Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Cách làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu không bị khô

15/03/2024 - 12:27 AM

Thịt xiên khi nướng bằng bếp than rất dễ bị khô/cháy do quá lửa hoặc không chín tới nếu nhiệt không đủ. Tuy nhiên, nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn khắc phục các tình trạng này khi chế biến món thịt xiên nướng. Hãy tham khảo ngay công thức chế biến thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu cực nhanh chóng, đơn giản.

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi chế biến, SUNHOUSE gợi ý tới bạn định lượng nguyên liệu cần có cho gia đình 3 - 4 thành viên:

Nguyên liệu 

Định lượng 

Thịt heo

500 gram

Hành tây

1 củ

Hành tím

2 củ

Sả

2 - 3 nhánh

Tỏi

1 củ

Dầu hào

1 muỗng canh

Sữa đặc

1 thìa cà phê

Nước mắm

2 muỗng canh

Chanh

2 - 3 quả

Dầu mè

2 thìa cà phê

Hạt nêm

2 muỗng cà phê 

Muối

1 muỗng cà phê 

Tương ớt

1 muỗng cà phê

Ngoài những nguyên liệu kể trên, bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu ăn kèm như: 2 quả ớt chuông, 1 củ cà rốt, 50 - 100 gram đậu bắp để tăng hương vị cho món ăn.

Nguyên liệu cần có để nướng thịt xiên bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có để nướng thịt xiên bằng nồi chiên không dầu

Bạn nên chọn thịt có màu hồng sắc sáng, các phần mỡ có màu trắng. Khi ấn tay lên, thớ thịt sẽ đàn hồi trở lại. Không chọn thịt heo có mùi ôi thiu, màu sắc lạ thường hay các đốm đen, vàng trên miếng thịt.

 

2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

1 - Sơ chế thịt heo:

  • Rửa thịt 2 - 3 lần dưới nước để sạch bụi bẩn. 

  • Ngâm thịt với nước muối pha loãng (khoảng 1 thìa cà phê muối) khoảng 30 phút để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước và để ráo.

  • Thái thịt thành lát ngang dày khoảng 3cm để xiên nướng kích cỡ vừa phải, đủ chín thấu.

2 bước sơ chế thịt ba chỉ đơn giản

2 bước sơ chế thịt ba chỉ đơn giản

2 - Sơ chế nguyên liệu khác 

  • Hành tím, tỏi, hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn để ướp thịt. 

  • Sả: Rửa sạch, cắt phần rễ, đập dập và băm nhuyễn.

  • Ớt chuông, cà rốt: Rửa sạch, nạo vỏ và cắt thành các miếng nhỏ khoảng 3cm để xiên cùng thịt.

Sơ chế sẵn các nguyên liệu rau củ nướng cùng thịt heo để tăng hương vị

Sơ chế sẵn các nguyên liệu rau củ nướng cùng thịt heo để tăng hương vị

3. Bước 3: Làm nước sốt và ướp thịt heo

Bước làm nước sốt ướp thịt heo tạo hương vị cho món ăn rất quan trọng, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

1 - Làm nước sốt

  • Cho vào bát các gia vị gồm: 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu mè vào chén.

  • Dùng thìa trộn đều tay để hỗn hợp hòa tan ra.

2 - Ướp thịt heo

  • Cho hành, sả và tỏi băm nhuyễn cùng với hỗn hợp nước sốt vào thịt.

  • Trộn đều thịt cùng sốt ướp, dùng màng bọc bịt kín tô/bát và để khoảng 2 tiếng trong ngăn mát thịt để ngấm gia vị. 

 Bạn cần ướp thịt heo đẫm sốt trong khoảng 2 tiếng để thịt thấm gia vị

 Bạn cần ướp thịt heo đẫm sốt trong khoảng 2 tiếng để thịt thấm gia vị

4. Bước 4: Xiên thịt vào que 

Để giúp món thịt xiên nướng của bạn đẹp mắt và chín đều, hãy lưu ý một số cách và mẹo xiên thịt vào que như dưới đây:

  • Rửa sạch que xiên trước khi xiên thịt, sau đó ngâm qua nước sôi khoảng 3 - 5 phút cho sạch và khi nướng ít bị cháy.

  • Lần lượt xiên thịt vào que, có thể gập đôi miếng thịt rồi xiên vào que tre đến khi đầy que. 

  • Có thể xiên xen kẽ thịt và rau củ.

  • Khi xiên thịt vào que, bạn không nên xiên quá chặt, thịt sẽ không chín thấu bên trong, cũng không nên xiên quá thưa, thịt sẽ dễ cháy khô.

Hãy xiên thịt vào từng que đều tay để thịt chín thấu, mềm ẩm và đậm vịHãy xiên thịt vào từng que đều tay để thịt chín thấu, mềm ẩm và đậm vị

5. Bước 5: Làm nóng nồi chiên không dầu và cho thịt xiên vào nồi

Nồi chiên không dầu cần làm nóng trước với 180 độ C trong khoảng 5 - 7 phút để không khí và một số dụng cụ trong nồi không đọng nước, được làm nóng và giảm khí ẩm bên trong nồi tránh ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.

Lót giấy bạc ở phía dưới khay nướng, đặt thịt lên trên để tránh trường hợp thịt dính lấy khay nướng và giúp quá trình vệ sinh nồi nhanh chóng. Bạn nên xếp thịt cạnh nhau nướng cùng lúc và chia thành nhiều lần nấu, không nên xếp chồng các xiên thịt nướng lên nhau khiến thịt không chín đều.

Xếp thịt xiên vào nồi chiên không dầu 

Xếp thịt xiên vào nồi chiên không dầu 

6. Bước 6: Chỉnh chế độ nướng thịt bằng nồi chiên không dầu

Mỗi loại nồi có thao tác thực hiện khác nhau, thao tác và chế độ nướng khác nhau nên cụ thể dưới đây, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn thao tác nướng thịt cụ thể trên nồi chiên không dầu SUNHOUSE.

6.1. Đối với nồi chiên không dầu có chế độ nướng thịt

Các dòng sản phẩm nồi chiên không dầu điện tử của SUNHOUSE có chế độ nướng thịt riêng, bạn hãy bấm chọn biểu tượng hoặc ký hiệu có hình thực phẩm cần nướng, nồi chiên sẽ tự động điều chỉnh thời gian, nhiệt độ nướng phù hợp. Các thao tác điều khiển cụ thể như sau:

  • Nhấn nút có biểu tượng hình lát thịt hoặc chú thích “Thịt/Meat”. 

  • Nhấn chọn Tăng (+) hoặc Giảm (-) để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng thịt cho lần nướng đầu: 160 độ C trong 20 phút.

  • Hết 20 phút, hãy lật xiên thịt lên để quét thêm 1 lớp sốt ướp và nướng lần 2 ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút.

  • Sau khi nồi báo hiệu hết thời gian nướng, mở nồi ra kiểm tra xem phần thịt đã chín đều chưa. Nếu thịt chưa chín như ý muốn, bạn có thể nướng thêm ở 180 độ C trong khoảng 5 - 7 phút.

Nồi chiên không dầu điện tử SUNHOUSE hiện nay được trang bị thêm công nghệ Rapid Air có khả năng làm nóng toàn bộ không khí nồi, khí nóng luân chuyển tốc độ cao ở khắp nồi giúp món ăn chín thấu từ dưới lên, từ trong ra ngoài mà không cần lật đảo.

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE có bảng điều khiến cảm ứng dễ dàng quan sát và điều khiển 

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE có bảng điều khiến cảm ứng dễ dàng quan sát và điều khiển 

6.2. Đối với nồi chiên không dầu không có chế độ nướng thịt

Các dòng nồi chiên không dầu khác không có chế độ nướng thịt riêng, bạn cần tự điều chỉnh thời gian nướng bằng núm xoay/bấm nút trên bảng điều khiển:

  • Khi nướng thì xoay nút vặn/bấm nút điều chỉnh ở nhiệt độ 160 độ C và thời gian trong 20 phút. 

  • Khi hết thời gian, bạn mở nồi ra, lật đảo phần thịt để quét phần sốt bên bề mặt, sau đó tiếp tục nướng thịt lần 2 ở 160 độ trong vòng 15 phút.

  • Kiểm tra thịt nếu chưa chín thì có thể nướng lần 3 nướng khoảng 5 - 7 phút đến khi thấy thịt chín vàng ngả cánh gián là hoàn thành. 

Nếu nồi chiên không dầu không có chế độ nướng riêng, bạn cần tự điều chỉnh thời gian và nhiệt độ 

Nếu nồi chiên không dầu không có chế độ nướng riêng, bạn cần tự điều chỉnh thời gian và nhiệt độ 

7. Bước 7: Thưởng thức thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu

Thịt xiên sau khi nướng bằng nồi chiên không dầu cho thành phẩm đẹp mắt, lớp thịt ngoài đậm màu sốt ướp, thịt xiên chín thấu, thịt ẩm mọng nước, không bị khô là đạt chuẩn. Món thịt xiên nướng có thể ăn kèm cơm nóng, rau xà lách, bún,... phù hợp cho các bữa tiệc dã ngoại, đoàn tụ cuối tuần.

Nếu thịt xiên nướng ăn không hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 – 3 ngày. Khi ăn, chỉ cần cho thịt vào nồi chiên không dầu nướng khoảng 5 – 7 phút là được.

Món thịt xiên nướng màu cánh gián đẹp mắt, thịt mềm ẩm thơm ngon

Món thịt xiên nướng màu cánh gián đẹp mắt, thịt mềm ẩm thơm ngon

Nếu bạn là một người đam mê bún thịt nướng và muốn tự tay chế biến món ăn tại nhà cho cả gia đình, SUNHOUSE sẽ giúp bạn trổ tài bằng chiếc nồi chiên không dầu tiện lợi. Tham khảo ngay video dưới đây để có được công thức bất bại cho món bún thịt nướng nhé!

 

8. Lưu ý khi làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu 

Khi làm món thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu, hãy lưu ý một số điều sau đây:

  • Không nên thái thịt quá dày hoặc quá mỏng. Nếu cắt quá mỏng khi nướng thịt sẽ bị khô, còn nếu cắt quá dày thịt sẽ lâu chín và lớp ngoài bị khô trong khi lớp thịt trong còn sống.

  • Trước khi mang ra nướng, bạn có thể vắt thêm 1/2 quả chanh vào thịt đã ướp giúp cho món thịt nướng được mềm hơn.

  • Quét một lớp dầu ăn khi nướng để thịt không bị khô và có màu đẹp mắt hơn.

  • Dùng phần sốt nếu còn sư quét lên bề mặt thịt giúp thịt trở nên đậm vị hơn, giúp thịt không bị quá khô khi nướng.

  • Không nên nướng quá lâu khiến thịt khô, cứng và mất chất dinh dưỡng, mật ong dễ cháy.

Lưu ý cần xiên thịt đều tay để tạo hương vị đồng đều, đúng vị

Lưu ý cần xiên thịt đều tay để tạo hương vị đồng đều, đúng vị

Chỉ với 7 bước đơn giản, bạn có thể tự làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà cho cả gia đình thưởng thức một cách dễ dàng. Món thịt xiên nướng tự làm vừa dinh dưỡng, hương vị thơm ngon lại đảm bảo an toàn thực phẩm giúp cho bữa cơm gia đình bạn trở nên ý nghĩa hơn.

Nếu bạn cần hỗ trợ về cách sử dụng nồi chiên không dầu nướng thịt xiên, hãy để lại bình luận dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bồ câu nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu vừa hấp dẫn vừa nhanh chóng. Cùng tìm hiểu cách làm trong bài viết này nhé.
Chi tiết
Hãy cùng khám phá nhanh 6 cách làm thịt bò nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon và lành mạnh trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Thịt heo quay giòn bì với lớp da giòn rụm, ăn kèm với chút dưa muối chua là một trong những món ăn cực kì đưa cơm và được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho lớp da được nở đều và giòn.
Chi tiết
1800 6680
Top