Vịt nướng chao là món ăn độc đáo với hương vị đậm đà, thơm ngọt vô cùng hấp dẫn của người dân Nam Bộ. Khi sử dụng nồi chiên không dầu để làm món vịt nướng chao giòn da, thịt ẩm mềm, người dùng vừa tối ưu 80% lượng dầu mỡ vừa tiết kiệm được thời gian nấu nướng. Dưới đây, SUNHOUSE mang đến cho bạn công thức làm món vịt nướng chao bằng nồi chiên không dầu đậm đà, béo ngậy.
Để chiêu đãi gia đình món vịt nướng chao giòn da, béo ngậy và đậm đà hương vị, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu phù hợp cho 3 - 4 thành viên với định lượng cụ thể như bảng dưới đây:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Thịt vịt |
1kg |
Chao |
2 muỗng canh |
Viên Chao |
2 viên |
Ngũ vị hương |
½ gói |
Hành tím |
3 củ |
Tỏi |
1 củ |
Hạt tiêu |
1 muỗng cà phê |
Hạt nêm |
1 muỗng canh |
Đường |
1 muỗng canh |
Nước tương |
2 muỗng canh |
Muối tinh |
2 muỗng canh |
Giấm ăn |
½ muỗng canh |
Rượu trắng |
1 muỗng cà phê |
Gừng |
2 củ |
Sa tế |
2 thìa cà phê |
Sả |
2 củ |
Các nguyên liệu thiết yếu làm món vịt nướng chao bằng nồi chiên không dầu gồm vịt, chao và các gia vị khác
Để chọn thịt vịt tươi ngon, bạn nên lựa chọn những con vịt có da cổ, da bụng dày, phần ức vịt tròn, da có màu vàng nhạt, mịn và có độ đàn hồi cao. Không nên mua vịt có vết bầm, thâm tím, đốm đen, loang lổ hoặc có mùi hôi.
1 - Sơ chế thịt vịt
Rửa thịt vịt khoảng 2 - 3 lần bằng nước sạch.
Nếu vịt có nhiều lông tơ, bạn cần rửa trong nước pha loãng với 1 muỗng canh muối và đập 1 củ gừng để loại bỏ triệt để lông tơ và mùi hôi.
Rửa với nước thêm 2 lần rồi dùng khăn lau khô thịt vịt.
Chặt thịt vịt dày khoảng 5cm để nướng hoặc nướng nguyên con tùy theo nhu cầu của bản thân.
Sơ chế thịt vịt bằng nước sạch pha với muối và gừng để loại bỏ mùi hôi và vi khuẩn
Để thịt vịt khi nướng chao thơm ngon, đậm đà hương vị, bạn cần loại bỏ mùi hôi đặc trưng của vịt bằng 1 trong 2 cách sau:
Cách 1: Dùng giấm: Lấy hỗn hợp 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối chà xát thật kỹ bên trong và ngoài con vịt nhiều lần.
Cách 2: Dùng gừng: Lấy hỗn hợp 1 muỗng canh muối, tiêu, gừng đập dập, ít rượu trắng bóp thịt vịt để khoảng 30 phút rồi rửa sạch.
2 - Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím: Rửa sạch, thái hạt lựu
Tỏi: Rửa sạch, đập dập
Sả: Rửa sạch, băm nhỏ
Chuẩn bị các nguyên liệu khác như tỏi, sả, hành tím để làm sốt ướp vịt
1 - Làm sốt ướp thịt vịt
Cho vào bát 3 củ hành tím, 1 củ tỏi, 2 củ sả băm, 1 củ gừng đập nát, 2 muỗng cà phê sa tế, 2 viên chao, 2 muỗng canh nước chao và 2 muỗng canh nước tương.
Trộn đều các gia vị thành sốt ướp thịt vịt.
Tùy theo khẩu vị và lượng thịt vịt, bạn có thể giảm lượng nguyên liệu ướp. Nếu lượng thịt vịt ít, muốn giảm độ mặn thì nên giảm 0,5 muỗng canh nước chao và nước tương. Ngược lại, nếu muốn giảm độ cay thì nên giảm 1 muỗng canh sa tế.
2 - Ướp thịt vịt
Đổ sốt vào thịt vịt vừa làm, cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm xoa đều lên thân vịt giúp gia vị ngấm vào thịt.
Đối với vịt nguyên con, khi ướp thịt bạn hãy ướp bên trong bụng vịt để thịt vịt chín đậm đà thơm ngon từ trong ra ngoài.
Cần ướp vịt trong thời gian 30 - 40 phút để thịt mềm, ngon và đậm vị. Ngoài ra, bạn có thể ướp 4 - 8 tiếng hoặc để qua đêm giúp vịt ngấm vị hơn.
Ướp thịt vịt với chao và các gia vị khác như đường, hạt nêm,... trong thời gian 30 phút để gia vị ngấm vào thịt vịt
Nồi chiên không dầu nên được làm nóng trước với 180 độ trong 5 phút để khí nóng tản đều khắp lòng nồi, giúp thịt vịt khi nướng chín đều các mặt hơn. Bạn nên lót lớp giấy bạc ở dưới đáy nồi rồi đặt thịt vịt lên trên giúp thịt vịt khi nướng không bị dính vào nồi, dễ vệ sinh nồi chiên không dầu hơn. Lưu ý, khi nướng vịt bạn hãy cho phần da vịt xuống dưới để thịt bên trong chín kỹ, da vịt giòn ngon hơn.
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ khoảng 5 phút để không khí nóng bên trong tản đều giúp vịt nướng chao chín đều và vàng đẹp hơn
Mỗi thương hiệu, mỗi mẫu nồi chiên không dầu đều được thiết kế với bảng điều khiển riêng biệt. Bạn có thể tham khảo cách điều chỉnh nồi chiên không dầu SUNHOUSE để làm món vịt nướng chao.
Đối với loại nồi chiên có bằng điều khiển điện tử, bạn có thể nướng vịt dễ dàng với các thao tác cụ thể sau:
Ấn chọn chế độ “Gà” với biểu tượng hình đùi gà trên bảng điều khiển để nướng vịt bởi cả vịt và gà đều là gia cầm, có trọng lượng tương tự nhau.
Cần nướng vịt lần 1 trong 15 phút với mức nhiệt 150 độ.
Sau 15 phút khi nồi báo hiệu “Ting” hết thời gian, bạn hãy lật mặt da vịt lên trên rồi quết 1 lớp nước sốt để thịt vịt không bị khô.
Nướng vịt lần 2 với 180 độ trong 10 phút.
Đặc biệt, nếu bạn sử dụng 1 số mẫu nồi chiên không dầu của SUNHOUSE như SHD4088, SHD4089,... được tích hợp công nghệ Rapid Air có khả năng tản đều nhiệt nóng trong nồi giúp thịt vịt nướng nguyên con chín đều, da giòn, thịt mềm hơn mà không cần lật đảo.
Với nồi chiên không dầu cơ học, người dùng cần điều chỉnh núm xoay nhiệt độ và thời gian nướng vịt chao, cụ thể:
Xoay núm điều chỉnh thời gian nướng 15 phút ở nhiệt độ 150 độ C.
Nồi thông báo “Ting” hết 15 phút, bạn cần lật thịt vịt rồi chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút để nướng vịt lần 2.
Sau đó, bạn cần dùng tăm xăm vào con vịt để kiểm tra xem vịt đã chín kỹ chưa. Nếu khi xăm tăm thấy phần thịt đàn hồi hoặc có màu đỏ thì chưa chín, cần nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Nồi chiên không dầu của SUNHOUSE có thiết kế cửa sổ khoang chiên giúp người dùng quan sát vịt nướng bên trong dễ dàng hơn mà không phải mở ra nhiều lần.
Vịt nướng chao bằng nồi chiên không dầu có thiết kế núm xoay giúp người dùng điều chỉnh thời gian và nhiệt độ để thịt vịt đạt đến độ chín giòn ngon
Vịt nướng chao bằng nồi chiên không dầu sẽ có lớp da giòn, màu vàng ươm đẹp mắt, thịt vịt bên trong mềm, ẩm và mọng nước, hương vị đậm đà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của chao hòa cùng gia vị đậm đà kích thích vị giác của người ăn. Bạn có thể ăn vịt nướng chao cùng bún, rau thơm hoặc cơm nóng.
Ngoài ra, bạn có thể làm phần nước chấm ăn kèm với thịt vịt theo công thức sau:
Cho nước sốt ướp thịt còn thừa vào nồi.
Cho 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương vào phần nước sốt trong nồi.
Đun sôi hỗn hợp khoảng 5 phút và thêm ớt cay.
Vịt nướng chao bằng nồi chiên không dầu đậm vị vô cùng hấp dẫn người ăn
Thành phẩm vịt nướng chao bằng nồi chiên không dầu sẽ béo ngậy và đậm đà, hấp dẫn hơn khi bạn lưu ý một số điều sau:
Dùng dao khứa vào vịt các đường rãnh trước khi ướp thịt để gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt hơn.
Khi ướp thịt vịt, bạn có thể cho thêm khoảng 10ml nước cốt chanh vào thịt vịt để thịt chín mềm ngon hơn.
Nếu vịt có kích thước không phù hợp với dung tích nồi chiên không dầu, bạn có thể chặt con vịt thành các miếng có độ dày khoảng 5cm để xếp vừa vào nồi chiên.
Nên quét trên bề mặt con vịt 1 lớp dầu ăn mỏng trước khi nướng để da vịt giòn, không bị cháy và thịt bên trong mềm thơm hơn.
Kiểm soát thời gian và nhiệt độ nướng vịt thường xuyên, đối với miếng thịt to bạn nên cài thời gian lâu hơn.
Hạn chế để nhiệt độ quá cao hoặc cài đặt thời gian quá lâu vì điều này dễ khiến vịt bị cháy.
Trên đây cách làm món vịt nướng chao bằng nồi chiên không dầu vàng ươm đẹp mắt, hương vị đậm đà hấp dẫn người ăn. Hy vọng, hướng dẫn làm món vịt nướng chao được SUNHOUSE tổng hợp trên đây sẽ mang đến cho gia đình của bạn món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Đế biết nhiều cách nấu nướng bằng nồi chiên không dầu đơn giản, nhanh chóng bạn hãy theo dõi các bài viết mới nhất của SUNHOUSE nhé!