Bánh bông lan làm bằng nồi chiên không dầu có lớp vỏ vàng màu cánh gián cực bắt mắt, chất bánh mềm, tơi xốp vừa phải, có vị béo ngọt, thơm nức mũi, đồng thời tiết kiệm được thời gian nướng bánh từ 15 - 20 phút so với nướng truyền thống. Ở bài viết này, SUNHOUSE sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu mềm mịn, tươi xốp.
1 - Chuẩn bị nguyên liệu: Để cho ra thành phẩm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu bắt mắt, bổ dưỡng dành cho 2 - 3 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu với định lượng như sau:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Bột mì |
200g |
Bột bắp |
100g |
Trứng gà |
5 quả |
Đường |
100g |
Sữa tươi không đường |
50ml |
Muối |
1 muỗng cà phê |
Dầu ăn |
35ml |
Chanh |
1/2 trái |
Bơ lạt |
20g |
Vanilla |
1 ống |
Một số nguyên liệu cần có để làm ra một chiếc bánh bông lan thơm ngon, bổ dưỡng
2 - Chuẩn bị dụng cụ: Để chuẩn bị làm hỗn hợp bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu, bạn cần đảm bảo các dụng cụ sau đây:
Một số dụng cụ cần thiết để làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu
1 - Trộn bột mì và bột bắp: Bạn rây 200g bột mì và 100g bột bắp sao cho thu được hỗn hợp bột mịn nhất rồi dùng thìa để trộn đều hai loại bột này lại với nhau.
Bạn nên dùng thìa trộn nhẹ nhàng phần bột bắp và bột mì đã rây thật mịn lại với nhau
2 - Đánh bông lòng trắng trứng gà: Tách phần lòng trắng và lòng đỏ thành 2 phần riêng theo 1 trong 2 cách sau đây:
Tiếp theo, bạn có thể dùng máy đánh trứng để đánh lòng trắng trứng với tốc độ nhỏ. Khi lòng trắng trứng xuất hiện nhiều bọt nhỏ li ti nổi lên thì cho 1 muỗng cà phê muối, vắt 1 lát chanh, cho 100g đường và đánh đều đến khi nào thấy hỗn hợp bông xốp là được.
Tách phần lòng trắng trứng gà ra rồi dùng máy đánh nhẹ cho đến khi chúng bông lên
3 - Đánh lòng đỏ trứng gà: Cho 1 lòng đỏ trứng gà và 1 ống vani vào hỗn hợp lòng trắng trứng, sau đó dùng máy đánh trứng để trộn đều nguyên liệu theo chiều từ dưới lên trên thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bọt khí.
Cho lòng đỏ và vani vào hỗn hợp lòng trắng đã đánh bông lên rồi dùng tay đánh đều nguyên liệu lên với nhau
4 - Trộn hỗn hợp bột bánh: Bạn trộn hỗn hợp bánh theo các bước chi tiết sau:
Trộn đến khi tất cả nguyên liệu hòa trộn và hỗn hợp có màu vàng nhạt thì dừng tay
Bạn hãy lót giấy nến vào quét thêm một 1 bơ mỏng trên bề mặt giấy và khuôn bánh để bánh khi chín không bị dính, dễ dàng lấy ra. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn.
Bạn cần đổ từ từ hỗn hợp bột bánh bông lan vừa làm vào khuôn, vỗ nhẹ vào thành khuôn để hỗn hợp dàn đều, vỡ hết các hạt khí to, giúp mặt bánh sau khi nướng phẳng và mịn, không bị rỗ loang lổ. Cuối cùng, dùng que nhọn hoặc đũa khuấy vài vòng xoắn ốc bên trong bột để hỗn hợp dàn đều ra, tránh xuất hiện những bọt khí to.
Cẩn thận đổ hỗn hợp bánh vào khuôn đã lót sẵn giấy nến và phết bơ ở lòng giấy
Trước khi cho bánh vào, bạn cần phải làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 - 7 phút để nhiệt lượng tỏa đều, luân chuyển khắp mọi ngóc ngách nồi chiên không dầu để làm nóng, giúp thành phẩm bánh sẽ chín đều, vàng thơm hơn.
Bên cạnh đó, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nướng bánh để hút hết lượng ẩm có trên bề mặt thức ăn, giúp bánh bông lan nướng ra thành phẩm vàng bóng, chín đều màu và thơm ngon.
Nồi chiên không dầu có tính năng làm nóng, luân chuyển khí nóng bên trong nồi giúp bánh chín vàng đều, thơm ngon tròn vị hơn.
Tùy theo từng thương hiệu, nồi chiên không dầu sẽ có những thao tác khác nhau và ký hiệu đặc trưng, bạn có thể tham khảo một số thao tác với nồi chiên không dầu SUNHOUSE để nắm được các ký hiệu và quy tắc sử dụng nó.
Nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu SUNHOUSE có chế độ nướng bánh, việc nướng bánh bông lan sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết vì thời gian và và nhiệt độ đã được cài đặt sẵn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nướng bánh theo sở thích của người nấu bằng thao tác trên các nút bấm ở bề mặt bảng điều khiển của nồi. Sau đây là những bước chi tiết:
Đặc biệt, với các mẫu nồi được tích hợp công nghệ Rapid Air của SUNHOUSE, bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian để chờ bánh chín như nướng bánh bông lan theo cách truyền thống.
Công nghệ Rapid Air làm nóng thức ăn bằng cách truyền lượng nhiệt năng đến khắp nồi với cường độ cao, lượng khí nóng đó liên tục luân chuyển giúp món bánh sẽ chín đều và nhanh hơn thông thường.
Điều khiển cảm ứng của nồi chiên không dầu SUNHOUSE rất nhạy bén, được cài đặt chính xác nhiệt độ và thời gian
Đặc biệt, nếu bạn sử dụng mẫu nồi chiên không dầu của SUNHOUSE có thiết kế cửa sổ khoang chiên, thì việc nướng bánh mì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có thể quan sát quá trình nướng bánh để nhấc bánh ra khi độ vàng ươm vừa đủ, tránh tình trạng cháy khét,...
Đối với nồi chiên không dầu điện cơ không có chế độ nướng bánh, bạn cần chú ý những thao tác điều chỉnh bằng cách xoay nút như sau:
Cuối cùng, sử dụng que gỗ nhỏ hoặc tăm để chọc vào giữa bánh. Nếu tắm khô và sạch khi rút ra thì bánh đã chín và có thể cho ra dĩa thưởng thức.
Bạn cần lưu ý về thao tác, ký hiệu để tránh xảy ra những tình huống không mong muốn khi sử dụng nồi chiên không dâu nút vặn
Để lấy bánh ra khỏi khuôn, bạn dùng dao khéo léo rọc hình tròn xung quanh mép khuôn, sau đó úp mặt trên bánh vào đĩa, từ từ nâng khuôn bánh lên để lấy được phần bánh ra trọn vẹn. Tiếp theo, bóc tách phần giấy nến và cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bánh bông lan nướng bằng nồi chiên không dầu cho ra thành phẩm vàng óng, hơi ngả màu cánh gián, chất bánh mềm mịn và xốp, bề mặt bánh nở đều và không bị xộp. Bánh thơm hương vani, có độ ngọt vừa vặn, không quá gắt và rất thích hợp để nhâm trì cùng trà nóng.
Bánh bông lan thành phẩm có màu vàng hơi ngả cánh gián như ý có mùi hương thơm đặc trưng
Để làm thành công ngay từ lần đầu tiên, bạn cần nắm được 6 lưu ý quan trong khi làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu. Cụ thể các lưu ý chi tiết như sau:
Một số lưu ý để tạo ra một chiếc bánh nướng bằng nồi chiên không dầu hoàn hảo, tiết kiệm thời gian
Sử dụng nồi chiên không dầu để làm bánh bông lan không chỉ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, bổ dưỡng như bánh bán ngoài hàng. SUNHOUSE mong bạn sẽ thành công với công thức làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu ở lần này nhé!
Nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu, hãy để lại bình luận và thông tin ở bên dưới để nhận được sự phản hồi sớm nhất.