Tư vấn mua Nồi cơm điện

Nồi cơm điện có từ năm nào? Quá trình hình thành và phát triển

27/12/2023 - 01:55 PM

Trong thời điểm hiện nay, nồi cơm điện là món đồ gia dụng không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Nhưng có bao giờ bạn tò mò nồi cơm điện có từ năm nào và có lịch sử hình thành ra sao không? Bài viết dưới đây của SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này nhé!

Sử dụng nồi cơm điện từ lâu nhưng bạn có thắc mắc nồi cơm điện tử có từ bao giờ và lịch sử hình thành ra sao

Sử dụng nồi cơm điện từ lâu nhưng bạn có thắc mắc nồi cơm điện tử có từ năm nào và lịch sử hình thành ra sao 

1. Lịch sử hình thành của nồi cơm điện từ năm 1956

Mẫu nồi cơm điện đầu tiên trên thế giới được giới thiệu tại Nhật Bản bởi tập đoàn Mitsubishi Electric vào năm 1923. Tuy nhiên, nồi cơm điện sau đó đã phải trải qua quá trình phát triển và cải tiến lâu dài để trở nên tiện lợi như hiện nay. Nội dung dưới đây sẽ là chi tiết về các giai đoạn hình thành của nồi cơm điện:

1.1. Giai đoạn sơ khai - Tạo tiền đề cho sự ra đời của nồi cơm điện 

Vào năm 1923, tập đoàn Mitsubishi Electric ra mắt sản phẩm nồi cơm điện đầu tiên có hình dạng tương tự ấm đun nước thường dùng cho thủy thủ trên tàu. Tuy nhiên, sản phẩm này không được mọi người đón nhận nhiều bởi chưa giúp ích nhiều so với nấu cơm truyền thống và tồn đọng nhiều nhược điểm như: khó sử dụng, không có chế độ tự động. 

Khoảng 7 năm sau đó (tức năm 1930), thương hiệu này tiếp tục cải tiến nồi cơm điện có khả năng tự động ngắt điện khi nhiệt độ đạt đến mức cần thiết. Mặc dù sản phẩm không được thành công như mong đợi nhưng bước cải tiến này chính là tiền đề cho sự phát triển của nồi cơm điện giai đoạn sau đó.

1.2. Giai đoạn hình thành - Chế tạo ra nồi cơm điện dạng thô 

Ở giai đoạn này, nồi cơm điện được sản xuất bởi Quân đội Đế quốc Nhật Bản vào năm 1937 và được sử dụng hầu hết trong quân đội. Nồi cơm điện dạng thô sơ làm bằng gỗ, có hình vuông và được gắn điện cực ở 2 đầu. Khi 2 đầu được kích hoạt điện, gạo và nước bên trong sẽ sôi lên và nhiệt độ làm chín cơm.

Đến năm 1945, ông Masaru Ibuka và Akio Morita đã hợp tác để tiếp tục cải tiến nồi cơm điện dựa trên thiết kế của Quân đội Đế quốc Nhật Bản. Nồi cơm điện có hình trụ, làm bằng gỗ, dưới đáy lót một vỉ điện có gắn sợi nhôm.

Nhưng thiết kế này cũng tồn đọng một số khuyết điểm như: người nấu dễ bị giật điện, hay cơm thường xuyên bị khô/nhão nên không được nhiều người sử dụng.

Nồi cơm điện được chế tạo bởi ông Masaru Ibuka và Akio Morita có thêm nhiều cải tiến nhưng vẫn không khắc phục được nhược điểm

Nồi cơm điện được chế tạo bởi ông Masaru Ibuka và Akio Morita có thêm nhiều cải tiến nhưng vẫn không khắc phục được nhược điểm

1.3. Giai đoạn phát triển - Ứng dụng thành công nồi cơm điện 

Phần nội dung trên đã cho chúng ta biết quá trình hình thành ý tưởng sáng chế nồi cơm điện có từ năm nào. Trong giai đoạn tiếp theo, nồi cơm điện có tính ứng dụng cao đã được chế tạo thành công bởi vợ chồng ông Minami Yoshitada và bà Fumiko.

Hai ông bà Minami là chủ nhà máy sản xuất bình nước nóng chạy điện tại Tokyo. Vào năm 1952, quân Đồng minh rút khỏi Nhật khiến đơn đặt hàng nhà máy giảm mạnh và có nguy cơ phá sản. Trong thời điểm đó, ông Minami được trưởng nhóm Phát triển thiết bị điện gia dụng Toshiba - ông Shogo Yamada gợi ý phát triển ý tưởng nồi cơm điện nắp rời.

Chân dung “cha mẹ” đẻ của nồi cơm điện

Chân dung “cha mẹ” đẻ của nồi cơm điện

Nhận thấy tiềm năng của nồi cơm điện, ông Minami đã thế chấp căn nhà của mình và xưởng sản xuất vay ngân hàng để mua nguyên liệu chế tạo. Sau nhiều lần thử nghiệm và thất bại, cho đến năm 1956 vợ chồng ông đã cho ra đời chiếc nồi cơm điện đầu tiên có tính ứng dụng dưới thương hiệu Toshiba - khởi nguồn cho muôn vàn phiên bản nồi cơm điện tử hiện đại ngày nay.

Mặc dù chưa thực sự vượt trội như ngày nay nhưng dòng nồi cơm điện tử này có những đặc điểm giúp ích lớn cho các bà nội trợ thời bấy giờ như:

  • Sử dụng điện năng: Nồi cơm điện sử dụng điện năng để tạo nhiệt và nấu cơm - tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn so với phương pháp nấu truyền thống bằng củi.

  • Tự động ngắt điện: Nồi cơm điện có thêm bộ phận cảm ứng nhiệt độ, khi nước trong nồi sôi lên đến khi cạn dần khiến nhiệt độ bên trong tăng đột ngột. Khi đó, bộ phận cảm ứng nhiệt sẽ ngắt nguồn điện của nồi cơm.

  • Tiết kiệm thời gian nấu: Khi nấu cơm bằng phương pháp truyền thống, bạn phải thường xuyên quan sát và điều chỉnh nhiệt độ tránh cơm bị cháy hay sống. Tuy nhiên khi sử dụng nồi cơm điện tử có khả năng tự động ngắt điện khi chín, các bà nội trợ có thể tiết kiệm thời gian vào việc khác mà không lo cơm hỏng.

Nồi cơm điện đầu tiên trên thế giới có tính ứng dụng cao được chế tác bởi vợ chồng ông bà Minami

Nồi cơm điện đầu tiên trên thế giới có tính ứng dụng cao được chế tác bởi vợ chồng ông bà Minami

3. Quá trình phát triển của nồi cơm điện qua 2 thế hệ 

Nội dung trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nồi cơm điện có từ năm nào. Sự ra đời của nồi cơm điện đã tạo ra “cuộc cách mạng nhà bếp” cho đến tận ngày nay. Các dòng nồi cơm điện không ngừng được cải tiến và phát triển qua nhiều thế hệ để trở nên tiện lợi và hiện đại hơn.

3.1. Thế hệ 1: Nồi cơm điện cơ 

Nồi cơm điện đầu tiên ra mắt vào năm 1956 chính là nồi cơm điện cơ. Dòng nồi cơm điện này có cấu tạo 2 lớp: bên trong là nồi nấu chứa gạo và nước, bên ngoài là nồi chứa nước. Nồi chứa nước bên ngoài sẽ được đổ 1 cốc nước có thời gian bốc hơi hết trong 20 phút sau khi sôi - cũng chính là khoảng thời gian cơm bên trong được chín hoàn toàn sau khi sôi.

Sau khi nước bốc hơi hết, nồi sẽ tăng nhiệt độ đột ngột và tự động ngắt điện bằng bộ phận cảm ứng. Đó chính là điểm cải tiến của nồi cơm điện cơ năm 1956 so với các dòng nồi cơm được phát minh trước đó. Điều này giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian hơn hẳn mà vẫn đảm bảo cơm ngon, không bị cháy khét hay bị sượng.

Đến thời điểm hiện nay, các sản phẩm nồi cơm điện cơ của SUNHOUSE cũng được cải tiến hơn với thiết kế chỉ 1 nồi và tiêu thụ ít điện năng, tiết kiệm thời gian hơn hẳn so với dòng nồi năm 1956. Một số sản phẩm nồi cơm điện cơ hiện có của SUNHOUSE được phần lớn khách hàng lựa chọn có thể kể đến như mã SHD8217W, SHD8601, SHD8606,...

Nồi cơm điện cơ SUNHOUSE là dòng nồi cơm điện có chi phí rẻ, nhỏ gọn, dễ sử dụng và được nhiều người dùng lựa chọn

Nồi cơm điện cơ SUNHOUSE là dòng nồi cơm điện có chi phí rẻ, nhỏ gọn, dễ sử dụng và được nhiều người dùng lựa chọn

3.2. Thế hệ 2: Nồi cơm điện tử và nồi cơm điện tử cao tần

Đến năm 1988, “cuộc cách mạng nhà bếp” có thêm sự xuất hiện của nồi cơm điện tử cao tần, có khả năng làm nóng bằng cảm ứng điện từ. Nắp và nồi cơm có thiết kế liền với nhau, phần thân nồi có màn hình LED hiển thị thời gian, chế độ nấu và các phím cơ để điều khiển chức năng nấu. Thay vì nhiệt độ được truyền từ rơ-le thì nhiệt độ của nồi cơm điện tử được truyền khắp thân nồi bằng cảm biến. 

Thiết kế và cơ chế này được cải tiến dựa trên nhu cầu thưởng thức những chén cơm thơm ngon, giữ nguyên hương vị từ đồng lúa đến bàn ăn gia đình và hình dáng nguyên bản của hạt gạo. Đồng thời thể hiện được tầm nhìn đem đến sản phẩm an toàn hơn (giảm thiểu tối đa nguy cơ bỏng hơi nước), tiện lợi hơn cho người dùng mà vẫn đảm bảo thời gian nấu nhanh. 

Ngoài ra, nồi cơm điện tử còn được tích hợp nhiều chức năng nấu khác nhau như hẹn giờ, chế độ nấu, nấu theo loại gạo, ủ ấm cơm thời gian dài,... cho người dùng tùy chọn. Chính vì những lợi ích này, nồi cơm điện tử đang dần thu hút người tiêu dùng lựa chọn để hỗ trợ việc nấu nướng trở nên đơn giản, cải thiện cuộc sống, tiết kiệm thời gian. 

Hiện nay, dòng nồi cơm điện tử càng được phát triển hơn nữa với các chức năng không chỉ nấu cơm mà còn hầm xương, nấu canh, nấu cháo, làm sữa chua,... tự động theo chương trình cài đặt sẵn. Nồi cơm điện tử đang dần trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều hộ gia đình thay vì dòng nồi cơm điện cơ thông thường. 

Và SUNHOUSE cũng là một trong những thương hiệu tiên phong trong quá trình nghiên cứu và phát triển các dòng nồi cơm điện tử có nhiều mẫu mã, thiết kế đa dạng, chức năng và giá cả phù hợp với nhiều phân khúc người tiêu dùng. 

Đây cũng là lý do sau 23 năm hình thành và phát triển, SUNHOUSE vẫn luôn giữ vững vị thế dẫn đầu trong mảng gia dụng, hiện thực hóa ước mơ “Việt hóa” sản phẩm nồi cơm với công nghệ nước ngoài nhưng do chính người Việt sản xuất, giúp chị em nội trợ hoàn thiện bữa cơm nhà nhanh chóng hơn, không gặp rào cản về ngôn ngữ khi thao tác các phím bấm.

​​​​​​​Một số nồi cơm điện tử của SUNHOUSE bán chạy nhất có thể kể đến như mã SHD8955, SHD8915, SHD8903,...

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE SHD8915 là mẫu nồi cơm có thiết kế hiện đại sang trọng, đa dạng các chức năng, được nhiều hộ gia đình yêu thích

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE SHD8915 là mẫu nồi cơm có thiết kế hiện đại sang trọng, đa dạng các chức năng, được nhiều hộ gia đình yêu thích

Bài viết trên đây là nội dung tổng quan về lịch sử hình thành cũng như quá trình phát triển của nồi cơm điện. Hy vọng bài viết trên đây cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin để trả lời câu hỏi nồi cơm điện có từ năm nào và giúp bạn cập nhật được xu hướng, lựa chọn cho gia đình mình dòng nồi cơm phù hợp và tiện lợi nhất.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại bình luận ngay bên dưới bài viết này để được giải đáp sớm nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nồi cơm điện tử đa năng là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình do được tích hợp chế độ thông minh với nhiều tính năng, mang lại sự tiện lợi khi sử dụng
Chi tiết
Nếu bạn chưa biết nên mua nồi cơm điện tử của hãng nào thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. SUNHOUSE sẽ mang đến 6 tiêu chí cần biết để lựa chọn sản phẩm tốt nhất
Chi tiết
Nồi cơm điện tử giữ ấm 24 tiếng: Cơm dẻo - vẹn nguyên dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau!
Chi tiết
1800 6680
Top