Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Cách làm xôi chiên bằng nồi chiên không dầu giòn rụm, dẻo thơm

04/06/2024 - 02:10 PM

Bạn yêu thích món xôi chiên nhưng ngần ngại về lượng calo nạp vào của món ăn, hãy tham khảo ngay cách làm món xôi chiên bằng nồi chiên không dầu, phương pháp này giúp vừa giảm đến 80% lượng dầu sử dụng vừa giúp món ăn thơm ngon chuẩn vị. Ngay tại bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn chi tiết các bước làm món ăn này!

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nếu gia đình bạn có khoảng 3 - 4 thành viên thì có thể tham khảo lượng nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

Nguyên liệu 

Định lượng 

Gạo nếp (gạo nếp trắng, nếp cái hoa vàng)

400 gam

Nước cốt dừa

50 - 70 ml

Muối

1 thìa cà phê

2. Bước 2: Sơ chế gạo nếp

Bạn cần sơ chế gạo nếp trước khi nấu xôi, lần lượt các bước thực hiện như sau:

  • Vo gạo dưới nước sạch khoảng 2 - 3 lần để sạch bụi bẩn. Cần lưu ý khuấy nhẹ nhàng, hạn chế chà xát mạnh khiến cho gạo mất chất dinh dưỡng.

  • Có thể cho khoảng ½ thìa cà phê muối vào nước để vo sạch gạo và giảm mùi hôi nếu bạn để gạo lâu ngày.

  • Hòa ½ thìa cà phê muối vào nước và ngâm ngập gạo trong khoảng 3 - 4 tiếng để gạo ngậm nước, mềm và nhanh chín hơn.

Sơ chế gạo nấu xôi
2 bước đơn giản để sơ chế gạo để nấu xôi 

3. Bước 3: Hấp xôi

Bạn có thể hấp xôi bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian:

  • Cho gạo nếp vào xửng hấp và trộn đều với 70ml nước dừa, đậy nắp và nhấn cần gạt sang chế độ Nấu/Cook và đóng nắp nồi.

  • Sau 15 - 20 phút hấp xôi, nồi chuyển tự động chuyển chế độ “Ủ ấm/Warm”, bạn hãy giữ khoảng 10 phút rồi mở nồi và đảo đều xôi.

  • Ấn lại nút gạt về chế độ “Nấu/Cook” lần 2 và đợi tiếp trong khoảng 10 phút, nồi chuyển về chế độ “Ủ ấm/Warm” lần 2. Mở ra kiểm tra xôi.

Cơm để làm món xôi chiên cần dẻo hạt, nếu cơm khô hoặc nhão sẽ khiến món ăn không còn hấp dẫn. 

Các nồi cơm điện tử hiện nay được trang bị chế độ nấu xôi cài sẵn nên bạn có thể sử dụng nồi cơm điện tử để nấu xôi. Dù bạn đổ nước quá tay hoặc ít hơn tiêu chuẩn, nồi cơm điện tử sẽ giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nấu giúp xôi chín và dẻo thơm. Các thao tác nấu xôi bằng nồi cơm điện tử như sau: 

  • Bấm “Tùy chọn/Option”, chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”.

  • Bấm “Khẩu vị/Taste” và nhấn chọn “Dẻo/Chewy”.

Nấu xôi với nồi cơm điện tử

Bạn có thể nấu xôi dễ dàng bằng 3 bước với nồi cơm điện tử

4. Bước 4: Ép mỏng xôi để chiên

Sau khi xôi chín và nguội bớt, hãy tiến hành ép mỏng xôi để chiên. Bạn lót giấy nến lên mặt phẳng, cho xôi lên trên, sử dụng thêm một lớp giấy nến nữa phủ lên xôi và dùng tay ép chặt xôi cho mỏng, càng mỏng xôi khi chiên sẽ càng ngon.

5. Bước 5: Làm nóng nồi chiên không dầu và cho xôi vào nồi

Làm nóng trước nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong 5 - 7 phút để giảm bớt khí ẩm của không khí bên trong.

Cho xôi đã ép mỏng vào nồi chiên không dầu. Lưu ý không nên xếp chồng các miếng xôi lên trên; nếu không đủ trong 1 lần, hãy chiên xôi nhiều lần.

Làm nóng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không đầu trong 5 phút với 180 độ C trước khi nướng

6. Bước 6: Thao tác làm xôi chiên bằng nồi chiên không dầu

Mỗi loại nồi, mỗi thương hiệu sẽ có cách ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển nên dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cụ thể các thao tác nướng bằng nồi chiên không dầu của SUNHOUSE:

6.1. Đối với nồi chiên không dầu có bảng điều khiển điện tử

Thao tác nướng lần lượt từng bước bằng nồi chiên không dầu như sau:

  • Khởi động nồi bằng cách bấm “Bắt đầu/Tạm dừng”.

  • Chọn Tăng (+) và Giảm (-) nhiệt độ và điều chỉnh nhiệt độ ở 180 độ C trong 15 phút. 

Sau khi chiên xong, nồi sẽ phát tiếng để báo hiệu xôi đã hoàn thành. Trong quá trình chiên, bạn có thể mở nồi và lật mặt xôi để thành phẩm chín đều vàng giòn 2 mặt mà không bị cháy xém.

Những dòng nồi chiên không dầu SUNHOUSE có cửa kính trong suốt sẽ giúp bạn quan sát các thành phẩm bên trong chín vàng đẹp mắt như mong muốn. Bề mặt kính ngăn cách nhiệt và dễ dàng vệ sinh vừa tiện lợi vừa đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nồi chiên không dầu có kính cường lực

Nồi chiên không dầu có kính cường lực giúp cho bạn dễ dàng quan sát thành phẩm bên trong

6.2. Đối với nồi chiên không dầu có nút vặn

Đối với nồi cơ, khi nướng bạn xoay nút xoay ở nhiệt độ 180 độ C và điều chỉnh trong thời gian trong 15 phút.

Sau khoảng 5 - 10 phút, bạn có thể mở nồi và lật mặt xôi để thành phẩm chín đều 2 mặt. Khi chín, nồi sẽ báo hiệu bằng tiếng nhạc hoặc tiếng “Ting” để nhắc người dùng. Lưu ý sau khi xôi chín, hãy giữ khoảng 5 - 10 phút nguyên trong nồi rồi mở ra.

Điều chỉnh nhiệt độ

Vặn nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong khoảng 15 phút để chiên xôi

7. Bước 7: Thưởng thức xôi chiên bằng nồi chiên không dầu

Thành phẩm xôi chiên sau khi hoàn thành không bị khô cứng hoặc nhão; xôi đạt độ giòn rụm, dẻo thơm và thơm ngon. Bạn có thể ăn xôi kèm gà quay, mỡ hành, thịt băm,... để tăng hương vị.

Quét thêm một lớp dầu ăn

Xôi chiên sẽ hấp dẫn hơn khi bạn quét thêm 1 lớp dầu ăn lên bề mặt trước khi nướng

8. 4 lưu ý khi làm xôi chiên bằng nồi chiên không dầu

Một số lưu ý bạn cần biết khi thao tác chế biến xôi chiên bằng nồi chiên không dầu:

  • Mỗi nồi chiên sẽ có mức nhiệt khác nhau nên cần kiểm tra thường xuyên trong khi nướng để tránh trường hợp xôi bị cháy do quá nhiệt.

  • Có thể quét một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt để làm cho xôi giòn hơn.

  • Trong quá trình chiên, hãy nhớ lật mặt xôi để đảm bảo xôi được chiên đều, vừa đạt được độ giòn xốp mà không bị cháy.

  • Khi đặt xôi vào vỉ chiên, không nên để các miếng xôi xếp chồng lên nhau hoặc bị dính vào nhau. Bạn hãy nướng xôi thành nhiều lần để xôi đạt độ giòn đều và đẹp mắt.

Trên đây là 7 bước hướng dẫn cụ thể làm món xôi chiên bằng nồi chiên không dầu tại nhà. Hy vọng bạn và gia đình mình có thể cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon và dinh dưỡng thật dễ dàng.

Hãy để lại bình luận phía dưới bài viết nếu bạn có thắc mắc về cách sử dụng nồi chiên không dầu làm món xôi chiên.


 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Để tiết kiệm dầu ăn cùng thời gian nấu nướng, giảm lượng chất béo cho ra thành phẩm sầu riêng thơm nức mũi, mời bạn tham khảo cách nướng sầu riêng bằng nồi chiên không dầu.
Chi tiết
Thưởng thức bánh chuối yến mạch thơm ngon, giàu dinh dưỡng với nồi chiên không dầu. Công thức dễ làm, nhanh chóng và HEALTHY tốt cho sức khỏe. Thử ngay hôm nay!
Chi tiết
Bánh bông lan làm bằng nồi chiên không dầu có lớp vỏ vàng màu cánh gián cực bắt mắt, chất bánh mềm, tơi xốp vừa phải, có vị béo ngọt, thơm nức mũi, đồng thời tiết kiệm được thời gian nướng bánh từ 15 - 20 phút so với nướng truyền thống. Ở bài viết này, SUNHOUSE sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu mềm mịn, tươi xốp.
Chi tiết
1800 6680
Top