Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu mềm mịn, tơi xốp

20/05/2024 - 11:51 AM

Bánh bông lan làm bằng nồi chiên không dầu có lớp vỏ vàng màu cánh gián cực bắt mắt, chất bánh mềm, tơi xốp vừa phải, có vị béo ngọt, thơm nức mũi, đồng thời tiết kiệm được thời gian nướng bánh từ 15 - 20 phút so với nướng truyền thống. Ở bài viết này, SUNHOUSE sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu mềm mịn, tươi xốp.

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

1 - Chuẩn bị nguyên liệu: Để cho ra thành phẩm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu bắt mắt, bổ dưỡng dành cho 2 - 3 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu với định lượng như sau:

Nguyên liệu

Định lượng

Bột mì

200g

Bột bắp

100g

Trứng gà

5 quả

Đường

100g

Sữa tươi không đường

50ml

Muối

1 muỗng cà phê

Dầu ăn

35ml

Chanh

1/2 trái

Bơ lạt

20g

Vanilla

1 ống

Một số nguyên liệu cần có để làm ra một chiếc bánh bông lan thơm ngon, bổ dưỡng
Một số nguyên liệu cần có để làm ra một chiếc bánh bông lan thơm ngon, bổ dưỡng

2 - Chuẩn bị dụng cụ: Để chuẩn bị làm hỗn hợp bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu, bạn cần đảm bảo các dụng cụ sau đây:

  • Máy đánh trứng/cây đánh trứng/đũa
  • Khuôn làm bánh (20cm)
  • Bát to
  • Dụng cụ tách lòng đỏ trứng
  • Rây
Một số dụng cụ cần thiết để làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu

Một số dụng cụ cần thiết để làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu

2. Bước 2: Làm hỗn hợp bánh

1 - Trộn bột mì và bột bắp: Bạn rây 200g bột mì và 100g bột bắp sao cho thu được hỗn hợp bột mịn nhất rồi dùng thìa để trộn đều hai loại bột này lại với nhau.

Bạn nên dùng thìa trộn nhẹ nhàng phần bột bắp và bột mì đã rây thật mịn lại với nhau
Bạn nên dùng thìa trộn nhẹ nhàng phần bột bắp và bột mì đã rây thật mịn lại với nhau

2 - Đánh bông lòng trắng trứng gà: Tách phần lòng trắng và lòng đỏ thành 2 phần riêng theo 1 trong 2 cách sau đây:

  • Cách 1: Dùng dụng cụ tách trứng.
  • Cách 2: Đập vỡ trứng, dùng vỏ trứng gạn nhẹ cho phần lòng trắng trứng xuống bát đựng, giữ lại phần lòng đỏ ở trong vỏ trứng.

Tiếp theo, bạn có thể dùng máy đánh trứng để đánh lòng trắng trứng với tốc độ nhỏ. Khi lòng trắng trứng xuất hiện nhiều bọt nhỏ li ti nổi lên thì cho 1 muỗng cà phê muối, vắt 1 lát chanh, cho 100g đường và đánh đều đến khi nào thấy hỗn hợp bông xốp là được.

Tách phần lòng trắng trứng gà ra rồi dùng máy đánh nhẹ cho đến khi chúng bông lên

Tách phần lòng trắng trứng gà ra rồi dùng máy đánh nhẹ cho đến khi chúng bông lên

3 - Đánh lòng đỏ trứng gà: Cho 1 lòng đỏ trứng gà và 1 ống vani vào hỗn hợp lòng trắng trứng, sau đó dùng máy đánh trứng để trộn đều nguyên liệu theo chiều từ dưới lên trên thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bọt khí.

Cho lòng đỏ và vani vào hỗn hợp lòng trắng đã đánh bông lên rồi dùng tay đánh đều nguyên liệu lên với nhau
Cho lòng đỏ và vani vào hỗn hợp lòng trắng đã đánh bông lên rồi dùng tay đánh đều nguyên liệu lên với nhau

4 - Trộn hỗn hợp bột bánh: Bạn trộn hỗn hợp bánh theo các bước chi tiết sau:

  • Rây lại từ từ ½ hỗn hợp bột mì và bộ bắp đã trộn vào trứng để loại bỏ những phần bột bị cứng do vón cục, giúp bột mịn và rơi dễ dàng hơn, không tạo ra áp lực lớn làm vỡ bọt khí.
  • Chia bột mì và bột bắp thành 2 - 3 lần, tuyệt đối không đổ chúng vào hết cùng một lần. Việc này sẽ gây nên tình trạng vón cục trong hỗn hợp, từ đó dẫn đến hiện tượng bánh rỗ sau khi nướng xong.
  • Dùng máy đánh trứng để hòa bột và hỗn hợp trứng lại với nhau
  • Đổ 35ml dầu ăn và 50ml sữa tươi không đường vào hỗn hợp.
  • Rây thêm ½ hỗn hợp bột mì và bột bắp còn lại vào rồi dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp đó lên trong khoảng 5 phút đến khi tất cả hòa quyện vào nhau, có màu vàng nhạt với chất sánh, mịn là được.

Trộn đến khi tất cả nguyên liệu hòa trộn và hỗn hợp có màu vàng nhạt thì dừng tay
Trộn đến khi tất cả nguyên liệu hòa trộn
và hỗn hợp có màu vàng nhạt thì dừng tay

3. Bước 3: Đổ bánh vào khuôn

Bạn hãy lót giấy nến vào quét thêm một 1 bơ mỏng trên bề mặt giấy và khuôn bánh để bánh khi chín không bị dính, dễ dàng lấy ra. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn.

Bạn cần đổ từ từ hỗn hợp bột bánh bông lan vừa làm vào khuôn, vỗ nhẹ vào thành khuôn để hỗn hợp dàn đều, vỡ hết các hạt khí to, giúp mặt bánh sau khi nướng phẳng và mịn, không bị rỗ loang lổ. Cuối cùng, dùng que nhọn hoặc đũa khuấy vài vòng xoắn ốc bên trong bột để hỗn hợp dàn đều ra, tránh xuất hiện những bọt khí to.

Cẩn thận đổ hỗn hợp bánh vào khuôn đã lót sẵn giấy nến và phết bơ ở lòng giấy

Cẩn thận đổ hỗn hợp bánh vào khuôn đã lót sẵn giấy nến và phết bơ ở lòng giấy

4. Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu

Trước khi cho bánh vào, bạn cần phải làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 - 7 phút để nhiệt lượng tỏa đều, luân chuyển khắp mọi ngóc ngách nồi chiên không dầu để làm nóng, giúp thành phẩm bánh sẽ chín đều, vàng thơm hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nướng bánh để hút hết lượng ẩm có trên bề mặt thức ăn, giúp bánh bông lan nướng ra thành phẩm vàng bóng, chín đều màu và thơm ngon.

Nồi chiên không dầu có tính năng làm nóng, luân chuyển khí nóng bên trong nồi giúp bánh chín vàng đều, thơm ngon tròn vị hơn

Nồi chiên không dầu có tính năng làm nóng, luân chuyển khí nóng bên trong nồi giúp bánh chín vàng đều, thơm ngon tròn vị hơn.

5. Bước 5: Chỉnh chế độ nướng bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu

Tùy theo từng thương hiệu, nồi chiên không dầu sẽ có những thao tác khác nhau và ký hiệu đặc trưng, bạn có thể tham khảo một số thao tác với nồi chiên không dầu SUNHOUSE để nắm được các ký hiệu và quy tắc sử dụng nó.

5.1. Đối với nồi chiên không dầu có chế độ nướng bánh

Nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu SUNHOUSE có chế độ nướng bánh, việc nướng bánh bông lan sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết vì thời gian và và nhiệt độ đã được cài đặt sẵn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nướng bánh theo sở thích của người nấu bằng thao tác trên các nút bấm ở bề mặt bảng điều khiển của nồi. Sau đây là những bước chi tiết:

  • Nhấn nút Bắt đầu/Tạm dừng để khởi động.
  • Chọn biểu tượng bánh bông lan với chú thích “Bánh/Cakes” tương ứng hoặc bấm nút Tăng (+) và Giảm (-) để điều chỉnh nhiệt độ 140 độ C trong vòng 30 phút.
  • Mở nắp nồi chiên để kiểm tra thành phẩm sau khi nghe thấy tiếng “Ting” hoặc hồi chuông dài báo hiệu chiên xong. Nếu bánh vẫn chưa chín đều hoặc có màu sắc như ý thì chiên thêm 3 - 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C.

Đặc biệt, với các mẫu nồi được tích hợp công nghệ Rapid Air của SUNHOUSE, bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian để chờ bánh chín như nướng bánh bông lan theo cách truyền thống.

Công nghệ Rapid Air làm nóng thức ăn bằng cách truyền lượng nhiệt năng đến khắp nồi với cường độ cao, lượng khí nóng đó liên tục luân chuyển giúp món bánh sẽ chín đều và nhanh hơn thông thường.

Điều khiển cảm ứng của nồi chiên không dầu SUNHOUSE rất nhạy bén, được cài đặt chính xác nhiệt độ và thời gian
Điều khiển cảm ứng của nồi chiên không dầu SUNHOUSE rất nhạy bén, được cài đặt chính xác nhiệt độ và thời gian

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng mẫu nồi chiên không dầu của SUNHOUSE có thiết kế cửa sổ khoang chiên, thì việc nướng bánh mì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có thể quan sát quá trình nướng bánh để nhấc bánh ra khi độ vàng ươm vừa đủ, tránh tình trạng cháy khét,...

5.2. Đối với nồi chiên không dầu không có chế độ nướng bánh

Đối với nồi chiên không dầu điện cơ không có chế độ nướng bánh, bạn cần chú ý những thao tác điều chỉnh bằng cách xoay nút như sau:

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước 5 phút rồi đặt bánh vào, xoay núm điều chỉnh tới nhiệt độ 140 độ C trong thời gian 30 phút để đảm bảo rằng bánh được nướng vàng đều, chín mềm, xốp thơm ngon hơn.
  • Sau 30 phút, mở nồi ra kiểm tra xem bánh đã chín vàng, thơm và nở đều chưa khi nồi có tiếng “Ting" hoặc hồi chuông báo hiệu đã hết thời gian.
  • Gỡ giấy nến ra và nướng tiếp 140 độ C trong 15 phút.

Cuối cùng, sử dụng que gỗ nhỏ hoặc tăm để chọc vào giữa bánh. Nếu tắm khô và sạch khi rút ra thì bánh đã chín và có thể cho ra dĩa thưởng thức.

Bạn cần lưu ý về thao tác, ký hiệu để tránh xảy ra những tình huống không mong muốn khi sử dụng nồi chiên không dâu nút vặn
Bạn cần lưu ý về thao tác, ký hiệu để tránh xảy ra những tình huống không mong muốn khi sử dụng nồi chiên không dâu nút vặn

7. Bước 7: Thưởng thức bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu

Để lấy bánh ra khỏi khuôn, bạn dùng dao khéo léo rọc hình tròn xung quanh mép khuôn, sau đó úp mặt trên bánh vào đĩa, từ từ nâng khuôn bánh lên để lấy được phần bánh ra trọn vẹn. Tiếp theo, bóc tách phần giấy nến và cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bánh bông lan nướng bằng nồi chiên không dầu cho ra thành phẩm vàng óng, hơi ngả màu cánh gián, chất bánh mềm mịn và xốp, bề mặt bánh nở đều và không bị xộp. Bánh thơm hương vani, có độ ngọt vừa vặn, không quá gắt và rất thích hợp để nhâm trì cùng trà nóng.

Bánh bông lan thành phẩm có màu vàng hơi ngả cánh gián như ý có mùi hương thơm đặc trưng

Bánh bông lan thành phẩm có màu vàng hơi ngả cánh gián như ý có mùi hương thơm đặc trưng

8. Lưu ý khi làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu

Để làm thành công ngay từ lần đầu tiên, bạn cần nắm được 6 lưu ý quan trong khi làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu. Cụ thể các lưu ý chi tiết như sau:

  • Kiểm tra kích thước của khuôn bánh xem để xem độ vừa vặn với nồi chiên không dầu.
  • Thao tác trộn bánh nên trộn đều tay trong khoảng từ 2 - 3 phút, hạn chết kéo dài thời gian trộn vì sẽ làm bánh bị khô sau khi nướng.
  • Hãy trộn các nguyên liệu nên trộn theo 1 chiều nhất định như từ dưới lên trên để giúp hỗn hợp bánh được nở đều khi nướng.
  • Bọc giấy bạc lên phía trên bề mặt bánh để khi nướng nồi chiên không dầu nhỏ không khiến bánh bị cháy mặt quá sớm.
  • Nhiệt độ và thời gian nướng có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước và loại nồi chiên. Hãy theo dõi bánh cẩn thận và điều chỉnh nhiệt độ nếu cần.
  • Khi nướng được 15 phút thì bấm nút tạm dừng và đặt lại nhiệt độ về 160 độ C sau đó tiếp tục nướng 5 phút còn lại. Khi nướng xong 20 phút, bạn nên để bánh trong nồi thêm 5 phút nữa rồi mới lấy ra.

Một số lưu ý để tạo ra một chiếc bánh nướng bằng nồi chiên không dầu hoàn hảo, tiết kiệm thời gian
Một số lưu ý để tạo ra một chiếc bánh nướng bằng nồi chiên không dầu hoàn hảo, tiết kiệm thời gian

Sử dụng nồi chiên không dầu để làm bánh bông lan không chỉ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, bổ dưỡng như bánh bán ngoài hàng. SUNHOUSE mong bạn sẽ thành công với công thức làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu ở lần này nhé!

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu, hãy để lại bình luận và thông tin ở bên dưới để nhận được sự phản hồi sớm nhất.

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản mà vẫn chín đều và giữ nguyên hương vị bùi bùi thơm dẻo của hạt dẻ. Tham khảo ngay bí quyết của SUNHOUSE!
Chi tiết
Tự làm snack khoai tây bằng nồi chiên không dầu tại nhà là cách để tiết kiệm chi phí, giảm lượng calo cho cơ thể mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon như ý.
Chi tiết
Vịt nướng nồi chiên không dầu có màu nâu vàng đẹp mắt, hương thơm nức mũi, da vịt giòn rụm cùng phần thịt chín mềm, không bị ngấm dầu mỡ hay bị khô và tiết kiệm công sức cho người nấu.
Chi tiết
1800 6680
Top