Bạn hoàn toàn có thể làm đủ các loại ruốc như ruốc thịt, ruốc gà, ruốc cá, ruốc nấm,... dễ dàng ngay tại nhà chỉ với 1 chiếc nồi chiên không dầu. Xao ruốc bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh gọn, vừa tiết kiệm thời gian, ruốc cũng tơi xốp, đậm vị. Cùng SUNHOUSE học cách làm 5 món ruốc được ưa chuộng nhất bằng nồi chiên không dầu nhé!
Ruốc thịt heo là món ăn kèm phổ biến nhất và dễ chế biến nhất, được rất nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Dưới đây SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn 3 bước nhanh chóng để có được món ruốc thịt heo.
Để làm được 200 - 300gam ruốc thịt heo, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
Thịt thăn heo: 500 gam
Nước mắm: 2 thìa canh
Hạt nêm: 1 thìa canh
Cách chọn thịt heo tươi ngon phù hợp để làm ruốc thịt heo như sau:
Chọn phần thịt thăn hoặc thịt mông và phải là phần thịt nạc nguyên miếng. Thịt vẫn có độ đàn hồi tốt, màu hồng tươi.
Tránh chọn thịt đã để lâu ngày, có mùi hôi, sờ bề mặt cảm nhận được độ nhớt hay xuất hiện các màu sắc bất thường.
4 nguyên liệu đơn giản để làm ruốc thịt heo bằng nồi chiên không dầu
1 - Rửa thịt heo
Rửa sạch thịt heo.
Pha loãng nước với khoảng ½ thìa cà phê muối
Ngâm thịt heo trong khoảng 10 phút để khử đi mùi hôi rồi để ráo nước.
Dùng dao cắt dọc theo thớ thịt thành các miếng nhỏ vừa tay, chú ý thái theo chiều dọc của thớ thịt.
2 - Luộc thịt heo
Bắc chảo lên bếp
Đổ nước vào sao cho sâm sấp mặt miếng thịt
Đun sôi và trần thịt trong khoảng 4 - 6 phút, sau đó vớt ra.
3 - Xay/Xé thịt heo: Xé thịt, giã thịt hoặc dùng máy xay sinh tố để các thớ thịt tơi ra, giúp ruốc mềm mịn và ngon hơn. Lưu ý một số thao tác xay thịt heo như sau:
Khi xay, không nên cho cả 500 gam thịt mà hãy cho từng miếng thịt vào cối xay.
Nhấn thả nút xay liên tục để tránh thịt xay bị nát. Sau mỗi lần xay, hãy lấy hết phần thịt đó ra và xay với các miếng khác, không nên xay lẫn.
Nếu giã thịt bằng tay, bạn nên xé thịt lúc còn nóng và cho vào cối giã để thịt nhanh tơi hơn.
Sơ chế thịt heo đơn giản trước khi xao ruốc bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 5 phút.
Lót giấy nến vào nồi
Cho thịt heo đã xé sợi vào nồi chiên không dầu.
Bấm chọn nút Bắt đầu/Tạm dừng để khởi động nồi chiên.
Chọn Tăng (+) và Giảm (-) hoặc xoay núm vặn để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian. Hoặc chọn chế độ Sấy khô trên bảng điều khiển. Trong khi đó, ở một số sản phẩm thì sẽ ấn vào biểu tượng hình trái cây - tức chế độ Sấy hoa quả.
Lần 1: Xao ruốc ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút, sau đó đảo đều thịt.
Lần 2: Giảm nhiệt độ xuống còn 160 độ C và xao thêm 5 phút, đảo đều thịt.
Lần 3: Giảm nhiệt độ xuống còn 140 độ C và xao thêm 3 phút.
Chọn chế độ sấy khô của nồi chiên không dầu điện tử để xao ruốc
Việc xao ruốc nhiều lần và thay đổi nhiệt độ giúp cho món ăn ngon hơn, điều chỉnh theo đúng sở thích ăn uống của gia đình. Bạn có thể tham khảo dòng nồi chiên không dầu SUNHOUSE với cửa sổ khoang chiên kết hợp đèn chiếu sáng giúp quan sát quá trình nấu bên trong dễ dàng.
Ruốc thịt heo sau khi hoàn tất sẽ có màu trắng cùng chút vàng nhẹ đẹp mắt. Sợi ruốc bông tơi, mềm ẩm mà không bị dai. Khi sử dụng ruốc, bạn có thể:
Ăn ruốc với cơm cháy, bánh mì hoặc cơm nóng,... trong các bữa ăn hàng ngày.
Ruốc ăn không hết, bỏ vào hũ hoặc túi kín khí và bảo quản tránh ánh nắng mặt trời.
Ruốc có thể được sử dụng trong khoảng 30 - 40 ngày khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Ruốc thịt heo bằng nồi chiên không dầu bông mềm, tơi xốp và có màu sắc đẹp mắt
Để làm được 400 - 500gam ruốc gà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Thịt gà: 1 kg
Gừng: 2 củ
Nước mắm: 3 thìa canh
Hành khô: 2 - 3 củ
Đường cát trắng: ½ thìa canh
Muối: ⅓ thìa canh
Cách chọn thịt gà làm ruốc như sau:
Hãy chọn phần ức gà có thịt mềm, màu vàng đậm. Nhấn ngón tay vào vẫn thấy có độ đàn hồi tốt.
Không chọn thịt gà đã để lâu ngày, có mùi ôi thiu, màu ngả xanh xám, có hiện tượng chảy nhớt.
Nên chọn phần ức gà để làm ruốc thịt gà
1 - Rửa thịt gà
Thịt gà rửa sạch
Ngâm nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút hoặc dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên miếng gà để làm sạch.
Rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Thái thịt ức gà theo thớ dọc, mỗi miếng có độ dày khoảng chừng 2 - 3cm.
Lưu ý: Trên bề mặt thịt sẽ có các đường chạy dài song song với nhau, tiến hành cắt dọc theo các đường đó, khi chế biến thịt gà sẽ không bị nát và có các sợi ruốc dài, không bị nát.
2 - Luộc thịt gà
Đun sôi 2 cốc nước sạch với 4 củ hành khô, gừng đã sơ chế và khoảng ½ thìa cà phê muối.
Cho phần thịt gà vừa sơ chế vào luộc khoảng 10 phút.
Vớt ra và để nguội và xé thành các sợi nhỏ.
3 - Ướp và xào thịt gà: Ướp thịt gà cùng với 2 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh đường trắng. Cho gà xé sợi vào xào trên bếp khoảng 5 phút với lửa vừa cho thịt gà thấm đều gia vị.
Các bước sơ chế ruốc thịt gà
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C và 5 phút
Cho thịt gà vào nồi chiên không dầu
Xao ruốc lần 1 trong 10 phút ở nhiệt độ 140 độ C, mở khay chiên ra, đảo đều.
Xao tiếp lần 2 trong 10 phút ở nhiệt độ 140 độ C.
Ruốc gà thơm ngon tơi đều, màu vàng nhạt đẹp mắt. Sợi ruốc dai ngon, càng nhai sẽ càng thấy vị ngọt thanh đặc trưng của thịt gà, không dai cũng không hề khô cứng.
Ruốc thịt gà bằng nồi chiên không dầu bông đều, mềm ngon
Để làm 200 - 300 gam ruốc cá, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Cá: 500 gam
Gừng: 1 củ
Hành tím: 2 - 3 củ
Sả: 1 nhánh
Sữa tươi không đường: 120ml
Rượu trắng: 1 chén nhỏ
Muối: 1 thìa cà phê
Hạt nêm: 2 thìa cà phê
1 - Sơ chế cá
Cá mua về đem rửa thật sạch khoảng 2 - 3 lần để khử mùi tanh.
Gừng giã nát sau đó đổ rượu gạo vào.
Dùng đũa khuấy đều lên cho nước gừng tan
Cho cá vào ngâm khoảng 10 phút và để ráo nước.
2 - Hấp cá:
Ướp cá với ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm cùng gừng tươi
Đem cá đi hấp khoảng 10 phút cho chín.
3 - Gỡ thịt cá: Khi cá chín, lấy ra để cho nguội, dùng tay gỡ thịt cá ra khỏi xương, tách thành từng miếng nhỏ.
Sơ chế thịt cá theo các bước sau để ruốc cá không bị tanh
Làm nóng trước nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 5 phút và cho thịt cá đã xé nhỏ vào nồi.
Xao ruốc cá lần đầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút, lấy khay cá ra đảo đều.
Xao ruốc lần 2 trong 5 phút nữa ở 180 độ C.
Ruốc cá có vị ngọt của cá tươi, ăn kèm với cơm nóng hoặc cháo trắng. Món ăn này rất dinh dưỡng và phù hợp cho các bé ăn hàng ngày.
Ruốc cá dinh dưỡng bằng nồi chiên không dầu
Để làm được 200 - 300 gam ruốc nấm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Chân nấm hương khô: 500 gam
Dầu ăn: 3 muỗng canh
Nước tương: 5 - 6 muỗng canh
Chân nấm hương khô có vị độc đáo, nhiều dinh dưỡng phù hợp làm ruốc nấm
1 - Sơ chế nấm
Rửa sạch bùn đất còn dư trong nấm
Dùng dao cạo hết phần chất bẩn bám bên ngoài
Ngâm trong nước nóng trong 15 phút.
Vớt nấm ra ngoài, để ráo nước
Xé thành từng sợi bản to hoặc dùng máy xay sinh tố để xay nhỏ thành từng sợi và thịt nấm tơi ra.
2 - Ướp gia vị:
Cho nấm vào tô lớn, thêm cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, 5 muỗng canh nước tương vào trộn đều.
Ướp nấm trong ít nhất 15 phút để ngấm đều gia vị.
2 bước sơ chế chân nấm hương khô trước khi thao bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ trong khoảng 5 phút.
Lót giấy nến và cho nấm đã xé nhỏ vào nồi, rải đều trong khay nướng.
Bật chế độ nướng Sấy khô/Sấy hoa quả hoặc điều chỉnh nhiệt độ 160 độ C trong 20 phút.
Sau 5 - 10 phút, hãy đảo nấm để không bị khô và tiếp tục nướng đến khi nồi báo hiện bằng âm thanh kết thúc.
Ruốc nấm là món ăn kèm phù hợp cho những người ăn chay, đậm vị nước tương, thêm chút vị bùi ngọt đặc trưng từ nấm hương. Ruốc nấm chay thường chỉ có thời gian bảo quản từ 3 đến 5 ngày, nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Ruốc nấm có rất nhiều chất dinh dưỡng, bạn có thể ăn cùng cháo hoặc cơm để tăng hương vị
Hãy lưu ý một số mẹo dưới đây để có được thành phẩm ruốc bằng nồi nồi chiên không dầu thơm ngon, chuẩn vị như ý:
Có thể xịt hoặc đảo thêm một ít dầu ăn vào thịt/nấm xé nhỏ trước khi nướng để ruốc không bị khô.
Nên dàn đều nguyên liệu trong nồi để ruốc chín đều, không bị quá khô.
Quan sát ruốc trong quá trình xao để điều chỉnh thời gian nướng phù hợp, tránh ruốc bị cháy.
Nên ăn ruốc trong khoảng 2 - 3 ngày và bảo quản ruốc trong hũ kín để giữ được độ ngon.
Món ruốc chế biến bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh gọn, bông xốp mà hương vị lại hấp dẫn
Trên đây là hướng dẫn chế biến 5 món ruốc bằng nồi chiên không dầu. Thành phẩm ruốc sau khi chế biến tơi xốp, bông mềm, không bị dính ướt nhưng không hề khô, có thể cảm nhận được vị ngọt của nguyên liệu chính và gia vị hòa quyện hấp dẫn. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn có thể tự xao ruốc bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng, dễ dàng.
Bạn có thể tham khảo dòng nồi chiên không dầu SUNHOUSE với cửa sổ khoang chiên kết hợp đèn chiếu sáng giúp quan sát quá trình nấu bên trong dễ dàng. Nếu bạn còn câu hỏi về cách sử dụng nồi chiên không dầu để làm các món ăn khác, đừng ngần ngại để lại câu hỏi dưới phần bình luận để được giải đáp nhanh chóng nhất.