm ngon và giữ trọn vẹn dưỡng chất. Tham khảo ngay cách nấu cơm gà Hội An bằng nồi cơm điện mang lại cho bạn thành phẩm ngon như nhà hàng 5 sao!

3. Hướng dẫn 2 cách nấu nước sôi bằng nồi cơm điện tử & nồi cơm điện cơ 

Căn cứ vào loại nồi hiện tại gia đình đang sử dụng, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây để nấu nước sôi dễ dàng và an toàn bằng nồi cơm điện. 

3.1. Cách 1: Nấu nước sôi bằng nồi cơm điện tử

Nếu gia đình bạn đang sử dụng nồi cơm điện tử thì có thể nấu nước sôi nhanh chóng bằng cách thực hiện 4 bước sau:

 • Bước 1: Đổ nước vào nồi không quá 2/3 dung tích nồi, nếu cho quá đầy sẽ khiến nước trào ra khi sôi và khiến nồi dễ bị hỏng.

 • Bước 2: Bạn bấm nút “Tính năng/ Function” trên bảng điều khiển và dựa vào thời gian bạn cần sử dụng nước sôi để lựa chọn một trong hai chế độ “Nấu nhanh”/ “Nấu tiêu chuẩn”.

 • Bước 3: Bạn bấm “Bắt đầu/ Start” để nấu nước, sau khoảng 3 - 5 phút bạn mở nồi ra kiểm tra xem nước đã sôi chưa. 

 • Bước 4: Ngay khi nước bốc khói và sủi bọt lăn tăn, bạn bấm nút “Hủy bỏ/ Giữ ấm”, rút nguồn điện và cho nước vào bình giữ nhiệt để sử dụng. Bạn có thể tận dụng nước sôi để úp mì hoặc pha cà phê,... 

Mẹo đổ nước sôi vào bình giữ nhiệt không bị tràn :

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị một chiếc phễu và cắm phần đầu nhỏ vào miệng bình, đầu lớn hướng lên trên. 

 • Bước 2: Đặt bình giữ nhiệt sát nồi cơm điện và múc nước bằng muôi đổ từ từ vào phễu. Bạn nên chọn muôi kim loại sâu lòng và không múc quá đầy, tránh để nước nóng bị đổ ra ngoài trong quá trình di chuyển. 

Ngoài ra nếu không có phễu, bạn có thể đổ nước sôi vào bình nước có miệng rộng và có vòi, sau đó đổ vào bình giữ nhiệt.

Hướng dẫn các bước nấu nước sôi bằng nồi cơm điện tử tiện lợi và an toàn

Hướng dẫn các bước nấu nước sôi bằng nồi cơm điện tử tiện lợi và an toàn

3.2. Cách 2: Nấu nước sôi bằng nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện cơ được trang bị một mâm nhiệt duy nhất ở đáy nồi thay vì 2 - 3 mâm nhiệt như nồi cơm điện tử nên thời gian nước sôi sẽ chậm hơn. Để đun sôi nước bằng bằng nồi điện cơ, bạn thực hiện 4 bước dưới đây:

 • Bước 1: Bạn cho nước tối đa 2/ 3 độ cao của nồi để tránh nước trào ra ngoài khi sôi.

 • Bước 2: Sau đó bạn đậy nắp nồi và nhấn nút “Cook” để bắt đầu quá trình đun sôi nước.

 • Bước 3: Sau 3 phút, bạn nên mở nắp nồi kiểm tra đến khi nước sủi bong bóng và có khói bốc lên thì chuyển nút sang chế độ “Warm” và rút nguồn điện. 

 • Bước 4: Bạn múc nước ra bình giữ nhiệt để pha đồ uống hoặc sử dụng theo mục đích mong muốn. 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu nước sôi bằng nồi cơm điện cơ

Hướng dẫn chi tiết cách nấu nước sôi bằng nồi cơm điện cơ

Bên cạnh những tính năng tích hợp hỗ trợ người dùng đa dạng trải nghiệm như nấu nước sôi, cháo, súp,.. nồi cơm điện được đặc biệt thiết kế cho ra thành phẩm cơm thơm, dẻo. SUNHOUSE gợi ý tới bạn hướng dẫn nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện để có món cơm chuẩn ngon như nhà hàng.

4. 3 lưu ý khi dùng nồi cơm điện nấu nước sôi 

Nồi cơm điện hiện nay được thiết kế để nấu cơm và nấu chín thực phẩm, chưa có chức năng đun nước sôi riêng. Để tránh trường hợp bị bỏng, SUNHOUSE sẽ chia sẻ những lưu ý giúp bạn nấu nước sôi an toàn hơn bằng nồi cơm điện.

 • Không nên đổ nước quá ⅔ chiều cao nồi: Khi đạt 100 độ C, nước sẽ liên tục sôi và trào ra ngoài, ngấm vào mâm nhiệt hoặc rơ le. Linh kiện bị ướt sẽ rỉ sét, ăn mòn thậm chí gây chập điện làm hỏng nồi.

 • Thận trọng khi mở nắp nồi: Để tránh trường hợp bị bỏng rát mặt do hơi nước nóng, bạn nên ngồi cách nồi khoảng khoảng 30cm và không đưa mặt lại gần lòng nồi ngay khi vừa mở nắp.    

 • Sau khi sôi bạn rút điện và không để nồi ở chế độ “Warm”: Bởi ở chế độ này, nồi vẫn tiếp tục tiếp tục truyền nhiệt cho nước, khiến nước sủi bọt và gây khó khăn khi múc ra khỏi nồi.

Trong bài viết trên, SUNHOUSE đã chia sẻ tới bạn những trường hợp có thể nấu nước sôi bằng nồi cơm điện tại nhà cũng như hướng dẫn chi tiết 4 bước nấu và 3 lưu ý giúp bạn đun nước an toàn hơn. Nếu bạn còn thắc mắc khác trong quá trình nấu nước sôi bằng nồi cơm điện, hãy để lại bình luận để SUNHOUSE giải đáp nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Chỉ với vài bước, bạn đã có thể tự làm cho mình mẻ dầu dừa nguyên chất, thơm, chất lượng để dùng cho nấu ăn, dưỡng da, dưỡng tóc,...
Chi tiết
Nhiều người chọn nấu bò kho bằng nồi cơm điện bởi tính tiện lợi và tỷ lệ thành công cao. Lưu ngay công thức nấu bò kho trong bài viết này nhé!
Chi tiết
Bạn muốn làm bánh bông lan nấu nồi cơm điện mềm xốp, vàng ươm và ngon chuẩn vị? Theo dõi ngay bài viết này để biết thêm mẹo làm bánh bằng cách này nhé!
Chi tiết
1800 6680
Top