Vịt nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu có màu vàng giòn, thơm lừng, thịt mềm, không bị khô, tối ưu 80% lượng dầu nạp vào cơ thể đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu bí quyết nướng vịt lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu thơm lừng trong bài viết dưới đây.
Trước khi chế biến vịt nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu có định lượng phù hợp cho gia đình có 3 - 4 người, cụ thể như sau:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Thịt vịt |
1 con (2kg) |
Lá mắc mật |
100 gram |
Gừng |
1 củ |
Tỏi |
5 tép |
Hành tím |
2 củ |
Riềng |
50 gram |
Dầu mè |
2 thìa cà phê |
Hạt nêm |
1/2 thìa canh |
Nước mắm |
1 thìa canh |
Xì dầu |
2 thìa canh |
Dầu hào |
2,5 thìa canh |
Nước màu đường |
1,5 thìa canh |
Dầu màu điều |
2 thìa canh |
Dầu ăn |
2 thìa canh |
Tương ớt |
1 thìa canh |
Tiêu xay |
1 thìa cà phê |
Ngũ vị hương |
1 thìa cà phê |
Rượu nấu ăn (rượu trắng) |
1,5 thìa canh |
Chuẩn bị nguyên liệu nướng vịt mắc mật bằng nồi chiên không dầu cho 3 - 4 người
Lưu ý, bạn nên chọn những con vịt đực thịt dày, da vàng, không chọn vịt da sẫm màu, loang lổ, có nhiều vết bầm và mùi hôi, thịt nhão, nhiều lông tơ.
1 - Rửa thịt vịt: 2 - 3 lần với nước sạch.
2 - Khử mùi hôi của thịt vịt: Có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:
Cách 1: Dùng giấm: Lấy hỗn hợp 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối chà xát thật kỹ bên trong và ngoài con vịt nhiều lần.
Cách 2: Dùng gừng: Lấy hỗn hợp 1 muỗng canh muối, tiêu, gừng đập dập, ít rượu trắng bóp thịt vịt để khoảng 30 phút rồi rửa sạch.
3 - Chặt thịt vịt:
Nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu có dung tích từ 3 - 6 lít thì nên chặt thành các miếng vừa ăn có độ dày khoảng 5cm tương đương với 2 đốt ngón tay, không chặt quá nhỏ vì khi nướng sẽ dễ bị cháy, làm mất đi hương vị thơm ngọt của thịt.
Nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu có dung tích lớn từ 6 - 15 lít thì có thể nướng vịt nguyên con mà không cần chặt nhỏ.
Bạn có thể tham khảo một số mẫu nồi chiên không dầu dung tích lớn 6-15 lít của SUNHOUSE như SUNHOUSE MAMA SHD4088, SUNHOUSE SHD4089, giúp việc nướng vịt nguyên con dễ dàng.
Khử mùi hôi của vịt trước khi chế biến
Đối với những nguyên liệu ướp vịt như lá mắc mật, sả, tỏi, hành, gừng, ớt, riềng bạn đập dập băm nhỏ rồi cho vào máy xay thật nhỏ. Riêng lá mắc mật, bạn giữ lại 1 ít, để nguyên lá và nướng cùng vịt, giúp món vịt thơm ngon hơn.
Xay nhuyễn lá mắc mật, hành, tỏi, sả, gừng, ớt, riềng,... để ướp với thịt vịt
Để thịt vịt nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu thơm giòn, hấp dẫn, bạn hãy tham khảo công thức ướp sau:
Bột nêm: 1/2 thìa canh
Bột ngọt: 1 thìa cà phê
Nước mắm: 1 thìa canh
Nước tương xì dầu: 2 thìa canh
Dầu hào: 2,5 thìa canh
Nước màu đường: 1,5 thìa canh
Dầu màu điều: 2 thìa canh
Dầu ăn: 2 thìa canh
Tương ớt: 1 thìa canh
Tiêu xay: 1 thìa cà phê
Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
Rượu nấu ăn, rượu trắng: 1,5 thìa canh
Dầu mè: 2 thìa cà phê
Để ướp vịt nguyên con đậm đà hương vị, bạn nên ướp gia vị vào trong bụng vịt để thịt vịt đậm đà từ trong ra ngoài. Sau đó mới cho phần lá mắc mật, sả, gừng, ớt xay vào, thoa lại khắp mình vịt cho thơm. Để thịt vịt ướp trong gia vị tối thiểu 3 - 4 tiếng.
Ướp vịt nướng lá mắc mật tối thiểu 3 - 4 tiếng để thịt vịt ngấm đều gia vị
Sau khi thịt vịt được ướp đủ thời gian, bạn hãy cắm điện và khởi động nồi chiên để làm nóng nồi trước với 180 độ trong vòng 5 - 7 phút giúp loại bỏ độ ẩm bên trong nồi, để thịt vịt khi nướng vàng giòn, chín đều hơn.
Người dùng cần lót giấy bạc vào đáy nồi chiên không dầu để khi nướng vịt, gia vị không bị bám vào nồi, giúp việc làm sạch nồi dễ dàng hơn.
Cần làm nóng nồi ở nhiệt độ 180 độ trong 5-7 phút trước khi nướng vịt lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu
Với mỗi thương hiệu, nồi chiên không dầu sẽ được thiết kế bảng điều chỉnh riêng. Dưới đây, bạn có thể tham khảo cách điều chỉnh nồi chiên không dầu SUNHOUSE để nướng vịt lá mắc mật.
Để làm món vịt nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE, người dùng cần ấn chọn chế độ “Gà” với biểu tượng hình đùi gà bởi cả gà và vịt đều là gia cầm có kích thước giống nhau.
Ấn nút (+)/(-) để tăng/giảm trên nồi chiên không dầu để nướng thịt vịt lần 1 ở nhiệt độ 180 độ trong thời gian 30 phút.
Khi nghe tiếng “Ting” báo hết thời gian, bạn hãy trở mặt thịt vịt còn lại và nướng trong 15 phút ở mức nhiệt 180 độ.
Sau khi nướng xong lần 2, bạn hãy phết lớp mật ong mỏng lên da vịt rồi nướng lần 3 trong 5 phút với nhiệt độ là 200 độ C.
Nồi chiên không dầu SUNHOUSE có trang bị công nghệ Rapid Air giúp người dùng nướng vịt nguyên con chín đều, không cần lật đảo nhờ khí nóng trong nồi chuyển động liên tục. Để thành phẩm vịt nướng lá mắc mật có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể tham khảo các mẫu nồi chiên không dầu SUNHOUSE như: SHD4088, SHD4089,...
Vịt nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu có chế độ nướng vịt giúp thịt chín đều và nhanh chóng
Đối với nồi chiên không dầu không được cài đặt sẵn chế độ nướng vịt, bạn hãy thao tác điều chỉnh thời gian và nhiệt độ theo hướng dẫn dưới đây:
Xoay núm điều chỉnh để nướng vịt lần 1 trong thời gian 30 phút, nhiệt độ 180 độ C.
Sau 30 phút khi có tiếng “Ting” báo hết thời gian nướng lần 1, bạn cần lật vịt và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 15 phút.
Sau 2 lần nướng, bạn hãy quét lớp mật ong lên toàn con vịt và nướng thêm 5 phút, nhiệt độ 200 độ C.
Vịt nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu cần nướng 3 lần để thành phẩm thơm ngon
Sau khi thịt vịt được nướng xong 3 lần, bạn hãy dùng tăm xăm vào thịt để kiểm tra xem vịt đã chín chưa. Nếu tăm bị dính màu đỏ thì thịt vịt vẫn chưa chín, cần được nướng thêm 5 phút, nhiệt độ 180 độ C. Để giúp người dùng thuận tiện cho việc quan sát thực ăn bên trong, nồi chiên không dầu SUNHOUSE được thiết kế với cửa sổ khoang chiên điển hình như nồi chiên không dầu 9L SUNHOUSE SHD4035.
Vịt nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu sau khi chín sẽ có lớp da ngoài vàng giòn, thịt vịt bên trong ẩm mềm, không bị khô, mùi hương thơm ngát của lá mắc mật. Khi thưởng thức thịt vịt nướng, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của gia vị thấm vào từng thớ thịt hòa cùng vị chua nhẹ của lá mắc mật.
Vịt nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu có phần thịt mềm ẩm, da giòn thơm
Ngoài ra, bạn có thể làm nước chấm để ăn cùng vịt nướng lá mắc mật với công thức sau:
Pha loãng bột năng với nước.
Pha hỗn hợp 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tương xay, 1 muỗng canh đường vào nước sao cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Đổ lượng dầu ăn vừa đủ vào chả rồi bật bếp để nóng dầu rồi phi thơm 3 tép tỏi.
Cho hỗn hợp gia vị đã pha vào chảo và khuấy đều đến khi sôi lên thì cho bạt nước bột năng vào khuấy đều đến khi sôi và sệt lại thì tắt bếp.
Cho ½ muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và khuấy đều. Nước chấm nguội thì bạn hãy vắt chanh vào bát rồi chấm vịt nướng lá mắc mật.
Để món vịt nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu thơm giòn, ngọt thịt, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:
Khi ướp thịt vịt, bạn hãy cho thêm 1 ít lá mắc mật vào bụng vịt để thịt vịt thơm ngon hơn.
Nên quét 1 lớp dầu mỏng vào toàn thân con vịt trước khi nướng để thịt mềm thơm, tránh bị khô và cháy.
Nên chọn nồi chiên không dầu có dung tích phù hợp trọng lượng của con vịt. Với các nồi chiên 5 lít, bạn hãy chọn nướng vịt có trọng lượng 1 - 1.2 kg. Những con vịt nặng từ 2 - 3kg thì bạn chọn nồi có dung tích 10 lít. Ngoài ra, bạn có thể chặt thịt vịt thành các miếng nhỏ 5cm để nướng nhanh hơn.
Thường xuyên quan sát thời gian và nhiệt độ nướng, bạn không nên để nhiệt độ quá cao hoặc thời gian nướng quá lâu khiến thịt vịt và lá mắc mật bị cháy.
Cần trở mặt thịt vịt giữa mỗi lần nướng để hai mặt thịt chín đều và kỹ hơn.
Sử dụng phần nước gia vị ướp còn dư quét lên da vịt khi nướng để thịt vịt đậm đà hơn.
Để tránh vịt nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu bị cháy, bạn nên bọc vịt trong giấy bạc khi nướng.
Bài viết trên đây là bí quyết để vịt nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu vàng giòn, hương vị đậm đà mà SUNHOUSE gửi tới các bạn. SUNHOUSE hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn đã bỏ túi cho mình một cách chế biến món ăn bằng nồi chiên không dầu hấp dẫn để chiêu đãi các thành viên trong gia đình và bạn bè.
Nếu muốn tìm hiểu cách dùng nồi chiên không dầu để chế biến nhiều món thơm ngon, tiện lợi, bạn hãy tham khảo bài viết mới nhất của SUNHOUSE.