Nếu bạn muốn làm món phở chiên phồng nhưng lại sợ ngấy, ngấm dầu mỡ hay bắn dầu khi chiên bằng chảo, thì hoàn toàn có thể thử chiên bằng nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, khi làm phở chiên phồng bằng nồi chiên không dầu, bạn cũng cần lưu ý 1 số điều để tránh phở bị cháy hoặc không giòn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 7 bước làm phở chiên phồng bằng nồi chiên không dầu và một số lưu ý khi thực hiện món ăn này nhé!
Bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp các nguyên liệu dưới đây để làm món phở chiên phồng đủ cho 2 - 3 người ăn.
Nguyên liệu |
Định lượng |
Bánh phở nguyên miếng |
500g |
Rau ăn kèm (rau mùi, cải, bạc hà) |
750g |
Tỏi |
1 củ |
Ớt |
1 - 2 quả |
Tiêu |
2 thìa cà phê |
Hành tây |
1 củ |
Nước mắm |
50ml |
Chanh |
Nửa trái |
Đường |
2 thìa canh |
Nước lọc |
10ml |
Một số nguyên liệu không thể thiếu để làm phở chiên phồng bằng nồi chiên không dầu là bánh phở, rau ăn kèm, gia vị,..
Để món ăn trở nên hoàn hảo, ngon miệng hơn, bạn nên chọn bánh phở có độ dai, mềm, mặt bánh láng đều, có màu trắng đục tự nhiên, không nên chọn bánh bị ngả vàng quá nhiều vì đó là bánh phở đã để lâu.
Bánh phở khi mua về để nguyên tệp, dùng dao cắt thành các khối hình vuông nhỏ khoảng 5cm. Sau đó, tách các miếng phở ra sao cho độ dày mỗi miếng là từ 4 - 5 lá phở là được.
Cắt bánh phở thành hình vuông nhỏ khoảng 5cm và dày khoảng 4 - 5 lớp
Trước khi bắt đầu nấu, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu với 200 độ C trong vòng 10 - 15 phút, đảm bảo nồi nóng đủ lâu để làm phồng phở. Việc làm nóng nồi chiên sẽ loại bỏ độ ẩm trên bề mặt và giúp thức ăn chín nhanh, vàng đều hơn.
Với món phở chiên phồng, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu từ 10 - 15 phút lâu hơn so với các món khác thường làm
Giấy bạc lót dưới đáy lòng nồi chiên không dầu trong các món chiên hấp giúp thức ăn tránh dính vào lòng nồi, giúp việc vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng nhanh chóng và dễ dàng hơn, không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Đặc biệt, để phở có thể chiên phồng được, bạn nên cho khoảng 1 thìa canh dầu ăn lên trên lớp giấy bạc rồi mới lần lượt xếp bánh phở vào.
Lưu ý:
- Không nên đặt các miếng bánh phở xếp chồng lên nhau để tránh tình trạng thành phẩm chín không đều và cháy khét.
- Sau khi xếp xong bánh phở, hãy phết thêm 1 thìa cà phê dầu ăn lên trên để đảm bảo phở có thể chiên phồng, vàng và giòn đều.
Tùy vào loại nồi và thương hiệu, bạn sẽ bắt gặp nhiều cách ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển.
Nồi chiên không dầu điện tử có thiết kế màn hình LED cảm ứng hoặc các nút nhấn điện tử để điều khiển các chức năng, thời gian và nhiệt độ nấu ăn. Cụ thể các bước thao tác làm phở chiên phồng bằng nồi chiên không dầu như sau:
Bấm nút “Bật/Tắt" trên bảng điều khiển
Chọn chế độ “Chiên/rán” (nếu có) hoặc bấm vào nút (+) hoặc (-) để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian ở 200 độ C trong 2 - 3 phút.
Mở nồi chiên và kiểm tra bánh phở sau khi nồi phát ra tiếng “Ting" xem đã chín vàng chưa, nếu chưa thì lật ngược phần bánh phở lại và tiếp tục chiên trong 2 phút đến khi bánh phở phồng đều, vàng và thơm.
Lưu ý: Vì bánh phở mỏng nên nhanh chín hơn các món khác, bạn nên kiểm tra và chọn đúng chế độ hoặc thời gian, nhiệt độ tương ứng để tránh tình trạng cháy khét.
Nồi chiên không dầu điện tử SUNHOUSE với thiết kế màn hình LED và cửa kính trong suốt hiện đại, tiện lợi và sang trọng được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Với nồi chiên không dầu có nút vặn, bạn thực hiện các thao tác sau:
Xoay núm điều chỉnh nhiệt độ ở mức nhiệt 200 độ C
Xoay núm điều chỉnh thời gian trong khoảng 2 - 3 phút.
Mở nồi và kiểm tra xem phần bánh phở thành phẩm có chín đều, vàng giòn và phồng như ý không sau khi nồi phát ra tiếng “Ting” báo hiệu đã chiên xong.
Tiếp tục chiên phở ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 2 phút nếu thành phẩm chưa vừa ý.
Nồi chiên không dầu có nút vặn của SUNHOUSE có thiết kế hình vuông như một chiếc hộp, vỏ ngoài phủ màu đen nhám hiện đại, sang trọng.
Chén nước mắm ngon là linh hồn của món ăn, giúp bữa ăn gia đình thêm thơm ngon, tròn vị.
Phở chiên phồng có mùi thơm ngon hấp dẫn, béo béo, giòn tan. Bạn có thể chấm bánh phở chiên phồng bằng nồi chiên không dầu cùng nước mắm chua ngọt, ăn kèm cùng với rau sống như rau mùi, bạc hà, cải sẽ giúp gia tăng hương vị thơm ngon của món ăn, tránh gây cảm giác ngấy khi ăn đồ chiên.
Món phở chiên phồng sẽ ngon và thú vị hơn nếu như bạn kết hợp cùng các món ăn kèm siêu ngon và bổ dưỡng dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cải thìa: 1 bó
Bò thăn: 200 gram.
Tỏi khô: 1 củ.
Ớt: 2 trái
Rau mùi: 3 - 4 nhánh.
Gia vị: dầu hào, bột năng, nước mắm, bột canh, xì dầu, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu.
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa thịt bò với nước sạch khoảng 1 - 2 lần để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và tạp chất có trên bề mặt. Để ráo thịt và dùng dao thái thành từng lát vừa ăn.
Ướp thịt bò với các gia vị như hạt nêm, dầu hào, tiêu, nước mắm. Trộn đều và để thịt thấm gia vị trong 10 - 15 phút.
Rửa rau cải 2 - 3 lần với nước sạch rồi cắt thành những phần vừa ăn. Đối với những phần rau cải quá dài, bạn cắt đôi hoặc tách riêng phần thân cải và lá ra để xào nhanh và dễ dàng hơn.
Cho 1 thìa cà phê muối vào chảo nước sôi để chần sơ qua phần rau đã sơ chế.
Hướng dẫn sơ chế thịt bò và rau cải trước khi xào
Chế biến:
Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, đến khi dầu nóng thì phi thơm hành tỏi.
Cho phần thịt bò đã ướp vào chảo và đảo đều tay ở lửa lớn để thịt tránh ra nước. Khi thấy thịt bò chín khoảng 80% thì tắt bếp và cho ra đĩa.
Cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì phi thơm hành tỏi và cho hết phần cải thìa đã chần vào xào 2 phút ở lửa lớn đến khi chín hơn thì nêm nếm gia vị như muối, hạt nêm, nước mắm, dầu hào.
Cho thịt bò vào xào chung với rau khoảng 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp và bày ra đĩa.
Thưởng thức: Món ăn này là sự hòa quyện trọn vẹn giữa sự giòn tan của bánh phở hòa quyện cùng hương vị ngọt thơm của thịt bò và rau cải. Nếu muốn món ăn được đậm đà hoặc cay hơn, bạn có thể cho thêm một ít nước tương hoặc tương ớt để hương vị món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thịt bò xào cải bổ dưỡng với thành phẩm thơm ngon, đẹp mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Ức gà: 400 gram.
Hành tây: 1 củ.
Rau răm: 3 - 4 nhánh.
Đậu phộng rang: 100 gram.
Ớt: 1 - 2 trái.
Gia vị: Hạt nêm, tiêu, chanh, đường.
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch ức gà 1 - 2 lần với nước sạch.
Luộc ức gà ở lửa nhỏ trong khoảng 15 phút đến khi chín thì vớt ra, rửa qua nước lạnh để sạch bọt và xé sợi nhỏ để trộn.
Xé gà thành miếng vừa ăn, không xé quá lớn hoặc nhỏ để gia vị được thấm đều và cho ra thành phẩm thơm ngon, bắt mắt.
Chế biến:
Thưởng thức: Sau khi trộn gà xong, bạn bày phở chiên phồng ra dĩa và cho thịt gà trộn lên trên. Bạn cũng có thể cho thêm một ít rau mùi, hành ngò cắt sợi cùng tiêu lên trên để tăng hương vị cho món ăn.
Bạn hãy làm món phở chiên phồng gà trộn bằng nồi chiên không dầu chiêu đãi gia đình mỗi dịp sum vầy.
Vì phở chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ khó phồng hơn so với chiên ngập dầu nên bạn cần lưu ý 1 số điều sau để phở có thể phồng đều và giòn:
Luôn phết dầu ăn lên miếng lót và trên bề mặt miếng bánh phở.
Xếp các miếng bánh phở cách nhau khoảng 1 - 2cm để tránh tình trạng bánh phở dính vào nhau.
Đặt thời gian làm nóng nồi chiên lâu hơn so với các món thông thường, khoảng 10 - 15 phút.
Thường xuyên kiểm tra phần bánh phở khi chiên để tránh tình trạng không chín đều hoặc cháy khét.
Để món ăn được hoàn thiện nhanh chóng và hiệu quả hơn, bạn cần biết lưu ý khi làm phở chiên phồng bằng nồi chiên
Món phở chiên phồng bằng nồi chiên không dầu là món ăn thơm ngon mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà, tiết kiệm thời gian, công sức chỉ với 7 bước đơn giản. Hy vọng rằng hướng dẫn cách nấu phở chiên phồng của SUNHOUSE sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình, bạn bè vào những dịp sum họp.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách nấu phở chiên phồng bằng nồi chiên không dầu, hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé!