Tư vấn mua Nồi cơm điện

Làm bánh bông lan nấu nồi cơm điện chín đều, bông xốp

28/12/2023 - 10:39 AM

Không cần lò nướng, bạn vẫn có thể làm bánh bông lan thành công ngay lần đầu tiên nhờ nồi cơm điện có sẵn trong bếp. Bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ gửi tới bạn cách làm bánh bông lan nấu nồi cơm điện mềm xốp, vàng ươm và ngon chuẩn vị. 

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Công thức làm bánh bông lan nấu nồi cơm điện có độ khó ở mức trung bình. Trong đó, bạn sẽ tốn khoảng 15 phút chuẩn bị và 50 phút chế biến. Để quá trình làm bánh diễn ra thuận lợi, bạn chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ theo hướng dẫn dưới đây. 

1.1. Nguyên liệu

Chuẩn bị khẩu phần ăn cho 3 - 4 người lớn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu với định lượng sau:

Nguyên liệu 

Định lượng 

Công dụng 

Bột mì

100 gram/ 1 chén cơm

Tạo cấu trúc và độ xốp cho bánh.

Bột bắp

20 gram/ 2 muỗng canh

Giữ độ ẩm và giúp bánh mềm mịn hơn.

Trứng gà

6 quả 

Kết dính các nguyên liệu khi trộn bột và tạo độ bồng bềnh.

Sữa

40 ml/ 2,5 muỗng canh

Tăng độ mềm và ẩm cho bánh.

Dầu ăn

40 ml/ 2,5 muỗng canh

Tạo độ đàn hồi, tăng độ ẩm và giúp bánh để được lâu hơn.

Muối 

1,5 gram/ ¼ muỗng cà phê

Trung hòa hương vị tổng thể của bánh.

Nước cốt chanh

½ quả

Giúp lòng trắng trứng dễ bông hơn.

Đường

120 gram/ ⅔ chén cơm

Tạo độ ngọt và làm bánh có màu đẹp mắt.

Vani 

2,5 ml/ ½ muỗng cà phê

Tạo hương thơm hấp dẫn và khử tanh cho trứng.

1.2. Dụng cụ

Dụng cụ sử dụng trong quá trình làm bánh bao gồm: 

  • Cân tiểu ly: Sử dụng để đong định lượng chính xác của nguyên liệu. Nếu không có cân tiểu ly bạn thay bằng muỗng cà phê và tham khảo bảng quy đổi đơn vị đo lường dưới đây:  

Quy đổi ra gram/ ml

Dụng cụ đo lường

5 gram/ 5 ml

1 Muỗng cà phê 

15 gram/ 15 ml

1 Muỗng canh 

240 gram/ 240 ml

1 Cốc đong

  • Nồi cơm điện: Thay thế lò nướng, tạo nhiệt để làm chín bột bánh. Bạn có thể dùng nồi cơm điện tử hoặc nồi cơm điện cơ.
  • Máy đánh trứng hoặc phới đánh trứng: Giúp lòng trắng trứng đạt độ bông cứng tiêu chuẩn. Nếu chưa có hai dụng cụ trên, bạn có thể tự chế phới đánh trứng từ vỏ chai nhựa sạch theo các bước sau:
    • Bước 1: Chọn chai nhựa cứng có thể sử dụng được lâu dài. 

    • Bước 2: Tạo một lỗ nhỏ ở gần đáy chai, sau đó cắt ngang thân chai.

    • Bước 3: Cắt dọc thân chai tạo thành các sợi tua rua dài (5 - 7cm) và rộng (2 - 3cm).

    • Bước 4: Cầm đầu chai và đánh như phới bình thường.

  • Một số dụng cụ khác có sẵn tại nhà như: Bát tô, rây lọc, phới hoặc muôi nhựa và giấy nến (có thể thay bằng dầu ăn hoặc bơ).

Đánh trứng bằng chai nhựa

Đánh trứng bằng chai nhựa

2. Hướng dẫn 5 bước làm bánh bông lan nấu nồi cơm điện

2.1. Bước 1: Sơ chế trứng và bột mì

Lấy 6 quả trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra hai tô. Dưới đây là 3 cách tách lòng đỏ trứng dễ thành công cho những người làm bánh lần đầu: 

2.1.1. Tách lòng đỏ bằng vỏ trứng

Bạn tách nhẹ vỏ trứng thành hai nửa bằng nhau. Chuyển lòng đỏ qua lại nhẹ nhàng giữa 2 nửa vỏ và để lòng trắng chảy xuống bát đến khi trên vỏ chỉ còn lại lòng đỏ trứng. 

2.1.2. Tách trứng bằng phễu

Bạn tách nhẹ vỏ trứng thành hai nửa bằng nhau. Chuyển lòng đỏ qua lại nhẹ nhàng giữa 2 nửa vỏ và để lòng trắng chảy xuống bát đến khi trên vỏ chỉ còn lại lòng đỏ trứng. 

2.1.3. Tách trứng bằng vỏ chai nhựa rỗng

Chọc một lỗ nhỏ ở dưới đáy chai nhựa sạch. Đặt miệng chai lên phần lòng đỏ trứng và bóp nhẹ để lòng đỏ bị hút vào trong lòng chai. Phần còn lại ở tô là lòng trắng trứng.

Rây 100 gram bột mì và 20 gram bột bắp vào bát không. Để bột được mịn bạn nên dùng rây lược và rây từng phần nhỏ.

Kinh nghiệm: 

Trong quá trình rây bột, tay giữ dụng cụ phải vững. Nên rây nhẹ nhàng và đều tay để bột không văng ra khỏi tô.

2.2. Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng

Thêm 1/4 muỗng cà phê muối và 5 giọt nước cốt chanh vào tô lòng trắng trứng, sau đó bắt đầu đánh bông lên. Bạn có thể tham khảo 2 cách đánh bông nhanh chóng và dễ dàng sau:

2.2.1. Đánh bông bằng máy đánh trứng

  • Dùng máy đánh với tốc độ 1 trong vòng 1 phút đến khi trứng có độ bông nhẹ, có dạng trắng xốp và nổi bọt nhỏ như xà phòng. 

  • Sau đó, cho 15 - 30 gram đường từ từ vào tô rồi tăng lên tốc độ 2 và đánh thêm 2 phút rồi tắt máy.

Đánh bông lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng

Đánh bông lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng

2.2.2. Đánh bông bằng phới đánh trứng

  • Cầm chắc phới và thực hiện đánh đều theo hình tròn từ 30 - 45 giây cho đến khi xuất hiện các bọt khí lớn.

  • Tăng tốc độ và đánh đều trong khoảng 1.5 - 2 phút. Khi trứng xuất hiện các bọt khí nhỏ và bông mịn, thêm đường từ từ vào hỗn hợp.

  • Giữ nguyên tốc độ và tiếp tục đánh cho đến khi trứng đạt độ bông cứng và tạo thành chóp là đạt yêu cầu.

Đánh bông bằng phới đánh trứng

Đánh bông bằng phới đánh trứng

Muốn xác định độ bông đạt chuẩn, bạn dùng que đánh tạo chóp và kiểm tra độ cong của đỉnh chóp. Nếu chóp không cong nhiều và khi nghiêng tô lòng trắng không chảy xuống thì dừng đánh.

Kinh nghiệm:

  • Nên để trứng ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 tiếng vì lòng trắng đông lạnh sẽ không đánh tan hoặc đánh bông lên được. 

  • Trứng càng tươi càng dễ đánh bông và giữ được hương vị thơm ngon.

2.3. Bước 3: Trộn lòng đỏ trứng và bột thành hỗn hợp mịn

  • Thêm 1/2 muỗng cà phê vani, 40ml sữa tươi và 40ml dầu ăn vào lòng đỏ trứng đã tách riêng. 
  • Sử dụng muôi, phới hoặc máy đánh trứng đánh đều đến khi hỗn hợp trở nên mịn và có màu vàng nhạt.
  • Thêm bột mì và bột bắp đã rây vào hỗn hợp và đảo đều đến khi hỗn hợp mịn, không có hiện tượng bột vón cục.

Trộn lòng đỏ trứng với bột

Trộn lòng đỏ trứng với bột

Nếu bạn muốn bánh bông lan có nhiều hương vị khác nhau có thể trộn thêm bột trà xanh, socola,... theo tỷ lệ 100 gram bột mì: 20 gram bột. 

Hoặc thêm nước cốt hoa quả vào và giảm lượng sữa. Chú ý, nếu dùng nước cốt chua như nước cam, nước chanh leo,... cần thêm đường vào để trung hòa lại vị.

Kinh nghiệm: 

Nên chia bột thành hai lần trộn, mỗi lần trộn đều trong 30 giây để bột hòa quyện vào hỗn hợp tốt hơn.

2.4. Bước 4: Trộn hỗn hợp bột bánh

Cho 1/3 phần lòng trắng đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ. Dùng phới lồng hoặc muôi trộn đều đến khi phần bột hòa quyện thành 1 màu vàng nhạt. 

Tiếp theo, đổ tất cả bột vừa trộn vào tô chứa phần lòng trắng còn lại và đánh theo kỹ thuật Fold như sau:

  • Cắt bột: Dùng muôi hoặc phới cắt giữa hỗn hợp chạm đáy tô.

  • Gấp bột: Lật phới 1 vòng 180 độ để đảo hỗn hợp bột từ phía dưới lên trên.

  • Xoay: Giữ chắc phới và xoay 1 vòng quanh âu để quay lại điểm giữa. 

  • Lặp lại liên tục 3 thao tác cắt - gấp - xoay.

Bạn nên trộn 1 chiều và trộn cho đến khi bột hòa quyện là ngừng (trong khoảng 5 phút), không nên trộn quá lâu vì sẽ làm bột bánh bị chai và nở kém.

Thêm nốt phần lòng trắng đã đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ và trộn đều đến khi đạt màu vàng nhạt như hình 

Thêm nốt phần lòng trắng đã đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ và trộn đều đến khi đạt màu vàng nhạt như hình

Kinh nghiệm:

Sau khi trộn xong, nên cho vào nồi cơm điện nấu luôn để tránh bọt khí trong hỗn hợp xẹp nhiều khiến bánh không phồng nở đẹp mắt.

2.5. Bước 5: Đổ bánh vào nồi & nấu trong nồi cơm điện

Có hai dòng nồi cơm khác nhau là nồi cơm điện thông thường và nồi cơm điện đa năng có kết hợp chức năng nướng bánh. Tùy vào loại nồi đang sử dụng, bạn thao tác theo hướng dẫn sau:

2.5.1. Nấu bánh bằng nồi cơm điện có chế độ làm bánh

Với nồi cơm điện có chức năng làm bánh, quá trình nấu sẽ dễ dàng hơn và tốn ít công sức hơn. Bạn chỉ cần đổ hỗn hợp vào nồi, bật đúng chế độ và chờ thành phẩm. 

Với nồi cơm điện cao tần SHD8955 thuộc dòng MAMA của thương hiệu SUNHOUSE, bạn thao tác như sau: 

  • Bước 1: Đặt giấy nến xuống đáy nồi cơm điện để khi bánh nấu chín dễ lấy ra hơn. Sau đó, đổ hỗn hợp bột vào nồi.

  • Bước 2: Bấm nút “Tính năng” và chọn chế độ “Bánh/ Cake”. 

  • Bước 3: Đèn của tính năng “Bánh/ Cake” sẽ sáng và thời gian mặc định hiển thị trên màn hình. Với chế độ nướng bánh sẽ mất khoảng 50 phút, thời gian có thể điều chỉnh là từ 5 – 45 phút.

  • Bước 4: Nồi chuyển sang chế độ “Warm/ Ủ ấm” là bánh đã hoàn thành. 

Hướng dẫn bạn 3 bước thiết lập chế độ “Làm bánh” nhanh chóng trên nồi cơm điện tử SUNHOUSE

Hướng dẫn bạn 3 bước thiết lập chế độ “Làm bánh” nhanh chóng trên nồi cơm điện tử SUNHOUSE

Kinh nghiệm: 

Nếu không có giấy nến chống dính, bạn có thể sử dụng bơ hoặc dầu ăn để chống dính đáy nồi. Việc sử dụng bơ sẽ tạo ra một mùi thơm hấp dẫn hơn cho bánh vừa nướng xong.

Để quét bơ dưới lòng nồi, bạn có thể sử dụng cọ bơ hoặc dùng dĩa ghim vào miếng bơ và di chuyển nhẹ nhàng xung quanh. Bạn cần đảm bảo phủ đều bơ trên mặt nồi để đạt hiệu quả chống dính tốt nhất khi nướng bánh.

2.5.2. Nấu bánh bằng nồi cơm điện không có chế độ làm bánh

Nấu bánh bông lan bằng nồi cơm điện thông thường đòi hỏi bạn phải căn chuẩn giờ để bánh không cháy đáy hoặc bị sống. Quy trình nấu gồm 5 bước sau:

  • Bước 1: Đặt giấy nến xuống đáy nồi sau đó, đổ hỗn hợp bột bánh lên trên.

Chuẩn bị giấy nến hoặc bơ lót dưới đáy nồi, đổ bột bánh từ từ vào lòng nồi cơm điện

Chuẩn bị giấy nến hoặc bơ lót dưới đáy nồi, đổ bột bánh từ từ vào lòng nồi cơm điện

  • Bước 2: Lau sạch nước bên ngoài nồi, đặt nồi bằng hai tay và xoay nhẹ đến khi nồi nằm chính giữa rơ le nhiệt. 
  • Bước 3: Gạt nút “Cook” để nấu lần 1 và chờ đến khi đèn LED sáng ở chế độ “Warm”. 
  • Bước 4: Ấn nút “Cook” thêm 1 lần nữa để bánh chín đều. 
  • Bước 5: Khi đèn LED sáng chế độ “Warm” thì để yên thêm 20 phút.

2.6. Bước 6: Kiểm tra thành phẩm, thưởng thức & bảo quản 

Có hai cách kiểm tra bánh chín nhanh chóng là dùng tay và tăm:

  • Cách 1: Dùng ngón tay ấn nhẹ xuống mặt bánh. Nếu mặt bánh không bị lõm và đàn hồi lại là đạt. 

  • Cách 2: Dùng tăm xiên vào giữa bánh và rút lên. Nếu tăm không dính bột là bánh đã chín. 

Nếu tăm khi nhắc lên không dính bột hoặc không bị ướt thì bên trong bánh bông lan đã chín đều

Nếu tăm khi nhắc lên không dính bột hoặc không bị ướt thì bên trong bánh bông lan đã chín đều

Lưu ý, bạn nên chờ bánh bông lan nguội hẳn mới lấy ra sử dụng. Bánh khi ăn có độ mềm mịn đặc trưng, thơm mùi vani và tan trong miệng. Muốn bánh thêm hấp dẫn, bạn tham khảo 1 trong 2 cách trang trí dưới đây:

  • Cách 1: Trang trí một lớp kem bơ bên trên kèm trứng muối và ruốc. Có thể chọn ruốc thịt heo hoặc khô gà, khô bò tùy khẩu vị. 

  • Cách 2: Đánh bông Topping cream rồi phủ đều cả bánh. Trang trí mặt trên bằng mứt quả mọng hoặc các loại trái cây theo mùa. 

Bảo quản bánh bông lan bằng cách đặt vào túi zip hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 12 - 18 độ C để giữ hương vị và độ mềm xốp của bánh trong khoảng 3 - 5 ngày.

Bánh bông lan bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được độ phồng xốp từ 3 - 5 ngày

Bánh bông lan bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được độ phồng xốp từ 3 - 5 ngày

3. 5 lỗi hay gặp khi làm bánh bông lan nấu nồi cơm điện lần đầu

Để làm bánh bông lan tại nhà thành công trong lần đầu tiên, dưới đây là 5 lỗi hay gặp và cách khắc phục. 

1 - Bánh dính vào đáy nồi: Bánh khó lấy ra mặc dù đã lót thêm giấy nến hoặc đã phết bơ. 

  • Nguyên nhân: Do nồi không chống dính hoặc lớp chống dính chất lượng kém khiến đáy bánh bị cháy và lấy ra khó khăn. Nếu cố dùng lực lấy bánh ra có thể khiến bánh bị bể nát.

  • Cách khắc phục: Bạn cần căn chính xác thời gian làm bánh (với nồi cơm điện cơ) và chọn nồi có lớp chống dính cao cấp. Ví dụ, nồi cơm điện SUNHOUSE có lòng nồi đa lớp dày dặn phủ chống dính Whitford (Mỹ) hoặc Daikin (Nhật Bản). 

Lớp chống dính Whitford ở nồi cơm điện SUNHOUSE có khả năng chịu nhiệt lên đến 440 độ C và không chứa chất APEO

Lớp chống dính Whitford ở nồi cơm điện SUNHOUSE có khả năng chịu nhiệt lên đến 440 độ C và không chứa chất APEO gây hại sức khỏe

2 - Mở nồi quá sớm: Khiến áp suất nước giảm, ảnh hưởng đến quá trình nở của bánh. Nên mở nồi sau khi bánh nấu được 50 - 60 phút.

3 - Chọn trứng không đúng cách: Khiến bánh bông lan thành phẩm có mùi tanh.

  • Nguyên nhân: Do sử dụng trứng kém chất lượng hoặc trứng để lâu ngày gây ảnh hưởng đến hương vị bánh. 

  • Cách khắc phục: Chọn những quả trứng mới và chất lượng tốt. Khi lắc nhẹ trứng cảm thấy chắc chắn, không bị lỏng và không tạo tiếng động.

4 - Ước lượng nguyên liệu bằng mất thường: Nếu không đong chính xác theo tỷ lệ, bánh có thể thiếu hoặc thừa nhiều thành phần, làm thay đổi cấu trúc của bánh. Bạn nên đong nguyên liệu bằng cân tiểu ly hoặc thìa cà phê theo bảng quy đổi ở phần 1.

Đong nguyên liệu bằng mắt thường, không dùng dụng cụ đo đếm cụ thể là lỗi sai phổ biến khiến bánh bông lan không nở đều và có mùi vị lạ.

Đong nguyên liệu bằng mắt thường, không dùng dụng cụ đo đếm cụ thể là lỗi sai phổ biến khiến bánh bông lan không nở đều và có mùi vị lạ.

5 - Đánh lòng trắng trứng mãi không đông: Lòng trắng trứng không bông cứng dù đánh quá 5 phút.

  • Nguyên nhân: Tô và dụng cụ đánh trứng không được làm sạch khiến lòng trắng bị dính tạp chất.

  • Cách khắc phục: Đảm bảo bát đánh trứng và dụng cụ không bám nước, các chất béo như dầu, mỡ. Ngoài ra, khi tách trứng cần cẩn thận để tránh lòng đỏ vỡ và dính vào lòng trắng.

Phần lòng trắng trứng đánh sai cách chỉ có thể sủi bọt nhưng không đông cứng được

Phần lòng trắng trứng đánh sai cách chỉ có thể sủi bọt nhưng không đông cứng được

4. Nồi cơm điện nào phù hợp làm bánh bông lan?

Nồi cơm điện đáp ứng đủ những tiêu chí sau sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra chiếc bánh bông lan nấu nồi cơm điện ngọt thơm, chuẩn vị:

Tiêu chí 1 - Nồi cơm điện có chức năng làm bánh: 

Sau khi kích hoạt chế độ này, nồi cơm sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu để bánh bông lan chín đều từ trong ra ngoài và nở phồng. Từ đó, giúp bạn không còn lo lắng việc bánh bông lan nấu quá nhiệt và bị cháy. Một số sản phẩm nồi cơm điện có chức năng "Làm bánh" được tin dùng hiện nay là: Nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE MAMA SHD8955, Nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE MAMA SHD8959,... 

Nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE SHD8955 tích hợp chế độ nấu tự động thông minh giúp bạn chinh phục nhiều loại bánh khó 

Nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE SHD8955 tích hợp chế độ nấu tự động thông minh giúp bạn chinh phục nhiều loại bánh khó 

Tiêu chí 2 - Chọn nồi cơm từ những thương hiệu uy tín: 

Nồi cơm từ những thương hiệu uy tín như thương hiệu SUNHOUSE có cam kết chế độ bảo hành trong 12 tháng giúp người dùng yên tâm khi sử dụng. Ngoài ra, lòng nồi được làm từ hợp kim chịu nhiệt tốt, phủ thêm lớp chống dính cao cấp Whitford (hoặc Daikin), đặc biệt phù hợp để làm bánh bông lan.

Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn phương pháp làm bánh bông lan nấu nồi cơm điện đơn giản, tiện lợi cũng như cách khắc phục 5 lỗi thường gặp trong lần đầu làm bánh. Để nâng cao tay nghề làm bánh, bạn hãy tham khảo ngay các mẫu nồi cơm điện tử tại SUNHOUSE để có cho mình một trợ thủ nấu nướng đắc lực nhé. 

Nếu còn điều gì thắc mắc muốn được giải đáp về bài viết này, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để nhận được phản hồi sớm nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Xem nhanh cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện siêu đơn giản này bạn có thể biến tấu dễ dàng qua nấu xôi dừa đậu xanh, xôi dừa lá dứa hay xôi dừa hạt sen.
Chi tiết
Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện tiện lợi, nhanh chóng, thành quả khi nấu xong lại rất thơm ngon. Hãy xem ngay bài viết sau để bỏ túi cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện chỉ với 8 bước! 
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
1800 6680
Top