Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Cách làm ruột hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu béo thơm

04/06/2024 - 02:04 PM

Ruột hàu nướng mỡ hành (hay món hàu nướng mỡ hành) có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người ưa thích. Mặc dù món nướng này khá phức tạp nhưng có thể chế biến đơn giản bằng nồi chiên không dầu ngay tại căn bếp của gia đình bạn mà không sợ khói bụi, bắn mỡ. Bạn có thể tham khảo cách làm món ruột hàu chiên mỡ hành bằng nồi chiên không dầu ngay dưới đây!

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ruột hàu chiên mỡ hành cho gia đình khoảng 3 - 4 người ăn:

Nguyên liệu

Định lượng

Ruột hàu sữa

Khoảng 3 - 4 kg

Dầu ăn

1 muỗng canh

Hành lá

400 gam

Hành tím

2 - 4 củ

Lạc/đậu phộng

500 gam

Muối

2 thìa cà phê

Hạt tiêu

1 thìa cà phê

Đường

1 - 2 thìa cà phê

Bát giấy bạc

10 - 20 chiếc loại nhỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món ruột hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món ruột hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Khi chọn hàu, bạn nên mua hàu rách ruột sẵn, chọn những con có phần thịt tươi, không bị nhớt hay ngả màu xanh vì đó là hàu trứng, ăn sẽ bị đắng. Bạn nên mua hàu vào sáng sớm, không nên mua vào buổi chiều hoặc tối bởi khi đó hàu đã không còn tươi và dần xuất hiện mùi hôi.

Nếu mua hàu đóng gói, bạn cần chú ý thông tin về công ty sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, bao bì đóng gói, hút chân không cẩn thận, không bị lỏng lẻo.

2. Bước 2: Sơ chế hàu

Nếu bạn mua sẵn ruột hàu sữa đã tách khỏi vỏ, hãy sơ chế ruột hàu theo hướng dẫn sau:

Rửa hàu: Cho ra rổ, rửa sạch 2 - 3 lần với nước.

Khử mùi tanh của hàu: Có 5 cách:

  • Cho 2 thìa rượu trắng vào bóp đều tay rồi xả lại với nước. Lưu ý trong quá trình bóp rửa hàu, nên nhẹ tay, nên xả nước tốc độ nhỏ bởi ruột hàu sữa mềm dễ bị nát và mất giá trị dinh dưỡng.
  • Ngâm hàu trong nước vo gạo khoảng 15 phút trước khi đem đi chế biến.
  • Ngâm hàu bằng nước muối loãng và chanh.
  • Trần hàu sơ qua nước sôi khoảng vài phút.
  • Ngâm hàu với nước sạch cho thêm một ít gừng đập dập.

Ruột hàu cần khử mùi tanh trước khi tiến hành nướng bằng nồi chiên không dầu
Ruột hàu cần khử mùi tanh trước khi tiến hành nướng bằng nồi chiên không dầu

3. Bước 3: Làm nóng nồi chiên không dầu và cho hàu vào nồi

Trước khi nướng hàu mỡ hành bằng nồi chiên không dầu, bạn cần làm nóng nồi trước ở 180 độ C trong khoảng 5 phút để nồi không còn không khí ẩm, tránh bị môi trường ẩm ảnh hưởng đến món ăn.

Bạn cho ruột hàu vào bát nhỏ hoặc để nguyên trên vỏ. Lưu ý chỉ nên cho khoảng 3 - 4 ruột hàu vào 1 bát giấy bạc để hàu chín đều.

Bạn chỉ nên cho khoảng 3 - 4 ruột hàu vào 1 bát giấy bạc để món ăn nướng chín đều
Bạn chỉ nên cho khoảng 3 - 4 ruột hàu vào 1 bát giấy bạc để món ăn nướng chín đều

4. Bước 4: Chỉnh nồi chiên không dầu để nướng hàu lần 1

Mỗi loại nồi chiên sẽ được thiết kế với các loại bảng điều khiển có thao tác thực hiện khác nhau. Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cụ thể thao tác sử dụng nồi chiên không dầu SUNHOUSE:

4.1. Đối với nồi chiên không dầu có chế độ Hải sản

Đối với nồi chiên không dầu có chế độ nấu riêng, bạn bấm vào chế độ “Hải sản” có biểu tượng hình con cá trên bảng điều khiển:

  • Cho bát hàu vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh nhiệt độ nướng ở 200 độ C trong 10 - 15 phút.
  • Kiểm tra hàu sau khi nồi kêu “Ting” báo hiệu đã hết thời gian nướng.

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE với bảng điều khiển bằng cảm ứng hiện đại nên rất dễ sử dụng với cả trẻ nhỏ và người lớn. Bạn và gia đình có thể dễ dàng sử dụng, dễ dàng nhìn thấy thông số thời gian và nhiệt độ trên màn hình điện tử để nấu nướng món ăn mà không cần xoay chỉnh.

Chế độ nướng hải sản ở nồi chiên không dầu SUNHOUSE bảng điều khiển điện tử
Chế độ nướng hải sản ở nồi chiên không dầu SUNHOUSE bảng điều khiển điện tử

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm nồi chiên không dầu của SUNHOUSE, bạn có thể tham khảo video sau:

4.2. Đối với nồi chiên không dầu không có chế độ Hải sản

Đối với nồi chiên không dầu không có chế độ nướng Hải sản riêng như trên, bạn hãy tự điều chỉnh thời gian và nhiệt độ như sau:

  • Điều chỉnh nút tăng giảm đặt nhiệt độ ở 200 độ C và trong thời gian 10 - 15 phút.
  • Mở nồi kiểm tra thành phẩm đã chín đều mềm thơm chưa khi nồi có tiếng “Ting" thông báo đã hết thời gian.

Với nồi chiên không dầu không có chế độ nướng riêng, bạn cần tự điều chỉnh nhiệt độ thời gian nướng.
Với nồi chiên không dầu không có chế độ nướng riêng, bạn cần tự điều chỉnh nhiệt độ thời gian nướng.

5. Bước 5: Làm mỡ hành

Đây là bước quan trọng để món ăn tăng hương vị thơm ngon, hấp dẫn, tăng thêm phần béo ngậy của hàu. Các bước làm mỡ hành như sau:

  • Sơ chế hành lá: Cắt rễ và loại bỏ lá hành héo úa, rửa sạch và thái nhỏ khoảng 1cm.
  • Sơ chế hành khô: Loại bỏ rễ, bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên chảo trước.
  • Cho hành khô đã thái lát mỏng vào phi tới khi hành gần chuyển sang màu vàng thì cho hành lá vào, nêm nếm với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa đường.

Hoặc bạn có thể thái nhỏ hành lá, cho vào chén và thêm khoảng 1 thìa cà phê đường. Sau đó, đun dầu sôi và đổ vào bát hành lá thì hành sẽ xanh và không bị úa vàng dù để lâu.

Bạn nên đun sôi dầu và đổ vào bát hành sẽ giúp hành lá xanh tươi đẹp mắt
Bạn nên đun sôi dầu và đổ vào bát hành sẽ giúp hành lá xanh tươi đẹp mắt

6. Bước 6: Cho mỡ hành vào hàu và nướng hàu lần 2

Rưới mỡ hành cùng 1 số nguyên liệu khác như lạc rang đã đập dập, hành phi,... lên ruột hàu đã chín. Ngoài ra bạn có thể thêm 1 quả trứng cút vào hàu và rưới mỡ hành nóng lên bề mặt để tăng hương vị cho món ăn.

Bạn có thể thêm 1 - 2 quả trứng cút lên hàu và rưới mỡ hành nóng lên trên
Bạn có thể thêm 1 - 2 quả trứng cút lên hàu và rưới mỡ hành nóng lên trên

7. Bước 7: Thưởng thức ruột hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Ruột hàu nướng mỡ hành sau khi hoàn thành sẽ có vị thơm béo của mỡ hành, bùi bùi của lạc rang. Màu xanh của mỡ hành cùng màu vàng của lạc rang trên bề mặt vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.

Bạn có thể chấm xì dầu/nước mắm thêm chút ớt tươi băm nhỏ để tăng hương vị cho món ăn. Hàu nướng có thể ăn kèm tóp mỡ giòn rụm hoặc rắc phô mai sợi lên bề mặt để tăng độ ngậy cho thành phẩm.

Ruột hàu nướng mỡ hành tự chế biến tại nhà béo ngậy, thơm ngon rất tốt cho sức khỏe
Ruột hàu nướng mỡ hành tự chế biến tại nhà béo ngậy, thơm ngon rất tốt cho sức khỏe

8. Lưu ý khi làm ruột hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Dưới đây là 1 số mẹo khi bạn chế biến ruột hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu:

  • Nên để hàu ráo nước trước khi cho vào nướng trong nồi để hàu mau chín và không gây hỏng nồi.
  • Mỗi loại nồi chiên sẽ có công suất khác nhau nên thời gian và nhiệt độ điều chỉnh cũng khác nhau rất nhiều, cần cân nhắc chọn nhiệt độ và thời gian phù hợp tránh để hàu và mỡ hành bị cháy, chỉ nên cài đặt nhiệt độ tối đa là 10 phút.
  • Không nên nướng quá lâu sẽ khiến hàu khô, tóp thịt, giảm hương vị món ăn và mất đi các dưỡng chất quan trọng.

Nên nướng hàu trong khoảng thời gian vừa đủ để giữ được độ béo ngậy, không bị khô
Nên nướng hàu trong khoảng thời gian vừa đủ để giữ được độ béo ngậy, không bị khô

Món ruột hàu nướng mỡ hành vừa ngon vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp cho cả gia đình bạn thưởng thức vào mỗi bữa tối hoặc ngày cuối tuần. Hy vọng bài viết trên đây về cách làm ruột hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu giúp bạn có thể trổ tài nấu nướng cho gia đình mình thật dễ dàng.

Đừng quên để lại bình luận dưới đây nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách làm hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu.

 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Hiện nay, trên thị trường có 2 loại nồi chiên không dầu phổ biến nhất là nồi chiên không dầu điện tử và nồi chiên không dầu điện cơ. Mỗi loại nồi chiên đều có cấu tạo, thiết kế, chức năng, dung tích,.. khác nhau. Trong bài viết này, SUNHOUSE sẽ giới thiệu đến bạn 2 loại nồi chiên không dầu & 10 mẫu nồi chiên không dầu đáng mua nhất hiện nay.
Chi tiết
Bánh mì là món ăn quen thuộc của mọi gia đình với kích thước, hương vị khác nhau. Giờ đây, mọi người hoàn toàn có thể tự chế biến những chiếc bánh mì ngay tại nhà bằng nồi chiên không dầu dễ dàng, nhanh chóng. Cùng SUNHOUSE khám phá cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu mềm thơm mà không cần sử dụng chất phụ gia trong bài viết dưới đây nhé!
Chi tiết
Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản giúp tiết kiệm dầu ăn, thời gian nấu nướng, giảm lượng chất béo và cho ra thành phẩm thịt chín mềm. Xem ngay!
Chi tiết
1800 6680
Top