Ruột hàu nướng mỡ hành (hay món hàu nướng mỡ hành) có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người ưa thích. Mặc dù món nướng này khá phức tạp nhưng có thể chế biến đơn giản bằng nồi chiên không dầu ngay tại căn bếp của gia đình bạn mà không sợ khói bụi, bắn mỡ. Bạn có thể tham khảo cách làm món ruột hàu chiên mỡ hành bằng nồi chiên không dầu ngay dưới đây!
Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ruột hàu chiên mỡ hành cho gia đình khoảng 3 - 4 người ăn:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Ruột hàu sữa |
Khoảng 3 - 4 kg |
Dầu ăn |
1 muỗng canh |
Hành lá |
400 gam |
Hành tím |
2 - 4 củ |
Lạc/đậu phộng |
500 gam |
Muối |
2 thìa cà phê |
Hạt tiêu |
1 thìa cà phê |
Đường |
1 - 2 thìa cà phê |
Bát giấy bạc |
10 - 20 chiếc loại nhỏ |
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món ruột hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Khi chọn hàu, bạn nên mua hàu rách ruột sẵn, chọn những con có phần thịt tươi, không bị nhớt hay ngả màu xanh vì đó là hàu trứng, ăn sẽ bị đắng. Bạn nên mua hàu vào sáng sớm, không nên mua vào buổi chiều hoặc tối bởi khi đó hàu đã không còn tươi và dần xuất hiện mùi hôi.
Nếu mua hàu đóng gói, bạn cần chú ý thông tin về công ty sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, bao bì đóng gói, hút chân không cẩn thận, không bị lỏng lẻo.
Nếu bạn mua sẵn ruột hàu sữa đã tách khỏi vỏ, hãy sơ chế ruột hàu theo hướng dẫn sau:
Rửa hàu: Cho ra rổ, rửa sạch 2 - 3 lần với nước.
Khử mùi tanh của hàu: Có 5 cách:
Ruột hàu cần khử mùi tanh trước khi tiến hành nướng bằng nồi chiên không dầu
Trước khi nướng hàu mỡ hành bằng nồi chiên không dầu, bạn cần làm nóng nồi trước ở 180 độ C trong khoảng 5 phút để nồi không còn không khí ẩm, tránh bị môi trường ẩm ảnh hưởng đến món ăn.
Bạn cho ruột hàu vào bát nhỏ hoặc để nguyên trên vỏ. Lưu ý chỉ nên cho khoảng 3 - 4 ruột hàu vào 1 bát giấy bạc để hàu chín đều.
Bạn chỉ nên cho khoảng 3 - 4 ruột hàu vào 1 bát giấy bạc để món ăn nướng chín đều
Mỗi loại nồi chiên sẽ được thiết kế với các loại bảng điều khiển có thao tác thực hiện khác nhau. Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cụ thể thao tác sử dụng nồi chiên không dầu SUNHOUSE:
Đối với nồi chiên không dầu có chế độ nấu riêng, bạn bấm vào chế độ “Hải sản” có biểu tượng hình con cá trên bảng điều khiển:
Nồi chiên không dầu SUNHOUSE với bảng điều khiển bằng cảm ứng hiện đại nên rất dễ sử dụng với cả trẻ nhỏ và người lớn. Bạn và gia đình có thể dễ dàng sử dụng, dễ dàng nhìn thấy thông số thời gian và nhiệt độ trên màn hình điện tử để nấu nướng món ăn mà không cần xoay chỉnh.
Chế độ nướng hải sản ở nồi chiên không dầu SUNHOUSE bảng điều khiển điện tử
Để hiểu rõ hơn về sản phẩm nồi chiên không dầu của SUNHOUSE, bạn có thể tham khảo video sau:
Đối với nồi chiên không dầu không có chế độ nướng Hải sản riêng như trên, bạn hãy tự điều chỉnh thời gian và nhiệt độ như sau:
Với nồi chiên không dầu không có chế độ nướng riêng, bạn cần tự điều chỉnh nhiệt độ thời gian nướng.
Đây là bước quan trọng để món ăn tăng hương vị thơm ngon, hấp dẫn, tăng thêm phần béo ngậy của hàu. Các bước làm mỡ hành như sau:
Hoặc bạn có thể thái nhỏ hành lá, cho vào chén và thêm khoảng 1 thìa cà phê đường. Sau đó, đun dầu sôi và đổ vào bát hành lá thì hành sẽ xanh và không bị úa vàng dù để lâu.
Bạn nên đun sôi dầu và đổ vào bát hành sẽ giúp hành lá xanh tươi đẹp mắt
Rưới mỡ hành cùng 1 số nguyên liệu khác như lạc rang đã đập dập, hành phi,... lên ruột hàu đã chín. Ngoài ra bạn có thể thêm 1 quả trứng cút vào hàu và rưới mỡ hành nóng lên bề mặt để tăng hương vị cho món ăn.
Bạn có thể thêm 1 - 2 quả trứng cút lên hàu và rưới mỡ hành nóng lên trên
Ruột hàu nướng mỡ hành sau khi hoàn thành sẽ có vị thơm béo của mỡ hành, bùi bùi của lạc rang. Màu xanh của mỡ hành cùng màu vàng của lạc rang trên bề mặt vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.
Bạn có thể chấm xì dầu/nước mắm thêm chút ớt tươi băm nhỏ để tăng hương vị cho món ăn. Hàu nướng có thể ăn kèm tóp mỡ giòn rụm hoặc rắc phô mai sợi lên bề mặt để tăng độ ngậy cho thành phẩm.
Ruột hàu nướng mỡ hành tự chế biến tại nhà béo ngậy, thơm ngon rất tốt cho sức khỏe
Dưới đây là 1 số mẹo khi bạn chế biến ruột hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu:
Nên nướng hàu trong khoảng thời gian vừa đủ để giữ được độ béo ngậy, không bị khô
Món ruột hàu nướng mỡ hành vừa ngon vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp cho cả gia đình bạn thưởng thức vào mỗi bữa tối hoặc ngày cuối tuần. Hy vọng bài viết trên đây về cách làm ruột hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu giúp bạn có thể trổ tài nấu nướng cho gia đình mình thật dễ dàng.
Đừng quên để lại bình luận dưới đây nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách làm hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu.