Không cần lò nướng, bạn vẫn có thể làm bánh bông lan thành công ngay lần đầu tiên nhờ nồi cơm điện có sẵn trong bếp. Bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ gửi tới bạn cách làm bánh bông lan nấu nồi cơm điện mềm xốp, vàng ươm và ngon chuẩn vị.
Công thức làm bánh bông lan nấu nồi cơm điện có độ khó ở mức trung bình. Trong đó, bạn sẽ tốn khoảng 15 phút chuẩn bị và 50 phút chế biến. Để quá trình làm bánh diễn ra thuận lợi, bạn chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ theo hướng dẫn dưới đây.
Chuẩn bị khẩu phần ăn cho 3 - 4 người lớn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu với định lượng sau:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Công dụng |
Bột mì |
100 gram/ 1 chén cơm |
Tạo cấu trúc và độ xốp cho bánh. |
Bột bắp |
20 gram/ 2 muỗng canh |
Giữ độ ẩm và giúp bánh mềm mịn hơn. |
Trứng gà |
6 quả |
Kết dính các nguyên liệu khi trộn bột và tạo độ bồng bềnh. |
Sữa |
40 ml/ 2,5 muỗng canh |
Tăng độ mềm và ẩm cho bánh. |
Dầu ăn |
40 ml/ 2,5 muỗng canh |
Tạo độ đàn hồi, tăng độ ẩm và giúp bánh để được lâu hơn. |
Muối |
1,5 gram/ ¼ muỗng cà phê |
Trung hòa hương vị tổng thể của bánh. |
Nước cốt chanh |
½ quả |
Giúp lòng trắng trứng dễ bông hơn. |
Đường |
120 gram/ ⅔ chén cơm |
Tạo độ ngọt và làm bánh có màu đẹp mắt. |
Vani |
2,5 ml/ ½ muỗng cà phê |
Tạo hương thơm hấp dẫn và khử tanh cho trứng. |
Dụng cụ sử dụng trong quá trình làm bánh bao gồm:
Quy đổi ra gram/ ml |
Dụng cụ đo lường |
5 gram/ 5 ml |
1 Muỗng cà phê |
15 gram/ 15 ml |
1 Muỗng canh |
240 gram/ 240 ml |
1 Cốc đong |
Bước 1: Chọn chai nhựa cứng có thể sử dụng được lâu dài.
Bước 2: Tạo một lỗ nhỏ ở gần đáy chai, sau đó cắt ngang thân chai.
Bước 3: Cắt dọc thân chai tạo thành các sợi tua rua dài (5 - 7cm) và rộng (2 - 3cm).
Bước 4: Cầm đầu chai và đánh như phới bình thường.
Một số dụng cụ khác có sẵn tại nhà như: Bát tô, rây lọc, phới hoặc muôi nhựa và giấy nến (có thể thay bằng dầu ăn hoặc bơ).
Đánh trứng bằng chai nhựa
Lấy 6 quả trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra hai tô. Dưới đây là 3 cách tách lòng đỏ trứng dễ thành công cho những người làm bánh lần đầu:
Bạn tách nhẹ vỏ trứng thành hai nửa bằng nhau. Chuyển lòng đỏ qua lại nhẹ nhàng giữa 2 nửa vỏ và để lòng trắng chảy xuống bát đến khi trên vỏ chỉ còn lại lòng đỏ trứng.
Bạn tách nhẹ vỏ trứng thành hai nửa bằng nhau. Chuyển lòng đỏ qua lại nhẹ nhàng giữa 2 nửa vỏ và để lòng trắng chảy xuống bát đến khi trên vỏ chỉ còn lại lòng đỏ trứng.
Chọc một lỗ nhỏ ở dưới đáy chai nhựa sạch. Đặt miệng chai lên phần lòng đỏ trứng và bóp nhẹ để lòng đỏ bị hút vào trong lòng chai. Phần còn lại ở tô là lòng trắng trứng.
Rây 100 gram bột mì và 20 gram bột bắp vào bát không. Để bột được mịn bạn nên dùng rây lược và rây từng phần nhỏ.
Kinh nghiệm:
Trong quá trình rây bột, tay giữ dụng cụ phải vững. Nên rây nhẹ nhàng và đều tay để bột không văng ra khỏi tô.
Thêm 1/4 muỗng cà phê muối và 5 giọt nước cốt chanh vào tô lòng trắng trứng, sau đó bắt đầu đánh bông lên. Bạn có thể tham khảo 2 cách đánh bông nhanh chóng và dễ dàng sau:
Dùng máy đánh với tốc độ 1 trong vòng 1 phút đến khi trứng có độ bông nhẹ, có dạng trắng xốp và nổi bọt nhỏ như xà phòng.
Sau đó, cho 15 - 30 gram đường từ từ vào tô rồi tăng lên tốc độ 2 và đánh thêm 2 phút rồi tắt máy.
Đánh bông lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng
Cầm chắc phới và thực hiện đánh đều theo hình tròn từ 30 - 45 giây cho đến khi xuất hiện các bọt khí lớn.
Tăng tốc độ và đánh đều trong khoảng 1.5 - 2 phút. Khi trứng xuất hiện các bọt khí nhỏ và bông mịn, thêm đường từ từ vào hỗn hợp.
Giữ nguyên tốc độ và tiếp tục đánh cho đến khi trứng đạt độ bông cứng và tạo thành chóp là đạt yêu cầu.
Đánh bông bằng phới đánh trứng
Muốn xác định độ bông đạt chuẩn, bạn dùng que đánh tạo chóp và kiểm tra độ cong của đỉnh chóp. Nếu chóp không cong nhiều và khi nghiêng tô lòng trắng không chảy xuống thì dừng đánh.
Kinh nghiệm:
Nên để trứng ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 tiếng vì lòng trắng đông lạnh sẽ không đánh tan hoặc đánh bông lên được.
Trứng càng tươi càng dễ đánh bông và giữ được hương vị thơm ngon.
Trộn lòng đỏ trứng với bột
Nếu bạn muốn bánh bông lan có nhiều hương vị khác nhau có thể trộn thêm bột trà xanh, socola,... theo tỷ lệ 100 gram bột mì: 20 gram bột.
Hoặc thêm nước cốt hoa quả vào và giảm lượng sữa. Chú ý, nếu dùng nước cốt chua như nước cam, nước chanh leo,... cần thêm đường vào để trung hòa lại vị.
Kinh nghiệm:
Nên chia bột thành hai lần trộn, mỗi lần trộn đều trong 30 giây để bột hòa quyện vào hỗn hợp tốt hơn.
Cho 1/3 phần lòng trắng đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ. Dùng phới lồng hoặc muôi trộn đều đến khi phần bột hòa quyện thành 1 màu vàng nhạt.
Tiếp theo, đổ tất cả bột vừa trộn vào tô chứa phần lòng trắng còn lại và đánh theo kỹ thuật Fold như sau:
Cắt bột: Dùng muôi hoặc phới cắt giữa hỗn hợp chạm đáy tô.
Gấp bột: Lật phới 1 vòng 180 độ để đảo hỗn hợp bột từ phía dưới lên trên.
Xoay: Giữ chắc phới và xoay 1 vòng quanh âu để quay lại điểm giữa.
Lặp lại liên tục 3 thao tác cắt - gấp - xoay.
Bạn nên trộn 1 chiều và trộn cho đến khi bột hòa quyện là ngừng (trong khoảng 5 phút), không nên trộn quá lâu vì sẽ làm bột bánh bị chai và nở kém.
Thêm nốt phần lòng trắng đã đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ và trộn đều đến khi đạt màu vàng nhạt như hình
Kinh nghiệm:
Sau khi trộn xong, nên cho vào nồi cơm điện nấu luôn để tránh bọt khí trong hỗn hợp xẹp nhiều khiến bánh không phồng nở đẹp mắt.
Có hai dòng nồi cơm khác nhau là nồi cơm điện thông thường và nồi cơm điện đa năng có kết hợp chức năng nướng bánh. Tùy vào loại nồi đang sử dụng, bạn thao tác theo hướng dẫn sau:
Với nồi cơm điện có chức năng làm bánh, quá trình nấu sẽ dễ dàng hơn và tốn ít công sức hơn. Bạn chỉ cần đổ hỗn hợp vào nồi, bật đúng chế độ và chờ thành phẩm.
Với nồi cơm điện cao tần SHD8955 thuộc dòng MAMA của thương hiệu SUNHOUSE, bạn thao tác như sau:
Bước 1: Đặt giấy nến xuống đáy nồi cơm điện để khi bánh nấu chín dễ lấy ra hơn. Sau đó, đổ hỗn hợp bột vào nồi.
Bước 2: Bấm nút “Tính năng” và chọn chế độ “Bánh/ Cake”.
Bước 3: Đèn của tính năng “Bánh/ Cake” sẽ sáng và thời gian mặc định hiển thị trên màn hình. Với chế độ nướng bánh sẽ mất khoảng 50 phút, thời gian có thể điều chỉnh là từ 5 – 45 phút.
Bước 4: Nồi chuyển sang chế độ “Warm/ Ủ ấm” là bánh đã hoàn thành.
Hướng dẫn bạn 3 bước thiết lập chế độ “Làm bánh” nhanh chóng trên nồi cơm điện tử SUNHOUSE
Kinh nghiệm:
Nếu không có giấy nến chống dính, bạn có thể sử dụng bơ hoặc dầu ăn để chống dính đáy nồi. Việc sử dụng bơ sẽ tạo ra một mùi thơm hấp dẫn hơn cho bánh vừa nướng xong.
Để quét bơ dưới lòng nồi, bạn có thể sử dụng cọ bơ hoặc dùng dĩa ghim vào miếng bơ và di chuyển nhẹ nhàng xung quanh. Bạn cần đảm bảo phủ đều bơ trên mặt nồi để đạt hiệu quả chống dính tốt nhất khi nướng bánh.
Nấu bánh bông lan bằng nồi cơm điện thông thường đòi hỏi bạn phải căn chuẩn giờ để bánh không cháy đáy hoặc bị sống. Quy trình nấu gồm 5 bước sau:
Chuẩn bị giấy nến hoặc bơ lót dưới đáy nồi, đổ bột bánh từ từ vào lòng nồi cơm điện
Có hai cách kiểm tra bánh chín nhanh chóng là dùng tay và tăm:
Cách 1: Dùng ngón tay ấn nhẹ xuống mặt bánh. Nếu mặt bánh không bị lõm và đàn hồi lại là đạt.
Cách 2: Dùng tăm xiên vào giữa bánh và rút lên. Nếu tăm không dính bột là bánh đã chín.
Nếu tăm khi nhắc lên không dính bột hoặc không bị ướt thì bên trong bánh bông lan đã chín đều
Lưu ý, bạn nên chờ bánh bông lan nguội hẳn mới lấy ra sử dụng. Bánh khi ăn có độ mềm mịn đặc trưng, thơm mùi vani và tan trong miệng. Muốn bánh thêm hấp dẫn, bạn tham khảo 1 trong 2 cách trang trí dưới đây:
Cách 1: Trang trí một lớp kem bơ bên trên kèm trứng muối và ruốc. Có thể chọn ruốc thịt heo hoặc khô gà, khô bò tùy khẩu vị.
Cách 2: Đánh bông Topping cream rồi phủ đều cả bánh. Trang trí mặt trên bằng mứt quả mọng hoặc các loại trái cây theo mùa.
Bảo quản bánh bông lan bằng cách đặt vào túi zip hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 12 - 18 độ C để giữ hương vị và độ mềm xốp của bánh trong khoảng 3 - 5 ngày.
Bánh bông lan bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được độ phồng xốp từ 3 - 5 ngày
Để làm bánh bông lan tại nhà thành công trong lần đầu tiên, dưới đây là 5 lỗi hay gặp và cách khắc phục.
1 - Bánh dính vào đáy nồi: Bánh khó lấy ra mặc dù đã lót thêm giấy nến hoặc đã phết bơ.
Nguyên nhân: Do nồi không chống dính hoặc lớp chống dính chất lượng kém khiến đáy bánh bị cháy và lấy ra khó khăn. Nếu cố dùng lực lấy bánh ra có thể khiến bánh bị bể nát.
Cách khắc phục: Bạn cần căn chính xác thời gian làm bánh (với nồi cơm điện cơ) và chọn nồi có lớp chống dính cao cấp. Ví dụ, nồi cơm điện SUNHOUSE có lòng nồi đa lớp dày dặn phủ chống dính Whitford (Mỹ) hoặc Daikin (Nhật Bản).
Lớp chống dính Whitford ở nồi cơm điện SUNHOUSE có khả năng chịu nhiệt lên đến 440 độ C và không chứa chất APEO gây hại sức khỏe
2 - Mở nồi quá sớm: Khiến áp suất nước giảm, ảnh hưởng đến quá trình nở của bánh. Nên mở nồi sau khi bánh nấu được 50 - 60 phút.
3 - Chọn trứng không đúng cách: Khiến bánh bông lan thành phẩm có mùi tanh.
Nguyên nhân: Do sử dụng trứng kém chất lượng hoặc trứng để lâu ngày gây ảnh hưởng đến hương vị bánh.
Cách khắc phục: Chọn những quả trứng mới và chất lượng tốt. Khi lắc nhẹ trứng cảm thấy chắc chắn, không bị lỏng và không tạo tiếng động.
4 - Ước lượng nguyên liệu bằng mất thường: Nếu không đong chính xác theo tỷ lệ, bánh có thể thiếu hoặc thừa nhiều thành phần, làm thay đổi cấu trúc của bánh. Bạn nên đong nguyên liệu bằng cân tiểu ly hoặc thìa cà phê theo bảng quy đổi ở phần 1.
Đong nguyên liệu bằng mắt thường, không dùng dụng cụ đo đếm cụ thể là lỗi sai phổ biến khiến bánh bông lan không nở đều và có mùi vị lạ.
5 - Đánh lòng trắng trứng mãi không đông: Lòng trắng trứng không bông cứng dù đánh quá 5 phút.
Nguyên nhân: Tô và dụng cụ đánh trứng không được làm sạch khiến lòng trắng bị dính tạp chất.
Cách khắc phục: Đảm bảo bát đánh trứng và dụng cụ không bám nước, các chất béo như dầu, mỡ. Ngoài ra, khi tách trứng cần cẩn thận để tránh lòng đỏ vỡ và dính vào lòng trắng.
Phần lòng trắng trứng đánh sai cách chỉ có thể sủi bọt nhưng không đông cứng được
Nồi cơm điện đáp ứng đủ những tiêu chí sau sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra chiếc bánh bông lan nấu nồi cơm điện ngọt thơm, chuẩn vị:
Tiêu chí 1 - Nồi cơm điện có chức năng làm bánh:
Sau khi kích hoạt chế độ này, nồi cơm sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu để bánh bông lan chín đều từ trong ra ngoài và nở phồng. Từ đó, giúp bạn không còn lo lắng việc bánh bông lan nấu quá nhiệt và bị cháy. Một số sản phẩm nồi cơm điện có chức năng "Làm bánh" được tin dùng hiện nay là: Nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE MAMA SHD8955, Nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE MAMA SHD8959,...
Nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE SHD8955 tích hợp chế độ nấu tự động thông minh giúp bạn chinh phục nhiều loại bánh khó
Tiêu chí 2 - Chọn nồi cơm từ những thương hiệu uy tín:
Nồi cơm từ những thương hiệu uy tín như thương hiệu SUNHOUSE có cam kết chế độ bảo hành trong 12 tháng giúp người dùng yên tâm khi sử dụng. Ngoài ra, lòng nồi được làm từ hợp kim chịu nhiệt tốt, phủ thêm lớp chống dính cao cấp Whitford (hoặc Daikin), đặc biệt phù hợp để làm bánh bông lan.
Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn phương pháp làm bánh bông lan nấu nồi cơm điện đơn giản, tiện lợi cũng như cách khắc phục 5 lỗi thường gặp trong lần đầu làm bánh. Để nâng cao tay nghề làm bánh, bạn hãy tham khảo ngay các mẫu nồi cơm điện tử tại SUNHOUSE để có cho mình một trợ thủ nấu nướng đắc lực nhé.
Nếu còn điều gì thắc mắc muốn được giải đáp về bài viết này, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để nhận được phản hồi sớm nhất!