Các bà nội trợ hiện đại thường sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến món khoai lang chiên nhờ khả năng giảm đến 80% lượng dầu sử dụng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn làm khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu ngọt bùi không kém các nhà hàng.
Dưới đây là lượng nguyên liệu cần chuẩn bị làm món khoai lang chiên cho khẩu phần khoảng 3 - 4 người:
Khoai lang: 4 củ
Dầu ăn: 3 thìa cà phê
Muối: ½ thìa cà phê
Bơ: 1 thìa cà phê
Đường: 2 - 3 thìa cà phê
Lưu ý: Khi chọn khoai lang, bạn nên chọn những củ có vỏ ngoài trơn nhẵn, không có vết cắt, sứt mẻ hoặc hình dáng bất thường, khi cầm thấy chắc nặng tay và không bị dập. Không chọn những củ khoai có các vết thâm đen, mốc xanh trắng và có dấu hiệu mọc mầm.
Tổng hợp nguyên liệu cần chuẩn bị cho món khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu
1 - Rửa khoai lang: Khoai lang mua về, bạn rửa sạch cho hết đất và bùn. Sau đó dùng dao/nạo gọt sạch hết vỏ, cắt bỏ 2 đầu của khoai. Bạn có thể đeo thêm găng tay nilon để tránh bị nhựa khoai dính ra tay.
2 - Thái và ngâm khoai lang
Thái khoai thành các sợi/khoanh tròn chỉ mỏng khoảng 2 - 3mm hoặc có thể điều chỉnh theo sở thích của bạn.
Ngâm khoai lang trong nước pha loãng ½ thìa cà phê muối trong 5 - 10 phút để sạch lớp nhựa khoai, giúp khoai lang không bị các vệt nhựa đen khi nướng. Sau đó, rửa lại khoai lang với nước sạch và để ráo.
3 - Trộn khoai lang với dầu ăn: Trộn khoai đều tay với khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn để giúp khoai giòn và không bị khô khi chiên.
4 - Ướp khoai lang: Có 2 cách ướp:
Khoai lang chiên gia vị: Cho khoai lang đã ráo nước vào tô cùng 1/2 muỗng canh bột ngô, 2 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp khoai trong khoảng 10 phút cho ngấm vị.
Khoai lang chiên bột: Lăn từng miếng khoai lang qua bột chiên giòn đã pha sẵn, đảm bảo khoai lang được bao phủ đều bởi lớp bột chiên giòn.
4 bước sơ chế khoai lang để chiên bằng nồi chiên không dầu
Hãy làm nóng trước nồi chiên không dầu với 180 độ trong 5 phút để không khí bên trong không còn ẩm, tránh ảnh hưởng tới món ăn khi chiên.
Đặt 1 lớp giấy nến vào khay nướng trước khi xếp khoai để vệ sinh nồi dễ dàng hơn. Cho khoai lang vào nồi, tách các lát khoai lang sao cho không bị dính xếp chồng lên nhau. Lưu ý chiên khoai thành nhiều lần để khoai chiên ngon giòn đều 2 mặt và hấp dẫn hơn.
Bạn có thể xịt hoặc quét thêm 1 lớp dầu mỏng lên trên khoai trước khi nướng.
Lót 1 lớp giấy bạc hoặc giấy nến lên khay chiên trước khi xếp khoai lang
Từng loại nồi chiên không dầu của các thương hiệu khác nhau sẽ được thiết kế bảng điều khiển với ký hiệu khác biệt nên phần dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các thao tác chiên khoai lang bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE.
Nhấn chọn chế độ “Khoai tây chiên” trên bảng điện tử (do cách chiên khoai tây và khoai lang tương tự nhau).
Điều chỉnh nhiệt độ lên mức 180 độ C và thời gian trong khoảng 20 - 25 phút.
Sau khi chiên xong, nồi sẽ phát ra tín hiệu bằng tiếng nhạc hoặc tiếng “Ting” để báo hiệu cho bạn
Mở nồi chiên kiểm tra khoai lang vàng giòn đẹp mắt là đã hoàn thành. Bạn lấy khoai ra và tiếp tục chiên lượng khoai còn lại.
Nồi chiên không dầu trang bị phần kính cường lực dễ dàng quan sát khoang chiên bên trong
Với các dòng nồi chiên không dầu SUNHOUSE có cửa kính trong suốt, bạn có thể dễ dàng quan sát quá trình khoai lang chín vàng bên trong. Phần kính được thiết kế cách nhiệt và cường lực, an toàn tuyệt đối nến bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đứng quan sát.
Với nồi không có chế độ làm khoai lang chiên, khi chiên thì bạn cần tự điều chỉnh trong thời gian 15 - 20 phút ở 180 độ C; đồng thời cần liên tục quan sát thành phẩm bên trong để đảm bảo khoai thơm ngon, vàng giòn.
Bạn có thể chia thành 2 lần chiên, mỗi lần 10 phút để tránh khoai bị cháy. Sau 10 phút chiên, bạn mở nồi ra kiểm tra và lật các miếng khoai lên để khoai được vàng giòn 2 mặt.
Nếu sau 20 phút mà khoai đã chín, nhưng chưa đủ độ giòn như mong đợi thì nên cho vào nồi thêm khoảng 5 phút nữa.
Sau 10 phút chiên, hãy mở nồi và lật từng miếng khoai để khoai lang chiên được vàng giòn đều 2 mặt
Món khoai lang chiên sau khi hoàn thành bằng nồi chiên không dầu có màu vàng đẹp mắt. Khoai giòn rụm bên ngoài, bên trong vẫn dẻo mềm; hương vị ngọt bùi thơm nức mũi.
Bạn có thể ăn khoai lang chiên cùng tương ớt, tương cà để tăng thêm hấp dẫn. Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản khoai lang chiên bằng túi zip hoặc hộp kín đựng trong tủ lạnh được tối đa 4 ngày.
Thành phẩm khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu có màu vàng đẹp mắt, khoai đạt độ giòn ngon và ngọt lịm hấp dẫn
Hãy lưu ý một số mẹo dưới đây để đạt được thành phẩm khoai lang chiên thành công ngay lần đầu:
Trước khi tiến hành chiên khoai trong nồi chiên không dầu: Để khoai lang thật ráo nước, sau đó quét thêm một lớp dầu mỏng lên trên để khoai lang chín vàng và giòn hơn.
Trong quá trình chiên khoai bằng nồi chiên không dầu:
Nếu chiên khoai với số lượng lớn, bạn nên chia ra thành nhiều lần để khoai chín và vàng giòn đều 2 mặt.
Điều chỉnh nhiệt độ nồi chiên phù hợp, không nên cài nhiệt độ quá cao để khoai dễ bị cháy, vỡ, không ngon.
Thời gian chiên có thể thay đổi tùy theo kích thước và độ ẩm của khoai lang. Với loại nồi chiên không có chế độ riêng, bạn nên lật khoai sau 10 phút nướng để khoai chín đều.
Sau khi chiên khoai bằng nồi chiên không dầu:
Bạn có thể rắc rong biển khô hoặc bột phô mai lên khoai lang chiên để đa dạng hương vị và giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, mới lạ.
Vệ sinh sạch sẽ nồi sau khi chế biến khoai lang chiên để không tích tụ dầu thừa dễ gây hỏng thiết bị.
Quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên khoai lang trước khi chiên sẽ giúp thành phẩm đẹp mắt và hấp dẫn
Sử dụng nồi chiên không dầu để làm món ăn vặt như khoai lang chiên sẽ giúp bạn tối ưu được lượng dầu dung nạp vào cơ thể, tiết kiệm thời gian nấu nhưng vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng rằng cách làm khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu trên đây của SUNHOUSE giúp bạn dễ dàng trổ tài nấu ăn với gia đình mình.
Hãy đặt câu hỏi phía bên dưới phần bình luận nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về cách chiên khoai lang bằng nồi chiên không dầu!