Bí quyết - Mẹo vặt

Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện ngon, dẻo như nhà hàng

28/11/2023 - 10:20 AM

Cơm tấm là món ăn ngon miệng và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian và điều kiện để thưởng thức cơm tấm ngoài hàng. Vậy tại sao bạn không thử nấu cơm tấm tại nhà bằng nồi cơm điện? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện tại nhà cũng như những lưu ý khi nấu để được bát cơm tấm thơm ngon, đúng ý nhé!

Cơm tấm là món ăn ngon, hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng được người Việt yêu thích

Cách nấu cơm tấm n ngon, hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng được người Việt yêu thích

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu khi thực hiện cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cho 3 người lớn ăn rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị: 

 • Nguyên liệu: Gạo tấm 250 - 300 gam (tương đương với khoảng 1 - 1,5 bát gạo) sẽ nấu được khoảng 3 - 4 bát cơm cho 3 người ăn

 • Dụng cụ: Nồi cơm điện (nồi cơm điện cơ hoặc điện tử) 

Nguyên liệu và dụng cụ nấu cơm tấm rất đơn giản

Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu cơm tấm rất đơn giản

Ngoài cơm tấm, bạn còn có thể nấu cơm gà bằng nồi cơm điện. Xem tại đây để biết các bước chi tiết để nấu món cơm đầy hấp dẫn này nhé!

2. Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện với 4 bước đơn giản

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện tại nhà siêu nhanh, sao cho thành phẩm thơm ngon, mềm dẻo và chín đều. 

2.1. Bước 1: Sơ chế gạo

Gạo nấu cơm tấm là gạo gì? Gạo tấm thường có kích thước hạt nhỏ và ngắn hơn so với gạo tẻ, thường bị vỡ hoặc bị gãy thành từng phần nhỏ, trong khi gạo tẻ thường có hạt dài và nguyên vẹn. Vì vậy cần chú ý không nên vo gạo mạnh tay và quá nhiều lần để không bị mất đi lớp ngoài hạt gạo, giảm giá trị dinh dưỡng. Bạn hãy sơ chế gạo như sau:

 • Vo gạo nấu cơm tấm: Vo gạo đều tay và nhẹ nhàng trong chậu nước sạch 2 - 3 lần để loại bỏ bụi bẩn. 

 • Ngâm gạo: Ngâm gạo ngập nước sạch trong khoảng 20 - 30 phút. Lưu ý đậy kín chậu/bát ngâm gạo để ngăn bụi, côn trùng.

 Các bước sơ chế gạo tấm 

Các bước sơ chế gạo tấm 

2.2. Bước 2: Cho gạo vào nồi và đong nước

Để cơm tấm được thơm ngon, chín đều hạt chất, bạn cần đong theo tỷ lệ gạo - nước là 1/1,5, tương tự 300 gam gạo tấm sẽ cần khoảng 450 ml nước ở nhiệt độ phòng

Nếu thực hiện cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cơ thì bạn cần đong lượng nước chính xác để được bát cơm tấm ngon dẻo nhất. Nhưng với một số dòng nồi cơm điện tử có chế độ nấu cho gạo ngắn hạt như cơm tấm thì nồi cơm sẽ tự động điều chỉnh để đảm bảo cơm tấm được nấu ngon và dẻo kể cả nếu bạn lỡ tay đổ nhiều/ít nước hơn tiêu chuẩn.

Lưu ý: Nhớ lau khô đáy lõi nồi trước khi cắm điện vì nước và cặn bẩn sẽ ngăn nhiệt tỏa khắp lòng nồi khiến cơm chín không đều đồng thời còn có thể gây cháy, hỏng nồi cơm.

Đong gạo tấm với nước theo tỷ lệ 1:1,5

Đong gạo tấm với nước theo tỷ lệ 1:1,5

Lượng nước khi nấu các loại gạo khác nhau cũng sẽ có những khác biệt nhất định. Mời bạn tham khảo bài viết Cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon bằng nồi cơm điện để biết thêm cách nấu 1 loại gạo khác với nồi cơm điện nhé!

2.3. Bước 3: Thao tác trên nồi cơm điện

Sau khi đã sơ chế gạo và đong lượng nước phù hợp, hãy cùng thực hiện các thao tác dưới đây để hoàn thành món cơm tấm bằng nồi cơm điện: 

1 - Nồi cơm điện tử

Phần lớn các bà nội trợ hiện nay lựa chọn nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện tử bời nhiều ưu điểm như:

 • Chất lượng cơm ngon hơn: Nồi cơm điện tử có chế độ nấu riêng cho gạo hạt ngắn như cơm tấm, nhiệt độ tự động điều chỉnh theo từng giai đoạn đảm bảo thành phẩm khi hoàn thành sẽ thơm ngon hơn, mềm dẻo và chín đều hơn.

 • Thời gian giữ ấm cơm lâu hơn: Nồi cơm điện tử có khả năng giữ ấm cơm lên đến 12 tiếng và đảm bảo cơm thơm ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng lên đến 8 tiếng.

Thao tác khi thực hiện cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện tử khá đơn giản nhưng không phải nồi cơm điện tử nào cũng có chế độ nấu cơm tấm riêng. Vì thế SUNHOUSE sẽ hướng dẫn các thao tác cụ thể trên nồi cơm điện tử SUNHOUSE MAMA SHD8915 để bạn dễ dàng thao tác:

 • Bước 1: Bấm “Tính năng/Function”, chọn “Nấu tiêu chuẩn/Standard Cook”

 • Bước 2: Bấm “Tùy chọn gạo/Rice type option”, chọn “Gạo ngắn hạt/Short grain” bởi gạo tấm là loại gạo hạt ngắn, nhỏ phù hợp với chế độ “Gạo ngắn hạt”. Chế độ này sẽ được cài đặt với lượng nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp đảm bảo cơm chín đều, dẻo mà không bị nhão hay khô

 • Bước 3: Bấm “Bắt đầu/Start” để nồi cơm tiến hành nấu

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE MAMA SHD8915 có chế độ nấu gạo ngắn hạt tiện lợi

Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện tử SUNHOUSE MAMA SHD8915 có chế độ nấu gạo ngắn hạt tiện lợi

2 - Nồi cơm điện cơ

Thao tác sử dụng nồi cơm điện cơ để nấu cơm tấm tương tự với cách nấu cơm tẻ, cụ thể:

 • Bước 1: Gạt nút gạt xuống chế độ “Nấu/Cook” 

 • Bước 2: Đậy nắp nồi

Lưu ý: Khác với nồi cơm điện tử, bạn cần phải đong lượng nước chính xác khi nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cơ. Ngoài ra việc mở nắp nồi cơm quá thường xuyên sẽ khiến nhiệt độ và áp suất trong nồi giảm làm ảnh hưởng đến quá trình nấu cơm.

Nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cơ bằng cách gạt nút nấu

Nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cơ bằng cách gạt nút nấu

2.4. Bước 4: Ủ cơm và thưởng thức

Sau khoảng 30 - 45 phút thì cơm sẽ chín, gần như tương đương với thời gian nấu cơm tẻ. Hãy ủ cơm 1 lúc để cơm được ngon hơn:

 • Nồi báo hiệu cơm chín sẽ chuyển chế độ Giữ ấm/Keep Warm.

 • Sau khi báo chín thì cần ủ cơm trong khoảng 10 - 15 phút giúp cơm tấm khô bề mặt và hạt cơm không bị dính vào thân nồi nếu bạn dùng nồi cơm điện cơ. Lưu ý không mở nắp nồi trong thời gian ủ sẽ mất đi lượng nhiệt độ bên trong.

 • Hạt cơm sau khi nấu có màu trắng sáng (trong khi gạo tấm chưa chín thường có màu trắng đục), hạt mềm dẻo thơm là đã chín và có thể ăn được.

Bạn có thể ăn cơm tấm kèm với 1 số món ăn như:

 • Sườn bì nướng, sườn bì chả

 • Gà nướng

 • Đậu hũ chiên giòn

 • Chả trứng

Cơm tấm có thể ăn kèm với sườn nướng, trứng, chả

Cơm tấm có thể ăn kèm với sườn nướng, trứng, chả

3. 5 tiêu chí so sánh cơm tấm nấu bằng nồi cơm điện và nấu bằng xửng hấp

Ngoài việc nấu cơm tấm bằng cách đổ nước và gạo rồi nấu nồi cơm điện, bạn còn có thể nấu cơm tấm bằng xửng hấp. Nhưng 2 cách nấu trên đây có sự khác biệt về thao tác và phương pháp nấu nên cơm tấm sau khi hoàn thành sẽ cho ra chất lượng khác nhau:

Tiêu chí so sánh

Nồi cơm điện

Xửng hấp

Chất lượng cơm

Cơm tấm nấu dẻo và ngon, nhưng có thể không có lớp vỏ tấm giòn.

Rất dễ bị nhão nếu không canh chỉnh thời gian hợp lý. Khi chín, lớp ngoài hạt cơm có độ khô hơn.

Thời gian nấu

Khoảng 35 - 45 phút để cơm chín đều

Lâu hơn khi nấu bằng nồi cơm điện khoảng 10 - 20 phút

Thao tác nấu

Thao tác khá đơn giản và tiện lợi: bạn chỉ cần đặt nguyên liệu vào nồi và bấm nút nấu.

Bạn cần chuẩn bị thêm xửng (cả lá dừa/chuối lót bên dưới) và theo dõi thường xuyên trong quá trình nấu.

Độ an toàn

Nồi điện tử có chế độ nấu riêng cho loại gạo hạt ngắn như gạo tấm nên không cần đảo cơm trong cả quá trình nấu nhưng đảm bảo cơm được chín đều.

Cần mở nồi để đảo cơm 1 - 2 lần để cơm chín đều, không bị nhão. Khi đảo cần đảm bảo hơi nóng thoát bớt hoặc đeo găng tay tránh bị bỏng.

Tiết kiệm điện

Nồi được bảo toàn nhiệt độ trong suốt quá trình nấu nên tiết kiệm điện năng hơn khi nấu xửng hấp.

Trong quá trình nấu vì phải mở nồi đảo cơm nhiều lần khiến thoát hơi nên nồi sẽ tốn nhiều điện năng để cấp nhiệt.

 

Như vậy, cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện sẽ tiện lợi và an toàn hơn so với việc nấu bằng xửng hấp. Đặc biệt, khi nấu bằng nồi cơm điện tử sẽ tránh được việc cơm bị nhão hay khô, hạt cơm nấu bằng nồi cơm điện có độ dẻo, tơi hạt. Tuy nhiên, đối với ai thích ăn cơm tấm khô lớp vỏ ngoài thì nấu cơm bằng xửng hấp sẽ phù hợp hơn.

Cơm tấm khi nấu xong bằng nồi cơm điện tử mềm dẻo, nở chín đều có màu trắng sáng

Cơm tấm khi nấu xong bằng nồi cơm điện tử mềm dẻo, nở chín đều có màu trắng sáng

4. 7 mẹo nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện ngon chuẩn nhà hàng

 • Chọn gạo tấm: Gạo tấm là loại gạo được xay nhỏ từ hạt gạo nguyên hạt, có kích thước khoảng 2-3 mm. Gạo tấm ngon nhất là loại gạo thơm, để hơi cũ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Gạo tấm có mùi thơm thì hạt cơm hơi kết dính, ăn sẽ ngon hơn.
 • Ngâm gạo: Ngâm gạo trước khi nấu giúp gạo nở đều, chín đều và không bị nát. Thời gian ngâm gạo khoảng 20-30 phút.
 • Sử dụng nước lọc: Sử dụng nước lọc để nấu cơm tấm sẽ giúp cơm ngon hơn. Không nên sử dụng nước đun sôi để nguội hoặc nước máy vì có thể ảnh hưởng đến hương vị của cơm.
 • Tỷ lệ gạo và nước: Tỷ lệ gạo và nước phù hợp để không bị nhão khi nấu cơm tấm là 1:1,2.
 • Thêm lá dứa: Lá dứa có mùi thơm đặc trưng, giúp cơm tấm có hương vị thơm ngon hơn. Bạn có thể lót lá dứa dưới đáy nồi cơm điện hoặc cho lá dứa vào cùng với gạo.
 • Không mở nắp nồi trong quá trình nấu: Mở nắp nồi trong quá trình nấu sẽ khiến hơi nước thoát ra ngoài, cơm sẽ bị khô.
 • Để cơm nghỉ sau khi nấu: Sau khi cơm chín, bạn nên để cơm nghỉ khoảng 15 phút trước khi xới ra ăn. Điều này giúp cơm ráo nước và dẻo hơn.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể về cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện tại nhà thơm ngon, dẻo hạt. Ngoài ra, bài viết còn đưa ra đánh giá chất lượng, quá trình cơm tấm bằng nồi cơm điện và xửng hấp để bạn có góc nhìn tổng quan hơn và lựa chọn cho mình cách nấu phù hợp với nhu cầu. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
Mỗi loại nồi cơm điện tử sẽ có cách thiết kế, sắp xếp các chức năng trong bảng điều khiển khác nhau nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng - nhanh - đơn giản chỉ trong 2 phút với các thao tác cơ bản: Chuẩn bị nấu, Chọn Chế độ nấu, Cài đặt Hẹn giờ và Bắt đầu.
Chi tiết
1800 6680
Top