Nếu bạn muốn làm món phồng tôm rán nhưng lại sợ dầu mỡ nhiều dẫn đến ngấy hay bếp bẩn do dầu bắn lung tung khi chiên bằng chảo thông thường, thì có thể thử chiên bằng nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, khi rán phồng tôm bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chú ý một số điều cơ bản để tránh phồng tôm bị cháy khét hoặc không vàng giòn như ý. Trong bài viết này, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn các thao tác cụ thể để làm phở chiên phồng bằng nồi chiên không dầu và một số lưu ý khi thực hiện món ăn này nhé!
Để thực hiện món bánh phồng tôm bằng nồi chiên không dầu thơm ngon cho 3 - 4 người ăn, bạn cần đảm bảo đầy đủ các nguyên liệu với định lượng như sau:
200g bánh phồng tôm
1 thìa canh dầu ăn
Bạn có thể trực tiếp rán bánh phồng tôm bằng nồi chiên không dầu mà không cần phải thực hiện bất cứ bước sơ chế gì thêm.
Bạn có thể dễ dàng mua các gói phồng tôm tại các siêu thị, cửa hàng tạp hoá,...
Trước khi bắt đầu chiên phồng tôm nồi chiên không dầu, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu với 180 độ C trong vòng 5 phút, đảm bảo nồi nóng đủ lâu để làm phồng bánh. Việc làm nóng nồi chiên sẽ loại bỏ độ ẩm trong không khí và trên bề mặt bánh phồng, giúp chín nhanh, vàng đều hơn.
Trộn bánh phồng tôm với 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi xếp chúng vào nồi chiên và dàn đều. Lưu ý rằng các phần bánh phồng cần cách nhau 1 khoảng và không nên xếp quá nhiều vào cùng một lúc để khí nóng có thể lan đều đến tất cả các bánh đồng thời tránh hiện tượng chín không đều hoặc bánh sống.
Khi xếp bánh phồng tôm vào nồi chiên không dầu cần lưu ý xếp cách nhau một khoảng cách nhất định, tránh các bánh phồng chồng đè lên nhau.
Tùy vào loại nồi và thương hiệu, bạn sẽ bắt gặp nhiều cách ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển. Dưới đây là bảng điều khiển của nồi chiên không dầu SUNHOUSE giúp minh họa rõ nét hơn về các tính năng và công dụng của nồi mà bạn có thể tham khảo.
Nồi chiên không dầu điện tử với thiết kế hiện đại, có trang bị màn hình LED cảm ứng hoặc các nút nhấn điện tử để người dùng có thể dễ dàng điều khiển các chức năng, thời gian và nhiệt độ nấu ăn. Cụ thể các bước thao tác chiên bánh phồng như sau:
Nhấn nút “Bắt đầu/Tạm dừng” để khởi động nồi chiên.
Nhấn nút và chọn chế độ “Chiên/rán” (nếu có) hoặc bấm vào nút (+) hoặc (-) để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian ở 200 độ C trong 2 - 3 phút.
Mở nồi chiên và kiểm tra bánh phồng tôm nồi chiên không dầu sau khi nồi phát ra tiếng “Ting" hoặc một hồi chuông dài để xem đã chín vàng chưa, nếu chưa thì lật ngược phần bánh phồng tôm lại và tiếp tục chiên trong 3 phút đến khi bánh phở phồng đều, vàng và thơm.
Trong lúc chiên, thi thoảng bạn cần nhấc nồi ra và đảo bánh lên để thành phẩm bánh phồng và chín đều, giòn thơm hơn.
Bạn cần lưu ý bánh phồng tôm mỏng nên nhanh chín hơn các món khác, bạn nên kiểm tra và chọn đúng chế độ hoặc thời gian, nhiệt độ tương ứng để tránh tình trạng cháy khét.
Nồi chiên không dầu với bảng điều khiển điện tử với các chế độ nấu nướng tiện dụng, được cài đặt sẵn nhiệt độ và thời gian giúp tiết kiệm tối đa thời gian vào bếp của bạn
Một số mẫu nồi chiên không dầu SUNHOUSE có cửa kính trong suốt và đèn chiếu sáng trong khoang chiên giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát được quá trình chế biến thức ăn bên trong, kịp thời xử lý các tình huống cháy khét do quá nhiệt hoặc bánh nở đè lên nhau.
Với nồi chiên không dầu có nút vặn, bạn thực hiện các thao tác sau:
Xoay núm điều chỉnh nhiệt độ ở mức nhiệt 200 độ C.
Tiếp tục xoay núm để điều chỉnh thời gian trong khoảng 2 - 3 phút.
Mở nồi và kiểm tra xem phần phồng tôm thành phẩm có chín đều, vàng giòn và phồng như ý không sau khi nồi phát ra tiếng “Ting” báo hiệu đã chiên xong.
Tiếp tục chiên phồng tôm ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 2 phút nếu thành phẩm chưa vừa ý.
Nồi chiên không dầu có nút vặn với thao tác vặn xoay núm điều chỉnh nhiệt độ và thời gian như ý
Bánh phồng tôm làm bằng nồi chiên không dầu có thành phẩm bắt mắt với lớp vỏ giòn tan, thơm ngon, lại không quá dầu mỡ và ngấm dầu như chiên bằng chảo ngập dầu thông thường. Không chỉ là đồ ăn vặt thơm ngon, bạn có thể dùng bánh phồng tôm ăn kèm với gỏi hoặc nhiều món khác tùy sở thích và nhu cầu cá nhân.
Để bánh phồng tôm được bảo quản trong điều kiện tốt nhất, bạn có thể lót miếng giấy thấm dầu hoặc khăn giấy dưới đáy của túi đựng thực phẩm hoặc nilon rồi cho bánh vào, cột chặt miệng túi và để ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.
Bánh phồng tôm có thành phẩm bắt mắt, giòn rụm và thơm lừng
Khi làm món bánh phồng tôm bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý một số điều cơ bản dưới đây:
Bánh phồng tôm nồi chiên không dầu khi rán sẽ bung to lên, cần điều chỉnh lượng bánh cho phù hợp, tránh cho quá nhiều sẽ khiến bánh không phồng được.
Nếu chiên bánh phồng tôm với số lượng lớn nên chia ra thành nhiều lần để đảm bảo bánh chín đều.
Với mỗi loại nồi chiên khác nhau sẽ có mức công suất riêng, vì thế bạn nên cần cài đặt nhiệt độ và thời gian hợp lý, tránh để nhiệt độ quá cao sẽ làm bánh phồng tôm bị cháy.
Kiểm soát và giữ lượng nhiệt vừa đủ, không nên để nhiệt ở mức quá thấp vì như thế sẽ làm bánh phồng không đủ nhiệt để phồng đều và có thành phẩm như ý.
Một số lưu ý cần biết khi rán bánh phồng tôm bằng nồi chiên không dầu
Với các thao tác rán bánh phồng tôm bằng nồi chiên không dầu chi tiết ở bài viết trên, SUNHOUSE hy vọng rằng sẽ mang đến cho bạn và gia đình một món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng và tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Nếu còn bất cứ câu hỏi hay băn khoăn, thắc mắc về quá trình rán bánh phồng tôm bằng nồi chiên không dầu, hãy đừng ngần ngại đặt câu hỏi ở bên dưới, SUNHOUSE sẽ liên hệ để tư vấn cho bạn trong thời gian nhanh nhất! Chúc bạn sẽ đạt được thành phẩm như ý với món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!